Lytro - Chụp ảnh trước, lấy nét sau

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi vnbb, 23/6/11.

Chia sẻ trang này

 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  Đọc bài này trên vnexpress thấy hay nên post lên đây cho vui :)

  Công nghệ camera mới của hãng Lytro được tạp chí danh tiếng Forbes (Mỹ) đánh giá là "bước tiến lớn nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh sau giai đoạn chuyển đổi từ máy phim sang máy số".

  Ren Ng, CEO của Lytro, thành lập công ty này vào năm 2006 sau khi hoàn thành luận án về công nghệ "trường ánh sáng" tại Đại học Stanford. Ông đã tạo ra một loại cảm biến ảnh mới và khác với các sensor truyền thống, cảm biến này có thể thu mọi tia sáng hắt vào ống kính từ mọi điểm quan sát được ở tiền cảnh hay hậu cảnh.

  [​IMG]
  Lytro được đánh giá là "cuộc cách mạng khiến máy ảnh hiện nay trở nên lỗi thời".

  Lytro cũng phát triển phần mềm giúp thay đổi điểm nét của ảnh. Nghĩa là, người dùng chỉ cần giơ máy và chụp, sau đó tải file vào máy tính rồi chọn lấy nét vào bất cứ điểm nào trên tấm hình. Còn người xem cũng có thể bấm vào bất cứ đâu để điều chỉnh focus theo ý thích.


  "Máy ảnh số khiến cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng và bình dân hơn. Với công nghệ trường ánh sáng, Lytro tiếp tục mở ra một chương mới cho nhiếp ảnh", Ren Ng khẳng định. Cải tiến này cũng mang đến nhiều điều thú vị mới, chẳng hạn khi tự chọn điểm nét, người xem sẽ khám phá ra những thông điệp ẩn trong ảnh.

  Thách thức lớn nhất của Lytro hiện nay là khả năng thương mại hóa. Họ muốn sản xuất camera tích hợp "trường ánh sáng" như là công nghệ lõi chứ không chỉ là tính năng được thêm vào như bao tính năng khác.

  Lytro hiện thu hút 50 triệu USD từ các nhà đầu tư như New Enterprise, Greylock Partners, Associates, K9 Ventures. Xem và tự lấy nét cho các bức ảnh tại trang http://lytro.com/picture_gallery

  Theo: vnexpress.net​
  P/S: không biết sắp tới công nghệ ngày có được đưa vào điện thoại của RIM không nhỉ? :D
   
  Tags:
 2. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Ở Nikon có một loại ống kính "huyền thoại" là Nikon DC 135mm F/2 và Nikon 105mm F/2 với khả năng làm blur xung quanh chủ thể. Hay nói cách khác là làm blur điểm focus. Nó cũng cho phép tạo rear cho front focus, background. Nói chung là nó cho phép ta làm mờ chủ thể, hậu cảnh và ngược lại.
  Nó rất thích hợp cho khung cảnh lãng mạn hoặc chụp Art, trang sức có độ lấp lánh cao, huyền ảo.
  Lytro có lẽ là công nghệ làm ngược lại với công nghệ Defocus nói trên của Nikon.

  Công nghệ Lytro nếu ra đời, sẽ làm đảo lộn mọi quy tắc nhiếp ảnh và kỹ thuật trong sách giáo khoa. Lúc đó, người ta sẽ quan tâm và học phần mềm này nhiều hơn.

  Không chỉ các quy tắc kỹ thuật mà ngay cả nhận thức là thẩm mỹ của người nhiếp ảnh lẫn người thưởng lãm cũng bị thay đổi theo.

  Đây không biết sẽ là điều mừng hay lo. Nhưng có vẻ như lúc đó người ta sẽ có thêm một khái niệm mới. Khái niệm hình Lytro. Và Exif của hình tất nhiên cũng thêm một hàng ghi chú nữa: Edit by Lytro :)

  Cá nhân mình, vẫn thích hình mộc hơn. Một phần vì kỹ thuật hậu kỳ không tốt, phần vì thích khoảnh khắc hơn là setup.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. dobby

  dobby New Member

  Tham gia:
  23/6/11
  Bài viết:
  0
  Được thích:
  0
  BB Model:
  12345
  khoái cái này rồi nhaz ;))
   
 4. tuantrung2905

  tuantrung2905 New Member

  Tham gia:
  11/2/11
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  chiếc máy ảnh quá đỉnh cho anh em sử dụng
   
 5. BaoGiaLinh

  BaoGiaLinh New Member

  Tham gia:
  26/6/11
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Phần mềm và phần cứng khi đc thương mại hóa chắc phải đi kèm nhau...Hay nhưng chất lượng ko thể bằng ảnh chụp chuyên nghiệp, mình cũng cùng quan điểm với bác ResearchInmotion
   
 6. vietdh

  vietdh Active Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  320
  Được thích:
  48
  BB Model:
  Q10 + 9700
  Em đoán dân nghệ sĩ ít dùng cái đó. Có khi cái này ứng dụng vào an ninh lại hay. Cứ chụp nhà ga xe lửa nơi dễ bị đánh bom sau đó cần xem thằng nào thì làm nét thằng đó. Lúc này các cảnh zoom trong film của mỹ sẽ thành hiện thực. Zoom trăm lần mà mặt vẫn nét căng

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. phithuyhoahoa

  phithuyhoahoa Active Member

  Tham gia:
  30/6/11
  Bài viết:
  158
  Được thích:
  206
  BB Model:
  9900
  Sợ cái này bị đem ra sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, lại chụp cảnh bãi biển thì thôi rồi :D Cứ lia đã, về tính sau :)
   
Đang tải...