TP.HCM Ly thân là cơ sở để đơn phương ly dị?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 4/5/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi muốn thuận tình ly hôn nhưng chồng tôi và gia đình chồng tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi nếu giờ tôi dọn ra ngoài sống, ly thân trước để có căn cứ cho việc đơn phương ly hôn sau này có được không?

  Luật Sư Riêng trả lời:

  Luật hôn nhân gia đình 2014 không thừa nhận vấn đề ly thân, cũng không quy định ly thân trong thời gian bao lâu thì được phép ly hôn. Do đó dù bạn dọn ra ngoài chung sống thì trong thời gian này, quan hệ hôn nhân vẫn được pháp luật thừa nhận, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên về vấn đề tài sản, con chung vẫn phải tuân theo các quy định của Luật hôn nhân gia đình.

  Căn cứ để ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình như sau: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

  Như vậy, pháp luật hôn nhân và gia đình không quy định việc dọn ra ngoài sống, ly thân là căn cứ để ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án có thể xem xét ly thân là một trong những cơ sở cho việc nhận định mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể hàn gắn “làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” để giải quyết cho bạn ly hôn với chồng.
  -------------
  LUẬT SƯ RIÊNG
  LUẬT SƯ TƯ VẤN TÂM LÝ - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.
  ĐT: 090 739 5618
   
  Tags:
Đang tải...