TP.HCM Ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 24/6/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi và chồng đã ly thân được 03 năm. Từ đó đến nay chưa bao giờ chúng tôi gặp lại nhau, cũng không biết chồng tôi ở đâu. Thông qua hàng xóm tôi chỉ biết chồng đang sống và làm việc ở Sài Gòn nhưng tôi không có địa chỉ cụ thể. Vừa rồi tôi có làm đơn ly hôn đơn phương tại toà án tỉnh Bình Dương, cô thư ký có hướng dẫn tôi làm giấy báo chồng mất tích, tôi đã làm và có xác nhận của công an Bình Dương. Tuy nhiên, sau đó Toà án gọi vào trả lại đơn với lý do chồng tôi chưa mất tích. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm như thế nào?.

  Tham khảo:

  Căn cứ theo Khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

  “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

  “1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

  Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

  Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

  Căn cứ theo điểm e Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về việc trả lại đơn khởi kiện như sau:

  “e) Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán quy định tại khoản 2 Điều 193 của Bộ luật này.

  Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

  Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện;”

  Như vậy, theo các quy định trên thì nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú. Hiện tại, bạn không rõ địa chỉ tạm trú của người chồng để khởi kiện thì về nguyên tắc, bạn có thể khởi kiện vụ án ly hôn tại Tòa án nhân dân quyện, huyện nơi thường trú của chồng và Tòa án có nghĩa vụ phải nhận đơn.

  Trường hợp có căn cứ cho rằng người chồng cố tình giấu địa chỉ nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với nguyên đơn thì Tòa án không được trả lại đơn khởi kiện và vẫn phải thụ lý vụ án và giải quyết theo thủ tục chung.

  Đồng thời, liên quan đến việc Tòa án cho rằng chồng bạn không mất tích và trả đơn, bạn có quyền khiếu nại về việc trả đơn khởi kiện nêu trên.
  -------
  LUẬT SƯ TƯ VẤN
  SĐT: 0949 165 995
   
  Tags:
Đang tải...