Hà Nội Lưu trữ ở SSD hay HDD thì tốt cho máy Mac hơn?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi macbook4m, 9/9/16.

Chia sẻ trang này

 1. macbook4m Active Member
  BB Model:
  8700

  Tham gia:
  31/3/14
  Số bài viết:
  4.864
  Được thích:
  0
  Với một loạt các ổ cứng khác nhau để lựa chọn chúng ta hãy nhìn vào việc lựa chọn giữa SSD vs ổ đĩa cứng HDD. Để chọn một ổ cứng sử dụng khá dễ dàng. Và bạn có thể chọn một trong hai loại: 5400 RPM và 7200 RPM.
  SSD mới và ổ HDD truyền thống đang được công ty công nghệ tìm ra cách kết hợp để tạo ra một ổ đĩa lai mới với những ưu việt tốt nhất của cả hai thế giới này. Và một trong số đó được gọi là Fusion Drive. Phải hiểu tính năng của hai ổ cứng "bố mẹ" thì mới hiểu hết được tính năng ưu việt của "ổ con lai".

  [​IMG]
  Sự kết hợp của ổ cứng SSD và HDD
  Ổ HDD hoạt động như thế nào?
  Một ổ đĩa cứng truyền thống hoạt động khá giống như một máy nghe nhạc ghi thu nhỏ. Đó là các đĩa được quay quanh nó. Các vật liệu từ tính cho phép lưu trữ dữ liệu (0 và số 1) làm từ hóa bật hoặc tắt. Phía trên đĩa là một cánh tay gọi là "thiết bị truyền động" mà đọc các khối từ hóa là mã nhị phân (0 và số 1) hoặc ghi vào đĩa bằng cách thiết lập các khối từ tính.
  Các đĩa quay nhanh hơn ổ đĩa cứng hoạt động, đó là lý do tại sao nó được đo bằng RPM (vòng quay mỗi phút) như một chiếc xe. Nhưng các thiết bị truyền động có thể theo kịp với tốc độ, và giờ nó đã trở nên tốt hơn theo thời gian.

  [​IMG]
  Ổ HDD hoạt động như thế nào?
  Để làm cho ổ đĩa cứng lớn hơn, người ta có thể để một đĩa lớn hơn hoặc tạo ra khối dữ liệu nhỏ hơn trên đĩa. Cả hai đều xảy ra trong thời gian qua, đó là lý do tại sao có sự khác nhau về kích thước ổ đĩa cứng, và dần dần gọn nhỏ theo thời gian.
  HDD có ưu điểm gì?

  - Ổ cứng với giá thành rẻ
  Những điều tuyệt vời về công nghệ ổ đĩa cứng truyền thống là nó rẻ. Bạn có thể chọn này khoảng 6tr. Đó chỉ 5p mỗi GB, một loại bình thường rẻ so với các ổ SSD (ổ đĩa hoặc thậm chí ổ cứng từ những năm trước đó).

  [​IMG]
  Ưu điểm của HDD
  So sánh điều này với M4 SSD Crucial phổ biến mà có giá 130 £ cho 256GB. Đó là gần 50p mỗi GB hoặc nhiều hơn gấp 10 lần . Một SSD tốn gấp mười lần so với một ổ cứng thông thường tuy nhiên đem lại giá trị nhiều hơn những gì bạn mong đợi.
  SSD làm việc như thế nào?

  Mặc dù chúng thường được gọi là đĩa, nhưng Solid State Drives (SSD) là laoij ổ cứng không có đĩa quay như ổ đĩa cứng truyền thống. Thay vào đó nó hoạt động giống như bộ nhớ RAM Macbook của bạn (ngoại trừ nó có thể giữ lại các thông tin khi điện tắt). Điều này được gọi là bộ nhớ cơ sở NAND (NAND là một thuật ngữ được sử dụng trong logic).
  [​IMG]
  SSD làm việc như thế nào?
  Dữ liệu được ghi vào khối điện được đặt mở và tắt (cho 0 và số 1). Không có một phần từ tính hoặc điện cơ khí. ổ đĩa hiện đại cũng tích hợp DRAM với bộ nhớ Flash để nâng cao hơn nữa hiệu suất, và để lưu trữ dữ liệu trong trường hợp mất điện.
  Ưu điểm của SSD là gì?

  Tốc độ là yếu tố số một để xem xét khi chọn một ổ đĩa SSD. Trong thử nghiệm một ổ đĩa cứng thường sẽ dao động giữa 50-100Mbps tùy thuộc vào tốc độ và chất lượng của ổ đĩa. Với một ổ SSD cho Macbook, bạn có thể thấy rằng tốc độ tăng đến khoảng 300Mbps và 500Mbps. Vì vậy, nó nhanh hơn 5 - 10 lần trong việc đọc dữ liệu. Điều này làm cho một sự khác biệt rất lớn khi chạy Mac của bạn: tài liệu mở, bắt đầu chương trình và thậm chí khởi động. Tất cả xảy ra nhanh hơn nhiều. Bạn không cần phải xem biểu tượng nảy trong dock, và thời gian cho biểu tượng chờ quay sẽ ít đi. Trở lại sử dụng với một ổ cứng thông thường sau khi sử dụng ổ SSD cho một thời gian là điều vô cùng khó khăn.
  [​IMG]
  Lưu trữ ở SSD hay HDD thì tốt cho máy Mac hơn?
  Bởi vì ổ SSD không có một đĩa quay nên hoạt động rất êm. Âm thanh duy nhất bạn sẽ nghe thấy từ máy Mac của bạn là âm thanh của các fan hâm mộ trong sử dụng, mà thường là cũng rất yên tĩnh trong hầu hết các máy tính Mac. Không có thêm tiếng click hay tiếng ù ù quay như ổ cứng thông thường.
  Có phải ổ cứng HDD tin cậy hơn so với SSD?

  Ổ SSD được giả định là đáng tin cậy hơn so với ổ HDD. Bởi vì SSD không có đĩa quay, hoặc động cơ, hoặc di chuyển cánh tay thiết bị truyền động, hoạt động êm ái và ít có khả năng hoạt động sai. Tất nhiên SSD là đối thủ năng ký so với thực tế phát triển HDD nhiều năm, và công nghệ SSD đang được cải thiện nhanh chóng. Nhiều ổ SSD đã chỉ ra các lỗi hoặc các vấn đề, bộ trung tâm đã gặp rắc rối với rò rỉ bộ nhớ trong mô hình M4 của nó (mặc dù điều này đã được cố định với một bản cập nhật Firmware) .
  Fusion Drive là gì?

  Fusion Drive là ổ đĩa lai mang thương hiệu của Apple là sự kết hợp hoàn hảo của SSD với Công nghệ HDD. Bên trong Fusion Drive là một SSD NAND khối bộ nhớ lưu trữ, và một đĩa HDD. Sự thông minh ở đây là sự tích hợp với Hệ điều hành Mac OS X. Mac OS X làm việc với các tập tin, ứng dụng, Khôi phục dữ liệu hay truy cập và di chuyển chúng vào SSD một cách nhanh chóng. Trong khi đó các tập tin lớn mà bạn chỉ có thể truy cập một vài lần ( một tập phim ) được chuyển sang HDD . Vì vậy, các máy Mac chủ yếu là chạy nhanh như một ổ đĩa SSD tinh khiết mong đợi cho những gì bạn cần.
  [​IMG]
  Sự kết hợp của ổ cứng SSD và HDD mang tên Fusion Drive
  Và nó cho phép bạn có một ổ cứng lớn tại một (ish) giá tốt. Một iMac 27 inh có 1TB HDD với giá £ 1.499. Một 1TB Fusion Drive cần tốn thêm một £ 200. Bạn thậm chí không thể có được một ổ đĩa SSD 1TB, gần nhất bạn sẽ nhận được là một ổ đĩa 768GB SSD.
  Tuy nhiên, Fusion Drive không dùng được cho những thế hệ máy Mac cũ. Mà bạn chỉ có thể tim thấy chúng ở những chiếc iMac mới nhất và Mac mini.

  Cài đặt một ổ SSD vào một máy Mac

  Dù một ổ SSD là mô hình có sẵn nhưng bạn vẫn có thể Nâng cấp SSD cho Macbook nếu bạn muốn. Hiện tại MacBook Pro 15-inch, Mac mini và iMac 27-inch là mô hình duy nhất mà bạn có thể trao đổi các ổ đĩa cứng trên (chúng sẽ được gia nhập với Mac Pro mới vào cuối năm nay). MacBook Air và MacBook mới có bộ nhớ cố định vào bo mạch chủ, ổ cứng iMac nhỏ hơn là không thể tiếp cận.
  [​IMG]
  Sự kết hợp của ổ cứng SSD và HDD mang tên Fusion Drive
  Nếu máy tính của bạn là một chiếc Macbook cũ, bạn cũng có thể kiểm tra xem ổ cứng của máy tính có thể nâng cấp lên ổ SSD được không bằng cách tìm thông tin đó trên trang Macviet.vn của chúng tôi hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.
  Nếu bạn không thể cài đặt một ổ SSD bên trong thì bạn có thể xem xét một SSD Thunderbolt mới được hỗ trợ ổ đĩa ngoài, như Buffalo MiniStation Thunderbolt. Điều này cho phép bạn mở rộng mức độ lưu trữ của bạn mà không bị mất tốc độ.
   
  Tags:
Đang tải...