Lỗ hổng lớn nhất là dấu vân tay?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 7/5/16.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  Liệu dấu vân tay có còn là phương pháp đăng nhập an toàn, bảo mật cho chiếc điện thoại, khi việc làm giả dấu vân tay vô cùng đơn giản và dễ dàng?

  Trong 5 phút, một người đã giả mạo dấu vân tay và đột nhập vào điện thoại của người khác. Rất đơn giản, đó là một thủ thuật mà hãng sinh trắc học Vkansee đã biểu diễn tại các triển lãm thương mại từ nhiều tháng nay. Tất cả những gì họ làm chỉ là lấy một vài khuôn nha khoa, một ít bột nhào để đắp vào khuôn và sau đó thử nghiệm và tạo thành dấu vân tay phù hợp với thiết bị đọc vân tay. Họ đã làm 2 lần với cùng một dấu vân tay: một lần trên một chiếc iPhone 6 và một lần trên chiếc Galaxy S6 Edge. Mọi thứ chỉ khó hơn việc mở một bức thư một chút!

  [​IMG]

  Đó cũng là một trong những cách khá sơ đẳng để vượt qua thiết bị quét vân tay. Các nhà nghiên cứu tại trung tâm CITER còn thực hiện thủ thuật tương tự bằng khuôn in 3D, được phát triển từ một hình ảnh vân tay chứ không phải là một dấu vân tay thực. Nếu khuôn đó được đắp đầy bột, bạn có thể đeo dấu vân tay đó vĩnh viễn, và đánh lừa bất kỳ chiếc máy đọc vân tay nào để đột nhập vào smartphone. Tại một hội nghị năm 2014, một nhà nghiên cứu bảo mật tên là Starbug đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để tạo ra khuôn mẫu dấu vân tay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, chỉ dựa trên một bức ảnh độ nét cao của bàn tay Bộ trưởng.

  Đó là một thủ thuật hay, và khiến chúng ta lo lắng. Các thiết bị đọc vân tay hiện đã trở thành một phần cần thiết của smartphone hiện đại, và trong hầu hết các trường hợp, chúng giúp các ứng dụng an toàn hơn. Tin xấu là, dấu vân tay vẫn có thể bị lấy cắp – và không như mật khẩu, bạn không thể thay đổi dấu vân tay của mình, vì thế một vụ giả mạo dấu vân tay thành công sẽ tạo ra lỗ hổng suốt đời. Việc cập nhật bảo mật dường như là thứ vô cùng phức tạp.

  Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp vụ khủng bố ở San Bernardino, trong đó FBI đã phải bẻ khóa chiếc iPhone có liên quan đến vụ án. Đó là chiếc iPhone 5c – đời iPhone cuối cùng không có đầu đọc vân tay. Nhưng nếu là một chiếc iPhone có đọc dấu vân tay, các nhà điều tra sẽ dễ dàng đột nhập hơn.

  Điều đó thậm chí có thể xảy ra khi chủ thể sử dụng iPhone vẫn còn sống và không hợp tác. Một vụ án gần đây tại Los Angeles cho thấy quan tòa đã ban hành lệnh buộc lấy ngón tay của người phụ nữ đưa vào chiếc điện thoại bị tịch thu để mở khóa nó, sau khi kết án người phụ nữ về tội ăn cắp danh tính.


  Video cách làm giả dấu vân tay và đột nhập vào điện thoại

  Nếu các thông tin về người phụ nữ đó đã nằm trong cơ sở dữ liệu đang xây dựng của chính phủ, thẩm phán có thể không cần đưa ra lệnh ép buộc kia. Các khuôn in 3D sẽ để mọi hình ảnh vân tay thành một dấu vân tay thật, và cảnh sát sẽ có vô số hình ảnh để lựa chọn. Chính sách của cơ quan an ninh nội địa Mỹ đang tiến hành thu thập dấu vân tay của các công dân không phải thuộc nước Mỹ, trong độ tuổi 14 đến 79, khi họ nhập cảnh vào Mỹ. FBI cũng đang lưu giữ một cơ sở dữ liệu riêng với trên 100 triệu hồ sơ dấu vân tay, trong đó có 34 triệu "dấu vân tay" không hề liên quan đến bất kỳ vụ án nào. Bộ Quốc phòng cũng lưu trữ một cơ sở dữ liệu nữa với dấu vân tay được các sỹ quan quân đội trên khắp thế giới thu thập. TheoThe Verge, những hồ sơ này được dùng để xác thực, nhưng một khi đã bị thu thập, không có lý do gì mà chúng không được dùng để tạo ra một dấu vân tay giả.

  Khi chính sách thu thập dấu vân tay phổ biến hơn, dấu vân tay có thể trở thành một dạng gây rò rỉ dữ liệu dễ dàng, cũng như mật khẩu, thẻ tín dụng và số an ninh xã hội. Đối với một kẻ tấn công, dấu vân tay còn dễ dàng lấy cắp hơn là mật khẩu: vì dấu vân tay hiển hiện rõ ràng trên cơ thể bạn khắp mọi nơi, và bạn để lại dấu vân tay mỗi lần chạm vào một bề mặt phẳng. Hiện nay, bọn tội phạm vẫn chưa dùng chiêu đó nhiều, nhưng nó có thể bị lợi dụng nếu chúng ta dựa vào dấu vân tay để đăng nhập. Và một khi ai đó có được hình ảnh về dấu vân tay, việc tạo ra một dấu vân tay giả rất dễ dàng. Máy in 3D, và thậm chí các chuyên gia bảo mật đã tìm ra các phương pháp khác để tạo dấu vân tay giả.

  TheoThe Verge, dù thiết bị đọc vân tay đã có trên điện thoại, song sinh trắc học vẫn còn lâu mới trở thành phương pháp chính để mở khóa các thiết bị. Các nhà phân tích ước tính chưa đến 15% việc đăng nhập iPhone được thực hiện qua cảm biến TouchID, và nhiều điện thoại đơn giản không có tính năng này. Vì thế, với điện thoại, cơ sở dữ liệu dấu vân tay của chính phủ vẫn còn chưa có tác dụng, song với những người dùng đã đăng nhập bằng dấu vân tay, họ đã mang lại cho cảnh sát một cách bẻ khóa dễ dàng. Như trường hợp vụ Los Angeles, chính phủ đang bắt đầu tận dụng điều đó.

  Đó không chỉ là vấn đề với bọn tội phạm, mà với các phương pháp sinh trắc học nói chung. Một khi các cơ quan chính phủ thu thập dấu vân tay, chúng sẽ không bao giờ là riêng tư nữa, nghĩa là chúng sẽ không bao giờ được an toàn thực sự. Chúng có thể bị lộ trong một vụ án xâm phạm dữ liệu. Và với những người mong chờ dấu vân tay sẽ thúc đẩy một kỷ nguyên mới trong bảo mật di động, đó là tin khủng khiếp. Dấu vân tay có thể là mật khẩu cá nhân, hoặc là ID của chính phủ, nhưng không thể là cả hai. Trong trường hợp này, có lẽ chính phủ đã chọn trước rồi. Và tệ hơn cả là vân tay của bạn có thể bị đánh cắp hoặc "làm nhái" nhưng bạn thì không thể thay đổi vân tay!
  Theo: VnReview​
   
  libertypro, CôngHuyvnbb thích bài này.
 2. huynhvu9780

  huynhvu9780 Member

  Tham gia:
  28/8/15
  Bài viết:
  106
  Được thích:
  17
  BB Model:
  9780
  BB 10 Khoá bằng những con số nhìn còn hơn cả mạng nhện ....:D:D>:D<>:D<>:D<
   
  d7293elkin47 thích bài này
 3. elkin47

  elkin47 Active Member

  Tham gia:
  26/3/12
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  32
  BB Model:
  9000 + Z10 + PB
  rất tiếc là bb10 có nguy cơ bị khai tử #-o:(
   
  meoanh09 thích bài này.
 4. codonngannam

  codonngannam Active Member

  Tham gia:
  31/12/12
  Bài viết:
  541
  Được thích:
  245
  BB Model:
  9780
  em chỉ quan tâm khi nào thiết bị kèm theo người (ko nhất thiết phải là đt) có thể nghe và hiểu chủ nhân, đó là tương lai em đang chờ đợi :)
   
  huynhvu9780meoanh09 thích bài này
 5. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.140
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Trên Priv cũng có ngon lành, còn bảo vệ 2 lớp cơ, Android 6.0.1 bắt tạo pass, sau đó mới tạo được mk ảnh. Bạn không nên nhìn nhận phiến diện, BB10 khai tử không có nghĩa những chiếc máy chạy BB10 bị thành cục chặn giấy
   
  huynhvu9780 thích bài này.
 6. HonVietBiz

  HonVietBiz Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/13
  Bài viết:
  652
  Được thích:
  335
  BB Model:
  Blackberry PP
  Dùng pic pass cho an toàn :)
   
 7. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Active Member

  Tham gia:
  15/10/14
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  29
  BB Model:
  Z3 STJ 100-1
  Mở khoá ảnh trên Bb10 kể cũng đơn giản. Chọn một số nào đó và đặt vào một điểm nào đó trên ảnh, xong!
   
 8. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  873
  Được thích:
  1.564
  BB Model:
  Passport
  Không hiểu ý bạn?
   
 9. NoShamMing

  NoShamMing Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/12
  Bài viết:
  981
  Được thích:
  269
  BB Model:
  8820
  Nói Priv mới nhớ, không biết em nó còn giới hạn số lần mở khóa như BB10 không bác. Mấy ông chính phủ cứ bắt mở là làm vài lần mở lỗi, xóa dữ liệu luôn cho lành.
   
 10. huynhvu9780

  huynhvu9780 Member

  Tham gia:
  28/8/15
  Bài viết:
  106
  Được thích:
  17
  BB Model:
  9780
  tui cũng ko hiểu y bác /:)
   
 11. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.140
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Có tuỳ chọn TỰ động xoá sạch, sau 10 lần. Bản Android 6.0.1 này phải cài mật khẩu chữ số, sau đó mới thiết lập đụợc mật khẩu ảnh. Thêm tuỳ chọn ngăn thiết bị khởi động lại, khi Boot vào Android thì nó hỏi mật khẩu chữ số, sau đó mới load được hệ điều hành. Bảo mật 2 lớp.
   
  huynhvu9780NoShamMing thích bài này
 12. sadlyken

  sadlyken Member

  Tham gia:
  13/4/11
  Bài viết:
  81
  Được thích:
  2
  mình thây rườm rà chứ được gì. Giờ android quên mk với máy chưa root thì cũng đâu có mở được ?
   
 13. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bản nào cũng thế bạn ah, muốn dùng mật khẩu ảnh thì buộc phải có mật khẩu chữ trước, từ BB10 và bản Lollipop trên Priv cũng vậy. Đơn giản là vì mật khẩu ảnh sau 5 lần sai thì sẽ phải chuyển sang gõ chữ "blackberry" và mật khẩu chữ.
  Cái đó là chuyện bình thường mà, vì mục đích của mật khẩu là để không mở được máy nếu không biết nó, nếu không thì sinh ra "mật khẩu" để làm gì :)
   
 14. dunghp

  dunghp New Member

  Tham gia:
  5/2/15
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9900 vs z30
  Chỉ không lên lên bb 10.6 thôi mà có khai tử đâu, ở 10.5 mà ko lỗi vẫn dùng ngon ma
   
 15. ITdhpd

  ITdhpd Active Member

  Tham gia:
  18/2/12
  Bài viết:
  856
  Được thích:
  156
  BB Model:
  9000+z30+playbook
  Khai tử thì vẫn dùng ngon, lên 10.4 xem có nâng cấp Android runtime nữa là ngon choét luôn. Ko lo nghĩ
   
Đang tải...