TP.HCM Làm thế nào khi vợ cũ không cho gặp con?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 6/3/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:
  Tôi ly hôn cách đây một năm, lúc đó tôi đồng ý vợ sẽ là người chăm sóc con vì cháu mới hơn một tuổi. Chúng tôi thống nhất một tháng cháu sẽ về ở với cha 1 tuần để có được tình yêu thương của cả hai. Tuy nhiên, vợ cũ không có công việc ổn định lại thường xuyên vắng nhà, để con ở với bà ngoại, điều kiện chăm sóc con không đảm bảo. Gần đây, vợ tôi cắt liên lạc với tôi. Tôi muốn hỏi Tôi có thể xin tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con không và nếu tòa mời mà cô ấy không về để giải quyết thì tôi phải làm sao?

  Trả lời:

  Theo khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  Khoản 3 điều này quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Điều 83 Luật này quy định cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình. Tuy nhiên, điều luật cũng quy định cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Để đảm bảo quyền lợi mọi mặt của đứa trẻ, pháp luật cho phép cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 84, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Với các quy định nói trên, hành vi người mẹ mang con sang sinh sống tại tỉnh khác và cố tình cắt đứt mọi liên lạc với bạn là có dấu hiệu của việc cản trở việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Do vậy, dù hiện tại con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi nhưng nếu bạn có căn cứ cho rằng mẹ của con bạn không đủ điều kiện để nuôi con thì bạn vẫn có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

  Trường hợp vợ cũ không đến tòa làm việc thì tiến trình tố tụng có thể bị kéo dài. Tuy nhiên, tòa án sẽ vẫn xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cha con bạn.
  ---------
  LUẬT SƯ RIÊNG
  LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN
  GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
  PHÂN CHIA TÀI SẢN
  SĐT: 0949 165 995
   
  Tags:
Đang tải...