Làm sao để chọn đúng pin dự phòng

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi Phụ Kiện Chất Lượng Cao, 15/1/15.

Chia sẻ trang này

 1. Phụ Kiện Chất Lượng Cao Member
  BB Model:
  BB Passport

  Tham gia:
  29/12/14
  Số bài viết:
  46
  Được thích:
  2
  Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn khi muốn mua pin dự phòng cho điện thoại hay máy tính bảng. Vậy, làm sao để chọn được đúng pin dự phòng cho thiết bị của mình. Phụ Kiện Chất Lượng Cao chia sẻ một số ý kiến sau:

  • Dòng điện ra của pin sạc (Output):
  Với các smartphone, dòng điện để sạc dao động từ 0.7A đến 1.2A. Thông số này thường được các nhà sản xuất điện thoại in rõ trên củ sạc đi kèm thiết bị.

  Một vấn đề được nhiều người thắc mắc là nếu sử dụng sạc có dòng điện cao hơn hoặc thấp hơn so với củ sạc chính hãng thì có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, việc dòng điện cao hoặc thấp (dao động trong mức cho phép của pin) sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian sạc cho thiết bị. Việc gây trục trặc cho thiết bị ví dụ như loạn cảm ứng... phụ thuộc vào mức độ ổn định của dòng điện. Do đó, nếu bạn sử dụng một cục pin dự phòng có dòng ra 1A cho smartphone có cục sạc đi kèm ghi là 700mA hoặc 1,200mA thì không sao. Miễn là dòng điện ra phải ổn định.

  Một số pin dự phòng được cung cấp các chip để xác định dòng điện phù hợp với thiết bị và tự động ngắt điện khi thiết bị đầy pin.

  Kết luận: Dòng điện có thể khác so với sạc chuẩn của nhà sản xuất cung cấp kèm điện thoại hoặc máy tính bảng nhưng phải ổn định. Các điện thoại thường sử dụng đầu ra 1,000mA. Với máy tính bảng có thể dao động từ 1,200mA đến 2,000mA hoặc hơn.

  • Dung lượng của pin
  Một cục sạc dự phòng có dung lượng pin càng cao thì càng có khả năng sạc được nhiều lần cho thiết bị.

  Ví dụ: smartphone có pin dung lượng là 1,800mah, nếu pin dự phòng có dung lượng 5,000mah thì về lý thuyết có thể sạc được cho smartphone gần 3 lần.

  Tuy nhiên, đừng quá tin vào dung lượng của nhà sản xuất công bố. Thử nghiệm thực tế, đa số pin dự phòng chỉ đạt 70% ~ 80% dung lượng ghi trên vỏ hộp. Cá biệt, một số nhãn hiệu chỉ đạt 40% ~ 60%.

  Một điểm lưu ý khi chọn pin dự phòng là: dung lượng càng cao thì để sạc đầy pin dự phòng cũng phải lâu.

  [​IMG]

  Giả sử bạn sử dụng cục sạc 1,000mAh cho pin dự phòng có dung lượng 13,000mA thì bạn phải tốn 13h để sạc đầy pin. (lý thuyết)

  Pin dự phòng dung lượng lớn sẽ phù hợp cho những chuyến đi dài ngày và bạn không có thời gian ngồi chờ sạc lại pin. Ngược lại, với pin có dung lượng trung bình/nhỏ, thời gian sạc lại nhanh nên phù hợp cho mục đích sử dụng hàng ngày vì sau một ngày sử dụng, pin cũng vừa hết và mất 1 đêm để sạc lại pin dự phòng.

  Kết luận: tùy theo mục đích mà chọn đúng pin dự phòng, tránh tình trạng không đem theo pin dự phòng được vì chưa sạc đầy (đối với pin dung lượng lớn) hoặc dung lượng pin cạn hết trước khi bạn đến được với ổ cắm điện.  • Thương hiệu
  Đây cũng là một trong những yếu tố chính cần phải được xem xét. Các thương hiệu lâu năm trong ngành như: Energizer, MiliPower... thường có chất lượng tốt nhưng giá cả sẽ cao hơn. Ngược lại, các thương hiệu mới bắt đầu xuất hiện như: Yoobao, Xioami... thường có giá cả tốt, dễ cạnh tranh.  Kết luận: tùy theo khả năng tài chính và sự đánh giá khách quan của các khách hàng khác để chọn lựa sản phẩm

  • Công nghệ pin
  Trên thị trường hiện nay phổ biến 03 loại công nghệ pin: Li-Po, Li-ion, Cell


  Li-Po: Lithium Polymer - khả năng lưu trữ điện tốt, ít bị suy giảm khi để lâu, khả năng chống cháy nổ tốt. Đặc biệt là người sử dụng có thể sạc bất kỳ lúc nào cũng được. Tuy nhiên, giá thành cao là một trở ngại.

  Li-ion: Lithium ion: là loại pin phổ biến trong các điện thoại ngày nay. Ưu điểm là mỏng, nhưng hiệu suất sử dụng tốt nhưng kém bền và số lần xả/sạc không nhiều.

  Cell: công nghệ pin cũ gồm nhiều cell pin kết hợp với nhau. Loại pin này thường có độ dày lớn, dung lượng cao nhưng dễ bị chai pin và thường bị tình trạng pin ảo (thấp hơn nhiều so với dung lượng thật). Ưu điểm duy nhất của loại pin này là giá thành thấp và bạn có thể tự chế tạo nên am hiểu một chút về công nghệ pin và điện.

  • Ngoại hình
  Ngoại hình bắt mắt cũng là một ưu điểm cần xét tới khi chọn lựa pin dự phòng. Một số hãng sử dụng nhôm nguyên khối cho lớp vỏ ngoài của pin, vừa tăng tính thẩm mỹ, lại giúp giải nhiệt tốt.
  Ngoài ra, một số cửa hàng còn giúp cá nhân hóa pin dự phòng bằng cách khắc laser lên pin


   
  Tags:
Đang tải...