TP.HCM Khung hình phạt cho hành vi ngoại tình

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 24/4/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi đã có vợ và có 01 con chung. Trong đợt tháng 2 năm 2019 tôi có đi công tác và tình cờ quen một cô gái. Tôi cứ nghĩ chỉ là nhất thời nhưng cô ấy lại đeo đuổi tôi vào Sài Gòn. Tôi muốn chấm dứt quan hệ vì tôi biết tất cả là sai lầm tuy nhiên, người tình không muốn chia tay, cô ấy khủng bố tinh thần, dọa kiện tội ra tòa vì phạm luật hôn nhân gia đình. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này tôi có bị phạt gì hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Luật sư trả lời:

  Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc cơ bản của hôn nhân là "tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng".

  Khoản 2 điều 5 cấm các hành vi sau đây:

  a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

  b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

  c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ...

  Nếu thuộc trường hợp này anh và người phụ nữ kia đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Nếu người tình khởi kiện, anh và cô ấy đều bị xử phạt nếu biết anh đã có vợ mà vẫn chung sống như vợ chồng với nhau.

  Về mức phạt:

  Khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ và K35 Điều 1 NĐ 67/2015/NĐCP quy định phạt tiền 1-3 triệu đồng với một trong các hành vi sau:

  a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  Như vậy, hành vi của anh có thể bị phạt hành chính với mức 1-3 triệu đồng.

  Ngoài ra, anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
  --------
  LUẬT SƯ RIÊNG
  TƯ VẤN LY HÔN NHANH
  GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
  PHÂN CHIA TÀI SẢN
  SĐT: 0949 165 995
   
  Tags:
Đang tải...