Toàn quốc Huyền thoại về trống đồng Đông Sơn

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi thutkv, 21/1/17.

Chia sẻ trang này

 1. thutkv Member
  BB Model:
  0911964175

  Tham gia:
  16/1/17
  Số bài viết:
  91
  Được thích:
  0
  [​IMG] Nước Việt Nam ta nằm trong vùng Đông Nam Á và vùng này thuộc vùng đồ đồng phát triển nhất trên thế giới.​
  Qua bao năm tháng, con người Việt Nam đã có thêm một bước phát triển về con người và xã hội, điều này thể hiện bằng việc phát hiện ra trống đồng, một lọai nhạc cụ có một không hai. Trống đồng không giống với những cái trống bình chủ yếu khác (thân bằng gỗ, mặt bằng da), mà nó là một lọai trống được làm hoàn toàn bằng đồng và trên mặt trống có những hoa văn cực kì tinh xảo, những đường khắc rất tài tình và chính xác.
  Trống đồng không chỉ đơn giản là một lọai nhạc cụ, nó còn được dùng trong các buổi lễ thiết yếu như: chiến thắng, tế thần, kết thúc một vụ mùa (tết), hiện tượng nhật thực nguyệt thực, ra trận... Ngoài ra, nó còn là nhạc cụ để “thông giao” giữa con người với thần linh vì thế nó được coi là một bảo vật, một vật rất thiêng liêng.
  Ngoài ra, người xưa đã khá tài tình. Ở trên mặt trống đồng hầu như có những hoa văn khá đẹp và tinh xảo, nó không phải là được dùng để trang trí. Theo những nhà khảo cổ phương Tây, họ có thể hiểu 80% các ý nghĩa trên mặt mặt trống. Tiêu biểu là tâm trống có hình ngôi sao 12 cánh, nó tượng trưng cho mặt trời và 12 tháng trong 1 năm. Không chỉ thế, khi đem mặt trống đồng chia ra làm tư theo các ý nghĩa trong hình thì đã phát hiện ra một điều rất thú vị, 4 phần tượng trưng cho các mùa: Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Nhờ chính cái đó mà người xưa đã có thể tính ngày tháng năm, nhìn ra các sao, cách tính nhật thực, nguyệt thực, đo được chiều cường để ra khơi....
  Điều đó đã cho chúng ta thấy rằng, người xưa rất giỏi trong cách tính tóan hình học để chia mặt trống ra và vẽ hoa văn, đo đạc ước lượng, cách tính chiêm tinh học để biết khi nào nhật thực khi nào nguyệt thực, cách tính thủy triều...
  Người Việt ta có thể nói là một trong những dân tộc thông minh nhất trong vùng Đông Nam Á xưa kia. Chỉ một tác phẩm thôi mà đã mang bao ý nghĩa, trải nghiệm đời sống, cách sinh họat.
   
  Tags:
Đang tải...