Hướng dẫn Photoshop cơ bản - Phần 2: Dọn rác trong ảnh

Thảo luận trong 'Hỗ trợ người dùng Windows' bắt đầu bởi MitDac24581, 11/5/12.

Chia sẻ trang này

 1. MitDac24581 Member
  BB Model:
  9700 ATT

  Tham gia:
  6/1/11
  Số bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  Lưu ý:

  1. Như đã trình bày từ trước, kiến thức Photoshop của mình là dạng "phi chính thống", chủ yếu qua con đường Google và vọc nên cách trình bày của mình cũng không được "sư phạm" cho lắm. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng cắt nghĩa, trình bày theo cách dễ hiểu và trực quan nhất. Bác nào Pro mà có lướt qua bài viết của mình thì xin đừng chém, hãy góp ý/bổ xung để mọi người cùng hiểu biết hơn. Xin cảm ơn.
  2. Đừng bao giờ hỏi về thông số. Cùng một bức ảnh, tùy theo cảm nhận cũng như ý đồ của mỗi người mà cách chỉnh sửa sẽ khác nhau. Không bao giờ có một thông số chuẩn. Mình chỉ đóng góp những hiểu biết cơ bản cũng như hướng dẫn cách làm thôi, còn tăng nhiều hay giảm ít, tăng đỏ hay giảm xanh, da trắng hồng hay trắng sáng... tất cả đều là ở cảm nhận của mỗi người.

  Phần 2: Dọn rác trong ảnh

  1. Dọn rác?

  Đối với mình thì tất cả những gì nằm ở vị trí mà nó không nên nằm trong bức ảnh đều được (bị) gọi là rác. 2 cái mụn trên 1 khuôn mặt xinh xắn, 1 vết sẹo trên bắp đùi của cặp chân dài miên man, ống nước tưới cây nằm trên 1 thảm cỏ xanh mướt, 1 người đứng xa xa trong 1 khung hình kỷ niệm của 1 đôi đang hôn nhau... tất cả đều là rác và đều nên được dọn dẹp trước khi tiến hành các thao tác khác.

  Tuy nhiên không phải rác nào cũng dọn được. Bản chất của việc dọn rác là bỏ vật thể không mong muốn ra khỏi khung hình, lấy 1 vùng khác đắp vào đó (vì photoshop đâu có biết vùng đó nếu không có vật thể sẽ là gì?) Vì thế nên khi trong đầu chúng ta xuất hiện ý nghĩ dọn rác, việc đầu tiên cần làm đó là nhìn qua bức ảnh xem liệu mình có thể lấy "thịt vai" thay "thịt mông" để đắp vào vết sẹo trên mặt... (just kidding :D) Nếu vật thể cần loại bỏ quá lớn, hoặc chúng ta không thể lấy vùng nào khác trong bức ảnh để bù đắp thông tin cho vùng bị thiếu thì đành chịu.

  2. Rác loại 1: mụn, sẹo nhỏ..., lá cây trên thảm cỏ...

  Là các loại rác tương đối dễ dọn, vì chúng thường không quá lớn so với vùng còn lại, thường nằm độc lập trong cả 1 vùng ảnh tương đồng và đẹp nên thường dễ xử lý.

  Để xử lý các vết mụn, sẹo nhỏ chúng ta sử dụng Patch tool (phím tắt J)
  • Sử dụng Spot Healing cho mụn/sẹo. Ấn [ và ] để thay đổi kích thước đầu cọ cho phù hợp, phủ hết mụn/sẹo rồi click đè lên mụn, sẹo. Photoshop sẽ tự tính toán để lấy vùng da gần nhất lấp lên vết mụn/sẹo đó.
  • Sử dụng Healing. Đối với công cụ này, chúng ta sẽ phải chủ động chọn vùng da tốt (bằng cách ấn phím Alt và click vào vùng da tốt) sau đó click vào phần mụn/sẹo để xoá.
  • Sử dụng Patch. Patch hoạt động tương tự như Healing, có điều người dùng có thể chọn nguyên 1 vùng thay vì 1 điểm như Healing. Với mụn/sẹo nhỏ thì cách này không hiệu quả lắm do thao tác khá rườm rà. Để sử dụng công cụ này, ta vẽ 1 vùng bao quanh vết mụn/sẹo rồi kéo vùng đó, thả vào vùng da đẹp.
  Kết quả:

  [​IMG]

  3. Rác loại 2: Vết nám, vết thâm...

  Với vết nám, ta nên chọn công cụ Patch để xử lý. Vì vùng nám, thâm thường lớn nên nếu sử dụng Healing thường sẽ bị lem màu. Cách sử dụng Patch giống như trên, chọn công cụ, chọn vùng da xấu, kéo và thả vào vùng da tốt.

  4. Rác loại 3: Sẹo, mụn... gắn liền với 1 phần khác, ví dụ nốt ruồi sát chân mắt, hay nếp nhăn ở đuôi mắt.

  Loại này khá mất công. Do cả 3 công cụ đã giới thiệu đều cố gắng tính toán để vùng da mới đắp vào phù hợp với vùng da cũ, nên nếu vết sẹo, vết mụn không nằm trọn vẹn trong 1 vùng da đẹp mà có dính với 1 chi tiết khác (như môi chẳng hạn) thì vùng da mới đắp vào sẽ bị loang.

  Ví dụ như khi ta muốn xoá vết nhăn ở đuôi mắt trong tấm ảnh này, ra phải dùng Clone kết hợp với Patch. Dùng clone để tỉ mỉ clone vùng da đẹp sát với vùng đuôi mắt đè lên vùng sát đuôi mắt. Khi đã tách được nếp nhăn ra khỏi đuôi mắt, ta mới dùng Patch để xử lý vùng nếp nhăn.

  5. Rác loại 4: Vật thể không mong muốn nằm trong vùng không đồng nhất.

  Patch là công cụ rất mạnh để nặn mụn, nhưng lại là công cụ tồi để xoá vật thể. Vì Patch chỉ làm việc tốt trên vùng đồng nhất (mạnh mẽ nhất khi làm việc trên da) còn nếu muốn xoá 1 đoạn ống nước vô tình xuất hiện trên cỏ hay một người trên bãi biển... thì vô phương. Lúc này ta phải phối hợp Clone, Fill Contend Aware và Patch để đạt được mục đích.

  [​IMG]

  Định lấy tấm ảnh trên làm ảnh nền vì trong ảnh có em yêu, nhưng mà tự dưng lại có con nhỏ bạn của em yêu thò mặt vào... Làm sao bây giờ?

  • OK. Đầu tiên chúng ta sẽ dùng một công cụ nào đó để select chính xác nhất vùng muốn xoá. Các bác có thể dùng Lasso, Quick Select... để chọn vùng muốn xoá.
  • Nếu vùng chọn quá sát vào vùng muốn xoá, đôi khi sẽ để lại vết sau khi xoá. Vào menu Select, Modify, Expand, điền vài pixel vào cho đến khi cảm thấy vùng lựa chọn hợp lý. Nếu chưa ưng ý ta có thể Ctrl+Z để làm lại
  • Vào menu Edit, chọn Fill (hoặc ấn Shift + F5), chọn chế độ fill là Content-Aware.
  • Nhỏ bạn của người yêu đã bị xoá khỏi khung hình. Tuy nhiên phần mái nhà còn chưa được tinh lắm, đồng thời xuất hiện đường viền xung quanh.
  • Dùng clone để sửa phần mái nhà. Clone dần phần dưới của mái nhà lên sao cho điểm giao nhau được tự nhiên nhất.
  • Dùng Patch để vẽ 2 vùng nhỏ quanh phần bóng mờ xuất hiện xung quanh khu vực có người trước đây. Kéo sang vùng gần nhất để không còn cảm giác "giật cục" ở đó nữa.
  Và đây là kết quả:

  [​IMG]
   
  Tags:
  vnbb thích bài này.
 2. SkyLine

  SkyLine Member

  Tham gia:
  13/3/12
  Bài viết:
  281
  Được thích:
  4
  BB Model:
  Bold 9000
  bài này rất cần thiết cho anh em hay chụp ảnh tự sướng :D
   
 3. MitDac24581

  MitDac24581 Member

  Tham gia:
  6/1/11
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  BB Model:
  9700 ATT
  Theo mình thì rác có mặt ở khắp mọi nơi, chẳng qua là mọi người có cảm thấy khó chịu với nó không mà thôi.
   
 4. KiNGHAI

  KiNGHAI Active Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  547
  Được thích:
  239
  Nếu có ai nhờ bạn chụp hình, hoặc chụp cho người yêu, mà chụp xong thấy không ưng ý thì sao? Chịu để vậy hả? :D
   
 5. MitDac24581

  MitDac24581 Member

  Tham gia:
  6/1/11
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  BB Model:
  9700 ATT
  Mình nghĩ là bác ấy đùa thôi.

   
 6. LostHunter

  LostHunter New Member

  Tham gia:
  18/7/13
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  2
  thủ thuật hay làm tiếp đi bạn MitDac24581
   
Đang tải...