Esc - phím quan trọng nhất trên bàn phím

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi Never_Say_No, 8/10/12.

Chia sẻ trang này

 1. Never_Say_No bbvietnam.com
  BB Model:
  Z10 - X10

  Tham gia:
  22/6/11
  Số bài viết:
  1.210
  Được thích:
  284
  [​IMG]
  Có một nút trên keyboard máy tính mà ai cũng có thể bấm không cần nhìn, không sợ nhấn nhầm sang phím khác bởi nó đứng độc lập, "riêng một góc trời", đó là Esc (thoát).

  Mỗi bàn phím thông thường chứa hơn 100 nút bấm và tần suất sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Có những phím được thường xuyên dùng đến mức người ta không nhìn nhưng vẫn xác định được vị trí của chúng như phím cách (Space), phím Enter...

  Tuy nhiên, có một phím không được sử dụng nhiều nhưng lại được đánh giá là quan trọng nhất: phím Escape (viết tắt là Esc). Nó là phím duy nhất được phép đứng riêng rẽ với các phím khác ở góc trên cùng bên trái keyboard - vị trí đầu tiên, "trang trọng" nhất xét theo thói quen quan sát từ trái sang phải, từ trên xuống dưới của con người.

  Khi đang duyệt web, kéo file từ thư mục này đang thư mục khác hay thực hiện bất cứ điều gì, mọi người có thể bấm Esc để hủy hành động đó. Esc có nghĩa "dừng hành động đang thực hiện và quay trở lại trạng thái trước".

  "Esc là mệnh lệnh dành cho máy tính: 'Này, nghe đây, hãy dừng việc đang làm. Tôi cần kiểm soát lại'. Nói cách khác, nó nhắc nhở máy móc rằng chúng đang có một ông chủ là con người", Jack Dennerlein, chuyên gia nghiên cứu về việc con người tương tác với máy tính tại trường sức khỏe cộng đồng của Harvard, chia sẻ trên báo The New York Times. Dennerlein cho biết chính phím Esc đã góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng máy tính vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Hoặc như trong phim 2001: A Space Odyssey năm 1968, Esc có thể dừng cả hệ thống nổi loạn Hal trong tích tắc (các chuyên gia điện ảnh đã bình chọn cảnh máy tính Hal phát điên trong phim này là cảnh quan trọng nhất trong lịch sử phim khoa học viễn tưởng).

  Esc ra đời năm 1960 khi kỹ sư Bob Bemer cố giải quyết vấn đề "tháp Babel": máy tính từ những nhà sản xuất khác nhau phải giao tiếp với nhiều loại code (mã) khác nhau. Ông phát minh phím Esc như một cách để các lập trình viên chuyển đổi nhanh chóng từ loại code này sang loại code khác. Sau đó, khi mã máy tính được chuẩn hóa (nhờ công lớn của chính Bemer), Esc đóng vai trò như một nút làm gián đoạn một hoạt động đang diễn ra trên máy.

  Vì sao phím có tên Escape? Berner có thể đã dùng từ khác là Interrupt (gián đoạn) nhưng sau đó ông chọn từ Esc, phản ánh việc ai cũng có lúc cần được "giải thoát" khỏi một rắc rối nào đó. Từ "Escape" cũng thể hiện tính cách hay lo xa của Berner, như từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông đã đưa ra cảnh báo về sự cố Y2K, rằng thảm họa máy tính sẽ xảy ra vào năm 2000 khi máy tính diễn giải con số 00 là năm 1900.

  Ngày nay, máy tính đã hoạt động đáng tin cậy hơn và ít người cần đến phím giúp họ thoát khỏi tình trạng bất ổn nào đó. Nhưng Bob Frankston, chuyên gia lập trình, nhấn mạnh:. "Việc có một nút mang ý nghĩa 'giải thoát tôi khỏi sự cố này' bao giờ cũng cần thiết trên máy tính và cả trong cuộc sống".


  Theo: Vnexpress
   
  Tags:
 2. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Trên BB cũng vậy, Phím Escape (Back) cũng rất quan trọng, giúp Close các chương trình đang mở. Nhiều người không dùng phím Escape mà nhấn phím End Call sẽ đưa ứng dụng "chạy ngầm" => tốn pin :D
   
 3. raulgonzalez203

  raulgonzalez203 Member

  Tham gia:
  18/12/11
  Bài viết:
  151
  Được thích:
  1
  BB Model:
  Bold 9000.
  Cảm ơn,một bài viết rất thú vị,đôi khi trong cuộc sống cũng phải tự giải thoát tạm thời.
   
 4. petertinh

  petertinh Đời bể dâu, ai biết sao ngày mai!

  Tham gia:
  9/8/11
  Bài viết:
  5.856
  Được thích:
  11.157
  BB Model:
  Passport
  Nút Esc dành cho những người đang chơi game trong lúc làm việc nhưng khi có sếp vào là Esc ngay. :))
   
 5. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Mình thì lại rất có ấn tượng với tổ hợp phím ctrl + alt + del (delete). :)

  Còn nhớ những ngày đầu khi sử dụng máy tính, Khi mà mọi cố gắng đã thất bại, chiếc máy đã treo cứng không chịu nghe lời thì ctrl + alt + del là một cứu cánh. Ngày nay khi máy tính với những cấu hình cao, hoạt động ổn định tin cậy thì cũng ít khi sử dụng nó để restart máy nhưng mình vẫn dùng nó để gọi task manage hoặc log off máy.

  Hồi trước mình không nhớ có ai đó đã ví von, giá kể cuộc đời cũng có ctrl + alt + del giống như bàn phím thì tốt biết bao, khi mà mọi thứ bế tắc, cuộc sống chán trường ... thì chỉ cần ctrl + alt + del để trở lại từ đầu, để mọi thứ đều có cơ hội làm lại!

  Tất nhiên đó chỉ là ví von, và cuộc đời không giống như bàn phím, nhưng chính vì thế mà nó giá trị hơn khi về cơ bản ta chỉ có một cơ hội để sống, chính vì không thể ctrl + alt + del nên ta hãy sáng suốt để Escape nếu thấy việc đó là cần thiết nhé bạn :-bd
   
 6. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.092
  Được thích:
  4.631
  BB Model:
  R-900
  Hì, những ngày đầu tiếp xúc với cái PC chip Celeron, Ram 128Mb vẫn còn nhớ lắm. Thầy giới thiệu máy khủng, vậy mà học Pascal treo liên tục. "Forever in loop" là câu tiếng anh mình nhớ nhất thời PThông.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...