Toàn quốc Du học Đài Loan xong nên ở lại hay quay lại quê hương?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi piandpi, 12/5/17.

Chia sẻ trang này

 1. piandpi New Member
  BB Model:
  8912

  Tham gia:
  12/5/17
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Theo thống kê của bộ giáo dục, có hơn mười nghìn sinh viên du học Đài Loan từ năm 2011. Họ đã phát triển và tốt nghiệp tại Đài Loan, một số trong họ chọn quay trở lại quê hương và một số thì chọn lập nghiệp tại Đài Loan. Để tìm hiểu quá trình học tập tại Đài Loan ảnh hưởng đến quyết định của họ như thế nào, quỹ hợp tác quốc tế đã tiến hành phỏng vấn 4 học sinh quốc tế. 2 trong số đó quay về quê hương, 2 người còn lại ở lại Đài Loan để tiếp tục công việc. Họ có những cuộc sống khác bạn nhưng câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng và là nguồn tham khảo đáng quý cho những ai có nhu cầu du học đài loan, hãy cùng du học thế giới mới tìm hiểu nhé.

  [​IMG]

  Fryda Marcela Sales Bogle đến từ EL Salavador, chị ấy làm việc cho doanh nghiệp địa phương tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đài Loan, chúng tôi phỏng vấn với cô ấy thông qua video chat và cô ấy đã trả lời với trạng thái rất vui vẻ. Văn hóa Đài Loan hoàn toàn khác với EL Salavador và tất cả trãi nghiệm của Fryda tại đó thật sự đều là những kỷ niệm mới mẻ với Fryda, lúc đầu mọi thứ khá choáng ngợp và lạ lẫm với cô, nhưng từ từ sau khi quen dần thì những trãi nghiệm tại Đài Loan trở thành những điều tuyệt vời nhất của Fryda.

  Fryda tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học tại trường đại học quốc gia Đài Loan, chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, cô cũng được tiếp xúc với nhiều bạn bè từ nhiều nguồn khác nhau.

  [​IMG]

  Cleisha-Bernise Springer từ St. Lucia, cũng có kinh nghiệm tương tự như Fryda. Sau khi học xong đại học, cô mong mỏi được đi du học và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Cleisha-Bernise đã nộp đơn xin du học tại Đài Loan, lúc đầu thậm chí cô không thể nhận ra vị trí của Đài Loan, “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ chọn Đài Loan, bởi vì tôi không hoàn toàn biết gì về Đài Loan thậm chí tôi còn nhầm lẫn với Thái Lan.” Sau khi tốt nghiệp Cleisha-Bernise chọn ở lại Đài Loan. Cô nói: “Dành thời gian 3 năm để trãi nghiệm môi trường học tập thật tốt tại Đài Loan, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp đều quan trọng là phải áp dụng được kiến thức đã học vào môi trường thực tế mà mình đã học trong nhiều năm qua” Với sự quyết tâm hiện nay cô đang là giáo viên giảng dạy tiếng Anh cũng như quản lý một trường ngôn ngữ tại Đài Loan. Do chưa có kiến thức sư phạm, mọi thứ khởi đầu với cô thật rất khó khăn, nhưng giờ đây cô đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và rất vui vẻ chia sẽ những kỷ niệm trong 1 năm qua của cô tại Đài Loan.

  [​IMG]
  Jovian Gautama đến từ Indonesia. So với những người khác, anh có vốn tiếng Trung tương đối tốt. Lúc đầu anh không định chọn học tại Đài Loan nhưng sau đó nhờ vào học bổng du học Đài Loan mà anh nhận thông qua chương trình hợp tác tổ chức bởi trường Catholic vocational tại Indonesia và Wenzao Ursuline University Languages tại Cao Hùng. Vào thời điểm 2014, anh phải đứng trước lựa chọn 1 là về lại Indonesia hoặc là phải kiếm việc làm để được gia hạn tại Đài Loan. Chính vì thế, anh đã nộp CV của mình cho các công ty, với sự tự tin về tiếng Anh và kiến thức kinh doanh anh đã được nhận vào làm nhân viên kinh doanh toàn thời gian cho một công ty thép. Trãi qua thời gian làm việc và đút kết kinh nghiệm, anh đã tự làm chủ một doanh nghiệp của chính mình tại Đài Loan.

  [​IMG]
  Quyết định ở lại Đài Loan của Cleisha-Bernise và Jovian là một thử thách với họ, họ đã quyết định đặt một nền móng mới cho cuộc sống của mình. Thế còn với những bạn chọn quay về quê nhà, liệu rằng những khoảng thời gian mà họ ở tại Đài Loan có còn mang đến cho họ những dư vị ngọt ngào? Chúng ta có thể tìm ra được 1 phần câu trả lời đến từ Lynn Li. cô từng là sinh viên trường đại học và công nghệ tại Việt Nam, thông qua sự hợp tác của trường này với Chung Yuan Christian, cô đã có cho mình cơ hội du học Đài Loan. Cô chia sẽ học tiếng Trung tại Việt Nam không cung cấp nhiều vốn từ vựng chuyên ngành cho mình nên khi qua đây lúc đầu cô cảm thấy khá khó khăn để thích nghi nhưng với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, cô đã nhanh chóng thích nghi được với môi trường và cuộc sống của một sinh viên quốc tế. Sau khi tốt nghiệp đại học cô tiếp tục học lên cao học, với ngôn ngữ tiếng Trung giỏi, cô nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của nhiều công ty lớn có chi nhánh tại Việt Nam với mức lương ngất ngưởng. Điều này bạn có thể thấy được thông qua việc nói chuyện với Lynn Li, cô phát âm chuẩn như một người con gái Đài Loan chính hiệu. Để có thể giữ được ngôn ngữ tiếng Trung tốt đặc biệt khi quay lại Việt Nam, cô đã nhờ các đồng nghiệp người Đài Loan và Trung Quốc trao đổi với cô bằng tiếng Trung hàng ngày. Mặc dù tiếng Trung hiện nay cũng đang nổi lên như là một ngôn ngữ được nhiều người tìm hiểu, tuy nhiên Lynn Li cho hay rằng học tiếng Trung tại Việt Nam là bạn sẽ thiếu đi tính thực hành với người bản xứ, điều dễ thấy là tôi đã không thể giao tiếp một cách thuận lợi với người bản xứ những thời gian đầu khi đến Đài Loan. Cô chỉ ra đã có rất nhiều các công ty Đài Loan có kế hoạch thành lập chi nhánh tại Việt Nam, cô gợi ý các bạn trẻ tại Việt Nam vẫn còn đang ngần ngại về việc học tập ở nước ngoài hãy thử một lần. Trong quan điểm của mình, hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ Đài Loan sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp tương lai.

  Và chung một quan điểm, tất cả các bạn phỏng vấn đều đồng ý là bạn hãy cố gắng phát triển giao tiếp xã hội, làm quen bạn bè vì nó sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ chăm chăm vào học những kiến thức được cung cấp trong nhà trường. Việc bạn giỏi tiếng Trung như thế nào đi nữa thì ở nước của Đài Loan bạn vẫn là người nước ngoài tại nước họ, tuy nhiên việc trãi nghiệm nền văn hóa khác biệt sẽ cho bạn thật nhiều ý tưởng mới và bạn sẽ luôn luôn được cho nhiều cơ hội hơn khi bạn ở quê nhà.
   
  Tags:
Đang tải...