Đầu tuần sau: Kết thúc vụ kiện Apple Samsung - Kết cục nào cho thế chiến công nghệ?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 19/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  [​IMG]
  Cuộc chiến với trị giá ước tính ít nhất 2 tỷ USD, nhiều nhất khoảng 80 tỷ USD đang đi vào hồi kết. Các bên đã trình bày hết những luận điểm, chứng cứ của mình bằng việc Samsung không phản hồi cáo buộc cuối cùng của Apple sau thời gian quy định. Thẩm phán vừa cho Apple và Samsung 25 giờ cuối cùng để đàm phán trước khi phán quyết được đưa ra sau một cuộc họp của 8 thành viên bồi thẩm đoàn.

  Trường hợp đạt được thỏa thuận chính thức, các cáo buộc sẽ bị hủy. Nếu không, sẽ là một cú giáng nặng nề cho bên nào thua cuộc. Vậy, cái kết nào sẽ xảy ra? Những cáo buộc của Apple ngoài vấn đề vi phạm bằng sáng chế còn có phần quan trọng hơn là những cáo buộc liên quan đến trade dress (hiểu nôm na là thiết kế sản phẩm, khác với trademark).

  Tình hình vụ kiện đến hiện tại

  Phần đưa chứng cứ kết thúc bằng việc Samsung không có phản ứng trước những cáo buộc cuối cùng của Apple sau thời hạn của tòa án. Như vậy, tính đến thời điểm này, những chứng cớ mạnh mẽ nhất hai bên đưa ra có thể tổng hợp lại tương đối như sau:

  Apple:
  - Bảng timeline sản phẩm của hai hãng
  - Tài liệu 132 trang chứng minh Samsung có "tham khảo" thiết kế của iPhone để sản xuất Galaxy SII trong đó đa phần là nhận định mặt tốt của iPhone và những điểm tệ của Galaxy SI. Thậm chí, Samsung với tài liệu này còn thừa nhận iPhone quá ưu việt và vượt trội. Trải nghiệm của hai sản phẩm giống như thiên đường và mặt đất.
  - Số liệu về việc một phần khách hàng trả lại sản phẩm Samsung vì nhầm lẫn
  - Tài liệu chứng minh 60% người xem quảng cáo nhầm sản phẩm của hai hãng
  - Lời làm chứng của các chuyên gia thiết kế có tiếng về thiết kế hai sản phẩm

  Samsung:
  - Bằng chứng về việc đã có các concept sản phẩm từ trước Apple, một số trong phim viễn tưởng.
  - Bằng chứng về việc Apple cũng học hỏi một số concept trước đó.
  - Luận điểm: thiết kế của iPad là thiết kế tối ưu và hiển nhiên.

  [​IMG]
  Bằng chứng Apple đưa ra.​

  Nhận xét:

  Chính Samsung với tài liệu 132 trang thể hiện quá trình thiết kế Samsung Galaxy SII đã thừa nhận có học hỏi thiết kế sản phẩm Apple. Tương tự với tablet. Chính các thành viên của bồi thẩm đoàn cũng thừa nhận bị nhầm lẫn khi quan sát sản phẩm giữa hai công ty. Tuy nhiên, khoảng cách từ việc "học hỏi" cho đến "copy" là không nhỏ.

  Ngoài ra, nếu Samsung chứng minh được các thiết kế đó là hiển nhiên thì cáo buộc của Apple sẽ vô hiệu. Bởi trong luật về sở hữu trí tuệ có quy định rõ: không ai được độc quyền các thiết kế hiển nhiên phải như vậy. Ví dụ như không ai được sở hữu thiết đầu đinh nhọn hay bánh xe có hình tròn bởi nó là cách duy nhất để các sản phẩm đạt được mục đích sản xuất.

  Những kịch bản nào có thể xảy ra

  Kịch bản 1: Samsung thắng kiện

  Apple gần như đã thành công trong việc chứng minh việc "giống nhau" trong thiết kế của sản phẩm 2 hãng. Samsung còn 2 phao cứu sinh để thoát nạn:

  - Chứng minh thiết kế đó là hiển nhiên, là cách duy nhất để tablet thực thi nhiệm vụ của mình.
  - Chứng minh Apple cũng copy thiết kế đó.

  Nếu kịch bản này xảy ra. Apple sẽ mất khoản án phí (dự kiện khoảng từ 30 đến 100 triệu USD) phụ thuộc vào mức phạt dành cho họ. Ngoài ra, họ sẽ phải bồi thường cho Samsung một khoản tiền khoảng 400 triệu USD.

  Nếu bị kết luận là có sao chép, Samsung sẽ gặp những tình huống sau đây:

  Kịch bản 2: Apple thắng nhẹ, Samsung phải trả tiền bản quyền

  Nếu bị kết luận là có sao chép, nhưng không ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của Apple. Samsung sẽ phải chi trả phí bản quyền cho các bằng sáng chế của Apple. Mức phí dự kiện sẽ khoảng 30 USD mỗi chiếc smartphone và 40 USD mỗi chiếc tablet. Như vậy, Samsung sẽ mất khoảng từ 500 triệu đến 2 tỷ USD tiền phí bản quyền.

  Kịch bản 3: Apple thắng, Samsung bị kết luận là gây hại cho Apple

  Nếu bị kết luận là có sao chép và gây ảnh hưởng nhưng không trực tiếp và nặng nề cho Apple, Samsung sẽ phải trả phí bản quyền và đền bù thiệt hại cho Apple. Nếu kịch bản này xảy ra, con số Samsung phải trả sẽ là 2,5 tỷ USD chưa kể tiền phí bản quyền thêm dự kiến khoảng 1 tỷ USD.

  Kịch bản 4: Apple thắng, Samsung bị kết luận gây thiệt hại trực tiếp cho Apple

  Nếu bị kết luận là cógây thiệt hại và gây ảnh hưởng trực tiếp cho Apple. Samsung sẽ đối mặt với việc phải bồi thường khoản tiền khoảng 3 tỷ USD cộng thêm tiền phạt, ước tính có thể lên tới 8 tỷ USD. Đồng thời các sản phẩm trong danh mục bị kiện sẽ bị cấm bán tại thị trường Mỹ. Khi đó, tổng thiệt hại của Samsung có thể lên đến 20 đến 30 tỷ USD.

  Kịch bản 5: Apple toàn thắng, Samsung bị đá hoàn toàn khỏi thị trường Mỹ

  Nếu bị kết luận vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ sở hữu trí tuệ, gây ảnh hưởng xấu đến ngành và thị trường. Toàn bộ các sản phẩm của Samsung (cụ thể là công ty sản xuất điện thoại và tablet) sẽ bị ngừng bán tại thị trường Mỹ. Đây là kịch bản tồi tệ nhất.

  Những yếu tố bên ngoài có thể tác động đến phán quyết

  Nếu như chỉ xét bằng chứng không, chắc chắn Samsung đang đối mặt với một án phạt khủng khiếp bởi Apple gần như đã thành công trong việc chứng minh việc "giống nhau" trong thiết kế của sản phẩm 2 hãng. Ngay cả các thẩm phám cũng khẳng định là có nhầm lẫn khi quan sát sản phẩm của hai công ty.

  Nhưng, việc Samsung phải chịu một án phạt nặng rất khó xảy ra bởi Samsung hiện đang là đối thủ sản xuất smartphone và tablet duy nhất có khả năng cạnh tranh trực tiếp với Apple. Nếu như Samsung bị cấm bán hoàn toàn, thị trường Mỹ sẽ mất đi sự cạnh tranh - điều mà luật pháp và chính quyền các nước phương Tây luôn bảo vệ và đặt ưu tiên rất cao.

  [​IMG]
  Chân dung người sẽ đưa ra phán quyết cho thế chiến công nghệ. Thẩm phán Lucy Koh.​

  Ngoài ra, nếu xét về quyền lợi người tiêu dùng - mục tiêu tối cao của các tòa án, việc cấm bán Samsung sẽ chỉ có hại mà không có lợi. Ngoài việc khiến người tiêu dùng mất đi sự lựa chọn, nó còn khiến Apple mất đi sự cạnh tranh và nhiều khả năng sẽ khiến chất lượng các sản phẩm trong tương lai sụt giảm.

  Và khả năng lớn nhất:

  Samsung có lẽ sẽ bị kết luận vi phạm bản quyền và phải trả tiền phạt đồng thời bị cấm bán một số sản phẩm. Samsung có thể trì hoãn bằng cách yêu cầu phúc thẩm nhưng trong khoảng thời gian này, sản phẩm của Samsung (nằm trong vụ kiện) sẽ bị cấm bán. Lưu ý, đây có lẽ là mục tiêu lớn nhất của Apple bởi lẽ 2 tháng tới sẽ là khoảng thời gian hãng này tung ra iPhone 5 và có thể là cả iPad mini.

  Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong đầu tuần tới.
  Theo: GenK​
   
  Tags:
 2. XinhXinh

  XinhXinh New Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8900
  Em mong là hoà. Kết cục nào cũng sẽ bị tăng giá sản phẩm !!! :(
   
 3. PhuongSmith

  PhuongSmith Active Member

  Tham gia:
  15/6/12
  Bài viết:
  592
  Được thích:
  72
  BB Model:
  8830
  Hành động của Apple có vẻ không đẹp :(
   
 4. cuongvu

  cuongvu Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  104
  Được thích:
  12
  BB Model:
  90000
  GhéT nhất là kiện cáo nhau !

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. lesonquan

  lesonquan Member

  Tham gia:
  16/6/11
  Bài viết:
  61
  Được thích:
  14
  BB Model:
  9780
  Thẩm phán là người Hàn Quốc.....

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. bbvnNews

  bbvnNews Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/11
  Bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  BB Model:
  9900
  Người gốc Hàn, sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nên cũng có thể như vậy sẽ tốt hơn là 1 người Mỹ 100% :D

  Bà này là người phụ nữ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò thẩm phán tại Bắc California, và được chính "người hùng cơ bắp" Arnold Schwarzenegger bổ nhiệm khi ông này là Thống đốc California :)
   
Đang tải...