Toàn quốc Cùng CTV chia sẻ những thủ thuật excel mà bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi quyenanh1234, 14/3/19.

Chia sẻ trang này

 1. quyenanh1234 Active Member

  Tham gia:
  3/7/17
  Số bài viết:
  1.446
  Được thích:
  0
  Nếu các bạn muốn ẩn công thức đi thì lại lặp lại tổ hợp phím CTR + ~ thôi (ctrl + ` )

  4. Di chuyển con trỏ nhanh với “Ctrl + mũi tên”
  Thủ thuật này sẽ rất hữu ích khi các bạn phải thao tác với một khối lượng dữ liệu rất lớn và lằng nhằng. Thay vì cầm con chuột và kéo chuột mỏi cả tay, hoa cả mắt thì các bạn chỉ cần dùng phím ctrl kết hợp với các phím mũi tên điều hướng lên xuống trái phải, ví dụ nhấn “ctrl + phím mũi tên xuống” thì con trỏ sẽ xuống tận cũng của vùng dữ liệu gần nhất, tương tự như thế với các vùng dữ liệu còn lại.
  sửa máy tính tại nhà quận tân phú

  Vậy con trỏ của bạn sẽ di chuyển nhanh đến mức nào khi bạn sử dụng các phím tắt trên? Hãy thử làm một phép toán nho nhỏ nhé:

  Excel có hơn 1 triệu dòng (1.048.576 dòng). Nếu bạn đặt con trỏ vào A1 và nhấn Control + phím mũi tên xuống, bạn sẽ vượt qua HƠN 1 TRIỆU DÒNG trong vòng chưa đầy một giây. Nếu chúng ta có 6 dòng là một inch, vậy:

  1.048.576 dòng / 6 = 174.763 inch / 12 = 14.564 feet / 5280 = 2,76 dặm

  2.76 dặm trong 1 giây * 60 = 165,6 dặm một phút * 60 = 9.936 dặm một giờ.

  Kể từ khi con trỏ của bạn thực sự mất ÍT HƠN MỘT GIÂY để “ĐI DU LỊCH” hơn 1 TRIỆU DÒNG, chúng ta hãy gọi nó là 10.000 DẶM/GIỜ (HƠN 16000 KM/H). Nếu so sánh với phương tiện chở con người thì chúng ta có X-15, hiện giữ kỉ lục thế giới về tốc độ bay nhanh nhất thế giới dành cho máy bay có người lái, với tốc độ Mach 6,72, khoảng 7.274 km/h, chưa bằng một nữa tốc độ di chuyển con trỏ. Vậy bạn sẽ không bao giờ để đánh bại “con trỏ của bạn” trong cuộc đua về tốc độ kể cả lái máy bay nhanh nhất thế giới đi nữa . Không bao giờ.

  5. Thủ thuật excel P3 – Bôi đen một vùng dữ liệu liền kề với “CTR + Shift + mũi tên”
  Như thủ thuật trên: điều hướng nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl + các phím mũi tên lên xuống trái phải. Vậy nâng cao hơn ta có thể ứng dụng tổ hợp phím trên để bôi đen một vùng dữ liệu liền kề nhau BÊN TRÊN, DƯỚI, TRÁI, PHẢI của ô mà các bạn đang chọn. Các bạn thử chọn một ô bất kỳ ở giữa bảng dữ liệu của các bạn sau đó nhấn “Ctrl + Shift + các phím mũi tên điều hướng” xem điều gì xảy ra nhé!

  6. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Sheet bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”
  Các bạn có thể di chuyển nhanh giữ các sheet hiện có bằng tổ hợp phím “Ctrl +Pg Up” (đi tới sheet bên trái sheet hiện tại), “Ctrl + Pg Dn” (đi tới sheet bên phải sheet hiện tại). Nếu file excel của bạn chỉ có vài Sheets thì những tổ hợp phím này thực sự quá là tuyệt vời.
  sửa máy tính tại nhà quận tân bình


  7. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Workbook bằng “Crtl + Shift + Tab”
  Nếu các bạn có thể “Di chuyển giữa các WorkSheet” bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”. Vậy các bạn cũng có thể làm điều tương tự với Workbook, thủ thuật này sẽ khá là hữu ích với những người hay phải làm việc đa tác vụ, một lúc vừa bận trình duyệt, vừa bật word, vừa bật 2, 3 file,workbook excel, vừa bật linh tinh gì gì đó khác….Các bạn thử mở một lúc nhiều thứ lên xong vào một trong các workbook excel, nhấn “Ctrl + Shift + Tab” xem hiệu quả tuyệt với của nó nhé

  8. Thủ thuật excel P3 – Ẩn hiện thanh ribbon với “Ctrl + F1”
  Sẽ không có vấn đề gì nếu các bạn đang ngồi trước những cái màn hình máy tính to đùng cỡ mấy chục inch. Nhưng với những chiếc màn hình máy tính nhỏ nhỏ xinh xinh thì không gian làm việc Excel sẽ cần phải càng thoáng đãng càng tốt. Và đó chính là thời điểm tổ hợp phím “Ctrl + F1” thể hiện!

  9. Hiển thị Paste Special với “Ctrl + Alt + V”
  Dân kế toán chuyên dùng excel sẽ chẳng lạ gì tính năng Paste Special. Với tổ hợp phím “Ctrl + Alt + V” thì từ nay chúng ta không phải click chuột phải sau đó chọn Paste Special nữa. Thế là bớt đi một, hai giây rồi!
  thủ thuật excel
  thủ thuật excel

  10. Di chuyển tới ô A1 bằng tổ hợp phím “Ctrl + Home”
  Sẽ là một cơn ác mộng đối với những ai phải làm việc với MỘT BIỂN DỮ LIỆU trong excel trong khi không biết những tổ hợp phím điều hướng nhanh, trong đó có tổ hợp phím “Ctrl + Home” này. Các bạn đang ở ô A1000000 chẳng hạn. Các bạn nghĩ sao nếu phải di chuyển tới ô A1 bằng cách dùng chuột để kéo kéo. Chắc lôi kéo đến hết ngày quá. Lúc đó hãy thử nhấn “Ctrl + Home” và tận hưởng thiên đường của tốc độ nhé!

  1. Tự động tính tổng không cần dùng hàm với “ALT + =”
  Đa số người dùng Excel đều biết đến hàm tính tổng “SUM” dùng để tính tổng một vùng giá trị nào đó, hàm này thực sự rất đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết cách để dùng hàm này một cách nhanh nhất. Chúng ta thực sự không cần phải lúc nào cũng viết ra một cú pháp đầy đủ: Sum(number1, number 2,….) mà chỉ cần áp dụng một trong hai cách sau đây
  thủ thuật excel
  thủ thuật excel

  – Dùng tổ hợp phím ALT và phím = sau đó nhấn Enter -> chưa đến 1s là xong

  – Nhấn vào nút lệnh (command) biểu tượng tổng trong toán học trên thanh ribbon – thẻ Home

  * Chú ý vùng dữ liệu tính tổng phải liền kề nhau, không được tách rời

  tự động tính tổng excel

  2. Bật tính năng lọc Data Filter cực nhanh cùng “Ctrl + Shift + L”
  Như hiện tại công việc của tác giả bài viết này rất thường xuyên dùng tới chức năng lọc của Excel, nếu cứ phải vừa nhập dữ liệu vừa quơ quơ con chuột thì rất là mệt. Nhưng thật may thay chúng ta có thể bật tính năng lọc dữ liệu CỰC NHANH, chỉ cần KHOẢNG MỘT GIÂY với cùng lúc 2 tổ hợp phím “Ctrl + A “ (Bôi đen toàn bộ bảng), và “Ctrl + Shift + L” (Bật chức năng lọc) . Chú ý là bảng dữ liệu bạn muốn lọc phải bao gồm những ô dữ liệu liền kề hoặc có sự liên kết chặt chẽ, không rời rạc, như vậy thì bạn chỉ cần nhần vào MỘT Ô BẤT KỲ TRONG BẢNG, sau đó nhấn 2 tổ hợp phím kia là xong.sửa máy tính tại nhà quận 10
  thủ thuật excel
  thủ thuật excel

  *Các bạn có thể tắt chức năng lọc ở bất kỳ vị trí nào cũng với cùng tổ hợp phím trên.

  3. Hiển thị công thức cực nhanh với “Ctrl + ~”
  Những bạn nào thường xuyên phải “đánh vật” với những công thức excel thì không thể không biết tổ hợp phím này. Thay vì phải vào tab Formulas – Show Formulas thì các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + ~” là xong. Và đây là kết quả:
  thủ thuật excel
  thủ thuật excel
   
Đang tải...