Coronavirus (CoV) là gì?

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi tavanquyet890, 14/3/20.

Chia sẻ trang này

 1. tavanquyet890 New Member

  Tham gia:
  10/4/17
  Số bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Chuyên gia y tế Hoàng My giảng viên 2020 ngành Cao đẳng điều dưỡng tphcm một trường Cao đẳng Y Dược tại Sài Gòn sẽ trả lời giúp bạn đọc câu hỏi corona là gì như sau: Coronavirus (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh cảm lạnh với mức độ từ thông thường đến nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Họ virus corona phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm gia súc, mèo, dơi... và hiếm khi coronavirus động vật có thể lây nhiễm cho người, cũng như lây lan giữa người sang người.

  Tuy nhiên chủng MERS, SARS và bây giờ là 2019-nCoV đã được ghi nhận các coronavirus là hợp tử được truyền giữa động vật và người, sau đó là từ người này sang người khác. Điều tra chi tiết cho thấy chủng SARS-CoV được truyền từ con cầy hương cho người, trong khi MERS-CoV truyền từ lạc đà qua người. Một số coronavirus khác đã được phát hiện nhưng vẫn đang lưu hành ở động vật và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh ở người.

  [​IMG]

  Virus corona viêm phổi Vũ Hán

  Chuyên gia Cao đẳng hộ sinh 2020 đồng ý với quan điểm trên, chuyên gia chia sẻ thêm thông tin một chủng coronavirus mới xuất hiện có tên là 2019-nCoV, trước đây chưa từng được tìm thấy ở người. 2019-nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và tiếp tục lây lan rộng ra một số nước trên thế giới. Vì nguồn gốc bùng phát ban đầu, chủng virus này thường được gọi với tên gọi là virus corona Trung Quốc hay virus viêm phổi Vũ Hán.


  Triệu chứng
  Đối với bệnh viêm phổi virus corona Trung Quốc dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể đã bị nhiễm bao gồm:

  • Các triệu chứng bất thường ở đường hô hấp;
  • Sốt;
  • Ho;
  • Thở ngắn/nông hoặc khó thở.
  Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí là tử vong.

  Phòng tránh
  Những khuyến nghị cơ bản hàng đầu nhằm ngăn ngừa lây lan chủng virus viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV này, cũng như các tình trạng nhiễm bệnh nói chung, các chuyên gia Cao đẳng dược tphcm chia sẻ thông tin phòng tránh bao gồm:

  • Rửa tay thường xuyên;
  • Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi;
  • Nấu chín kỹ thức ăn, nhất là thịt và trứng;
  • Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng bệnh về đường hô hấp, ví dụ như ho và hắt hơi.
  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hiện nay viêm phổi virus corona triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 - 14 ngày sau khi tiếp xúc. Nghiên cứu mới trên hơn 1.000 bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc cho thấy có trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài lên đến 24 ngày, trong đó trung bình là khoảng 3 ngày.
   
  Tags:
Đang tải...