Công nghệ WiFi - tiềm năng chưa khai thác hết

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 27/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]

  [align=justify]Khi thiên tai xảy ra, các mạng điện thoại di động thường không hoạt động, khiến cho công tác cứu hộ có lúc bế tắc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Đức cho rằng điều này có thể khắc phục được nếu sử dụng mạng WiFi nội bộ được thiết lập khẩn cấp.

  Bài toán thực tiễn

  Đúng lúc thảm họa tự nhiên hay một sự cố bất thường nơi đô thị xảy ra, chúng ta cần đến mạng thông tin liên lạc nhất, đặc biệt là điện thoại di động thì thường không thực hiện được. Thực tế đó khiến các nhà nghiên cứu ở Darmstadt, CH Liên bang Đức nghĩ đến khả năng thiết lập mạng lưới liên lạc khẩn cấp có thể tự động chuyển sang dạng định tuyến không dây nội bộ (bằng cách sử dụng WiFi) trong khu vực đô thị đông dân cư. “Nó có thể giúp lực lượng cứu hộ giữ liên lạc được với công chúng và trung tâm kiểm soát, ngay cả khi tháp tín hiệu điện thoại di động bị sập”, ông Kamill Panitzek, một trong các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Telecooperation thuộc Đại học Kỹ thuật Darmstadt cho hay. Panitzek và nhóm của ông sẽ công bố chi tiết về phát hiện của họ trên Tạp chí quốc tế về Thiết kế và Cải tiến mạng điện thoại di động.

  Theo nhà nghiên cứu Kamill Panitzek, các thiết bị truyền dẫn Internet hiện rất phổ biến, vì thế sẽ khá thuận lợi nếu khai thác các tín hiệu không dây khi cần thiết. Để kiểm tra tính khả thi của kế hoạch này, Panitzek và các đồng nghiệp đã khảo sát tại thành phố Darmstadt, nơi chỉ có 142.000 dân. Họ sử dụng ứng dụng Android để xác định vị trí có tín hiệu Wifi và phát hiện, riêng khu vực trung tâm, trong phạm vi cứ 30m là có thể cung cấp cường độ tín hiệu tốt.

  Theo đó, họ sẽ sử dụng mạng không dây Mesh Network, công nghệ có ưu điểm là việc kết nối sẽ được tối ưu hóa, bởi mỗi đầu nút có thể nắm bắt và truyền tải dữ liệu riêng cũng như tiếp sức cho các nút khác. Cụ thể, các hệ thống mạng không dây xen kẽ có thể cho phép nhân viên hữu trách sử dụng các thiết bị thông minh để nối với các mạng tư nhân, như kích hoạt Internet trên điện thoại di động hay máy tính bảng. Vì thế, những người có mặt đầu tiên ở hiện trường có thể tự liên lạc với nhau và kết nối với trung tâm chỉ huy. Thay vì thiết lập cơ sở hạ tầng mới, nhóm nghiên cứu người Đức đề xuất sử dụng hạ tầng sẵn có và chỉ thực hiện trong tình huống khẩn cấp. Tất nhiên, các mạng WiFi hiện tại của tổ chức hay cá nhân thường có chế độ bảo mật riêng nên cần có sự thỏa thuận với khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ.

  Mở rộng ứng dụng WiFi

  Trên thế giới hiện nay, công nghệ WiFi đang được ứng dụng để vượt ra khỏi các lĩnh vực truyền thống trước đây. Như ở bang Michigan, một sáng kiến ​​do chính phủ Mỹ tài trợ vừa bắt đầu thử nghiệm công nghệ WiFi nhằm làm giảm số lượng các vụ tai nạn giao thông đường bộ. Theo đó, chương trình sẽ cho phép các phương tiện và cơ sở hạ tầng “nói chuyện với nhau” trong khoảng thời gian nào đó để giúp tránh tai nạn và cải thiện lưu lượng giao thông.

  Tháng 7-2012, thành phố New York đã công bố một chương trình thí điểm, trong đó chuyển đổi 10 ki-ốt điện thoại ở khu vực Manhattan, Brooklyn và Queens thành điểm truy cập Internet miễn phí WiFi. Kế hoạch này dự kiến sẽ mở rộng, bao phủ 12.000 quầy điện thoại trả trước trong thành phố. Văn phòng Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết, họ muốn sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có để tạo điều kiện thông tin liên lạc tốt nhất cho người dân New York và 50 triệu du khách đến với thành phố mỗi năm. Nếu kế hoạch thành công, chắc chắn việc tiếp cận thông tin di động cho dân chúng và nhân viên cấp cứu của thành phố sẽ được tăng cường. Đó cũng chính là mục tiêu mà các nhà nghiên cứu ở Darmstadt, Đức hướng tới.
  [/align]

  Nguồn: Anninhthudo.vn​
   
  Tags:
 2. hoangdieu

  hoangdieu Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  6
  BB Model:
  Z10 PlayBook 9700
  Cái này dùng để quản lý cũng rất tốt. Miễn là đừng xâm hại quyền tự do là đc.

  Ví dụ có tên tội phạm nào đó di chuyển và tấn công ai đó, bằng vào việc tra ra các nút kết nối hắn đi qua và cái WLAN MAC là duy nhất trên mỗi thiết bị. Thế là khỏi cãi! :)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...