Có cần phải ngắt kết nối USB an toàn?

Thảo luận trong 'Hỗ trợ người dùng Windows' bắt đầu bởi Sven, 16/5/18.

Chia sẻ trang này

 1. Sven New Member
  BB Model:
  Q10

  Tham gia:
  19/4/18
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Tại sao phải ngắt kết nối an toàn?
  Tại sao chúng ta lại phải tháo ổ USB một cách an toàn và điều gì xảy ra nếu chúng ta không làm vậy? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải xem cách máy tính sử dụng các file.

  Giả sử bạn có tài liệu văn bản trên kết nối USB, và mở nó trên máy tính qua USB này. Máy tính sẽ lấy tài liệu và tải nó vào RAM để bạn có thể thực hiện những thay đổi. Trong trường hợp mất điện hoặc máy tính sụp đổ, toàn bộ những thay đổi bạn thực hiện trên tài liệu trong khi nó ở trên RAM sẽ mất. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn sử dụng lệnh “Save” (lưu) trong khi làm việc để PC lấy những dữ liệu trên RAM và ghi nó vào kho lưu trữ lâu dài, trong trường hợp này là trên thanh USB.

  [​IMG]

  Quá trình lưu vào một phương tiện vật lý không phải là một quá trình tức thời. Máy tính phải ghi dữ liệu từ bộ nhớ RAM vào USB. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra trong quá trình chỉnh sửa tài liệu, USB bị tháo ra khỏi máy tính? Vì chưa hoàn thành quá trình ghi, nên dữ liệu trên file đó sẽ bị mất và thậm chí file có thể bị hỏng. Do đó, tính năng ngắt kết nối an toàn tránh việc này xảy ra bằng cách cho phép máy tính hoàn tất quá trình ghi trước khi tháo USB.

  Mọi thiết bị USB có cần phải được tháo ra an toàn?
  Bây giờ chúng ta đã biết tính năng ngắt kết nối an toàn được thiết kế để ngăn hư hỏng dữ liệu do tháo USB trong quá trình ghi. Do đó, điều này có nghĩa là bất kỳ thiết bị nào không có dữ liệu ghi trực tiếp trên đó đều không cần phải được gỡ bỏ một cách an toàn như ổ USB. Nếu muốn ngắt kết nối thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, bộ điều khiển trò chơi và bộ điều hợp Wi-Fi, bạn chỉ cần rút phích cắm bất cứ khi nào bạn muốn mà không sợ mất dữ liệu.

  Bây giờ bạn đã biết ngắt kết nối an toàn để làm gì, và tại sao nó cần thiết và chỉ áp dụng cho ổ USB mà không phải cho các thiết bị USB khác.

  Nhưng liệu có nên rút USB khi không ngắt kết nối an toàn trước không ? bạn đã biết gì về tác hại của nó chưa ? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các mối nguy hiểm khi chúng ta không thực hiện tắt USB theo đúng quy trình nhé.

  Tuy nhiên, không phải lúc nào USB cũng ” ngoan ngoãn ” nghe lời như vậy. Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không thể ngắt kết nối USB và máy tính an toàn được, và có thể bạn sẽ bắt gặp một thông báo lỗi như thế này.

  Lỗi
  • This device is currently in use. Close any programs or windows that might be using the device and then try again.(Thiết bị này hiện đang sử dụng. Đóng tất cả các chương trình hoặc cửa sổ có thể đang được sử dụng với thiết bị và sau đó thử lại.)
  [​IMG]
  Problem Ejecting USB Mass Storage Device
  • Máy tính không nhận usb trên windows
  Nguyên nhân
  1. Nguyên nhân có thể là do máy tính của bạn đang bị nhiễm virus. Chính vì thế tốt nhất máy tính của bạn nên có một phần mềm diệt virus để phòng thân nhé.
  2. Do đang chạy các file thực thi trực tiếp từ kết nối USB: Có thể là do bạn đang chạy một file Setup nào đó để cài lên máy tính, hoặc mở một file word, excel…. mà chưa đóng lại.
  3. Do lỗi Windows: Nguyên nhân này thì rất khó xác định.
  Bạn sẽ giải quyết như thế nào ?
  1. Rút USB (hay các thiết bị ngoài khác) ngay và luôn, sao phải xoắn: Cách này thì đúng là Fast and Furious rồi bạn có thể làm như thế nếu như USB không có gì quá quan trọng. Nhưng mình không khuyến khích điều này đâu nhé.
  2. Chấp nhận mất thời gian một chút đó là tắt máy tính rồi mới rút kết nối USB: Cách này thì mất khá nhiều thời gian và mình nghĩ là cũng ít người làm theo cách này.
  3. Sử dụng phần mềm thứ 3 để can thiệp: Cách này hay nhất và mình khuyến khích các bạn làm theo. Sử dụng phần mềm nào thì bạn hãy đọc ở các mục tiếp theo của bài viết nhé.
  Tại sao không nên rút USB trước khi ngắt kết nối an toàn ?
  Bây giờ giá thành của một chiếc USB đã rất rẻ rồi, chỉ cần bỏ ra mấy chục ngàn là bạn đã sở hữu một cái USB 8 GB và tha hồ lưu dữ liệu. Tuy nhiên không phải vì giá rẻ mà bạn muốn rút thế nào thì rút đâu nhé. Bởi vì sao ?

  Có thể đối với bạn cái USB đó quá rẻ so với thu nhập, và có thể bạn không quan tâm là nó có thể sống thọ được bao lâu đúng không, thực sự mà nói thì giá thành của USB mình không quan tâm lắm, mà cái đáng quan tâm nhất vẫn là những dữ liệu mà bạn đang lưu trong chiếc USB đó. Có rất nhiều bạn đã dở khóc dở cười chỉ vì USB đột tử đó Nếu như bạn thực hiện rút USB hay bất kỳ một thiết bị ngoài nào khác mà không ngắt kết nối USB an toàn trước thì rất có thể sẽ dẫn tới hiện tượng sốc điện và nó có thể khiến USB của bạn hỏng ngay lập tức.
  Chi tiết tại : https://vuamaytinh.com/ngat-ket-noi-usb-problem-ejecting/
   
Đang tải...