Chụp ảnh đẹp hơn bằng BlackBerry Passport

Thảo luận trong 'Góc Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi newcommer, 10/12/14.

Chia sẻ trang này

 1. newcommer Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Số bài viết:
  484
  Được thích:
  909
  Thấy bài này bên tinhte khá hay, có nhiều thủ thuật để giúp chụp ảnh đẹp hơn trên Passport nói riêng và BB nói chung. Mặc dù một số điều tác giả vẫn chưa hiểu hết về BB10 nên có thể chưa lột tả được chính xác, VD như chế độ TimeShift. Nó không phải để chụp nhiều tấm hình rồi chọn 1, cái đó dùng chế độ Burst sẽ tốt hơn. Vì TimeShift thực sự tốt ở việc chụp ảnh tập thể, khi đó nó sẽ cho phép điều chỉnh từng khuôn mặt một chứ không phải toàn bộ khung hình. Sẽ giúp ta dễ dàng xử lý các tình huống hay gặp khi chụp tập thể như người cười, người nhắm mắt, người liếc ngang liếc dọc ...

  Sau đây là nguyên văn bài viết, khá thú vị, mời các bạn tham khảo :)

  [​IMG]

  Giao diện công cụ chụp ảnh của BlackBerry Passport khá đơn giản. Tất cả đều tự động, không có công cụ tuỳ chỉnh chuyên sâu các thông số ISO, khẩu độ ống kính hay tốc độ màn trập. Các chế độ chụp và tuỳ chỉnh rất trực quan và giản tiện. Vì vậy, dùng Passport chụp ảnh, để có bức ảnh ưng ý, các bạn chỉ chú ý các điểm cơ bản lấy nét, bố cục cơ bản, đo sáng, chọn góc chọn hướng sáng phù hợp, tìm kiếm khoảnh khắc hoặc chủ đề chụp... thì ảnh chụp bằng điện thoại sẽ được cải thiện tốt hơn.

  Đây là bài hướng dẫn chụp ảnh bằng Passport cho các bạn mới chơi ảnh.  A. Giao diện chụp ảnh của BlackBerry Passport:
  • Có các chế độ chụp: Tự động, chụp đối tượng chuyển động, bảng trắng, ban đêm, tuyết. Hầu như mọi tình huống chụp bằng chế độ Auto đều được xử lý khá tốt. Thuật toán xử lý hình ảnh của BlackBerry Passport phải khách quan công nhận là rất ổn định và hiệu quả rõ ràng.
  • Phần thiết đặt, BlackBerry Passport có phần tuỳ chỉnh quan trọng: HDR, chụp Time-Shift (chụp trước tuỳ chọn ảnh sau nhận diện đối tượng), Burst (chụp liên tiếp nhanh nhiều tấm để người chụp chọn 1 tấm ưng ý), panorama.
  [​IMG][​IMG]

  B. Hướng dẫn chụp
  1. Lấy nét

  BlackBerry Passport lấy nét rất chậm, nếu bạn để chế độ chụp tự động (A) thì sẽ khó lưu được chủ đề chuyển động, nhất là chủ đề chuyển động trong bối cảnh ánh sáng yếu. Biết rõ điểm yếu của thiết bị để khắc phục, bằng cách: nếu bạn muốn bắt dính một chủ thể chuyển động, bạn phải đoán trước điểm sẽ dịch chuyển đến và bạn canh khung lấy nét rồi khoá nét trước, khi chủ thể lọt vòng khung thì bấm nút chụp.

  Đây là tấm ảnh mình chụp hỏng, mấy đứa nhỏ thi chạy rất hồn nhiên, không kịp lấy nét thật tiếc!
  [​IMG]

  Canh khung và khoá nét chờ anh này đạp xe vô khung là bấm nút chụp.
  [​IMG][​IMG]
  Passport không có tuỳ chỉnh khoảng cách nét như bộ công cụ của Lumia hay HTC, nên nếu có ý chụp mờ hậu cảnh hoặc bokeh đèn thì khi Passport đang loay hoay chưa kịp nét, bạn bấm nút chụp.

  Tấm này Passport lấy nét rõ ly cà-phê, bóng đèn trang trí Noel đẹp nhưng chưa ấn tượng.
  [​IMG]

  Đang khi Passport chưa kịp lấy nét, đang dò tìm khoảng cách nét thì bấm nút chụp.
  [​IMG]

  2. Grid On
  - Bố cục cơ bản cho một khung hình không xấu
  Mọi người chụp ảnh ban đầu đều tuân theo "quy tắc một phần ba". Dẫu là chụp hoàn toàn tự động, khi đưa máy điện thoại lên, bạn sẽ phản xạ chọn khung ảnh theo bố cục phù hợp, để đối tượng cần chụp được nổi bật hoặc ấn tượng. Người mới tập chụp nên tuân theo "Bố cục theo tỷ lệ vàng 1/3". Khung ảnh được chia thành 9 phần bằng nhau với hai cặp đường thẳng ngang và dọc cắt khung hình với khoảng cách đều. Khi quen dần, điều này sẽ gần như trở thành hoạt động vô thức khi mắt bạn đưa vào khung ngắm.

  Bật Grid Line
  [​IMG]

  Mới bắt đầu chụp ảnh, bạn cứ đặt đối tượng cần nhấn mạnh vào 1 trong 4 điểm mạnh. Khi quen rồi, sẽ tự nhiên có những sáng tạo phá bố cục nguyên tắc sau. Khởi đầu, đừng nên có suy nghĩ "tôi tự do, tôi không thích gò bó...!", bởi như thế, rất lâu để có bức ảnh tốt và ấn tượng theo cách của bạn.
  Đọc thêm bài về bố cục: Bố cục cơ bản của một khung hình

  [​IMG]

  Với khung ảnh vuông của Passport dễ phù hợp với những hình ảnh cân xứng hoặc nằm ngay giữa trung tâm. Tuy nhiên, tuỳ ý đồ nhấn mạnh của người chụp mà cắt cúp hoặc cân gióng cho hài hoà.
  [​IMG][​IMG]

  3. HDR

  BlackBerry Passport, bạn có thể kích hoạt HDR (high dynamic range) ngay ở biểu tượng On / Off.
  [​IMG]

  Kỹ thuật chụp HDR cơ bản là chụp 3 tấm trở lên. Một tấm thiếu 1 khẩu, 1 tấm đúng sáng, 1 tấm dư 1 khẩu, rồi ghép chồng 3 tấm (hoặc nhiều tấm) thành 1, hoặc có thể dùng phần mềm chuyên ghép ảnh HDR. Tính năng này sẽ hiệu quả trong một số trường hợp khung ảnh có các vùng sáng chênh lệch độ sáng, khi chụp thì thường nếu vùng tối đủ sáng thì vùng sáng thừa và ngược lại. Chụp chồng nhiều tấm ảnh với nhiều mức độ sáng khác nhau được 1 tấm hài hoà độ nét và màu sắc ở các vùng tối sáng chênh lệch. Chế độ HDR trong điện thoại BlackBerry Passport tích hợp sẵn và tự xử lý việc đó khi bạn bấm máy. Sử dụng HDR đúng lúc đúng hoàn cảnh sẽ giúp ảnh chụp ưng ý hơn.

  Vùng cây cổ thụ lệch sáng với trời mây, nên hơi tối sậm và mất nhiều chi tiết khi chụp tự động bình thường:
  [​IMG]

  HDR - Trong tên file của Passport sẽ có thêm chữ HDR để dễ nhận ra.
  [​IMG]

  Mảng tường trắng sẽ dư sáng khi vùng tối trong quán tạp hoá vừa đủ sáng. Nhiều vật thể mất chi tiết.
  [​IMG]

  HDR sẽ cân đối hài hoà vùng lệch sáng, ảnh nhìn có độ sắc nét tốt hơn.
  [​IMG]

  Hoặc trong trường hợp chụp chân dung:
  HDR OFF
  [​IMG]

  HDR ON[​IMG]

  4. Đo sáng
  Điểm lấy nét cũng là điểm đo sáng, nên chọn điểm nào để đo sángđể kiểm soát được ánh sáng cho bức ảnh và thể hiện ý đồ chụp là rất quan trọng. Hãy xem các tình huống sau:

  Đo sáng vào ngôi nhà. Ngôi nhà có độ phản sáng yếu (tối) hơn các vùng khác trong khung ảnh. Khi đo sáng để ngôi nhà đủ sáng rõ, thì các vùng sáng hơn sẽ dư sáng, đó là vùng cỏ và trời cháy sáng, mất chi tiết.
  [​IMG]

  Đo sáng vào vùng trời mây thì ngược lại, ngôi nhà và các vùng ảnh trong bóng râm sẽ tối thui.
  [​IMG]

  Chúng ta chọn điểm đo sáng là vùng cỏ gần sát ngôi nhà, mây trời sẽ hơi dư sáng 1 chút, ngôi nhà hơi thiếu sáng 1 chút nhưng ảnh hài hoà hơn. Trong trường hợp này bạn có thể chụp HDR hoặc chụp bình thường và chỉnh sửa sau.
  [​IMG]

  5. Góc chụp và thời điểm bấm máy

  Bấm nút chụp ngay khi nhìn thấy cái gì đó tại vị trí đang đứng không phải là một lựa chọn lười biếng, bởi nhiếp ảnh thường là bắt dính kịp thời và đôi khi không đủ thời gian để thay đổi vị trí trước khi bấm máy. Nhưng, nếu có thời gian thì ta tìm cho mình vị trí chụp bức ảnh tốt nhất. Góc tốt nhất đôi khi chỉ là một bước chân được xê dịch chút ít.

  Góc nhìn ngang tầm mắt là góc nhìn tự nhiên nhất của mắt, nhưng cũng thường là góc ít độc đáo nhất trong nhiếp ảnh:
  [​IMG]

  Góc cao nhìn xuống có thể ấn tượng:
  [​IMG]

  Xuống dưới bờ để chụp góc thấp lên cho đối tượng ngược sáng in lên bầu trời lúc bình mình:
  [​IMG]

  Tấm này canh khung và gióng đường ngang dọc ok! Ngôi chùa có dáng uy nghi trang nghiêm.
  [​IMG]

  Nhưng bạn có thể lùi lại một bước để lấy thêm các cành liễu rũ làm tiền cảnh:
  [​IMG]

  Cảnh tượng trong cuộc sống hầu như thay đổi không ngừng. Sự thay đổi có khi chậm chạp đến mức có khi ta không thể nhận ra, nhưng có lúc lại cần sự nhanh nhạy để có thể chụp kịp một khoảnh khắc rất nhanh. Cảnh vật thay đổi bởi thời tiết, ánh sáng, những dịch chuyển của con người. Ngoài những gì thiết bị hỗ trợ, người chụp cũng phải tìm kiếm, chờ đợi, hoặc hình dung dự đoán trước hình ảnh sẽ được chụp để có thể bấm nút chụp đúng thời điểm mà cá nhân người chụp mong muốn. BlackBerry Passport có tốc độ lấy nét khá chậm, nhưng các tính năng khác rất tốt. Hiểu rõ thiết bị và khai thác những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế trong mức có thể để thú vui chụp ảnh điện thoại vui hơn, ưng ý hơn là mục đích của bài này cho các bạn mới.
  Nguồn: tinhte
   
 2. lethanhclls

  lethanhclls Member

  Tham gia:
  28/8/15
  Bài viết:
  119
  Được thích:
  20
  BB Model:
  BlackBerry passport
  E mua pp được gần 1 năm rồi, không mấy khi chụp ảnh nên chẳng để ý, cảm ơn bài viết của bác, rất hữu ích cho nhung người mới dùng như em.
   
 3. newcommer

  newcommer Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  484
  Được thích:
  909
  Passport chỉ có nhược điểm là lấy nét hơi chậm, còn lại chụp là khá tốt
   
  lethanhclls thích bài này.
 4. hoahongtim78890

  hoahongtim78890 New Member

  Tham gia:
  5/2/17
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  0
  chúc ngày mới vui vẻ
   
 5. yfiyrsegfgr

  yfiyrsegfgr New Member

  Tham gia:
  23/2/17
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Helo mọi người, tối ấm áp nhá .
   
 6. minhnq.pixvn

  minhnq.pixvn New Member

  Tham gia:
  7/5/17
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Storm 95xx
  hay đó bạn ơi !!
   
 7. Tuấn Thành Phong

  Tuấn Thành Phong New Member

  Tham gia:
  11/3/18
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  hay lắm thớt ơi
   
Đang tải...