Toàn quốc Chi phí Marketing là gì? Và bao gồm những loại thường gặp nào?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi otakusama, 25/4/21.

Chia sẻ trang này

 1. otakusama Member
  BB Model:
  81

  Tham gia:
  31/7/19
  Số bài viết:
  96
  Được thích:
  0
  Tại sao cần xác định rõ các chi phí marketing cần để thực hiện một chiến lược? Vì việc phân tích này sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn về hoạt động Marketing của mình. Từ đó hoạch định nguồn ngân sách phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn đã biết khi thực hiện Marketing, doanh nghiệp cần chi ngân sách cho các khoản phí nào nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu thử nhé.

  >>> CHI 8 TRIỆU/THÁNG CÓ NGAY MỘT TEAM MARKETING XỊN XÒ – Quản lý đa kênh chi phí chưa tới 300k/ngày ngại gì không thử? Xem chi tiết về quy trình làm việc của phòng Marketing thuê ngoài tại: https://bit.ly/3cRx7Tm

  Chi phí Marketing là gì

  [​IMG]

  Chi phí marketing có thể hiểu là tổng số tiền bạn phải bỏ ra để thực hiện các hoạt động liên quan trực tiếp đến việc bán sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Trong thuật ngữ kế toán, chi phí marketing bao gồm các loại chi phí như tiền mua domain, in ấn, quảng cáo ngoài trời / trên Internet, tiền lương nhân viên,…

  Các chi phí Marketing thường gặp trong doanh nghiệp

  1. Chi phí và hoa hồng cho đơn vị quảng cáo

  Loại chi phí thứ 3 trong danh sách “Chi phí marketing bao gồm những gì” đó là phí dịch vụ quảng cáo. Đối với các công ty không có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện hẳn một chiến lược marketing hoàn chỉnh, chọn quảng cáo đơn thuần là phương pháp đơn giản nhất giúp mang sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng.

  Tùy phương thức dịch vụ cùng những cam kết giữa bạn và công ty quảng cáo đã trao đổi mà chi phí dịch vụ này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông thường, các công ty quảng cáo sẽ tính phí dựa trên thời gian dành cho chiến dịch, PPC (trả theo số lượng nhấp vào bài quảng cáo),… và hoa hồng dựa trên chi phí quảng cáo hàng năm của bạn.

  2. Chi phí làm Website, blog, các kênh social

  [​IMG]

  Tỷ lệ người dùng Internet hiện nay chiếm hơn 70% dân số thế giới và mỗi ngày trung bình 1 người chi tới 225 USD để mua sắm trực tuyến. Hơn hết, website, blog và các trang mạng xã hội được đánh giá là kênh thông tin có tỉ lệ tiếp cận và lôi kéo khách hàng thành công cao nhất so với những kênh khác. Vì thế, không lý nào chúng ta lại loại bỏ kênh phân phối tiềm năng này khi thực hiện các chiến dịch Marketing.

  Thiết kế một website là chi phí trả trước đầu tiên, tùy thuộc vào ngân sách của bạn mà chi phí có thể thấp hoặc cao. Khi website đã đi vào hoạt động, chi phí bảo trì liên tục có xu hướng thấp hơn. Thông thường, chi phí lớn nhất liên quan đến nhân viên hoặc các freelancer bạn thuê để lập kế hoạch, viết nội dung và tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

  Thường ngoại trừ website, bạn sẽ không mất phí khi mở Blog hay tạo Fanpage trên social. Nhưng muốn các trang này tiếp cận được với khách hàng, bạn phải nuôi dưỡng chúng bằng cách tối ưu kênh của mình và thường xuyên cập nhật nội dung trên kênh. Theo các chuyên gia đánh giá, chi phí lớn nhất trong quá trình thực hiện công việc này nằm ở tiền lương trả cho nhân viên hoặc freelancer bạn thuê để quản lý, viết nội dung, SEO.

  3. Chi phí nghiên cứu và khảo sát

  Để một chiến dịch Marketing thành công thì không thể nào thiếu công đoạn phân tích thị trường. Bởi đây là bước giúp bạn xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai và những mong muốn, nhu cầu hiện tại của họ là gì, thích gì,… Từ đó lập chiến lược Marketing phù hợp giúp bạn nhẹ nhàng nắm giữ “trái tim” của khách hàng mà không cần tốn quá nhiều ngân sách.

  Dưới sự phát triển bùng nổ của Internet, việc nghiên cứu Marketing ngày này dễ dàng hơn, không còn cần tốn quá nhiều sức lực đi khảo sát từng khu vực như trước. Nhờ đó mà bạn có thể mua nguồn dữ liệu có sẵn từ những cuộc nghiên cứu trước, hoặc tự mình khảo sát trực tuyến với mức giá không quá đắt đỏ.

  >>> Xem thêm nhiều tin tức về kinh tế và Marketing tại: https://marketing.aztech.com.vn/

  4. Lương nhân viên Marketing

  [​IMG]

  Chi phí marketing bao gồm những loại phí nào? Chắc chắn không thể không nhắc đến chi phí trả lương cho nhân viên marketing. Có thể nói phần chi phí này rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến nguồn lực tài chính của công ty nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

  Vì một đội ngũ marketing đúng chuẩn gồm: marketing manager, content, social media, SEO, designer,… Càng nhiều nhân viên hoạt động chuyên sâu trong 1 lĩnh vực, tiền lương nhân viên theo đó cũng bị đẩy lên càng cao. Nhưng nếu chỉ thuê một vài nhân viên Marketing và để họ đảm nhận nhiều việc cùng một lúc nhằm cắt giảm chi phí nhân công, thì lại không mang đến hiệu quả trong hoạt động.

  Do đó, trường hợp ngân sách của công ty khá eo hẹp, bạn hãy tính tới giải pháp hợp tác với phòng Marketing thuê ngoài. Như vậy ngân sách sẽ đảm bảo độ ổn định hơn, thậm chí chất lượng công việc mà team Marketing bên ngoài mang lại đôi khi còn vượt trội hơn cả team Marketing nội bộ.

  5. Chi phí khác

  Vì mỗi công ty có một định hướng, tầm nhìn khác nhau nên chi phí cho Marketing sẽ có sự khác biệt. Có thể công ty bạn có chi phí marketing bao gồm những thành phần trên, nhưng cũng có những công ty – nơi mà danh sách các khoản phí cho marketing của họ còn dài và dày hơn. Đây là một số loại chi phí khác mà doanh nghiệp hay gặp phải:

  • Chi phí làm thương hiệu
  • Phí sử dụng dịch vụ tư vấn Marketing
  • Phát triển các chương trình giảm giá
  • Quà tặng, mẫu thử
  • Các công cụ Marketing
  • Phí dịch vụ social listening

  Như vậy, bạn đã vừa tìm hiểu xong chi phí Marketing là gì? Những loại chi phí marketing nào doanh nghiệp hay gặp phải nhất rồi đấy. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn cũng như doanh nghiệp có thể tự lập được ngân sách Marketing hiệu quả và phù hợp nhất với thực tế doanh nghiệp.

  Ngoài ra, trường hợp bạn chưa biết cách tự xây dựng một chiến lược Marketing tổng thể, phù hợp với doanh nghiệp, hãy tham khảo tại đây: https://marketing.aztech.com.vn/chien-luoc-marketing/

   
Đang tải...