Câu dễ trong bài thi môn Toán không nên chủ quan

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi hongnu, 3/7/13.

Chia sẻ trang này

 1. hongnu New Member

  Tham gia:
  27/6/13
  Số bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Bí quyết làm tốt bài thi đại học môn toán
  Khi vào phòng thi, thí sinh bình tĩnh, đọc toàn bộ đề bài một lần xem câu nào làm được thì làm trước tạo tâm lý tự tin. Trong quá trình làm bài, thi sính không nên chủ quan đối với những câu dễ, tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc. Câu hỏi khó thí sinh để lại làm sau cùng. Học sinh rất hay sai sót những chỗ cơ bản như: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu “ ”.
  [​IMG]

  Thí sinh trả lời đáp án đề thi đại học môn toán khối a năm 2012

  Các em cố gắng soát bài ngay trong quá trình làm, nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong các bước, học sinh nhớ kết hợp với điều kiện để đưa ra đáp số cuối cùng.


  Khi làm bài thí sinh cố gắng tỉnh táo, quan sát mọi tình huống có thể xảy ra. Ví dụ giả thiết cho góc AMB =60 độ sẽ khác với góc giữa 2 đường thẳng AM và MB bằng 60 độ. Ở câu hỏi này thí sinh phải nắm vững bản chất góc giữa hai đường thẳng khác với góc giữa hai véc tơ như thế nào để giải bài tập.


  Thí sinh cũng không bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết bài dễ học sinh quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy vì đúng ở bước nào sẽ vẫn được điểm ở bước ấy. Nên viết chữ to và rõ ràng, cần thiết có thể viết cách dòng, khi sai thì gạch chéo và viết lại, tuyệt đối không viết đè lên những chỗ sai.


  Sau khi làm xong không nên ra sớm, hãy soát lại tương ứng đề thi và bài làm của mình xem có sơ suất bỏ qua câu nào chưa làm vào bài thi, rồi từ từ soát lại cách làm và quá trình tính toán biến đổi từng bài đã làm.


  Đối với môn Toán, thí sinh cần chú ý làm đến đâu chắc đến đấy, trình bày rõ ràng, mạch lạc (hạn chế gạch xóa), luôn ghi hai bước thử lại và kết luận đối với các bài giải phương trình và lượng giác. Cần làm đúng đáp số đối với các bài giải tích, không nên lạm dụng dấu tương đương, nếu chắc hẳn thì mới dùng, còn bình thường cứ dùng dấu suy ra, sau đó có bước thử lại. Bước thử lại thay cho tất cả dấu ngược lại ở dấu suy ra. Quan trọng nhất là dành 10 phút trước khi hết giờ để kiểm tra lại bài.

  [​IMG]

  Thí sinh nỗ lực để trả lờiđáp án đại học năm 2013

  Khi làm bài thi

  Khi vào phòng thi, thí sinh bình tĩnh, đọc toàn bộ đề rồi câu nào làm được thì làm trước luôn cho tự tin. Trong quá trình làm, không chủ quan đối với những câu hỏi dễ để tránh bị mất điểm, học sinh rất hay sai sót những chỗ cơ bản như: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu “”…

  Các em cố gắng soát bài ngay trong quá trình làm, nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Ví dụ với điều kiện A 0 thì logA2 = 2log|A|, nhưng nếu có A > 0 thì logA2 = 2logA.
  Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong các bước, học sinh nhớ kết hợp với điều kiện để đưa ra đáp số cuối cùng.
  Khi làm bài thí sinh cố gắng tỉnh táo, quan sát mọi tình huống có thể xảy ra. Ví dụ giả thiết cho góc AMB =600o sẽ khác với góc giữa 2 đường thẳng AM và MB bằng 600o. Ở câu hỏi này thí sinh phải nắm vững bản chất góc giữa hai đường thẳng khác với góc giữa hai véc tơ như thế nào để giải bài tập.
  Thí sinh cũng không bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết những bài dễ học sinh quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy. Học sinh đúng ở bước nào sẽ vẫn được điểm ở bước ấy.
  Sau khi làm xong không nên ra sớm, hãy soát lại tương ứng đề thi và bài làm của mình xem có sơ suất bỏ qua câu nào chưa làm vào bài thi, rồi từ từ soát lại cách làm và quá trình tính toán biến đổi từng bài đã làm.

  Xem thêm: Đáp án đề thi đại học môn toán khối a năm 2013
   
  Tags:
Đang tải...