[Cảm nhận] Exodus: Gods and Kings - Cuộc chiến chống Pha Ra Ông

Thảo luận trong 'Phim - Ảnh' bắt đầu bởi hayhaytv, 10/3/15.

Chia sẻ trang này

 1. hayhaytv Member

  Tham gia:
  24/1/15
  Số bài viết:
  264
  Được thích:
  22
  Một bộ phim thực sự tạo cho bạn cảm giác choáng ngợp từ đầu đến cuối bởi những quay quá hoành tráng, cách dẫn truyện logic và nhất là cảm giác bồi hồi xen lẫn day dứt về thời cuộc. Thường thì, các tác phẩm vay mượn hoặc có liên quan đến tôn giáo, sẽ gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, thậm chí rất tiêu cực; nhưng trong Exodus: Gods and Kings, đạo diễn Ridley Scott đã khéo léo kéo người xem như là một phần của câu truyện, có khi là Pharaoh, có khi đứng về phía Moses và nhất là cảm giác hào hùng của dân Do Thái khi vượt qua Biển Đỏ.

  Câu chuyện Thiên Chúa dùng tiên trị Moses một anh hùng để cứu dân riêng của Ngài ra khỏi Ai Cập sau hơn 400 năm làm nô lệ được kể đi kể lại rất nhiều lần trong Kinh Thánh, và được toàn dân Do Thái truyền tay nhau đến tận ngày nay. Thiên Chúa đã gởi thông điệp đến Pharaoh về việc Ngài muốn Pharaoh ra đi, và giải thoát họ khỏi kiếp nô lệ, nhưng Pharaoh lại từ chối ý định của Thiên Chúa và Ngài đã không ngần ngại giáng tai họa xuống trên toàn cõi Ai Cập; nào là nạn cá sấu, châu chấu, ruồi nhặng, ếch, dòng sông máu, giết hại các đứa con đầu lòng người Ai Cập, và đỉnh cao nhất là khi Ngài rẻ biển làm đôi và cho dân Do Thái qua biển, đồng thời nhấn chìm tất cả chiến mã và kỵ binh Ai Cập.

  Thú thật thì việc chuyển thể kịch bản cho Exodus không phải là chuyện dễ dàng, vì nếu quá bám sát Kinh Thánh, bộ phim sẽ trở nên tôn giáo hóa và có nội dung nặng nề, còn nếu đi quá xa nguyên bản, bộ phim sẽ bị lên án, thậm chí tẩy chay gay gắt; nhưng những gì mà Ridley Scott làm được thật đáng ngưỡng mộ. Chúng ta thấy một Thiên Chúa uy quyền và quyết đoán trong Exodus, sức mạnh của Ngài thật hùng dũng và oai nghiêm khó tả được đều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm tôn giáo, nhưng cũng truyền tải rất nhiều thông điệp về cuộc sống và cả những bài học về tình yêu thương cuộc sống và con người.

  Tạm gác qua vấn đề tôn giáo, tôi chợt nhận ra rằng mọi thứ trong cuộc đời này đều vội tan mau; ngay cả nền văn minh Ai Cập vàng son rực rỡ cũng vội tan mau, giờ đây chỉ còn là phế tích và cát bụi với thời gian, những ảo tưởng và tham vọng về những vùng đất, vương quốc, đế chế và vương triều cũng vội vùi chôn dưới những nấm mồ. Và ngay cả chúng ta cũng vậy, rồi sẽ có lúc không ai trong chúng ta còn ở đây để kể lại câu chuyện này nhưng chỉ có niềm tin, hy vọng về một cuộc sống mới, những điều tốt đẹp và những giấc mơ sẽ theo chúng ta; an ủi chúng ta khi khánh kiệt và bầu bạn khi cô đơn.

  Theo: HayhayTV.VN

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

   
  Tags:
Đang tải...