Khu vực khác Cách bảo quản đàn ghi-ta

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi thutkv, 6/2/17.

Chia sẻ trang này

 1. thutkv Member
  BB Model:
  0911964175

  Tham gia:
  16/1/17
  Số bài viết:
  91
  Được thích:
  0
  Đối với người yêu và mê Đàn ghita thì ghita không chỉ là nhạc cụ mà nó còn như 1 người bạn, 1 người yêu, có nhiều người sẵn sàng bỏ ra khoản tiền rất lớn để mua được cây đàn tốt. Vậy làm thế nào để có thể giữ gìn đàn được lâu cả về hình thức và chất lượng âm thanh?
  [​IMG]
  1. Thời tiết

  Đàn ghita tốt đều được làm bằng gỗ nguyên tấm (Solid), nhưng gỗ lại rất dễ bị biến đổi vật lý khi thời tiết thay đổi, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đàn guitar thích phù hợp với độ ẩm khoảng 60% (tuy nhiên cần chú ý tới thời tiết nơi sinh ra nó).
  Với các nơi có độ ẩm cao, thì nên để các gói hút ẩm vào trong hộp đàn, hoặc để vào trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Với những cây đàn ghita nào bị rơi vào điều kiện ẩm hơn bình thường, nó sẽ bị biến dạng (cong cần nhẹ…), tuy nhiên, chỉ cần đưa nó về điều kiện tốt, nó sẽ trở lại bình thường. Nhưng những cây đàn khi nào khi đã bị rơi vào điều kiện quá ẩm, bị biến dạng nặng nề (cong cần nặng…) sẽ không thể khôi phục được nữa.
  Nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, keo dính ở đàn sẽ bắt đầu bị chảy, bởi vậy không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

  2. Thay dây

  Thay từng dây một, không nên tháo hết dây ra rồi mới lắp cả vào. Tuyệt đối không được cắt dây đàn, vì mặt đàn ghita sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Chú ý lúc thay dây, phải cẩn thận để không làm xước mặt đàn.
  Nếu thường xuyên sử dụng đàn thì nên 1 tháng thay dây 1 lần để có thể đảm bảo chắc chắn độ chuẩn về âm thanh chất lượng. Dây đàn quá cũ hoặc xuống cấp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới âm thanh và thường gây tiếng rè rè khó chịu.

  3. Lớp sơn đàn (Gloss đánh bóng)

  Gloss đánh bong đàn rất đẹp và có lợi với âm thanh thoát ra nhưng nó lại có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp gloss này. Cần lưu ý vào các hôm trời nóng, lớp vecni sẽ khá giòn và dễ vỡ. Chúng ta cũng nên thường xuyên lau mặt đàn bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng.

  4. Bảo dưỡng cần và phím đàn

  Một năm nên lau cần phím đàn từ 2 đến 3 lần (dùng dầu chuyên dụng, hoặc giỏ vài giọt nước lau). Có thể vào những lúc thay dây để lau qua, nhưng phải nhớ không được tháo hết 6 dây ra lau.

  5. Tay phải và trái khi đánh đàn

  Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật phải sử dụng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng, vì chỉ cần để một ít móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng đến cảm giác tay trái.

  6. 1 số vấn đề quan trọng khác:

  Khi chơi đàn xong thì phải cất vào hộp ngay, không được để bên ngoài. Cũng không được cất đàn quá lâu không chơi, vì đàn không được chơi thường xuyên thì cũng sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ bị kém đi khá nhiều.

  Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông
   
  Tags:
Đang tải...