TP.HCM Các thiết bị ứng dụng phổ biến trong công nghiệp - P1

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi daithinhphat2017, 25/8/21.

Chia sẻ trang này

 1. daithinhphat2017 Member

  Tham gia:
  13/6/15
  Số bài viết:
  196
  Được thích:
  0
  Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, các dây chuyền tự động được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất luôn tự cải tiến công nghệ, hệ thống máy móc của mình để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất. Đó chính là cơ sở để nâng cao vị thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường khốc liệt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thiết bị được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp và cả đời sống hằng ngày.

  1. Cảm biến hồng ngoại

  Thiết bị đầu tiên hiện hữu rất quen thuộc trong cuộc sống con người chính là thiết bị cảm biến hồng ngoại. Hệ thống đèn bật tắt đèn tự động, báo trộm, mở cửa tự động…đều là ứng dụng của cảm biến hồng ngoại. Cụ thể cảm biến hồng ngoại l một thiết bị điện tử có khả năng đo và phát hiện bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh. Cảm biến hồng ngoại phát ra các tia vô hình đối với mắt người, vì bước sóng của nó dài hơn ánh sáng khả kiến (mặc dù nó vẫn nằm trên cùng một phổ điện từ). Bất cứ thứ gì phát ra nhiệt (mọi thứ có nhiệt độ trên năm độ Kelvin) đều phát ra bức xạ hồng ngoại.

  Cảm biến hồng ngoại sẽ hoạt động bằng cách sử dụng một cảm biến ánh sáng cụ thể để phát hiện bước sóng ánh sáng chọn trong phổ hồng ngoại (IR). Bằng cách sử dụng đèn LED tạo ra ánh sáng có cùng bước sóng với cảm biến đang tìm kiếm, bạn có thể xem cường độ của ánh sáng nhận được. Khi một vật ở gần cảm biến, ánh sáng từ đèn LED bật ra khỏi vật thể và đi vào cảm biến ánh sáng. Điều này dẫn đến một bước nhảy lớn về cường độ, mà chúng ta đã biết có thể được phát hiện bằng cách sử dụng một ngưỡng.

  2. Cảm biến điện dung

  Một thiết bị tiếp theo cũng được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất chính là cảm biến điện dung. Cảm biến điện dung là một trong những cảm biến được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như đo mức nước, báo mức nước, đo mức acid hoặc trong các môi trường hầm mỏ.

  Dòng cảm biến này hoạt động dựa vào sự thay đổi của dung kháng giữa cảm biến và thành bồn chứa. Các môi chất đều có một hằng số điện môi khác nhau. Đầu dò cảm biến điện dung sẽ thay đổi các liên kết này khi chất lỏng hoặc chất rắn tiếp xúc với cảm biến.

  3. Công tắc áp suất điện tử

  Một biến thể của cảm biến áp suất được dùng để điều khiển tự động các thiết bị khác chính là công tắc áp suất điện tử. Một ứng dụng phổ biến là dùng cho bơm nước. Cụ thể công tắc áp suất là một thiết bị có khả năng phát hiện sự thay đổi áp suất, và mở hoặc đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước. Nhờ vào tiếp điểm trên công tắc mà chúng ta có thể điều chỉnh cho bơm chạy hoặc tắt theo ý muốn. So với đồng hồ áp suất 3 kim loại cơ cũng như công tắc áp suất loại cơ thì loại điện tử có thể tin chỉnh hơn.

  4. Cảm biến áp suất

  Cảm biến áp suất tiếng Anh là Pressure sensor, đây là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất như dùng để đo trong hệ thống lò hơi, thường được đo trực tiếp trên lò hơi, đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra, tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ, dùng tại các trạm bơm nước,...

  Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất cũng gần giống như các loại cảm biến khác là cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến, cảm biến đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi đưa tín hiệu ra

  5. Đồng hồ đo lưu lượng khí nén

  Một thiết bị nữa cũng được ứng dụng nhiều không kém trong công nghiệp là đồng hồ đo lưu lượng khí nén. Cơ bản, Đồng hồ đo lưu lượng khí nén là thiết bị trong nhà máy giúp kiểm soát được công suất máy nén khí sử dụng thực tế, vấn đề rò gỉ khí nén, lượng khí sử dụng tại từng thời điểm làm việc. Ngoài ra, đồng hồ này còn dùng để đo lưu lượng dầu, gas. Đồng hồ đo lưu lượng dầu là thiết bị khá quan trọng trong công nghiệp, không chỉ phục vụ với mục đích kiểm kê, đo đếm mà có tính năng tự động hóa trong quá trình sản xuất.
   
  Tags:
Đang tải...