BlackBerry và quyết định khó khăn không đưa BB10 lên PlayBook

Thảo luận trong 'Kỷ niệm vui - buồn cùng BlackBerry' bắt đầu bởi staythesame3010, 4/7/13.

Chia sẻ trang này

 1. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.918
  Được thích:
  889
  BB Model:
  87 + 97
  Không sao, PlayBook có thêm bộ gõ tiếng Việt nữa cũng đủ dùng lắm rồi, không cần thiết phải lên BB10 làm gì :)
   
  samview thích bài này.
 2. pikachu0287

  pikachu0287 New Member

  Tham gia:
  4/5/11
  Bài viết:
  27
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9650 Verizon
  mọi người ai cũng đồng ý với việc là phần cứng không đủ, nhưng theo quan điểm của mình, mình thấy hệ điều hành theo truyền thống của BB luôn quá nặng nề. mình không quan tâm thương hiệu nào, nhưng nếu so sánh thì BB là thằng có OS nặng nhất trong 4 OS đang phổ biến bây giờ. Nên phần cứng của PB bây giờ có thể nói là đứng ở giữa, không quá mạnh, nhưng cũng chẳng quá yếu để nâng cấp. chẳng qua BB đang cố gắng cắt giảm chi phí, tập trung nguồn nhân lực để hoàn thiện OS10 bây giờ. từ PB đến OS10 bây giờ, mình thấy BB còn có quá nhiều điều để nói. nếu đứng ở góc độ người tiêu dùng, thì lựa chọn OS10 hiện tại là điều khá khó khăn nếu so với iOS, Android.
  mình là BB fan boy, sử dụng BB từ năm 2007. rất ghét android và iOS. nhưng có lẻ mình phải suy nghĩ lại. Về OS, Android không đc hỗ trợ trực tiếp từ google nhưng cộng đồng rất lớn, iOS hỗ trợ người dùng quá tốt, còn BB thì khóa từ a-z, hỗ trợ về OS thì thoy, khỏi mong chờ, điển hình là các 9800, 9100,9780 chạy OS6. không biết đến khi nào BB mới ko dựa vào lý do là phần cứng không đáp ứng đủ. không biết mọi người nghĩ sao khi so sánh thiết bị sử dụng OS6 với nokia lumia 520. phần còn lại do mọi người phán quyết
   
 3. jumbo_fatman

  jumbo_fatman New Member

  Tham gia:
  22/8/11
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  2
  BB Model:
  Bold9000
  Thank bác chủ thớt đưa ra một quan điểm biện minh làm người dùng PB đỡ buồn.

  Dù sao mong BBRY không bỏ rơi PB là được (hiện tại PB hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình). Cố găng kéo dài vòng đời hỗ trợ, nâng cập để thể hiện vẫn quan tâm tới người dùng. Chỉ sợ vòng đời của các OS của Rim (BB) cứ bị giảm dần thời gian thì chán.
   
 4. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bạn và hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy (tức là cấu hình phần cứng của PB có thể chạy được BB10), và đương nhiên BlackBerry cũng như Thorsten Heins cũng nghĩ như vậy. Đó là lý do vì sao ông ấy mới nói là sẽ update BB10 cho PlayBook.

  Tuy nhiên, mọi chuyện không phải cứ nghĩ được là làm được, thực tế cho thấy BlackBerry đã cố gắng và không làm được tại thời điểm này. Và mình hoàn toàn tin điều Thorsten Heins giải thích khi phải đưa ra quyết định Ngừng dự án BB10 cho PlayBook khi "không hài lòng với mức độ hoạt động và trải nghiệm người dùng của BB10 trên PlayBook". Vì mình cũng đang làm về hệ thống, đã từng làm phần mềm, và cũng chứng kiến nhiều dự án phần mềm phải "bỏ của chạy lấy người" khi không thể đáp ứng yêu cầu đề ra.
   
 5. phamdominhtri

  phamdominhtri Active Member

  Tham gia:
  24/12/11
  Bài viết:
  253
  Được thích:
  41
  BB Model:
  Q10
  có lẽ nói ra điều cay đắng ấy cũng là 1 quyết định khó khăn trong cả suy nghĩ, thống nhất ý kiến & phát biểu.
  Vì vậy, ta có thể nói Thorsten Heins là 1 người dũng cảm.
   
 6. nhiepphong200

  nhiepphong200 Member

  Tham gia:
  12/3/11
  Bài viết:
  119
  Được thích:
  22
  BB Model:
  9900R + PB
  Em thì nghĩ thời điểm cty đang khó khăn thì k nên tuyên bố xong rồi lại bỏ như vậy bác ah, cần phải có bước đi thật chậm và chắc, giữ lời hứa để giữ chân khách hàng đang còn ở với mình, cái gì làm được thì hẵng tuyên bố còn không thì bác ấy cứ nói là chúng tôi đang nghiên cứu xem PB có thể lên BB10 hay không, chỉ khác nhau một vài từ nó cũng khác rồi bác ah, là 1 công ty có tính chất toàn cầu thì phải khác, chứ còn dự án phần mềm mà bỏ của chạy lấy người e cũng chạy vài cái rồi bác ah =)). E nghĩ Heins cũng muốn cắt giảm số lượng công việc để tập trung vào BB10 cho thiết bị bây giờ cũng là 1 lý do đưa ra tuyên bố đó, chứ nhiều bác chạy dev alpha B cũng chạy được BB10, cơ bản là giờ là phải tập trung vào cái chủ lực, chứ nếu có tiềm lực thì chắc Heins sẽ k quyết định cho BB10 bỏ rơi PB như thế.
   
  gbone thích bài này.
 7. samview

  samview Active Member

  Tham gia:
  22/10/11
  Bài viết:
  174
  Được thích:
  160
  BB Model:
  88-89-90-97-87-z10
  Mình khoan nói chuyện đúng sai trong lý do của Mr.Thor, mình chỉ đề cập đến ngữ điệu của câu nói : Nó hơi bi quan, rất tiêu cực và thể hiện sự tráo trở ( hứa lèo ). CEO của BB đang cố vực BB , nói thế thì dìm BB liền. Nên cách nói giảm, nói tránh về những điều tiêu cực : Ông không hài lòng về trải nghiệm BB10 trên playbook. Nó vừa thể hiện ông và đội ngũ của mình đã cố gắng nhưng kết quả không đạt tiêu chuẩn. Còn lý do đằng sau đó là gì thì chả a nào nắm vì đó là bí mật kinh doanh, còn ae chỉ đoán mò. Nếu bạn là CEO của 1 công ty thì câu nói nào giảm thiệt hại hơn cho 1 vấn đề tiêu cực? Có khi bạn phải dành ít time tìm hiểu BB lỗ 84tr USD là do đâu ?
  Từ xưa đến giờ, những ai còn dùng PB, không phải là người yêu BB thì cũng là người thực tế vì những điều BB đem lại. Nên khi ra mắt BB10, họ ( bao gồm cả nhà báo ) đều hỏi liệu PB có lê BB10 được không ? Mr Thor đâu có hứa sẽ chắc chắn mà chỉ xem xét vấn đề BB10 trên PB. Nó khác nhau nhé. Thế mà ae toàn mặc định đó là lời hứa và mình cũng mong đó là lời hứa hơn là đề nghị.
  PB ra với số lượng hạn chế và bây giờ chỉ còn tồn kho thôi nên có đổ xô đi mua thì cũng mua hàng 2nd bạn ạ, chứ ko phải hàng đời mới, do đó có lên BB10 đi chăng nữa thì BB cũng chả sản xuất PB mới với cấu hình cũ nữa đâu. Và số đó thì có hạn, cũng chưa chắc đã bán lại cho bạn. Cấu hình phần cứng, ngoài thông số tốc độ CPU tính GHz còn có cấu trúc thiết kế CPU ( cách các con transjitor kết nối với nhau ), các tập lệnh hỗ trợ và băng thông. do đó, nếu xem xét thông số CPU không thôi thì quả thật là chưa đúng chưa đủ.
   
  gbonesonroses thích bài này
 8. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Họ không làm được là do vấn đề kho khăn về kỹ thuật chứ không hẳn là kho khăn về tài chính đâu. Vì như ở trên mình nói, BlackBerry cũng như tất cả chúng ta đều nghĩ là PB có thể chạy tốt BB10. Và họ đã quyết định làm và đã đầu tư nguồn lực tương đối vào dự án đó. Tuy nhiên những khó khăn về kỹ thuật, về phần cứng trên PB khiến cho BB10 không chạy được tốt trên đó nên bắt buộc phải dừng lại. Chứ Thorsten Heins thừa biết là nói "sẽ hỗ trợ" rồi sau đó thông báo "không" thì tai hại như thế nào. Vấn đề ở đây chắc chắn là việc "không thể đặng đừng" nên mới phải đưa ra quyết đinh khó khăn này.

  Còn bạn không phải thắc mắc 1 công ty toàn cầu hay địa phương phải hủy các dự án phần mềm đâu. Cũng có không ít công ty toàn cầu vào Việt Nam triển khai phần mềm phải "bỏ của chạy lấy người" đấy
   
 9. alexzai87

  alexzai87 Active Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  133
  Được thích:
  51
  fan cuồng mới xuất hiện :P
   
 10. countrycowboy

  countrycowboy Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  1.562
  Được thích:
  927
  BB Model:
  9780-PB64-Z30
  Lúc đầu thì mình cũng thất vọng ghê gớm lắm nhưng rồi nghĩ lại cũng thôi, dù sao có hay k có thì mình rồi cũng sẽ cố trải nghiệm BB10 trên Q10 hoặc Z10. Hoàn toàn thông cảm cho BB về điều này.
   
 11. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.836
  Được thích:
  1.112
  BB Model:
  10
  qan điểm của mình rất thực tế, thừa biết ko vừa lòng nhiều fan bb là cái chắc, thế cứ cổ xuý theo số đông mới là "mang tính xây dựng" ah? Mình ko có mù quáng như thế. Ko phải cứ khen rồi bảo vệ này nọ mới là cách ủng hộ bb đâu.
  Còn về việc ko liên qan lắm là dùng ip ấy, mình dùng nó vào 4rum tiện hơn hẳn lap và playbook thì dùng chứ sao? Nhiều người cứ có thành kiến chuyện đó chứ thấy rất bt, Về cá nhân thì thấy việc trải nghiệm nhiều hdh khác nhau càng dễ so sánh và đánh giá khách qan hơn việc chỉ dùng 1 os, còn khách qan thì sao cứ phải xoắn việc đó nhỉ, h lấy cái lap ra cmt thì đâu có biết dùng máy j :))
  Vẫn biết là mong pb sẽ vẫn đc hỗ trợ nhưng thực tế mà nói thì khả năng rất thấp

  Sent from my iPhone using Tapatalk
   
  khaisilk1910 thích bài này.
 12. phongINTER

  phongINTER New Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  6
  Chỉ cần gõ tetex trên pb là ok rồi
   
 13. giggs201084

  giggs201084 New Member

  Tham gia:
  11/6/11
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  BB Model:
  bold9000
  Định mua pb nhưng lại thôi. May wa...đang Rất hài lòng với e 99
   
 14. july3rd91

  july3rd91 Active Member

  Tham gia:
  30/5/13
  Bài viết:
  169
  Được thích:
  61
  BB bắt đầu phân mảnh rồi. Vừa bb10 vừa bb6 7, bây giờ lại thêm lời hứa sẽ hỗ trợ pbos nữa...

  @all, thằng ku blavkatokute toàn vào mỉa những người chê bai BlackBerry của nó, mọi người cứ bơ nó đi là ai cũng hạnh phúc.
   
 15. blavkatokute

  blavkatokute Active Member

  Tham gia:
  13/6/11
  Bài viết:
  241
  Được thích:
  112
  BB Model:
  Passport + 8310
  :)) Blackberry không phải của tôi nhé :))
  Chê bai mà có lý lẽ đàng hoàng và có tính xây dựng thì không sao chứ vào mà ném đá vs ném gạch thì xin mời chim cút :)
  Ghét nhất cái đám comment kiểu như bên tinhte. Xây dựng thì ít mà chém gió thì nhiều. Mà giờ bbvn cũng xuất hiện mấy thằng kiểu đó rồi :)
   
 16. kennylt

  kennylt Member

  Tham gia:
  20/9/11
  Bài viết:
  59
  Được thích:
  44
  BB Model:
  9630 + playbook

  Mình nói thật.. Tranh luận với bạn chán chết.... Mình ko hề đề cập Thor hứa nâng cấp bb10 cho pbook. Mình đang tranh luận chủ đề mà bạn thớt viết.

  Còn việc mua và bán playbook có lãi hay lỗ hay 2nd... Hay ko thì ko thể đổ lỗi tất cả cho playbook. Playbook chỉ chiếm 2/10 trong doanh thu của Rim mà thôi. Vì là dong tab mới ra và nền tảng phục vụ chưa được như android và ipad. Thực ra playbook cũng như window thôi. Cũng phải nâng cấp từng bước. Việc nhảy vọt là ko thể dĩ nhiên là pbook nên bb10 cũng như thế. Nhưng cũng ko thể là ko được với 1 nền tảng đi trước khi áp dụng vào những chiếc đt Q10 Z10 ..v.v
   
 17. thanhnguyen2075

  thanhnguyen2075 Member

  Tham gia:
  25/12/11
  Bài viết:
  128
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8800 8700
  Cái đó thì em nghĩ chưa chắc đâu bác ơi :| nếu là ipad hoặc tab thì có thể nhưng riêng pb thì chưa chắc :| tại về bb10 là 1 os hoàn toàn mới nên họ chưa nghĩ đến việc đồng bồ mà sẽ nghĩ đến khái niệm "trải nghiệm" trước, nếu pb lên bb10 như vậy nhiều người hoặc đa phần sẽ chọn mua pb để trải nghiệm trc vì pb có giá rẻ hơn bb10 nhiều, như thế thì Blackberry thua lỗ càng thua lỗ thêm :(
  P/s: ý kiến của riêng em :)
  Sent from my BlackBerry 9000 using Tapatalk
   
 18. chinhpkdo

  chinhpkdo New Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  sao mọi người cứ cho bb là nhất nhỉ, là hay nhỉ, tôi dùng cả 3 hãng là bb,ss,và ap tôi thấy mỗi cái đều có sự khác biệt cả,pb là một sản phẩm đẫ lỗi thời so với công nghệ bây giờ nên chuyện nó không được phát triển là điều tất yếu,để cho những cái mới sẽ ra đời nữa chứ,chắc mấy hôm nữa sẽ có con playbook
  tablets
  10-inch wifi 4g
  ra đời để xem các bác còn nhớ em pb 7 inch không.
   
 19. xinhtraihp

  xinhtraihp Active Member

  Tham gia:
  11/6/12
  Bài viết:
  113
  Được thích:
  36
  BB Model:
  Playbook
  HDH BB10 là cái j ghê gớm đòi cấu hình cao vậy sao ?
  IP4 cấu hình có bằng Playbook ko? vẫn lên iOS7 đó thôi, dù nó còn "lạc hậu" "cũ kỹ" hơn Playbook (ra mắt trước Playbook 1 năm). Tại sao Apple tạo được hdh gọn nhẹ như vậy, còn BB thì ko ? Hay tại iOS thì ko nuột bằng, kém cỏi hơn BB10 ?
  Ko muốn mất uy tín, thương hiệu, KH trung thành, và để các Fan hãng khác cười cho, thì phải có quyết định đúng đắn hơn. Giờ giá cổ phiếu tụt thảm hại vậy đấy, thể hiện sự kỳ vọng của NĐT với triển vọng của BB ko tươi sáng gì.
  Nếu nói vì lỗ, vì khan hiếm qũy tiền mặt thì cũng ko đúng, là DN lớn, chữ tín đặt lên hàng đầu, tiền mất có thể kiếm lại đc, uy tín mất thì xây dựng lại cực kỳ khó khăn. Cứ nhìn lại tấm gương người sáng lập tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung, vụ xây cầu Indo gyo lịch sử khiến ông lỗ đến mức họp cả đại gia đình bán nhà bán cửa trả nợ cho Công ty mà ko hết nợ, nhưng vẫn phải làm chứ ko bỏ của chạy lấy người. Chính nhờ thế mà uy tín Hyundai sau này mới khiến đối tác tin tưởng rồi thành tập đoàn hùng mạnh như bây giờ.
   
  gbone thích bài này.
 20. gbone

  gbone Member

  Tham gia:
  12/7/12
  Bài viết:
  59
  Được thích:
  1
  BB Model:
  Playbook
  mình đọc nhiều comment trên crackberry thì thấy rằng đa số tức giận vì lời hứa lèo của Thor. Thất vọng đã đành, nhưng điều làm họ giận dữ hơn là đã giới thiệu cho bạn bè, người nhà của họ mua PB vì đang có giá rất rẻ và sẽ lên được BB10. Ai ngờ đâu... thế nên họ bị "quê" trong mắt người thân, mất uy tín với bạn bè. Có comment của anh kia nói rằng Thor có thể đã làm anh ta mất bạn gái vì đã giới thiệu cho cô bạn mua PB thay vì để dành thêm mua ipad mini... nhiều comment khác thì thề không mua bất kỳ sp nào khác từ BB vì cty mất uy tín quá, đến CEO còn thất hứa được... số khác lại cho rằng Thor chỉ muốn bán hết nốt số PB tồn kho còn lại.

  Mọi người lại đồn rằng có thể liên quan tới vấn đề nhân sự mà làm cho BB10 trên PB bị hủy bỏ. Thor sẽ không tuyên bố như đinh đóng cột trước đó nếu ông không nhận được những xác nhận chắc chắn từ các lập trình viên chủ chốt trong dự án này. Sau đó có thể do thiếu hụt nhân sự, mâu thuẫn cá nhân hay gì đó có tác động lớn mà khiến cho Thor phải đi đến quyết đinh khó khăn là đành đi ngược lại lời hứa của mình. Việc BB10 cần đến 1.5gb ram để hoạt động không phải là lý do chính đáng, mà chỉ là ngụy biện cho nguyên nhân nội bộ nào khác. Một hê điều hành tốt không ngốn quá nhiều tài nguyên như vậy.

  Chưa nói tới lượng người dùng mua PB với giá gốc lúc mới ra, họ nói rằng so với ipad 2 thời điểm đó thì PBOS chưa bao giờ tỏ vẻ ra là một OS hoàn chỉnh, nặng nề và thiếu quá nhiều tính năng, thậm chí cho đến bản OS hiện tại. Họ nói rằng họ rất mong PB được lên BB10 để bù đắp cho khoản lỗ của họ khi đầu tư vào PB thay vì mua ipad 2, khi sp này vẫn đang có tương lai xán lạn và ko hề lỗi thời khi sắp được cập nhật iOS 7.

  Cái chính là mọi người mong lên BB10 để được hưởng kho phần mềm của Os này và trình duyệt của BB10, còn hệ sinh thái của PB hiện tại coi như chết, không nhà phát triển nào đưa thêm ứng dụng lên đây nữa.

  Thor và đồng sự có thể nghĩ rằng thiệt hại sau tuyên bố này là ở mức chấp nhận được. nhưng liệu thiệt hai này có nhỏ như họ nghĩ. Chắc chắn là mất đi một lượng khách hàng không nhỏ, trong số đó có nhiều người đang giữ cổ phiếu của BB, và hiện tại cổ phiếu của BB đang giảm mạnh... không khà quan tí nào cho tương lai của BB.

  Ít ra, BB nên làm theo cách của HP làm với Touchpad, unlock Bootloader cho cộng đồng cài 1 OS khác như Ubuntu, Android. Điều này hoàn toàn có thể làm dịu lòng cộng đồng PB.
   
  mrcantona thích bài này.
Đang tải...