Hỏi BLACKBERRY CHUYỂN TỪ HĐH BLACKBERY OS10 QUA HĐH ANDROID: ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ

Thảo luận trong 'Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm - Hỏi/Đáp (BB10)' bắt đầu bởi dongsapa, 27/7/19.

Chia sẻ trang này

 1. dongsapa New Member
  BB Model:
  9000

  Tham gia:
  28/6/19
  Số bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Thời gian qua, việc BlackBerry tuyên bố sẽ tập trung phát triển HĐH Android trên những thiết bị điện thoại BlacKberry mới đã tạo nên không ít tranh luận trong cộng đồng những người yêu BlackBerry nói riêng và cả cộng đồng công nghệ nói chung.


  Có 2 luồng ý kiến khác nhau rõ nét: Đa số fan Dâu Đen trung thành với những chiếc điện thoại BlackBerry 10 huyền thoại tỏ ra nuối tiếc và thất vọng khi tuyên bố của hãng gần như là dấu chấm hết được định trước cho HĐH BlackBery 10 - điều làm nên nét đặc trưng riêng thương hiệu "Chùm Dâu". Cũng không ít người dùng thể hiện sự phấn khởi và tin tưởng vào những chiếc điện thoại BlackBerry Android mới trong tương lai với sự kết hợp khá đặc biệt giữa ứng dụng và bảo mật BlackBerry.

  [​IMG]

  Tất nhiên, mỗi quyết định đều có những sự đánh đổi giữa được và mất. Liệu sự đánh đổi đó có đúng đắn hay không và chúng ta, những người dùng có chấp nhận mất một vài thứ để đổi lấy những điều tốt hơn hay không. Điều đó còn phụ thuộc vào những gì mà BlackBerry đang và sẽ làm tiếp theo. Ở phạm vi bài viết này, Dâu Đen thể hiện quan điểm cá nhân về những ưu điểm và hạn chế trong việc sử dụng BlackBerry khi chuyển từ nền tảng BB10 sang Andoird, cụ thể là Priv. Mọi người cùng tham khảo và cho ý kiến nhé.

  ĐƯỢC GÌ? – NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA BLACKBERRY KHI SỬ DỤNG HĐH ANDROID:
  1. ĐIỆN THOẠI BLACKBERRY ANDROID CÓ KHO ỨNG DỤNG PHONG PHÚ ĐÁP ỨNG NHU CẦU GIẢI TRÍ TUYỆT ĐỐI:

  Đây là điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi chuyển từ BlackBerry 10 qua Android. Một trong những hạn chế lớn nhất của điện thoại BlackBerry chính là ứng dụng. BlackBerry 10 thiếu nhiều ứng dụng phục vụ trong cuộc sống, hoặc nhiều ứng dụng cần thiết như Facebook hay những ứng dụng chuyên ngành như thiết kế, kiến trúc, tiếng anh, nấu ăn, ... đó là điều không bàn cãi. Có thể nhiều người sẽ nói không cần hoặc không có nhu cầu giải trí, chơi game trên điệnt thoại BlackBerry, nhưng có một thực tế phải thừa nhận rằng việc thiếu ứng dụng cũng chính là lý do chính khiến fan Dâu Đen ngậm ngùi chia ta BlackBerry, dù không muốn. Trong khi đó Android lại chính là HĐH được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay khi sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, đáp ứng gần như tuyệt đối nhu cầu giải trí của người dùng. Với quyết định này BlackBerry đã giải quyết được hạn chế lớn nhất của mình.

  [​IMG]

  2. BLACKBERRY ANDROID TƯƠNG THÍCH VỚI HẦU HẾT CÁC THIẾT BỊ ĐEO THÔNG MINH:
  Kèm theo ứng dụng, HĐH mở Android cũng cho phép điện thoại BlackBerry Priv kết nối được với hầu hết các thiết bị đeo thông minh như Samsung, Sony hay Motorola, Pebble và nhiều thiết bị kết nối ngoài khác. Đây là điều mà dường như bất cứ dòng BlackBerry 10 nào cũng khao khát bởi việc sử dụng một thiết bị nào với BlackBerry 10 cũng luôn không đầy đủ những tính năng được tích hợp. (Ngoại trừ Pebble hoạt động tốt trên BlackBerry 10, nhưng cũng phải treo ứng dụng vì không chạy ngầm)

  [​IMG]

  3. TRẢI NGHIỆM 2 TRONG 1: MÀN HÌNH CẢM ỨNG TIỆN DỤNG VÀ BÀN PHÍM QWERTY BLACKBERRY HUYỀN THOẠI
  Với hầu hết điện thoại BlackBerry 10, chúng ta thường chỉ được lựa chọn hoặc là bàn phím qwerty hoặc là màn hình full cảm ứng.

  Nếu chọn bàn phím Qwerty dành riêng cho công việc với những tính năng tuyệt vời thì đổi lại màn hình vuông 1:1 chính là hạn chế rất lớn trong việc giải trí, xem video hay mở các ứng dụng vì kích thước màn hình không chuẩn. Ngược lại, nếu muốn phục vụ nhu cầu giải trí với màn hình cảm ứng tỷ lệ chuẩn 16:9 thì phải chấp nhận không tận dụng được cảm giác đánh máy với bàn phím cứng QWERTY thần thánh.

  [​IMG]

  Với Priv chúng ta sẽ có luôn 2 trong 1, đó là màn hình cảm ứng chuẩn 16:9 và trải nghiệm bàn phím cứng QWERTY tuyệt vời của BlackBerry trên một thiết kế mượt mà, thời thượng. Không lo sợ về việc thiếu ứng dụng hỗ trợ và cũng không lo nghĩ về việc thiếu bàn phím QWERTY thần thánh.

  4. NỀN TẢNG MỚI VẪN GIỮ NHIỀU TÍNH NĂNG HAY TỪ BLACKBERRY:
  BlackBerry khẳng định việc chuyển qua nền tảng Android thì chắc chắn sẽ tập trung phát triển nguồn lực bên mảng này rất nhiều. Do đó chúng ta cũng đã nghe, đã biết và đã cảm nhận về những thay đổi trên BlackBerry Priv như áp dụng các trải nghiệm người dùng thường thấy như HUB, khóa mật khẩu ảnh, tương tác nâng cao, phím tắt, trình giữ mật khẩu và nhiều hơn nữa, những điều đã làm nên một BlackBerry đặc biệt với người dùng. Những đặc trưng này chúng ta khó có thể tìm thấy 1 cách trọn vẹn ở bất cứ chiếc điện thoại Andoird nào ngoài BlackBerry.

  MẤT GÌ? – NHỮNG HẠN CHẾ KHI SỬ DỤNG ANDROID SO VỚI BLACKBERRY 10:
  1. MẤT NHỮNG THAO TÁC VUỐT THẢ NHƯ TRÊN BLACKBERRY 10:
  Android điển hình với ba phím điều hướng (trở lại, màn hình chính, đa nhiệm) còn BlackBerry thì chẳng có một phím bấm nào cả mà tất cả chúng ta đều chỉ việc vuốt thả để thoát hoặc treo ứng dụng và điều này cũng làm nên thương hiệu và nét độc đáo của BlackBerry 10. Hoàn toàn dễ giải thích về điều này khi 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau về mặt cơ bản. Và đó là một mất mát lớn của BlackBerry Android.

  2. NHIỀU ỨNG DỤNG BLACKBERRY CHƯA ĐƯỢC HOÀN HẢO TRÊN THIẾT BỊ BLACKBERRY ANDROID MỚI:
  Lần đầu tiên chuyển sang HĐH mới, BlackBerry chắc hẵn không tránh khỏi những lỗi nhỏ và việc tích hợp những ứng dụng đặc trưng của BlackBerry trên nền tảng mới cũng chưa được hoàn hảo như trên nền tảng BB10. Tuy nhiên, những điều này hãng đang cố gắng khắc phục và hoàn thiện để ngày càng hoàn hảo hơn. Minh chứng là những bản cập nhật HĐH liên tục trong tháng 5, 6 vừa qua dành riêng cho BlackBerry Priv đang chạy HĐH Android. Nói về ứng dụng bảo mật, xét về khía cạnh người dùng cơ bản sau một thời gian sử dụng BlackBerry Priv, nhận thấy rằng DTEK cũng hoạt đống tốt để bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

  [​IMG]

  3. MẤT ĐI MỘT SỐ TÍNH NĂNG DÀNH RIÊNG CHO BLACKBERRY 10:
  - Không tích hợp BBM Video: BlackBerry chưa hỗ trợ BBM Video trên nền tảng Android và iOS. (Hiện tại Android và IOS cũng đã được cập nhật tính năng này)

  - Không thể sử dụng BlackBerry Blend: Điều này cũng dễ giải thích khi mà BlackBerry chỉ phát hành Blend để hỗ trợ chuyển thông báo từ BlackBerry 10 qua các máy tính bảng và PC.

  - Chưa tích hợp sâu các tính năng vào hệ điều hành: Ví dụ phím tắt phải sử dụng Launcher BlackBerry, HUB chưa tích hợp vào được một số mạng xã hội khác,...

  4. TRẢI NGHIỆM EMAIL SẼ KÉM HƠN TRÊN BLACKBERRY 10:
  [​IMG]

  Điểm hấp dẫn nhất của BlackBerry so với các đối thủ là công cụ email huyền thoại. Chúng ta vẫn kỳ vọng Priv sẽ sử dụng máy chủ BES trước kia để xử lý email, nhưng rất tiếc hiện tại BlackBerry Priv vẫn chưa được cập nhật này nên trải nghiệm Email sẽ không như BlackBerry 10 nữa.

  Đầu tiên, để sử dụng, phải cấu hình tài khoản email với BlackBerry Hub. Thế nên, nếu có nhiều tài khoản Gmail & Google Apps và muốn đồng bộ tất cả, chúng ta buộc phải cấu hình từng cái một trên BlackBerry Hub và sau đó thêm chúng vào hệ điều hành Android nếu muốn sử dụng chúng với bất cứ dịch vụ nào của Google.

  Vấn đề thứ hai là cách BlackBerry Hub xử lý Gmail hoặc tài khoản ứng dụng Google. Máy sử dụng imap và phải mở email thủ công. Vì thế, nếu sử dụng BlackBerry Hub, chúng ta sẽ phải chia tay với tính năng Push email đã quá quen thuộc trên BlackBerry 10.

  Đó là những điều mà một người dùng BlackBerry lâu năm, vốn đã quá nhiều tình cảm và quen thuộc với nó sẽ khó có thể từ bỏ được, đó sẽ là một mất mát khá lớn.

  5. MẤT CẢM GIÁC KHÁC BIỆT VÀ DUY NHẤT CỦA BLACKBERRY:
  Có thể nói, sự mất mát vô hình nhưng lớn nhất của BlackBerry chính là tình cảm của khách hàng trung thành dành cho BlackBerry 10. Không giống như bất cứ dòng điện thoại nào khác, người dùng không chỉ lựa chọn BlackBerry như lựa chọn một thiết bị công nghệ, mà đó là sự lựa chọn của sở thích, niềm đam mê. Chính vì nền tảng BB10 đã quá sâu đậm trong tâm trí người dùng về[/HTML]sự đặc biệt và khác biệt nên người dùng khó chấp nhận một nền tảng “công chúng” mới như Android. Và việc từ bỏ BB10, sẽ là một mất mát lớn của thương hiệu Chùm Dâu này.
  <a href="http:/dongsapa.com.vn" rel="dofollow">Đông Sapa</a>

  [​IMG]
   
  Tags:
Đang tải...