BlackBerry 10 có cứu RIM khỏi lưỡi hái tử thần?

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi PhapSu, 30/1/13.

Chia sẻ trang này

 1. PhapSu New Member
  BB Model:
  Playbook

  Tham gia:
  7/5/12
  Số bài viết:
  12
  Được thích:
  0
  [​IMG]
  Sau nhiều lần trì hoãn và chờ đợi, RIM (Research in Motion) sẽ công bố hệ điều hành được kỳ vọng nhất – Blackberry 10 – vào 22:00 tối nay. Mình có ghé qua PCWorld và tóm được một bài. Và nhân dịp này mình mạn phép dịch lại. Lần đầu dịch, mong các bác chém nhẹ tay!

  Nhưng câu hỏi lớn đặt ra cho RIM và người hâm mộ của hãng rằng liệu Blackberry 10 cùng các thiết bị cầm tay đầu tiên sử dụng hệ điều hành (HĐH) mới này có đủ sức giúp hãng thoát khỏi tình trạng bó hẹp trong thời đại của ĐTTM hiện đại và trở lại thị trường như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm hay không?

  Những điều đã biết trước

  RIM đã từng giới thiệu những phiên bản đầu tiên của phần mềm BlackBerry 10, những hãng cũng đã từng để lộ cấu hình của những chiếc điện thoại đầu tiên sắp được xuất xưởng cùng HĐH mới.

  Những tin đồn xoay quanh mẫu điện thoại 4G, như chiếc BB Z10, một chiếc điện thoại 4,2 inch với màn hình có độ phân giải 1280×768 pixels, một vi xử lý Qualcomm Snapdragon cùng bộ nhớ 16GB. Một mẫu khác được cho rằng sẽ nhỏ hơn và có hẳn một bàn phím vật lý – như bàn phím QWERTY của RIM trước đây.

  Mặc dù buổi công bố lớn của RIM sẽ diễn ra vào thứ Tư, chúng ta cũng không hy vọng hãng thông báo cho ra mắt ngay những sản phẩm của mình. RIM từng tuyên bố rằng hãng sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một bản cập nhật công cụ phát triển phần mềm (SDK) và hệ điều hành dành cho BlackBerry 10 dành cho những thiết bị thử nghiệm chạy HĐH BlackBerry 10 Dev Alpha A và B của hãng.

  Bản cập nhật này một thay đổi đáng kể, bao gồm quyền truy cập vào hộp thư đến phổ quát (Universal Inbox) mà RIM gọi là BlackBerry Hub, cũng như tới các ứng dụng điện thoại và bản đồ.

  BlacBerry Hub (BBH) là một trong những điểm nổi bật mới của RIM, hiện đại hóa BB 10. BBH quản lý thư điện tử, văn bản, tin nhắn BlacBerry Messenger, và thông báo mạng xã hội của người dùng trong một vị trí trung tâm. Chức năng này mang tới nhiều điều hứa hẹn và thuận tiện, không hề giống với bất kỳ tính năng hiện hành nào đang chạy trên nền Androi, iOS hay Windows Phone 8.

  Nào! Giờ thì cùng ngẫm lại xem RIM đã đạt được mục tiêu này như thế nào!

  Dấu hiệu của sự sống?

  Gần một năm trước, trên Internet tràn ngập những tiêu đề tuyên bố “Hãy cầu siêu cho RIM” và “RIM đang chờ chết”. Nhưng cho tới những ngày gần đây, công ty cuối cũng cũng đang có dấu diệu hồi sinh.

  Điều mà mọi người quan tâm về RIM trong 2013 là việc thể hiện những điều thú vị đầy bí ẩn mà hãng đang hướng tới. Liệu có phải vì thế giới ĐTTM muốn chứng kiến cái chết cuối cùng của một trong những ngôi sao sáng một thời của ngành công nghiệp di động?

  Có lẽ hay có thể là bởi vì mọi người đều ưa thích về một câu chuyện của sự trở lại tốt đẹp, và chũng tôi cũng thực sự quan tâm xem liệu RIM mang tới những đổi mới mà hãng từng hứa hẹn với BB 10 hay không.

  Rõ ràng, những tranh cãi về việc liệu RIM có thể ngăn chặn sự sụt giảm thị phần mạnh của hãng đang ngày một tăng cao trong tháng này. Và theo Gartner, thị phần ĐTTM của RIM thực sự xuống dốc vào năm 2012, chỉ còn 5,3%, giảm khoảng một nửa so với năm 2011 (với 11%).

  Tranh cãi cũng có thể xảy ra từ nhiều người thử nghiệm trước khi phát hành, những người đã sử dụng bản thử nghiệm của BB 10 cùng các thiết bị kết hợp. Hiện tại, họ cũng đang khá đắn đo về tính khả dụng của những bản thử nghiệm này.

  Sinh tố thập cẩm BlackBerry

  RIM tuyên bố rằng hãng đã lắp đặt thử những thiết bị chạy HĐH BlackBerry 10 trước khi ra mắt cho hơn 120 doanh nghiệp. Đây có thể là một bước chuyển khá thông minh: Nếu như công ty có bất kỳ cơ hội nào để củng cố vị trí, thì cơ hội đó sẽ gắn với thị trường doanh nghiệp.

  Trong thời đại mà những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Androi của Google chiếm tới 65% thị trường điện thoại thông minh toàn câu và với iPhone là 21%, sao RIM không chiếm lấy vị trí thứ 3 cho riêng mình? – mục tiêu mà CEO Thorsten Heins đã từng chỉ ra.

  Với sự kiện tiếp nhận Windows Phone 8 của Microsoft vào cuối năm 2012, vẫn còn cơ hội cho RIM. Có cảm giác chung chung rằng, dù một số công ty đã chấp nhận Windows Phone 8, nhiều doanh nghiệp (đặc biệt với những doanh nghiệp đã có sẵn những bản cài của BlackBerry) vẫn đang phân vân cho đến khi họ biết về những thông tin trên BB 10.

  Trong khi đó, những doanh nghiệp khác đang chuyển hướng sang iPhone của Apple, và việc chuyển hướng này là từ đánh giá từ những xu hướng kinh doanh ứng dụng gần đây đã bắt đầu như một phần của cuộc cách mạng BYOD (bring your own device – cho phép nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân trong môi trường làm việc).

  Sao không là Windows Phone 8?

  Đó là vấn đề của Windows Phone 8. Mặc dù có sự đảm bảo vững chắc từ những nhà cung cấp phần cứng như HTC và Nokia, khách hàng sẽ vẫn không mua.

  Quan trọng hơn, là ứng dụng dành cho Window Phone 8, hoặc thiếu, hoặc lỗi.

  [​IMG]

  Giao diện của Windows Phone 8

  Một số nhà phát triển nhận thấy việc chuyển đổi giao thức cho các ứng dụng tới Window Phone 8 trên thực tế khó hơn nhiều với những gì mà Microsoft từng hứa. Điều đó cũng có nghĩa rằng, Windows Phone 8 sẽ thiếu một vùng cài đặt lớn, tiếp tục bỏ ngỏ HĐH di động này khi nào nó hướng tới những ứng dụng mới đang “hot”, hay thậm chí là những ứng ụng cơ bản chẳng hạn như Dropbox.

  Ngược lại, RIM đã chủ động hơn trong việc giúp đỡ các nhà phát triển chuyển đổi giao thức ứng dụng của họ cho BlackBerry 10. Theo RIM, họ đã ra mắt hơn 40.000 ứng dụng trong suốt 5 chương trình “Port-A-Thons” gần đây. Điều này có nghĩa rằng những người dùng BlackBerry 10 có thể hy vọng vào một lượng lớn những ứng dụng lành mạnh tại cửa hàng ứng dụng BlackBerry World mới được đặt tên lại. Và việc để lại một cửa sổ như sự tình cờ của Windows Phone 8, hay có thể nói, là cho cho BlackBerry duy trì mối quan hệ.

  Thách thúc của RIM năm 2013

  Vấn đề lớn đối với RIM là hãng giờ sẽ chỉ dễ dàng gây ồn ào trong khoảng giữa mùa đông này, giai đoạn hậu CES trước khi Hội nghị di động thế giới MWC, chương trình triển lãm thương mại lớn tổ chức ngày 25 tháng 2 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

  Cơ hội cho RIM khá mong manh: Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất thiết bị di động lớn sẽ công bố những sản phẩm mới tại Barcelona. Chắc chắn rằng bạn sẽ theo dõi sát đối thủ của RIM trong tuần này, sẵn sàng nắm lấy mọi sự đổi mới của RIM, chúng có thể tích hợp được với những sản phẩm riêng của bạn.

  Nếu như khoảng thời gian giới thiệu BlackBerry 10 và việc xuất xưởng thực sự của HĐH này quá dài, RIM có nguy cơ mất đi tính cân bằng và ở khía cạnh nào đó mà hãng từng đạt được. Trong thực tế, kịch bản đó sẽ lặp lại những sai lầm của những kẻ chiếu dưới lạc lậu: Sự phân chia Palm của HP.

  Có thể tóm tắt như sau: Vào tháng 2 năm 2011, HP công bố điện thoại Pre 3 và Veer, cũng như hệ điều hành WebOS mới của hãng. Nhưng tới tận tháng 3, HP mới cho ra mắt Veer. Và cuối tháng 6, khi những nhà phê bình cũng có trong tay chiếc Pre 3, HP đã hủy bỏ phát triển nền tảng và cả chiếc điện thoại nữa.

  [​IMG]

  BlackBerry Touch của RIM​


  Tuy nhiên, nếu như RIM có thể ra mắt thành công và nếu như những thiết bị của hãng mạnh và không còn lúng túng như BlackBerry Touch 2011, RIM chỉ có thể tự giúp mình được chú ý lần nữa, và vì cả những lý do đúng đắn.

  Chỉ sau đó, hãng sẽ có cơ hội để cân nhắc những chiến lược hợp tác lớn hơn, cho dù những chiến lược ấy có liên quan đến việc cấp giấy phép hệ điều hành để các nhà sản xuất thiết bị cầm tay khác hay việc bán linh kiện của hãng cho các đối tác tiềm năng.

  Cùng theo dõi

  Cho dù việc RIM liệu có thể trở lại với đỉnh cao hay không còn chưa rõ ràng, nhưng, giống như bạn, tôi muốn xem liệu BlackBerry 10 có cơ hội hay không.

  Nguồn: PCWorld
   
  Tags:
 2. Mr Lak

  Mr Lak Active Member

  Tham gia:
  23/1/13
  Bài viết:
  24.212
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9780
  Mohamad Ali ..........................................................
   
 3. mitvan

  mitvan Member

  Tham gia:
  21/1/11
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  5
  BB Model:
  8900
  Mình thì vẫn nghĩ RIM nên tiếp tục đầu tư ngay và luôn cho 1 concept mới với màn hình dẻo uốn cong, có thể cuốn lại như tờ báo với thời lượng pin 4 ngày :)) thực sự thì BB10 ra đời cũng như Galaxy S3 hay One X... đủ tốt để kiếm 1 chỗ đứng chứ muốn vươn lên dẫn đầu thì khó.
  Concept này có vẻ đã gần với hiện thực lắm rồi

  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Rl-qygUEE2c[/youtube]​

  Hàng của Samsung

   
 4. PhapSu

  PhapSu New Member

  Tham gia:
  7/5/12
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Playbook
  Cảm ơn Ad đã sửa phần nguồn! Em sẽ rút kinh nghiệm viết bài vào những lần sau ạ!
   
 5. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Chết thế nào được, cùng lắm là chuyển sang kinh doanh phần mềm, dịch vụ ...! :-bd
   
 6. Titan.

  Titan. Active Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  252
  Được thích:
  46
  BB Model:
  9000
  Thành bại hay ko sẽ biết nhanh thôi mà ^^

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. tomlee87

  tomlee87 New Member

  Tham gia:
  10/8/12
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9320
  Mình tin RIM thực sự thành công với BB 10, vì mình đã cầm thử con BB 10 Dev Alpha rồi, rất tuyệt và cứng cáp hơn nhiều so với Iphone hay Galaxy. BB Z10 thực sự là một tầm cao mới của smartphone.
   
 8. quang29

  quang29 Active Member

  Tham gia:
  18/2/12
  Bài viết:
  265
  Được thích:
  48
  BB Model:
  z10 + 99 + 7290
  Cố lên chú RIM ! Cố lên chú Hai ( Thorten Heins )

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. hoanghungpc

  hoanghungpc Active Member

  Tham gia:
  10/5/11
  Bài viết:
  511
  Được thích:
  81
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Mình đoán chắc Rim sẽ thành công ! Vì đó là thế mạnh của Rim, phong độ chỉ là nhất thời đẳng cấp mới là mãi mãi mãi

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 10. codonngannam

  codonngannam Active Member

  Tham gia:
  31/12/12
  Bài viết:
  541
  Được thích:
  245
  BB Model:
  9780
  nói thế này để anh em thấy sức hút của z10
  trước đây
  nhất nhất là phải dùng qwerty, không qwerty thì không còn là bb nữa, không qwerty mình bỏ rim, không qwerty thì ... bốc cám mà ăn..v.vv...
  sau khi lộ ảnh z10
  nhất định mình phải mua một em trước tết, đẹp quá, không có tiền mua, hóng thôi, chỉ có thể là bb, bbvoo đối....vv...
  bonus :)) :)) :))
  [​IMG]
   
 11. minhwf

  minhwf Member

  Tham gia:
  17/4/11
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9900
  8700 còn hàng thì với em RIM vẫn sống :-bd
   
 12. nvthanh1994

  nvthanh1994 Active Member

  Tham gia:
  15/6/12
  Bài viết:
  620
  Được thích:
  142
  BB Model:
  404_Not_Found
  Nói nhiều quá các bác. Xem đi sẽ rõ :)) :))
   
 13. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.051
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  BB10 có cứu RIM khỏi Diêm Vương hay ko thì chỉ có thời gian mới trả lời được :)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 14. Toronto9696

  Toronto9696 Active Member

  Tham gia:
  6/8/11
  Bài viết:
  692
  Được thích:
  42
  BB Model:
  8700V+Pb
  Còn 2h nữa thôi là tương lai của RIM sẽ được quyết định :-s
   
 15. UNITED_TB

  UNITED_TB Active Member

  Tham gia:
  2/1/13
  Bài viết:
  215
  Được thích:
  83
  BB Model:
  8800
  Reply vì cái hình bonus. :x
  Tay cầm BB10, tay mần ăn em này thì tuyệt! =))
  Ủng hộ RIM nhiệt tình!!! >:D<
   
 16. ledinhsonhp

  ledinhsonhp Member

  Tham gia:
  17/12/12
  Bài viết:
  69
  Được thích:
  32
  BB Model:
  Blackbery Q10
  Một buổi ra mắt đâu hẳn đã làm nên thành công của một thiết bị mới, quan trọng là tính đột phá, chất lượng sản phẩm, tiện ích đi kèm và chiến lượng marketing của RIM mới đem đến được thành công cho BB10 được. Riêng về cái này thì RIM phải học từ Apple và Samsung. Chúc BB10 thành công và làm hồi sinh được một thương hiệu "có bản sắc"
   
 17. khuongkeu

  khuongkeu Member

  Tham gia:
  8/10/12
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  7
  BB Model:
  9790
  Rim ra bb10 qúa muộn đã để cho các đối thủ ra qúa nhiều sp để rồi họ đã chuyển sang các sp đó. Bb10 sẽ giúp rim trong tương lai chứ bây chưa thể lôi kéo được mọi người nhất là trong giai đoạn khủng hoảng của nền kt sẽ có ít người đủ tiền để dùng sp bb10 của Rim. Ở vn ta thì số người dùng bb chủ yếu la hs, sv, những người trẻ tuổi, vậy làm sao họ có đủ mười mấy triệu để mua sp bb10. Hy vọng Rim sẽ làm tốt phần mềm và có nhiều sp rẻ để mọi người đều có thể sử dụng. Phần mình vẫn sẽ ủng hộ Rim, mình sẽ mua Z10 khi mà Rim bán chính thức ở vn. Chúc Rim hôm nay có màn ra mắt thật ấn tượng và có nhiều đơn đặt hàng.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 18. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.918
  Được thích:
  889
  BB Model:
  87 + 97
  RIM chính thức ra đi rồi, nhưng BlackBerry mới là cái tên mới làm nên kỷ nguyên mới ;;)
   
 19. tieptran

  tieptran Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  83
  Được thích:
  13
  BB Model:
  9000
  mình xài BB cũng khó có thể bỏ. Cũng có nhiều video so sánh này nọ giữa các tạp chí rồi thì fan nhưng thực tế mình thấy còn khá dài để đuổi được độ mượt của Windows phone OS (cả 7 lẫn 8, mượt khủng), trình duyệt thì nếu ai đã xài đủ loại smartphone mới thấy điểm số này nọ chỉ là mặt lý thuyết.......thực tế mình chả thấy cái mobile browser nào load ngon và mượt nổi như Internet Explorer của WP :|
  BB phải cố nhiều
   
Đang tải...