Hà Nội Biến tần là gì? phương pháp hoạt động của biến tần

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi chungnamdinh1, 27/9/22.

Chia sẻ trang này

 1. chungnamdinh1 Member
  BB Model:
  12

  Tham gia:
  6/5/17
  Số bài viết:
  882
  Được thích:
  0
  Biến tần là gì? phương pháp hoạt động của biến tần

  Có 2 loại điện 1 chiều và xoay chiều đang được sử dụng bình thường trong đời sống hàng ngày. Tuy mỗi dòng điện lại cho lợi ích sử dụng khác nhau nhưng thông thường nhất và được ứng dụng nhiều nhất vẫn là điện xoay chiều. Nhưng có một vấn đề xảy ra:

  Việc chỉ dẫn tốc độ động cơ xoay chiều để nó có thể phần mềm rộng rãi thì sự thay đổi tần số là một nhiệm vụ cực kỳ gian khổ do cấu trúc vật lý của động cơ ngăn cản việc tạo ra các loại động cơ nhiều hơn 2 màn chơi.

  Từ đó, biến tần ra đời. Vậy biến tần là gì? qui định hoạt động của biến tần ra sao? Bài viết này TongkhoDIEUHOA.com sẽ giúp người chơi tò mò chi tiết hơn về phát minh biến tần này nhé!

  Biến tần là gì

  Nội dung chính trong bài Thu gọn

  luận điểm biến tần là gì?

  Cấu tạo của biến tần

  Phân loại và lý lẽ hoạt động của biến tần

  Biến tần gián tiếp

  Biến tần trực tiếp

  Tiện ích khi sử dụng biến tần

  quan niệm biến tần là gì?

  Biến tần là một trang bị điện tử hoặc mạch điện dùng để biến đổi nguồn điện từ dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Tức là chuyển đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được nhờ các khóa bán dẫn. Một bộ biến tần có thể là một trang bị hoàn toàn điện tử hoặc là một phương thức liên hiệp các hiệu ứng cơ khí (như các máy điện quay) và mạch điện tử. (Theo wikiipedia)

  Trong ứng dụng thực tế, biến tần chính là một vũ trang tự động hóa điều khiển vô gấp gáp độ động cơ không tiếp điểm tiến bộ nhất hiện nay. Nó đã đang và sẽ được áp dụng chung giúp con người chỉ đạo thông minh hơn trong các truyền động điện và quản lý điện năng.
  [​IMG]
  Xem thêm:

  tủ biến tần

  máy biến tần

  màn hình cảm ứng hmi


  Cấu tạo của biến tần

  Bên trong biến tần là các bộ phận có tác dụng nhận điện áp đầu vào cố định (với tần số cố định) sau đó biến chúng trở thành điện áp/tần số biến thiên 3 pha để chỉ đạo vận tốc động cơ.

  chung, cấu tạo một bộ biến tần bao gồm:

  Bộ chỉnh lưu

  Ttuyến dẫn 1 chiều

  IGBT: link kiện bán dẫn viết tắt của Insulated Gate Bipolar Transistor

  Bộ điện kháng xoay chiều

  Bộ điện kháng 1 chiều

  Điện trở hãm

  Sơ đồ mạch điện biến tần

  Sơ đồ mạch điện biến tần

  Phân loại và cách thức hoạt động của biến tần

  Biến tần có thể được chia làm 2 loại gián tiếp và trực tiếp. Dưới đây chính là nguyên tắc hoạt động của 2 loại biến tần này.

  Biến tần gián tiếp

  Biến tần gián tiếp có khâu trung gian 1 chiều dùng bộ chỉnh lưu để biến đổi nguồn điện xoay thành 1 chiều, sau đó lại dùng bộ nghịch lưu để chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành nguồn điện xoay chiều.

  Khâu trung gian một chiều đó nhập vai trò như một khâu thu thập năng lượng dưới dạng nguồn áp dùng tựu điện hoặc nguồn dòng dùng cuộn cảm. Từ đó tạo ra một khâu cách ly nhất định giữa phụ tải và nguồn điện áp lưới. Biến tần gián tiếp được cấu tạo từ bộ chỉnh lưu, khâu lọc trung gian và bộ chỉnh lưu.

  Biến tần trực tiếp

  Khác với biến tần gián tiếp phải trải qua khâu trung gian thì biến tần trực tiếp tạo ra điện áp trên tải bằng các phần tử của điện áp lưới. Mỗi lần nối tải vào nguồn bằng một phần tử đóng ngắt duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định và hoàn toàn không thông qua một khâu năng lượng trung gian nào.

  Dường như người ta còn phân loại biến tần theo 2 loại như sau:

  Biến tần AC: được sử dụng rỗng rãi nhất, được xây dựng dùng để lãnh đạo tốc độ động cơ xoay chiều AC

  Biến tần DC: kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện 1 chiều

  Một số trường hợp khác thì phân loại biến tần theo công suất phục vụ cho các nhu cầu chỉ dẫn động cơ điện cụ thể.

  Tiện ích khi sử dụng biến tần

  Thông qua việc điều chỉnh tần số để thay đổi tốc độ động cơ theo dự định của biến tần mọi người có thể nhận lại rất nhiều lợi ích như:

  Thiết lập tới 16 cấp bách độ

  Khống chế dòng khởi động động cơ giúp quá trình khởi động êm êm hợn

  Nâng cao độ bền kết cấu cơ khí

  Giảm thiểu phung phí lắp đặt, bảo trì

  dành dụm không gian lắp đặt

  tiết kiệm năng lượng,…

  Với biến tần game thủ sẽ không còn những nỗi lo về việc không làm chủ được động cơ và khống chế được năng lượng của quá trình truyền động. Bởi vì từ nay game thủ có thể kiểm soát được nó thông qua các cách thức bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, thấp áp, lỗi mất pha, lệch pha nhờ có biến tần.

  hiện thời công nghệ biến tần được phần mềm rất phổ biến, khác biệt và thân mật nhất chính là trong các trang bị đồ gia dụng. Tuy nhiên người tiêu dùng ít khi biết nó dưới tên gọi là biến tần mà thay thế vào đó là công nghệ Inverter: Máy giặt Inverter, tủ rét Inverter, lò vi sóng Inverter, nồi cơm điện Inverter, điều hòa Inverter, …Còn rất nhiều các vũ trang điện tử điện máy khác nữa.
   
  Tags:
Đang tải...