Bài học xương máu từ cuộc tranh đấu của RIM.

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi hoangthuan, 5/7/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]

  Research in Motion (RIM) vẫn đang trong cuộc đấu tranh sống còn, hãng có thể sẽ thành công với BB10 ra mắt vào quý I năm sau hoặc bị cuốn vào "vòng xoáy của sự sụp đổ", nhưng từ cuộc đấu tranh của hãng sản xuất BlackBerry đã đưa ra các bài học quan trọng cho các công ty công nghệ có liên quan và đang phát triển.

  Có lẽ bài học lớn nhất và tối quan trọng là việc không được tự mãn!
  Sự thống trị trong ngành công nghiệp là rất vinh quang nhưng nó không làm cho một công ty trở nên bất khả xâm phạm trong cạnh tranh. Người tiêu dùng công nghệ, đặc biệt là ở các thị trường B2C(Business - To - Customer), hay thay đổi, luôn đòi hỏi và nổi tiếng là khó tính.

  Bài học này đã chỉ ra rằng các công ty phải luôn đổi mới và phản ứng nhanh với thị trường cũng như đáp trả các mối đe doạ trong cạnh tranh. Điều quan trọng là họ phải đặt lên hàng đầu những gì người tiêu dùng đang yêu cầu họ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhanh nhất, trước khi các đối thủ cạnh tranh của họ có thể tận dụng cơ hội này.

  Đối với RIM, một trong những sai lầm lớn nhất - sự nhận thức muộn màng vào phút cuối - là mất khả năng nhận ra các trang web di động đang là một nhu cầu rất cần thiết cho người tiêu dùng. Trong nhiều năm, việc sử dụng BlackBerry để duyệt Web là "một trải nghiệm đau đớn và bực bội", và thật đáng ngạc nhiên RIM không hề làm một cái gì đó táo bạo, sáng tạo để thay đổi các trải nghiệm của người dùng.

  Khi iPhone xuất hiện trong bối cảnh đó, một trong những lý do nó gây được tiếng vang với người tiêu dùng là nó đã "được rút kinh nghiệm" từ nhu cầu sử dụng Web di động của người dùng. Mặc dù điện thoại của iPhone lúc này còn xa mới hoàn hảo, nhưng nó "đủ tốt".

  [​IMG]

  RIM cũng trở nên dễ bị tổn thương bởi vì nó phát triển một cơ cấu quan liêu nên việc ra quyết định một quy trình khó khăn và chậm, một tình trạng nguy hiểm trong một ngành công nghiệp đang chuyển động rất nhanh. Một trong những thách thức mà Giám đốc điều hành RIM Thorsten Heins phải đối mặt đó là loại bỏ sự quan liêu và đồng thời phải thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

  Thêm một bài học lớn nữa chúng ta có thể học hỏi từ RIM là tầm quan trọng của việc tập trung vào chiến lược và chiến thuật.

  Từ cơ sở vững mạnh trong thị trường doanh nghiệp nhờ giá trị của email và các tính năng bảo mật, RIM dang rộng đôi cánh của mình bay vào thị trường người tiêu dùng luôn cực kỳ cạnh tranh - một môi trường hoàn toàn khác biệt.

  Có thể RIM sẽ đạt được nhiều hơn bằng cách gắn bó với thị trường và người tiêu dùng tốt nhất hơn là cố gắng để "mang đến mọi thứ cho tất cả mọi người", đưa ra mục tiêu này không khác gì "Đôn Ki-hô-tê đánh cối xay lúa".

  Ai biết được, nếu BB10 sẽ được RIM đạt được thành công như mong đợi ...!
  Nhưng nó sẽ thật đáng tiếc cho một công ty công nghệ cao hàng đầu của Canada nếu biến mất hoặc trở thành "một cái vỏ kén" tự bọc bản thân như trước đây mà không có cơ hội cho một bước đột phá.

  Là một người yêu Blackberry và đặt hy vọng vào RIM tôi tin tưởng RIM sẽ vượt qua thời điểm khó khăn cho đến quý I năm 2013 khi BB10 được chính thức ra mắt đem lại bước đột phá cho RIM, đáp lại sự mong mỏi của cộng đồng Fan cũng như những người đã đặt niềm tin vào RIM. Hãy cố gắng lên RIM! nhiều người đang trông đợi vào RIM


  Nguồn: forbes​
   
  Tags:
 2. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Mình thích đọc các bài viết của bạn, @hoangthuan. Cảm rõ trong bài viết một tâm huyết, một đam mê.
   
 3. dohuyhoang8

  dohuyhoang8 # Team BlackBerry

  Tham gia:
  24/2/11
  Bài viết:
  502
  Được thích:
  214
  BB Model:
  99 + PB + BB10
  Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của khoa học công nghệ, RIM đã bị các đối thủ yếu có/mạnh có giáng cho những đòn chí mạng, bằng cách này hay cách khác chúng ta thấy RIM đã gục ngã............nhưng vấn đề quan trọng là RIM có muốn đứng dậy hay không và chọn cho mình cách đứng dậy như thế nào.

  BB10 dưới cách nhìn của nhiều người (giới chuyên môn có, người dùng có) là canh bạc 1 mất 1 còn của RIM, nhưng tôi tin RIM luôn có những sự khác biệt, tôi không bao giờ trông mong 1 RIM với hệ điều hành Android, 1 RIM với windows..........tôi mong chờ và tin tưởng ở 1 RIM..........là chính RIM!

  P.s Cảm ơn bác @hoangthuan nhé ^^
   
 4. viet23ht

  viet23ht Active Member

  Tham gia:
  3/4/12
  Bài viết:
  371
  Được thích:
  59
  BB Model:
  9380 + PB + Z30
  Rim có sự khác biệt, đầy chất thông minh trong hệ điều hành, sự tinh tế của từng chi tiết sản phẩm.
  Rim hơi phức tạp nhưng theo mình lại hơn hẳn sự đơn giản tiện lợi của Apple, càng khác biệt Android ở đẳng cấp.
  Rất mong chờ sự trở lại của BB10, sẽ có nhiều fan hơn.
  :D
   
 5. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Cảm ơn các bác đã động viên!
  Có bác còn bảo em:
  Nhưng em nghĩ mỗi người có cách riêng để thoả mãn sự say mê của mình. Em đã từng coi BB là mối tình thứ hai của mình (sau bà xã :D ) và đương nhiên "Yêu nhau yêu cả đường đi" ;;) các bác chả không quan tâm đến bố vợ, gia đình nhà vợ ... Quả thực em quan tâm nhiều thứ liên quan đến RIM chứ không phải chỉ riêng vị CEO đương nhiệm của RIM, Đơn giản em quan tâm vì em muốn biết tương lai của RIM sẽ ra sao, không ai muốn "mối tình" của mình chết yểu cả!
  (May mắn thay vị CEO này là người Đức, chứ trong tình trạng thế này mà thối trí thì em cũng chẳng còn gì để mà quan tâm)
  Một điều quan trọng nữa em muốn đề cập đến đó là: Khi đang yêu thì ai cũng muốn mang người yêu mình đi "khoe" :D
  Em không ngoại lệ, nên thấy có gì hay là mang khoe bằng được thì thôi. :D
  Đang yêu mừ! :x
   
 6. Never_Say_No

  Never_Say_No bbvietnam.com

  Tham gia:
  22/6/11
  Bài viết:
  1.210
  Được thích:
  284
  BB Model:
  Z10 - X10
  Bài viết của bác tâm huyết thật. Thank bác vì những thông tin hay.
   
 7. datmacom

  datmacom Active Member

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  674
  Được thích:
  128
  BB Model:
  Z10 + 9780
  Don Quixote đánh cả cối xay lúa à ???
   
 8. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Đúng rồi đó bạn."cối xay lúa" hay "cối xay gió" là một. Mình dùng cụm từ này ý muốn nói: Sự quá tự tin vào bản thân dẫn đến ảo tưởng, thiếu thực tế.
   
 9. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Một lý do nữa theo mình là do Apple và Android đang quá thịnh. Tự nhiên RIM bị quay lưng!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 10. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Cái này cũng đã được phân tích ở "bài học" đầu tiên mà bác.
   
 11. binhdq

  binhdq Member

  Tham gia:
  8/4/12
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  13
  BB Model:
  Blackberry Classic
  RIM là một công ty Canada, và RIM có tất cả những đặc trưng của một công ty Canada. Đúng như bài viết của bạn hoangthuan, công ty này mặc dù có những nền tảng về công nghệ vô cùng xuất sắc, đi trước thời đại rất lâu, nhưng lại chậm chân trong việc nhận thức được tình hình mới và có biện pháp thích hợp. Chiến lược và chiến thuật không rõ ràng, ỷ lại vào nền tảng và vị trí có sẵn, hơn nữa lại được điều hành bởi bộ máy tương đối quan liêu. Tất cả những cái đó đã làm hại RIM. Hy vọng rằng RIM sau khi nhận thức được vấn đề này rồi, họ sẽ có những hành động thích hợp để vượt qua giai đoạn này.
  Đọc bài phỏng vấn của Thorsten Heins, tôi thấy được sự bản lĩnh của CEO này trong việc trả lời phỏng vấn, cũng như phong cách điềm tĩnh và cách nhìn tích cực của him về tình hình. Hy vọng với năng lực điều hành cũng như kinh nghiệm và kiến thức về quản lý tài chính của him, RIM sẽ từng bước vượt qua giai đoạn này và sẽ đặt từng bước chân vững chắc trong việc khôi phục lại hình ảnh và vị thế của RIM trên thị trường.

  P/S: tôi cũng đã từng làm việc cho một công ty Canada, Nortel, chứng kiến công ty này listed for Chapter 11 rồi filed for bankrupt, tôi đã rất đau lòng. Hy vọng là RIM không sa vào vết xe đổ của Nortel trước đây.
   
 12. binhan

  binhan New Member

  Tham gia:
  6/7/12
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  2
  Mình rất tâm đắc với bài này của hoangthuan . Bài học rõ ràng cho RIM là : “Bài học này đã chỉ ra rằng các công ty phải luôn đổi mới và phản ứng nhanh với thị trường cũng như đáp trả các mối đe doạ trong cạnh tranh. Điều quan trọng là họ phải đặt lên hàng đầu những gì người tiêu dùng đang yêu cầu họ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhanh nhất, trước khi các đối thủ cạnh tranh của họ có thể tận dụng cơ hội này.....” và cụ thể như chúng ta đã thấy sự phát triển vượt bậc của nền tảng Android và IOS .Tôi nhớ cũng trong diễn đàn này có người cho rằng dùng điện thoại Android .... chỉ để khoe mẽ ,điều này chỉ đúng ở một khía cạnh khác .Đơn cử như điện thoại hệ điều hành Android Galaxy loại cao cấp , chỉ một vài ứng dụng thôi như hội thoại Skype (có hình) ,Yahoo Messenger , Kindle ,Docs To Go,ThinkFree.....(việc hổ trợ Flash Player , HTML5 , mà mãi sau này RIM mới có), và giao thức NFC .... cũng đủ để ăn đứt các đối thủ, ngay cả các dòng máy Samsung smartphone cấp thấp cũng áp dụng chuẩn wifi n ,phát sóng wifi và ứng dụng Tethering để kết nối máy tính thật dễ dàng, điện thoại smartphone SamSung , I phone ,HTC …ngày càng nâng cao tính bảo mật và sự tiện dụng của nó với kho ứng dụng khổng lồ . Còn về giá cả thì khỏi phải nói , bạn hãy thử so sánh giá và cấu hình của Galaxy SII HD Lite 16Gb và BB 9900 thử xem .Tôi so sánh như vậy để thấy rằng RIM đã thực sự không theo kịp thời đại mà lý do một phần như bạn Hoangthuan đã nói :” RIM cũng trở nên dễ bị tổn thương bởi vì nó phát triển một cơ cấu quan liêu nên việc ra quyết định một quy trình khó khăn và chậm, một tình trạng nguy hiểm trong một ngành công nghiệp đang chuyển động rất nhanh. Một trong những thách thức mà Giám đốc điều hành RIM Thorsten Heins phải đối mặt đó là loại bỏ sự quan liêu và đồng thời phải thay đổi văn hóa doanh nghiệp.”
  Dù sao blackberry vẫn là Blackberry với những đặc trưng riêng của nó và những ưu điểm không thể chối cãi mà người tiêu dùng đã ủng hộ RIM trong thời gian qua .Tuy nhiên thế giới công nghệ mà trong đó công nghệ di động tiến nhanh như vũ bão không cho phép RIM chậm trễ trong việc đổi mới công nghệ .bài học ngủ quên trên chiến thắng với hệ điều hành Symbian của Nokia còn sờ sờ ra đó ,RIM dứt khoát phải vượt qua những trì trệ và bảo thủ để tạo bước đột phá trong một nền tảng mới . tôi hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng vào RIM.
   
 13. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  @binhan bạn không cần quote cả bài viết như vậy, nếu muốn đề cập, bạn dùng chức năng của diễn đàn nhé : @nick_bạn_muốn_đề cập.

  Chúc bạn vui và tìm được những thông tin thú vị tại BBVIetNam
   
Đang tải...