Bài 1 - Sử dụng Blackberry căn bản

Thảo luận trong 'Tổng quan về BlackBerry' bắt đầu bởi vnbb, 9/1/11.

Chia sẻ trang này

 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  Các chức năng căn bản về sử dụng điện thoại Blackberry

  [​IMG]

  Send Call: màu xanh, bạn có thể nhấp vào phím này để trả lời cuộc gọi đến, mở chức năng Gọi điện (từ màn hình chính hay từ bất kì ứng dụng), hoặc để gọi một số điện thoại được đánh dấu hay một số đã lưu trong danh bạ.

  End Call: màu đỏ, bạn có thể nhấp vào phím này để kết thúc cuộc gọi điện thoại. Phím này cũng có thêm chức năng tắt/bật nguồn trên trên BlackBerry Curve và Pearl. Khi điện thoại đang bật, giữ phím Kết thúc cuộc gọi trong 3 giây sẽ tắt điện thoại đi. Nếu điện thoại bị tắt, nhấn phím này để bật.

  Trackball: BlackBerry Curve, Pearl và BlackBerry 88xx, 9000 series sử dụng Trackball để điều hướng, cho phép bạn nhanh chóng di chuyển lên / xuống, trái / phải trên màn hình chính, trong các ứng dụng, và tùy chọn trình đơn rất linh hoạt (như chuột trên máy tính). Nhấn trackball giống như gõ phím Enter - nó sẽ thực thi chức năng đang được chọn.

  Trước khi có Trackball, BlackBerry đặc trưng của bánh cuộn (track wheel). Trong khi tôi là một fan hâm mộ lớn của bánh cuộn tìm thấy trên BlackBerry cũ hơn, nó thực sự không so sánh với Trackball này. Làm việc với TrackWheel chỉ thuận tiện cho người dùng thuận tay phải và chỉ cho phép di chuyển lên / xuống (hai chiều) trên màn hình. Để chuyển đến trình đơn phụ, bạn sẽ phải giữ phím Alt trong khi di chuyển.

  Và sau TrackBall là TrackPad, chức năng tương tự TrackBall nhưng giúp vận hành dễ dàng hơn và đặc biệt là không lo bụi bẩn như trackball.

  Menu Key: Đây có thể coi là phím làm cho hệ điều hành BlackBerry trở lên mạnh mẽ hơn. Nhấp vào phím này bất kỳ lúc nào sẽ mở Menu BlackBerry, sẽ hiển thị tất cả các tùy chọn có sẵn cho bạn tương ứng với nơi bạn đang đứng (trên màn hình chính, trong ứng dụng điện thoại, danh bạ, profiles hay 1 ứng dụng nào đó, vv ), giống như ta nhấp chuột phải trên Windows. RIM đã rất cẩn thận và tinh tế làm cho Menu BlackBerry thực sự trực quan. Nếu bạn mới dùng BlackBerry và muốn tìm hiểu mọi thứ bạn có thể dựa vào phím này để tìm hiẻu một cách nhanh nhất, hãy nhấp vào nút này bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Bạn sẽ nhanh chóng khám phá vô số những điều có thể làm được trên Blackberry của bạn.

  Escape / Back Key: Hãy nghĩ nó giống như là nút Back trên trình duyệt web của máy tính của bạn. Nhấn nút này sẽ đưa bạn trở lại màn hình trước, hoặc nếu bạn đã ra màn hình chính của một ứng dụng nào đó rồi, nhấn phím này nó sẽ thoát ra và đưa bạn trở lại màn Home của Blackberry. Nó cũng sẽ đóng menu BlackBerry nếu nó đã được mở.

  Trong một cuộc gọi điện thoại, nhấn Escape / Back Key cũng sẽ cho phép bạn thoát khỏi ứng dụng điện thoại (trong khi bạn vẫn còn nói chuyện) và đưa bạn đến màn hình Home, để bạn có thể mở các ứng dụng khác trong khi đang nói chuyện điện thoại (VD như là mở sổ địa chỉ của bạn để tìm ra một số mà người gọi ở đầu bên kia của đường dây này muốn hỏi). Trước khi thoát ra màn hình chính trong khi gọi nó có thể sẽ làm cho tinh thần để kích hoạt loa ngoài đầu tiên của bạn (nếu bạn muốn tiếp tục nói chuyện trong khi bạn tìm những thứ lên) là bạn sẽ phải di chuyển điện thoại ra khỏi tai của bạn để xem màn hình hiển thị.

  Mute, Standby, Play / Pause: Nếu điện thoại của bạn có cuộc gọi đến, chỉ cần nhấn nút Mute này thì điện thoại sẽ im lặng (silence). Trong khi nghe nhạc, nhấn phím này cho phép bạn Pause / Resume.

  Phím Mute cũng cho phép đưa Blackberry vào chế độ chờ Standby, nếu bạn giữ phím này khoảng 3 giây, BlackBerry sẽ chuyển sang chế độ Standby (chờ). Khi ở chế độ chờ, để cho BlackBerry quay trở lại thì cũng chỉ cần nhấn phím Mute. Nếu bạn không dùng holster hay bao da có hỗ trợ chức năng standby (không có nam châm) thì phím này là phím rất hay được dùng. Nó sẽ giúp tránh được các tai nạn như bị đè vào phím khi đút điện thoại trong túi và cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng (đỡ hao Pin). Điện thoại của bạn sẽ vẫn nhận cuộc gọi / nhận tin nhắn và rung / chuông / LED thông báo cho các sự kiện.

  LED Indicator: LED là viết tắt của Light Emitting Diode. Các chỉ thị LED nhấp nháy nhiều màu sắc khác nhau để cung cấp các thông báo khác nhau cho người dùng:

  * Blinking RED: Các chỉ báo LED đỏ nhấp nháy mỗi khi có tin nhắn, email mới, cuộc gọi mới / nhỡ, vv...
  * Blinking GREEN: nháy xanh lá cây, cho phép bạn biết bạn đang kết nối với mạng.
  * Blinking BLUE: nháy xanh da trời, Cho phép bạn biết điện thoại của bạn được kết nối với một thiết bị Bluetooth, như một tai nghe Bluetooth.
  * Blinking VÀNG: nháy vàng, cho bạn biết cần cắm sạc Pin ngay, điện thoại đã sắp hết Pin rồi

  Đó là những chỉ thị mặc định, ngoài ra bạn có thể dùng các phần mềm như BerryBuzz, Blink để tuỳ chỉnh màu sắc đèn LED phong phú hơn.

  Volume Up / Down: Bạn có thể sử dụng những nút này trong khi gọi để tăng/giảm âm lượng lên và xuống. Với các BlackBerry cũ hơn, điều này được thực hiện bằng cách di chuyển bánh cuộn lên và xuống.

  Left Side / Right Side Convenience Keys: hai phím tiện ích cho phép bạn chạy một ứng dụng với một cú nhấp. Tuỳ từng mẫu điện thoại mà có mẫu có 2 phím, có mẫu chỉ có một phím bên trái.

  Để gán một ứng dụng cho phím này, vào Options> Screen / Keyboard. Trong menu này, bạn có thể chọn một chức năng của hệ điều hành hoặc một ứng dụng của bên thứ 3 bạn muốn chạy khi các phím tiện ích được nhấp.

  Headset Jack - khi cắm tai nghe. Cho phép bạn nói chuyện điện thoại hoặc nghe nhạc bằng tai nghe.

  USB Port - Cổng USB, dùng để sạc BlackBerry của bạn hoặc kết nối nó với máy tính của bạn. Rất tuyệt là RIM sử dụng kết nối USB chuẩn trên điện thoại của mình - Tôi không thể tin rằng có những nhà sản xuất lại sử dụng kết nối riêng biệt.

  Speaker / Microphone Pickup: Loa và micro, loa giúp bạn nghe được người đầu dây bên kia nói và micro giúp thu giọng nói của bạn. Vì vậy, loa được bố trí ở phía trước và trên đầu của điện thoại, tối ưu để nghe khi gọi điện thoại. Ngược lại, micro nằm ở phía dưới của điện thoại, vị trí để nhận âm thanh tuyệt vời trong khi nói chuyện.

  Alt Key: Cho phép bạn nhập các ký tự thay thế trên một khóa. Ví dụ - nếu bạn đang viết một email và muốn chèn các con số '1234', bạn sẽ nhấn và giữ phím Alt trong khi nhấn các phím WERS (1234). Nhấn Alt và phím Shift bên trái sẽ bật chế độ NUM Lock (tất cả các phím bấm sẽ hiển thị các ký tự thay thế). Nhấn Alt tiếp để tắt chế độ NUM Lock.

  Left/Right Shift Keys: nhấn phím này sau đó nhấn một phím ký tự sẽ được ký tự chữ HOA. Sau khi gõ một ký tự nó sẽ quay trở lại trường hợp nhập ký tự thường. Bạn có thể cứ giữ phím Shift đó trong khi gõ sẽ được các ký tự chữ HOA. Tuy nhiên, nếu gõ nhiều chữ HOA cùng lúc thì có thể bật chế độ Caps Lock, bằng cách nhấn Alt và phím Shift phải. Nhấn Alt tiếp để tắt chế độ CAPS Lock.

  Backspace / Delete Key: Sử dụng trong khi gõ để xoá lùi những từ gõ sai của bạn. Trong một ứng dụng (như Messages, Danh bạn, Gmail, ...), nhấn phím này sẽ nhắc nhở bạn có muốn xóa các tin nhắn / liên lạc / email không?

  Enter Key: Trong khi soạn thảo, nó sẽ giúp bạn xuống dòng mới và trong các ứng dụng hoặc trên Menu BlackBerry, nó sẽ thực thi chức năng được lựa chọn của bạn (giống chức năng nhấn trên Trackball).

  Symbol Key: không thể đưa tất cả mọi thứ vào một bàn phím điện thoại di động, do đó, phím Symbol sẽ mở lên một trình đơn của các biểu tượng có thể được chèn vào email / văn bản như: % <> = & ^ và nhiều hơn nữa!

  SpeakerPhone On / Off: Đây chính là phím trên BlackBerry mà nó không thật sự trực quan, nhưng một khi bạn đã biết vị trí của nó, bạn sẽ tìm thấy nó khá thuận tiện. Trong khi đang thực hiện một cuộc gọi điện thoại, nhấn phím $ để chuyển giữa chế độ điện thoại cầm tay và chế độ Loa ngoài.

  Bài 1 đến đây là kết thúc. :)
   
  Tags:
  huynhvu9780 thích bài này.
 2. Harryz

  Harryz New Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  thank bác .bài viết bổ ích lắm ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;)
   
  huynhvu9780 thích bài này.
 3. luvxinh

  luvxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  962
  Được thích:
  291
  rất ... cơ bản :$
   
 4. thipm2020

  thipm2020 Active Member

  Tham gia:
  21/1/11
  Bài viết:
  205
  Được thích:
  26
  Up cho các bác mới dùng BB nào
  Thanks bác.
   
 5. donkisot

  donkisot New Member

  Tham gia:
  7/2/11
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  1
  có nhiều cái mình chưa biết mới ghê :)
  thanks bác
   
  huynhvu9780 thích bài này.
 6. anhpln

  anhpln New Member

  Tham gia:
  10/2/11
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  bài viết hay quá
  thanks
   
 7. Loki

  Loki Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  782
  Được thích:
  442
  BB Model:
  New Q20
  Rất hữu ích. Muốn hỏi đáp bàn luận gì thì cũng phải biết cơ bản thì mới hỏi đáp được. Chứ mình thấy nhiều bạn chưa đọc về căn bản đã lên hỏi kiểu "máy em nó bị gì gì, ở chỗ gì gì ấy" khiến người đọc không thể trả lời giúp
   
  huynhvu9780 thích bài này.
 8. congho

  congho New Member

  Tham gia:
  18/2/11
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Bài viết khá hay, xin cảm ơn !
   
 9. Cen2211

  Cen2211 New Member

  Tham gia:
  20/2/11
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  còn bàn phím 1/2 qwerty có giống như thế này ko bác :-/
   
 10. wish belong wish

  wish belong wish New Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9780
  Đầy đủ nhỉ!
  FW cho chị mình xem, khỏi mắc công ngồi hướng dẫn từng chút !
   
 11. luxiao1991

  luxiao1991 New Member

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  cám ơn bạn, bài viết hay ^^
   
 12. sunnygem

  sunnygem New Member

  Tham gia:
  21/4/11
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  1
  BB Model:
  87r + 87g
  Bài viết rất bổ ích cho những người mới sử dụng bb.
   
 13. thaison8303

  thaison8303 New Member

  Tham gia:
  5/5/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8300
  Máy mình mới mua, cứ có cuộc gọi nhỡ là nó báo kèm 1 tin nhắn SMS, mình muốn tắt nó đi mà chưa biết cách. Chỉ giáo giưp mình với.
   
 14. phamtruongvu

  phamtruongvu Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  63
  Được thích:
  0
  Thật sự mà nói bài viết rất hữu ích. Em chĩ mới tập chơi BB vài tháng nay, và từ bài viết của Anh em thật sự đã học được rất nhiều điều bổ ích : D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 15. phamtruongvu

  phamtruongvu Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  63
  Được thích:
  0
  Anh ơi! Xin anh giúp em van đề Standby của blackberry 7290, với dòng này ta dùng phiếm nào để kích họat chế độ Standby ạ.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 16. vanhoang4k

  vanhoang4k New Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8830
  CAM ON BAC DA GUI CHO AE MOI CHOI BB NHU MINH HHIHII
   
 17. thanhhoa330

  thanhhoa330 New Member

  Tham gia:
  23/5/11
  Bài viết:
  0
  Được thích:
  0
  BB Model:
  b9000
  cam on ban, >:D< >:D< >:D<
   
 18. 123dn

  123dn New Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  0
  Được thích:
  0
  bài viết súc tích dễ hiểu lắm bạn. cảm ơn bạn nhiều. Bài 2 có chưa vậy bạn?
   
 19. trinhlong

  trinhlong New Member

  Tham gia:
  31/5/11
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9800
  Bài viết khá hay, xin cảm ơn !
   
 20. omanyte

  omanyte New Member

  Tham gia:
  5/6/11
  Bài viết:
  18
  Được thích:
  0
  BB Model:
  BB9700
  Bài viết rất tốt cho những người mới sử dụng BB như mình! :)
   
Đang tải...