Ba hình thức hợp tác giữa nhà mạng và các dịch vụ OTT

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 8/9/13.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.058
  [​IMG]

  Tại buổi Tọa đàm "Dịch vụ OTT ở Việt Nam và chính sách quản lý" do Bộ TT&TT tổ chức sáng 5/9 tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần sớm có khung pháp lý để dẫn dắt "cuộc chơi" OTT, nhằm tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các nhà mạng (telco) và nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước, cũng như giữa doanh nghiệp OTT trong nước với công ty nước ngoài.

  Khó quản dịch vụ xuyên biên giới

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, để bù đắp doanh thu của telco giảm do dịch vụ OTT, cần sự kết hợp giữa hai mạng thoại và mạng dữ liệu (data) để cung cấp các dịch vụ gia tăng trên nền tảng dịch vụ data. Các telco sẽ không thể đủ sức sáng tạo và cung cấp các dịch vụ OTT mà cần phải hợp tác với doanh nghiệp OTT để cung cấp các dịch vụ trên nền tảng dịch vụ và khách hàng của telco.

  Tuy nhiên, nếu yêu cầu doanh nghiệp OTT chấp hành quy định quản lý nhà nước về viễn thông thì sẽ là không công bằng cho họ. Do telco mạnh hơn nên doanh nghiệp OTT dễ bị chèn ép. Do đó, Nhà nước cần sớm có khung pháp lý về hợp tác cung cấp dịch vụ để các telco và doanh nghiệp OTT thực hiện. "Cuộc chơi cần có chung nhiều điểm, nếu luật chơi mà không giống nhau sẽ rất khó chơi", ông Hùng nói.

  Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, việc quản lý dịch vụ OTT đang là một thách thức, nhất là đối với dịch vụ xuyên biên giới. Theo ông, bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào kinh doanh tại Việt Nam đều phải đóng thuế và có cơ chế tạo việc làm cho người Việt Nam, phải tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, các doanh nghiệp OTT toàn cầu như Facebook, Google, Yahoo, Viber... đang kinh doanh ngoài vòng pháp luật ở Việt Nam. Do đó, cần có quy định họ phải đóng thuế và thực hiện các quy chế áp dụng cho doanh nghiệp viễn thông.

  Ông Jan Wassenius - Phụ trách khu vực Đông Dương Ericsson nói rằng, ngành viễn thông toàn cầu nói chung, Việt Nam nói riêng đang chuyển dần từ cung cấp dịch vụ thoại sang dịch vụ data. Theo ông, việc Ericsson kinh doanh ở Việt Nam 20 năm và thực hiện đầy đủ quy định pháp luật ở Việt Nam, trong khi nhiều doanh nghiệp OTT nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới lại không chịu sự quản lý ở Việt Nam là không phù hợp. Ông Wassenius đề nghị, Việt Nam cần tham khảo mô hình quản lý OTT của một số nước như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc để có hành lang pháp lý trong lĩnh vực này.

  Trước các ý kiến này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, đối với các dịch vụ thông tin liên lạc của doanh nghiệp OTT, sẽ coi như dịch vụ viễn thông và quản lý bằng chính sách viễn thông. Tuy nhiên, rất khó quản lý dịch vụ xuyên biên giới. Việt Nam đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có 1 chương về Thương mại điện tử, theo đó, dự thảo quy định, sẽ không có bất kỳ loại thuế nào cho bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào giao dịch trên mạng. Đây là cuộc chơi của người khổng lồ với người tí hon trên cùng 1 sân với 1 luật chơi. Do đó, chúng ta bắt buộc phải chấp nhận, phải tìm cách biến thách thức thành cơ hội. Cơ quan quản lý không buông, nhưng bước đi phải có lộ trình. Nếu nhà mạng sập, không còn gì phát triển thì các doanh nghiệp OTT cũng không thể phát triển được, vì OTT phát triển trên hạ tầng của nhà mạng.

  Hợp tác là cách tốt nhất để phát triển

  Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, OTT là xu hướng mới không thể cưỡng lại được, không nên và không thể ngăn cấm. Và nếu OTT ảnh hưởng dịch vụ truyền thống, làm cho 1 dịch vụ truyền thống kém hơn hoặc mất đi thì cũng không đáng lo lắng. Bởi nếu nhà mạng không thể phát triển bền vững thì OTT cũng không thể tồn tại được. OTT cung cấp miễn phí, nhưng không có nghĩa miễn phí thì sẽ không quản lý. Vấn đề đặt ra là cơ quan quản lý phải làm thế nào để thúc đẩy cả telco và OTT đều phát triển, tạo cạnh tranh bình đẳng. Bình đẳng ở chỗ dù cung cấp dịch vụ trên nền tảng gì cũng cần có đầu tư và có lợi nhuận, không phải một người xây nhà rồi người khác nhảy vào kinh doanh, không phải trả tiền thuê.

  Tuy nhiên, thế giới vẫn coi OTT là dịch vụ chưa rõ ràng, vì đây là dịch vụ lai ghép cả viễn thông và mạng xã hội. Do đó, đặt ra câu hỏi cho các nhà quản lý là có quản OTT như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản hay không. Hơn nữa, nếu quản lý như dịch vụ viễn thông thì có thể cấp phép cho các doanh nghiệp nước ngoài hay không. Việc quản lý chất lượng, quản lý giá thành thế nào cũng cần có những giải pháp khả thi.

  "Nếu quản lý các doanh nghiệp OTT trong nước giống như viễn thông thì có nguy cơ sẽ bóp chết các doanh nghiệp trong nước. Thắt chặt các doanh nghiệp trong nước không cẩn thận sẽ tạo điều kiện nước ngoài kinh doanh tại nước ta, dẫn đến nguy mất kiểm soát hoàn toàn", bà Mơ phát biểu.

  Theo bà Mơ, hiện Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản có 3 chính sách đảm bảo quyền lợi 3 bên, đó là: Nhà mạng tính phụ phí khi người dùng sử dụng dịch vụ OTT; nhà mạng phát triển riêng dịch vụ OTT; hoặc hợp tác với doanh nghiệp OTT để đưa ra gói cước phù hợp (thường gồm cả tính năng tích hợp cả thoại và dữ liệu). Theo bà, ba chính sách này là cách tốt nhất để trả lại doanh thu cho nhà mạng mà vẫn đảm bảo sự phát triển của các doanh nghiệp OTT. Thậm chí, Nhà nước ủng hộ các telco tăng cước 3G để bù đắp thâm hụt doanh thu.

  Bà Mơ cho rằng, nên để thị trường tự điều tiết trong lĩnh vực dịch vụ OTT, trong đó các nhà mạng sẽ là người cầm trịch cuộc chơi. Trong thời gian sớm nhất, Cục Viễn thông sẽ tập hợp, nghiên cứu kỹ các ý kiến để đưa ra chính sách tổng quan ban đầu để các doanh nghiệp yên tâm cung cấp dịch vụ.
  Theo: ICTNews​
   
  Tags:
 2. hieu1994

  hieu1994 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  1.455
  Được thích:
  443
  BB Model:
  Classic 9780
  Em hay xài viber, em có dùng bis, 3g thì không nói làm gì, nhưng EDGE xài viber thì vất vả lắm, nhắn tin toàn bị delay, có bác nào bị như em không? Nhắn 1 tin nó cứ báo sending mãi mãi mãi, rồi chốt câu tin nhắn không được gửi, hoặc có gửi dc thì mất mấy tiếng, có wifi hoặc 3G thì ok, mà em xài 89 thì lấy đâu ra 3G, mà dùng 9k thì 3G hao pin khủng khiếp lắm :(
   
 3. tinhte

  tinhte Active Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  796
  Được thích:
  131
  Nhà mạng Việt Nam cùi bắp...
   
 4. hieu1994

  hieu1994 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  1.455
  Được thích:
  443
  BB Model:
  Classic 9780
  Công nhận mấy cái nhà mạng Việt Nam cùi bắp thật, bis cũng bất ổn, lúc nhanh lúc chậm, chập chà chập chờn, để ý nếu dùng khi đêm khuya lúc tầm 11 12h thì nhanh lắm, lao vun vút, cả 2G với 3G, càng muộn càng trâu hoặc sáng sớm lúc tầm 6 7h, ban ngày nhiều người truy cập quá nghẽn mạng luôn, chậm như rùa.
   
 5. guntx

  guntx MC Phan Anh

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  2.774
  Được thích:
  759
  BB Model:
  8820 AT-T
  Mấy chuyện đó là muôn thuở rồi. Giờ chuẩn bị nó tăng giá bis vs 3g kìa.
   
 6. dieubber10

  dieubber10 Member

  Tham gia:
  20/6/13
  Bài viết:
  64
  Được thích:
  18
  BB Model:
  z3
  Lâu lâu mới thấy ả một em gái xinh tươi cầm Black Berry
   
 7. tonyhieu

  tonyhieu Active Member

  Tham gia:
  31/7/11
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  166
  BB Model:
  8900
  chuyển sang whatsapp , edge nhắn tốt
   
 8. emxinhlam

  emxinhlam Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/12
  Bài viết:
  1.209
  Được thích:
  90
  BB Model:
  8700 9000
  Tăng giá 3G lại chết em :(
   
 9. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Rào trước, đón sau cũng để tăng cước 3G thôi! Hoặc đưa ra các gói cước OTT khác nhau.
   
 10. thao52cd5

  thao52cd5 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  514
  Được thích:
  264
  BB Model:
  Z10
  Tóm lại là từ khi có 3G thì thời gian đầu còn dùng được edge bình thường. Nhưng thời gian gần đây thì 2G có cũng như không, thậm chí còn vác thêm cục tức vào người. Giờ thì đến cả 3G cũng chập chờn. Nếu nhà mạng Việt Nam phát triển mà cứ kiểu này thì cứ quay về cái thời chỉ có 2G cho mọi người dùng đỡ tốn pin
   
 11. nambun

  nambun Active Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  527
  Được thích:
  249
  Kể ra cơ sở hạ tầng lên 4g/lte thì tăng giá cước cũng còn nghe được.

  Em xài mạng True 3G của Thái tải app vài chục MB chưa đến 1 phút là xong. Nhanh vãi chưởng. Mà tốn cungz vãi chưởng.
   
 12. ti teo

  ti teo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/12
  Bài viết:
  1.189
  Được thích:
  297
  BB Model:
  9900
  Hình nền có em gái xinh thật ,làm mình đọc bài cũng thấy rối.....^÷^
   
 13. xuanquyenz133

  xuanquyenz133 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/11
  Bài viết:
  1.065
  Được thích:
  719
  BB Model:
  Bold9650V+Z10+PB64Gb
  em gái xinh tươi cầm em 9650.
  mình cũng đang xài 9650. hehe
   
 14. UNITED_TB

  UNITED_TB Active Member

  Tham gia:
  2/1/13
  Bài viết:
  215
  Được thích:
  83
  BB Model:
  8800
  Cũng phải thôi! Đụng đến miếng cơm của các anh thì làm sao các anh cho tự do phát triển được.:confused:
   
 15. johnny8384

  johnny8384 Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  113
  Được thích:
  22
  BB Model:
  Z10
  Mình dùng sim công ty, mỗi tháng trả thêm 50k tiền Bis mobifone hoặc tăng lên một chút cũng không thành vấn đề lắm vì mình phải check email thường xuyên và nhắn tin BBM với Viber. Nhưng chất lượng 3G không được tốt, chỉ ở Hà Nội thôi, ra tỉnh ngoài chán lắm! Tiền 3G tăng nhưng chất lượng mạng cũng phải tăng chứ, 3G mà toàn như 2G vậy!
   
 16. fantasyvirgo

  fantasyvirgo Active Member

  Tham gia:
  12/11/12
  Bài viết:
  430
  Được thích:
  131
  BB Model:
  Z10
  Chất lượng thì không nâng cao mà cứ đòi tiền thuê bao.nhiều khi mình để 3G mà vào opera không được luôn.lắm lúc bực mình.có cả biểu tượng 3G với  mà không thể làm gì được.
   
 17. lethong

  lethong Active Member

  Tham gia:
  19/4/11
  Bài viết:
  141
  Được thích:
  53
  Thế chúng ta đang phải gặm cùi bắp ah :D
   
 18. xuan_luyen

  xuan_luyen Member

  Tham gia:
  18/5/11
  Bài viết:
  61
  Được thích:
  11
  BB Model:
  8830
  mình có đọc được bài đâu!! toàn nhìn hình!!
   
 19. VTG

  VTG Active Member

  Tham gia:
  10/11/12
  Bài viết:
  276
  Được thích:
  59
  BB Model:
  9700+PB 64Gb
  Ở ta mình thấy như vậy là ngon rồi, bác mà qua Thái Lan chắc chán luôn, bên đó không có chuyện cước 3G và Internet rẻ như ta đâu. Em qua đó đi chơi mấy ngày mà không có mạng luôn, mặc dù dùng sim của bên đó. Ở khách sạn không có chuyện Wifi free như ta. Bên đó nó bán thẻ vào mạng là cứ 100Baht là 30' vào mạng nhé. :(
   
 20. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.089
  BB Model:
  Passport
  Hiện tại giá cước đang quá rẻ, họ tăng lên chút để có động lực nâng cấp hạ tầng mạng để nâng cao chất lượng phục vụ chúng ta thôi mà :D
   
Đang tải...