[Animated book] Outliers - Những kẻ xuất chúng - Bí mật phía sau những thiên tài

Thảo luận trong 'Các tài nguyên khác' bắt đầu bởi PhuongSmith, 26/11/16.

Chia sẻ trang này

 1. PhuongSmith Active Member
  BB Model:
  8830

  Tham gia:
  15/6/12
  Số bài viết:
  592
  Được thích:
  72

  [BOOK REVIEWWWWW....] #1

  - Tên sách: Outliers - Những kẻ xuất chúng
  - Tác giả: Malcolm Gladwell
  - Phuong Smith - http://www.facebook.com/SmithNguyenStudio


  Outliers - Những kẻ xuất chúng - Malcolm Gladwell

  Thế giới này không thiếu những con người tài năng nhưng không phải người tài năng nào cũng có thể trở nên xuất chúng. Ở Những Kẻ Xuất Chúng, tác giả đã đưa ra luận điểm về tác động của điều kiện sống, văn hóa, con người lên những con người tài năng, trao cho họ những cơ hội rèn luyện cần thiết bằng năng lực thực sự. Kết hợp những điều đó với tình yêu và đam mê, họ trở thành những con người xuất chúng.

  Sau thành công của hai cuốn sách best-seller thuộc dạng tư duy mới đột phá là Tipping Point (năm 2000) và Blink (năm 2005), Malcolm Gladwell đã cho ra mắt cuốn sách Outliers (năm 2008), xuất bản ở Việt Nam dưới cái tên “Những kẻ xuất chúng”. Cuốn sách là một cách nhìn mới mẻ về thành công của những con người phi thường trên thế giới. Những cái tên đã trở nên lừng danh, như Bill Gates, như Steve Jobs, như Beatles hay như Moza hiện ra trong trang sách chân thực, sống động và chẳng hề có chút cổ tích nào. Họ có tài năng và họ dùng tài năng ấy để nắm bắt cơ hội từ môi trường và hoàn cảnh, và cùng với miệt mài khổ luyện cho tới ngày thành công.

  Trong cuốn sách, Malcolm Gladwell đã đặt những con người xuất chúng cạnh những người thất bại dù tài năng của họ thì không ai có thể phủ nhận. Sự thật ấy đã chứng tỏ một chân lý, “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Với Những Kẻ Xuất Chúng, độc giả không chỉ đọc để biết mà còn để tìm thấy những gợi ý đơn giản nhưng hữu hiệu cho chính mình từ cách nhìn và lập luận của tác giả.

  Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người lại thành công vang dội trong khi những người khác cùng chỉ số IQ lại không có một chút tiếng tăm? Liệu có điều gì bí mật ẩn sau danh tiếng của Beatles, Bill Gates và các doanh nhân sinh vào thập niên 1830 mà không phải là 1840? Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa và thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart, bên cạnh những thất bại đáng kinh ngạc của một số người khác (ví dụ: Christopher Langan, người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa).

  Theo đó, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một cơ hội đặt biệt để rèn luyện kỹ năng và cho phép họ vượt lên những người cùng trang lứa. Với giọng văn lôi cuốn và cách kể chuyện hết sức có duyên, Malcom Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại thú vị như tại sao phần lớn các cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cái của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực nhất New York, tại sao truyền thống văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước lại có thể giúp trẻ em châu Á giỏi toán... Nhưng không chỉ có thế, thông qua những ví dụ này, Gladwell muốn bàn luận về những con đường phức tạp dẫn đến thành công của con người. Thách thức niềm tin về “con người tự lực”, tác giả quả quyết rằng các vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thúc đẩy bởi thiên tài hay tài năng. Họ là những người được hưởng một “lợi thế vô hình” và cơ hội khác thường từ môi trường và hoàn cảnh, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được.

  Theo ông, “một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn”. Chắc chắn ý kiến của Gladwell nếu không bóc trần những huyền thoại Mỹ về những con người tự gây dựng sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng thì cũng là một cái nhìn mới lạ rất đáng lưu tâm, là chứng minh cho luận điểm: Tài năng không đồng nghĩa với thành công.
   
  Tags:
Đang tải...