Ảnh hưởng của nhạc thiếu nhi đối với tâm hồn trẻ thơ phần 1

Thảo luận trong 'Giao lưu - Họp mặt - Trao đổi thông tin' bắt đầu bởi tranhaonganh, 5/3/19.

Chia sẻ trang này

 1. tranhaonganh New Member
  BB Model:
  zeo

  Tham gia:
  3/3/19
  Số bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Ai ai trong chúng ta cũng đều lưu giữ lại những ký ức tuổi thơ thật sâu đậm, với những bài hát thiếu nhi của mẹ, những giọng ca điệu hò dân dã của mỗi vùng miền, và nhất là những bản nhạc thiếu nhi vui vẻ, trong sáng… Chính những yếu tố đó góp phần hình thành nên nhân cách và những giá trị sống cho tâm hồn của mỗi người. Có thể nói âm nhạc – đặc biệt là nhạc thiếu nhi – có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc định hình nhân cách tâm lý và nhất là giáo dục đạo đức cho trẻ em, vì nó tác động mạnh mẽ tới tâm tư, tình cảm và cả tâm hồn của con người. Nhạc thiếu nhi là cách để gieo vào lòng trẻ thơ những hình ảnh sống động kỳ diệu, những ước mơ trong sáng và cao đẹp, vun đắp tình người, tình cảm gia đình và tình yêu thiên nhiên cho tâm hồn trẻ thơ.

  Từ thuở nằm nôi, những bài hát ru và các làn điệu dân ca quen thuộc đã đi vào tận giấc ngủ của từng trẻ thơ, với những giai điệu ngọt ngào, nhẹ nhàng, êm ái, chất chứa đầy tình thương yêu. Bài hát ru không chỉ giúp con say giấc mà còn là sợi dây gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa con và mẹ. Được nghe giọng hát ngọt ngào của mẹ, với cảm giác an toàn trong hơi ấm thân quen, trẻ thơ sẽ từ từ đi vào giấc ngủ ngon với nhiều giấc mơ đẹp. Dù trẻ thơ chưa hiểu gì nhưng âm hưởng của những bài hát thiếu nhi vẫn gần gũi thân thiết với tuổi thơ, tạo nên khung cảnh thoải mái nhẹ nhàng, hình thành nhận thức nơi trẻ, giúp tâm hồn trẻ cảm nhận niềm bình an và hạnh phúc:

  Con cò, cò bay lả, lả, bay la,
  Bay từ từ cửa phủ, bay ra, ra cánh đồng.
  Tình tính tang, là tang tính tình…
  (Bài Cò Lả – Dân ca Quan họ Bắc Ninh)

  Hay lời ru Nam bộ:

  Ầu ơ… Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắc lẻo gập gềnh khó đi.
  Khó đi mẹ dắt con đi, con đi trường học mẹ đi trường đời…
   
  Tags:
 2. bbvietnambrvt

  bbvietnambrvt Member

  Tham gia:
  21/8/20
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  0
  BB Model:
  bb model 571
  có thể nói từ thuở xưa, nhất là ở những vùng que của đất nước ta, lúc nhỏ ai cũng được nghe những lời hát ru dân gian của người lớn, lâu dần đã ngấm vào trong con người chúng ta mai này khi đã trưởng thành
   
 3. giangvu

  giangvu New Member

  Tham gia:
  27/7/20
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  những ký ức ấy luôn là thứ đáng quý trong tuổi thơ của mỗi người
   
Đang tải...