5 bí kíp để “giữ lửa” học tiếng Nhật bền lâu

Thảo luận trong 'Đọc và suy ngẫm' bắt đầu bởi Aiko3105, 20/12/15.

Chia sẻ trang này

 1. Aiko3105 New Member
  BB Model:
  BB3456

  Tham gia:
  20/12/15
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  2
  Không ít bạn cảm thấy tiếng Nhật quả là một ngôn ngữ rất khó học. Học đã khó, giữ được động lực để sử dụng được nó lại càng khó hơn. Vậy, phải làm thế nào để chúng ta “giữ lửa” học tiếng Nhật trong khi ngoài kia có quá nhiều thứ thú vị hơn đang vẫy gọi? Các bạn hãy thử những mẹo nhỏ sau nhé!
  Xem thêm:
  Bạn đã biết cách chào buổi sáng bằng tiếng nhật siêu kute?
  Cách tập viết chữ nhật đẹp như người bản xứ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng
  Cùng tìm hiểu phương pháp học tiếng nhật hiệu quả nhất cho người lười cùng Akira Online

  Đây là việc đầu tiên cần phải làm để “giữ lửa” học tiếng Nhật. Khi bắt đầu học, bạn phải xác định rõ ràng mục đích của việc học tiếng Nhật là gì: để sau này sang Nhật du học, đi du lịch Nhật Bản, để sau này có được công việc tốt với mức lương cao hay đơn giản chỉ vì đam mê, yêu thích nước Nhật. Khi đã xác định được mục đích của mình là gì, bạn hãy coi đó là kim chỉ nam, là động lực để phấn đấu. Khi gặp khó khăn hay chán nản, bạn hãy nhớ tới mục đích của mình để tìm cách vượt qua và chinh phục được tiếng Nhật.
  2. Lập và chia sẻ các mục tiêu của mình
  Hãy luôn đưa ra các mục tiêu (dài và ngắn hạn) cho bản thân mình . Chẳng hạn trong 1 năm phải đạt được N3 và từ đó bạn hãy đề ra các mục tiêu ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định để đạt được mục tiêu lớn nhất đó. Quan trọng hơn, các bạn hãy nhớ chia sẻ mục tiêu đó với những người mà bạn thực sự tin yêu. Đó cũng là một cách để tạo áp lực cho chính mình vì, một khi mình thất bại thì mình thất vọng và người bạn tin yêu cũng thất vọng. Ngược lại, nếu thành công, bạn sẽ mang lại động lực và niềm tự hào cho cả bản thân mình và người mình tin yêu.

  3. Lấy việc học tiếng Nhật là niềm vui
  Hãy tự tìm cho mình phương pháp học thích hợp và thú vị nhất, những người bạn “hợp cạ” nhất để những giờ học dài trôi qua trong nháy mắt với kết thúc hiệu quả. Chẳng hạn, cùng với những người bạn của mình thi nhớ từ vựng, đố ngữ pháp, đóng kịch bằng tiếng Nhật,… Về nhà, bạn hãy nghe nhạc, xem phim hay đọc truyện thật nhiều bởi vì ngôn ngữ trong phim thường sẽ rất gần gũi và sát với đời thực, nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội sử dụng. Thay vì ngồi học thuộc lòng cấu trúc câu thì nay bạn được nghe nhạc, xem phim, như vậy thú vị hơn rất nhiều nhỉ?
  Việc tìm thấy niềm vui trong học tập sẽ khiến bạn tự giác trong học tập, không cần ai thúc ép mà vẫn tự tìm đến và vui vẻ học tiếng Nhật.
  4. Biến việc học thành thói quen hằng ngày
  Đây là yếu tố quan trọng nhất với việc rèn luyện một ngôn ngữ. Khi nó đã trở thành quen thuộc với mình, mình sẽ duy trì được nó như một bản năng của con người cũng giống như đói phải ăn và khát phải uống nước. Và khi đó, nếu không được động đến tiếng Nhật bạn sẽ thấy nhớ, không được nói tiếng Nhật là thấy khó chịu trong người.
  Để xây dựng được thói quen cho mình, vào mỗi sáng hãy thử lên kế hoạch cho mình: Hôm nay, ta sẽ học gì vào giờ nào, và cố gắng tuân thủ thực hiện. Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt và liên tục, tôi tin rằng, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn được con số 21 ngày để tạo được thói quen học tập mà rất nhiều nguồn thông tin nghiên cứu đã đưa ra.

  5. Kết bạn với người Nhật nếu có cơ hội
  Nếu có cơ hội, bạn hãy làm quen với thật nhiều những người bạn Nhật Bản. Đây là cơ hội vô cùng tuyệt vời giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ tiếng Nhật của mình. Bạn sẽ biết thêm những từ mới thú vị mà trong sách hay thầy cô người Việt không dạy bạn. Những lỗi sai của bạn cũng dễ dàng được phát hiện và sửa chữa hơn bởi những người thuần thục tiếng Nhật.

  Đừng ngại ngần vì họ cũng muốn làm quen với bạn y như bạn muốn làm quen với họ vậy. Rồi bạn sẽ thấy, cảm giác mình hiểu được họ nói gì cũng như làm cho họ hiểu được điều mình nói gì thực sự rất tuyệt vời! Bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều đấy!

  Tiếng Nhật tuy khó nhưng nếu bạn biết cách “giữ lửa” đam mê thì sẽ thấy học tiếng Nhật là một chuyện vô cùng thú vị và đơn giản.
   
  Tags:
  buiductuanvumanhduy thích bài này
 2. matmat007

  matmat007 New Member

  Tham gia:
  15/11/13
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  2
  công nhận tiếng nhật khó học, viết chữ còn khó hơn, nhưng nghe lại thấy hay phát âm cũng gần gần như tiếng anh
   
 3. acquytruonglong

  acquytruonglong New Member

  Tham gia:
  7/5/16
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Theo mình nghĩ tiếng nhật và tiếng anh phát âm khác nhau. Tiếng anh cần có những âm cuối như s,es,z,.. để cho giống và cần thêm luyến láy chữ. Còn tiếng nhật khi phát âm giọng trầm hơn ô,sư,ê,.. Nói chung 2 tiếng đó mình đang theo học và thấy rất hay và thú vị .
  ps: Bảng chữ Kanji khó nuốt gê !!
   
 4. lgvietnam

  lgvietnam New Member

  Tham gia:
  23/8/14
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8800
  Thanks chủ top
   
 5. vumanhduy

  vumanhduy Member

  Tham gia:
  31/3/17
  Bài viết:
  194
  Được thích:
  7
  học tiếng nhật khó nhớ, nói chung cần phải kiên trì mới học đc
   
 6. buiductuan

  buiductuan Member

  Tham gia:
  7/4/17
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  3
  đã học ngoại ngữ thì dù là ngôn ngữ nào cũng cần phải kiên trì
   
Đang tải...