13 thứ không nên khoe trên Facebook

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 23/5/13.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]

  Mark Zuckerbeg cho biết nhiệm vụ không chính thức của công ty này là làm cho "thế giới cởi mở và kết nối hơn". Tuy nhiên, bạn cũng nên giới hạn mức độ cởi mở của mình trên Facebook. Bạn có thể thoải mái chia sẻ hình ảnh và cập nhật trạng thái, nhưng có một vài thông tin mà bạn nên giữ lại cho mình.

  Có những ai đang theo dõi bạn trên Facebook? Sếp/cấp trên, kẻ quấy rầy, các đại lý lớn, và thậm chí cả các công ty bảo hiểm đang quét các hồ sơ trên Facebook để thu thập thông tin. Cũng có những báo cáo cho biết rằng tin tặc đã tấn công tài khoản Facebook để giả mạo nhận dạng cá nhân của chủ tài khoản.

  Ngay cả khi bạn bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách thiết lập tài khoản ở chế độ chỉ bạn bè "Friends Only", bạn vẫn có nguy cơ kết bạn với những người mà bạn hầu như không quen biết hoặc chưa bao giờ gặp mặt.

  Vậy những thông tin nào mà bạn không nên công khai? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết về những gì mà bạn nên giữ cho riêng mình trên Facebook. Bài viết được VnReview tổng hợp từ trang tin Huffingtonpost.

  1. Ngày sinh và nơi sinh của bạn

  [​IMG]

  Có thể bạn rất muốn nhận được những lời chúc tốt đẹp từ bạn bè trên Facebook trong ngày sinh của mình, nhưng bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi công khai ngày sinh của mình trên Facebook. Beth Givens, giám đốc điều hành của Privacy Rights Clearinghouse chỉ ra rằng việc tiết lộ ngày sinh chính xác trên Facebook tương đương với việc bạn đang giao thông tin bảo mật an ninh tài chính của mình cho kẻ trộm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tại Carnegie Mellon gần đây đã phát hiện ra rằng họ có thể tái tạo thông tin bảo mật an sinh xã hội của một cá nhân dựa trên ngày sinh và nơi sinh của người đó.

  Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thông tin về ngày sinh trên Facebook của bạn, bạn có thể nhập một ngày gần với ngày sinh thực sự trên Facebook.

  2. Tên thật của mẹ bạn

  [​IMG]


  "Tên thật của mẹ bạn là một thông tin đặc biệt giá trị, nhất là từ khi nó thường xuyên được dùng như là một câu hỏi bảo mật cho nhiều trang web", trích từ New York Times. Các công ty cung cấp thẻ tín dụng, dịch vụ không dây của bạn và nhiều công ty khác thường xuyên dựa vào thông tin giá trị này để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

  3. Địa chỉ nhà bạn

  [​IMG]

  Công khai địa chỉ nhà của bạn sẽ cho tất cả mọi người và bất cứ ai mà bạn chia sẻ thông tin biết nơi bạn đang sống, từ người yêu cũ đến những nơi bạn đã và đang làm việc. Chia sẻ thông tin này có thể mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ, đã có trường hợp, kẻ trộm sử dụng Facebook để tìm kiếm mục tiêu khi những người dùng này công khai họ đã rời khỏi căn nhà.

  4. Những chuyến đi xa rời khỏi nhà

  [​IMG]

  Theo nhà tư vấn Ron Lieber của tờ New York Times, bạn không nên cập nhật trạng thái đề cập đến những chuyến đi xa mà bạn phải rời khỏi nhà của mình trong thời gian dài. Những trạng thái kiểu này sẽ là thông điệp gửi tới những người "bạn bè" không đáng tin của bạn rằng căn nhà của bạn hiện không có ai trông nom. Bạn có thể cập nhật trạng thái kiểu này kèm với thông điệp tới những "bạn bè" trên rằng nhà bạn đang được trang bị một bộ chuông cảnh báo hoặc một chú chó bảo vệ.

  5. Những chuyến đi ngắn rời khỏi nhà

  [​IMG]

  Mặc dù tính năng định vị địa điểm Facebook Places mới giúp bạn định vị mình đang ở đâu và chia sẻ vị trí của bạn trên Facebook (có thể tại một nhà hàng công viên, hay một siêu thị). Nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về những chuyến đi ngắn rời khỏi nhà của bạn. Những trạng thái kiểu như "tôi đang đi ra ngoài chạy tập thể dục" hoặc "tôi đang ở trung tâm mua sắm để sắm đồ cho con yêu" sẽ là thông điệp giá trị giúp những tên trộm biết thời điểm thích hợp để đột nhập vào căn nhà của bạn.

  6. Những bức ảnh quá riêng tư của bạn

  [​IMG]

  Những bức ảnh bất lịch sự, quá riêng tư hoặc bức ảnh buộc tội người khác trên Facebook có thể khiến bạn bị mất việc hoặc tệ hơn. Ngay cả những bức ảnh đã bị xóa vẫn có thể trở lại làm phiền bạn.

  Trang tin Ars Technica khám phá ra rằng máy chủ của Facebook có khả năng lưu trữ những bức ảnh đã bị xóa trong một khoảng thời gian không xác định. "Điều đó là thật, một vài người trước đây có thể truy cập vào bức ảnh và lưu trữ đường dẫn trực tiếp từ đối tác phân phối nội dung mạng của tôi vẫn có thể truy cập vào bức ảnh", một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với Ars Technica.

  7. Lời thú tội

  [​IMG]

  Gian lận trên tờ khai thuế? Khó chịu về ông chủ? Những điều đó không nên chia sẻ trên Facebook. Thiết lập bảo mật của Facebook có thể cho phép bạn thiết lập nhóm mà bạn muốn chia sẻ thông tin nhất định. Ví dụ, bạn có thể tạo một nhóm trong đó chỉ có những người bạn thân nhất của bạn, nhưng một khi có những thông tin nhạy cảm, bất hợp pháp được đăng, rất khó để xóa chúng đi và rất khó để giữ chúng khỏi phát tán rộng rãi.

  Có rất nhiều ví dụ về việc những công nhân vị sa thải, cũng như có một vài người đã bị bắt giữ do chia sẻ quá mức trên Facebook.

  8. Số điện thoại của bạn

  [​IMG]

  Hãy kiểm soát nơi nào bạn có thể công khai số điện thoại. Khi bạn công khai số điện thoại trên Facebook, kể cả ở chế độ chỉ dành cho bạn bè, thì những người khác (người yêu cũ, bạn bè, liên lạc viên của trường trung học, bạn của bạn bè) đều có thể biết và gọi tới làm phiền bạn.

  Lập trình viên Tom Scott đã tạo ra một ứng dụng có tên Evil, nó có thể quét/hiển thị bất cứ số điện thoại nào đã được đăng trên Facebook.

  9. Thời gian đếm ngược chuẩn bị tới kỳ nghỉ

  [​IMG]

  Trang tin CBSMoneyWatch.com cảnh báo rằng mọi người rằng những thông tin kiểu như thời gian đếm ngược chuẩn bị tới kỳ nghỉ cùng với thông tin kỳ nghỉ kéo dài bao lâu khá nguy hiểm. Những trạng thái kiểu như "Đếm ngược tới ngày lên đường, 2 ngày nữa, Cali, chúng tôi đang tới đây" hoặc "Sắp có một tuần ở Long Beach" sẽ là những thông điệp gửi tới bọn trộm cắp. Bạn có thể đăng hình ảnh lên Facebook khi trở về nếu bạn muốn. Nhưng trước khi bạn đi, bạn đừng mời bọn tội phạm tới nhà bằng cách thông báo thời điểm bạn rời khỏi nhà.

  10. Tên những đứa con của bạn

  [​IMG]

  Những kẻ giả dạng cũng nhắm mục tiêu vào trẻ em. "Bạn không nên đánh dấu – tags tên những đứa con của mình vào ảnh hoặc tiêu đề ảnh. Nếu ai đó thực hiện điều này, bạn nên loại bỏ nó bằng cách sử dụng nút Remove Tag". Nếu con của bạn không có trên Facebook và ai đó đăng tên của chúng vào chú thích ảnh, bạn hãy liên hệ để yêu cầu người đó loại bỏ nó", Consumer Reports chia sẻ.

  11. Sở thích nguy hiểm của bạn

  [​IMG]

  Những thông tin về sở thích mạo hiểm của bạn hay những bức ảnh bạn lướt tốc độ cao với xe hơi, bay trên những ngọn đồi bằng tàu lượn… có thể khiến bạn gặp khó khăn với các công ty bảo hiểm. Ngoài ra, hiện tại rất nhiều tội phạm đang chuyển sang sử dụng các công cụ công nghệ cao như Google Street View và Facebook để xác định đối tượng mục tiêu.

  12. Bài trí trong căn nhà của bạn

  [​IMG]

  Bạn không nên đăng ảnh về cách bài trí trong căn nhà bạn hoặc ảnh các vật giá trị trong nhà bạn lên Facebook.

  13. Thông tin cá nhân xuất hiện trên trang tìm kiếm

  [​IMG]

  Bạn có muốn những thông tin cá nhân trên Facebook của mình xuất hiện trên trình tìm kiếm Google? Nếu không, bạn cần ngăn chặn thông tin cá nhân xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Trang tinConsumer Reports khuyên rằng bạn nên ngăn chặn điều này nhằm "bảo vệ tài khoản của bạn khỏi sự truy cập của người lạ".

  Để thay đổi thiết lâp riêng tư này bạn truy cập vào nút bánh răng tùy chỉnh chọn Thiết lập Quyền riêng tư, sau đó chọn tắt liên kết từ các công cụ tìm kiếm khác tới tài khoản của bạn trong khung Ai có thể tìm kiếm tôi (với giao diện tiếng Anh bạn phải truy cập Privacy Settings chọn Off trong phần Do you want other search engines to link to your timeline? trong mục Who can look me up?).

   
  Tags:
 2. mrbekei

  mrbekei Active Member

  Tham gia:
  29/3/11
  Bài viết:
  116
  Được thích:
  25
  "Em có thể giấu anh trong lời nói.
  Nhưng làm sao giấu được trên facebook" :))


  một câu nói vui thế thôi nhưng thực sự bây giờ giới trẻ post quá nhiều thứ riêng tư lên fb mà ko lường đc hậu quả!
   
  blueis, ga_vip, nguyennamha4 người khác thích bài này.
 3. ngocdai102

  ngocdai102 New Member

  Tham gia:
  27/12/11
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  18
  BB Model:
  Bold 9000
  Các bạn trẻ nên đọc tin này! Bây giờ hỉ, nộ, ái, ố đều được bàn dân thiên hạ tung lên facebook hết!nghĩ mà ngại thay!
   
 4. vanduc1602

  vanduc1602 Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  75
  Được thích:
  12
  đả lảnh đủ khi đưa số điện thoại lên .Người yêu củ biết dc số và gọi điện :((((((((((((((((
   
  ga_vip thích bài này.
 5. Loki

  Loki Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  782
  Được thích:
  442
  BB Model:
  New Q20
  mình chỉ share thông tin với group closed friend rất hạn chế
  và cũng cân nhắc khi đăng trạng thái hoặc checkin hay đăng ảnh là nên để cho những thành phần nào biết
   
 6. luvxinh

  luvxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  962
  Được thích:
  291
  đi ra khỏi nhà, không có ai ở nhà nhưng có chú chó bảo vệ ... chó này chắc phải cỡ Scooby Doo, tự ăn uống cầm nắm được như người :-?
   
 7. July3rd

  July3rd Member

  Tham gia:
  7/5/13
  Bài viết:
  76
  Được thích:
  34
  Câu hỏi bí mật của forum hay trang web nào mình cũng đều để là Tên con vật đầu tiên bạn nuôi. :))
   
  blueis thích bài này.
 8. hieu1994

  hieu1994 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  1.459
  Được thích:
  448
  BB Model:
  Classic 9780
  Bác nào đoán được con điện thoại ở lưu ý thứ 8 là gì không? Em dự là motorola l6 hay l7 gì đấy :D
   
 9. thuoclao0908

  thuoclao0908 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  1.601
  Được thích:
  642
  BB Model:
  ........
  Mục 1 và 10 đang công khai còn các mục khác chưa có hoặc không bao giờ công khai như số điện thoại :)
   
 10. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.051
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Bjo là đẹp đẽ khoe ra,xấu xa khoe tuốt
  E chỉ xài face để update thông tin thế giới cho khỏi hai lúa, chứ rất hiếm khi viết lên tường :))
   
  h3r0_z3r0 thích bài này.
 11. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.092
  Được thích:
  4.631
  BB Model:
  R-900
  :)) Cũng tùy thôi, ví dụ FB của mình chả có gì ngoài BB, cũng đâu ngại.
   
  ga_vip thích bài này.
 12. thamkt82

  thamkt82 Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  13
  BB Model:
  9000
  Bản thân mình chả có gì để sợ lộ :D
   
 13. izal

  izal Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  2.312
  Được thích:
  1.405
  BB Model:
  6S Z30
  Mình chẳng làm gì xấu, chẳng có lỗi với ai đến mức người ta phải chém mình thế nên từ hồi lập fb năm 2009 đến giờ mình đều public toàn bộ thông tin cá nhân, số điện thoại, nhờ đó mà tìm lại được bao nhiêu là bạn từ hồi chăn trâu cắt cỏ. Đối với mình thì chưa thấy hại ở đâu cả.
   
  huyenthoailc thích bài này.
 14. ryanred

  ryanred Active Member

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  944
  Được thích:
  62
  cái này chỉ đối với mấy em teen đang bị báo chí dập tơi bời vì hình ảnh riêng tư nhạy cảm là đúng quá rồi còn j. cái gì cũng khoe ra khoe lun cái mặt của mình lên face, không biết cần biết hậu quả. nhưng thôi chuyện người ta. Ryan gà nên chưa có face ẹc ẹc ẹc
   
 15. ncm

  ncm Member

  Tham gia:
  2/7/11
  Bài viết:
  55
  Được thích:
  50
  BB Model:
  9790
  Ko có FB em vẫn sống tốt! Hè hè! ....
   
 16. daotoan

  daotoan New Member

  Tham gia:
  18/2/13
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  1
  BB Model:
  9780
  Mình nghĩ nếu thông tin bị lọt ra ngoài thì làm sao fb có thể đứng vững được như bây giờ
   
 17. bbmarch

  bbmarch Active Member

  Tham gia:
  9/2/13
  Bài viết:
  150
  Được thích:
  27
  BB Model:
  Z10 White
  Hay ho người ta mới ngó xem. Co cả những người share mà ko ai hoặc rất ít có người xem đó haha. Giả dụ nếu là SAO thì kể cả SAO ăn gì, đi dép gì khi share lên cũng hot, nhiều người xem. Bị khai thác thông tin.

  Nói chung bài báo chỉ đúng với 1 bộ phận thôi hehe
   
 18. bbvnNews

  bbvnNews Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/11
  Bài viết:
  3.154
  Được thích:
  13.055
  BB Model:
  9900
  Đúng với 1 bộ phận lớn, mấy cái bác nói giả dụ ở trên thì là của 1 "bộ phận nhỏ" trong cộng đồng người dùng FB thôi.

  Bài này đưa ra những trường hợp thông tin do người dùng tự đưa lên và public chứ có phải bị rò rỉ, lọt ra ngoài do FB đâu.
   
 19. blueis

  blueis Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/11
  Bài viết:
  507
  Được thích:
  303
  BB Model:
  PPSE
  Mình cũng vậy, và câu trả lời là tên thằng bạn thân của mình =))
   
 20. janghoabm

  janghoabm Member

  Tham gia:
  9/7/11
  Bài viết:
  85
  Được thích:
  54
  BB Model:
  Bold 9780
  Chỉ dùng facebook để xem tin tức vì nick bị gấu quản lý rồi.muốn đi đánh lẻ cũng khó :D

  Sent from BlackBerry 9780
   
  gasimi thích bài này.
Đang tải...