10 hiểu nhầm phổ biến về cách sử dụng pin trên điện thoại

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 2/2/15.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.154
  Được thích:
  13.056
  [​IMG]

  Phải sạc ngay sau khi mua điện thoại, không được sử dụng điện thoại khi đang sạc, sạc qua đêm sẽ làm hỏng pin... là những hiểu lầm phổ biến về cách bảo quản pin điện thoại. Sau đây chúng ta cùng điểm qua 10 việc mà người dùng thường hiểu nhầm khi sử dụng điện thoại di động.

  1. Pin cũng có “ký ức”

  Không. Dĩ nhiên là không. Nhiều người cho rằng mình phải “đào tạo” cục pin để đảm bảo nó luôn sạc được nhiều nhất có thể. Để làm như vậy, chúng ta cần thường dùng pin đến cạn và sau đó sạc quá thời gian bình thường và không bao giờ cắm sạc khi pin còn hơn 50%. Mọi người cho rằng, dần dần pin sẽ hình thành một dạng ký ức và nó chỉ có thể sạc đến mức độ nào đó mà thôi. Điều này không đúng, nếu pin của bạn ở mức 80%, hãy rút sạc ra. Sạc thường xuyên không làm hỏng pin điện thoại.

  2. Sử dụng sạc không chính hãng sẽ làm hỏng pin

  Mặc dù sử dụng sạc không chính hãng không phải là phương án tối ưu (và đôi khi nó sẽ làm thời gian sạc dài hơn), nhưng miễn là sạc sử dụng tốt thì sẽ không có ảnh hưởng gì đến pin của bạn. Điều này có nghĩa bạn có thể mua một loại sạc rẻ hơn để thay thế cho chiếc sạc chính hãng của bạn. Nhưng cần lưu ý, khi mua sạc thay thế, các thông số trên sạc phải phù hợp với thiết bị.

  3. Sạc qua đêm sẽ làm hỏng pin

  Sai. Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện giờ đều đủ “thông minh” để biết khi nào pin sạc đầy và ngừng sạc.

  Tuy nhiên, có một cách để bạn tăng tuổi thọ của pin. Đó là thay vì sạc điện thoại cả đêm, vào mọi đêm, hãy cố gắng chỉ sạc khoảng 40 – 80% pin. Điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ pin được bền nhất.

  4. Không sử dụng điện thoại khi đang sạc

  [​IMG]

  Mọi người nghĩ rằng dùng điện thoại khi vẫn đang cắm sạc sẽ gây tác động không tốt lên pin điện thoại. Trừ khi bạn sử dụng ổ cắm điện chất lượng kém, nếu không thì điều này không đúng. Pin của bạn sẽ vẫn được sạc kể cả khi bạn dùng hay không dùng thiết bị. Điều này cũng tương tự như trường hợp pin trên laptop, trong nhiều trường hợp sử dụng laptop bị hết pin, người dùng có thể cắm nguồn điện để vừa có thể sạc pin cho laptop, vừa sử dụng máy tính bình thường.

  Lời khuyên này chỉ đề phòng trường hợp smartphone có thể bị rò điện hoặc phát nổ trong quá trình sạc pin (do nhiệt độ tăng lên quá cao), gây nguy hiểm cho người dùng. Trên thực tế đã từng có những trường hợp tử vong tại Trung Quốc và Thái Lan do giật điện vì sử dụng smartphone trong khi đang cắm sạc

  5. Tắt điện thoại sẽ làm hỏng pin

  Dĩ nhiên nếu bạn tắt điện thoại trong một thời gian dài thì lượng pin có trong thiết bị sẽ cạn dần (đó là bản chất của mọi loại pin). Nhưng nếu bạn tắt điện thoại một lúc thì chẳng có ảnh hưởng gì đến pin cả. Bạn hoàn toàn có thể tắt thiết bị và tháo rời pin nếu muốn

  6. Bạn phải sạc đầy điện thoại trước khi sử dụng lần đầu tiên

  [​IMG]

  Nhiều người cho rằng việc đầu tiên cần làm khi mua một chiếc smartphone là cắm sạc tới 100%. Hãy nhớ rằng, pin điện thoại hoạt động tốt nhất ở mức từ 40% đến 80% vì vậy mọi smartphone đều được bán khi được sạc một nửa. Bạn có thể sử dụng chiếc điện thoại đó ngay khi vừa mua. Một điều lưu ý đó là, nếu bạn mua một chiếc điện thoại nào đó và khi bật lên lượng pin trong điện thoại còn dưới 40%, bạn có thể phải đổi một chiếc khác vì cục pin đó đã quá cũ.

  7. Cho pin điện thoại vào tủ đá để kéo dài tuổi thọ

  Vào những năm 80, chúng ta thường bỏ pin vào tủ đá trong một thời gian ngắn để cố gắng kéo dài tuổi thọ pin. Cách này trước kia không có hiệu quả và bây giờ lại càng không. Trên thực tế, các loại pin li-on đều bị ảnh hưởng không tốt nếu gặp môi trường có nhiệt độ cao hoặc thấp. Nhiệt độ phòng luôn là mức nhiệt lý tưởng cho pin điện thoại. Hãy nhớ rằng khi những thiết bị này bị nóng, đứng làm chúng nóng thêm nữa bằng cách bỏ vào những nơi có nhiệt độ cao hay kể cả những nơi có nhiệt độ thấp.

  Đảm bảo bạn đặt thiết bị tại nơi có luồng không khí. Có nhiều người có thói quen bỏ điện thoại vào túi nilong bịt kín khi đi ngoài trời để tránh làm ẩm máy. Tuy nhiên, khi bị bịt kín, nhiệt lượng sẽ làm ảnh hưởng đến cả thiết bị và pin. Hãy nhớ rằng: nhiệt độ cao còn gây hại cho pin điện thoại hơn cả nhiệt độ thấp.

  8. Sử dụng internet sẽ làm pin cạn nhanh hơn bất cứ hoạt động nào khác

  Điều này không đúng. Cách làm cạn pin điện thoại nhanh nhất đó là chơi game. Các hình ảnh đồ họa trong game sẽ làm cạn pin vô cùng nhanh. Nếu bạn thường chơi game trên điện thoại, hãy giảm độ sáng màn hình hết mức có thể khi chơi (nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ pin). Nhưng bạn vẫn có thể vừa chơi game vừa sạc điện thoại và để độ sáng màn hình ở mức nào bạn thích.

  *Lưu ý: Điều này còn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng internet để làm gì. Nếu bạn xem video trên YouTube, chơi game online hoặc thực hiện các hoạt động nhiều đồ họa, pin của bạn sẽ cạn rất nhanh.

  9. Tắt Wi-Fi, Bluetooth và GPS để kéo dài thời gian sử dụng pin

  Điều này cũng sai. Những dịch vụ này chỉ làm hao pin điện thoại khi bạn sử dụng chúng mà thôi. Vì vậy nếu bạn bật Bluetooth nhưng không dùng đến thi nó cũng không ngốn pin của bạn giống như việc bạn bật Wi-Fi nhưng không dùng internet vậy. Dĩ nhiên các dịch vụ này cũng sẽ làm hao một chút pin nhưng nó không phải là nguyên nhân khiến điện thoại của bạn cạn pin chỉ trong vòng một ngày. Nếu bạn thật sự lo lắng về điều này, hãy giảm độ sáng màn hình hết mức có thể.

  10. Sử dụng chức năng Quản lý ứng dụng có thể kéo dài tuổi thọ pin

  Các trình Quản lý ứng dụng (Task managers) của bên thứ ba không liên quan gì đến tuổi thọ pin thiết bị. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng Task managers để quản lý ứng dụng nhưng bạn đừng nghĩ rằng các ứng dụng task managers của bên thứ ba này có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại tốt hơn các trình Quản lý ứng dụng mặc định.
  Tham khảo: ICTNews​
   
  DaiDuong, THANHDATNHUY, CanDo11 người khác thích bài này.
 2. mkmonkey

  mkmonkey Member

  Tham gia:
  24/10/12
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  20
  BB Model:
  BB Q10
  không tin ==
   
 3. xenoxone

  xenoxone Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/13
  Bài viết:
  405
  Được thích:
  252
  BB Model:
  9900 Z10 Passport
  Xài tùm lum chẳng cần để ý :)) từ hồi dùng BlackBerry đến giờ đổi máy chỉ để nâng cấp trải nghiệm chứ không phải do máy cũ hư hại :)) Passport dùng điên cuống cắm sạc bất cứ khi nào thích, xài vài tháng pin cũng vẫn gần 2 ngày :))
   
 4. countrycowboy

  countrycowboy Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  1.562
  Được thích:
  927
  BB Model:
  9780-PB64-Z30
  Nên xem lại điều 4. Chắc ông viết bài này k nấu cháo đt khi sạc bao giờ. Thực sự là rất rát tai, mồ hôi dính đầy ra mặt đt. Nhiệt độ sinh ra trong quá trình sạc là đáng kể, chưa nói đến việc, về cá nhân mình thấy, nếu để đt sạc ở cạnh khi ngủ thì khó mà coa giấc ngủ ngon, tức là quá trình sạc cũng có thể ahg đến sóng não, đặc biệt khi dùng sạc lởm. Nói đùa, có bác nào thấy loạn cảm ứng khi cắp sạc của samsung Việt Nam k? Màn hình cảm ứng bị ảnh hưởng thì con ng chắc cũng có ít nhiều bị tác động đấy ạ.
   
  congnghia_pro thích bài này.
 5. Huyết Hận

  Huyết Hận Active Member

  Tham gia:
  11/9/14
  Bài viết:
  121
  Được thích:
  32
  BB Model:
  z10
  Biết tin ai
   
 6. LONG8889

  LONG8889 Active Member

  Tham gia:
  4/2/14
  Bài viết:
  183
  Được thích:
  57
  BB Model:
  Passport
  Mình mua cục Anker 5 port sạc cho 5 máy cùng lúc! Thấy nguồn điện ổn định! Ngon!
   
 7. Trương Tiệp

  Trương Tiệp Active Member

  Tham gia:
  25/10/13
  Bài viết:
  363
  Được thích:
  101
  BB Model:
  Z10
  Dung lượng, giá, mua ở đâu. Cho mềnh xíu thông tin tham khảo. Cảm ơn :D
   
 8. kuduc_bmw

  kuduc_bmw Member

  Tham gia:
  16/3/11
  Bài viết:
  70
  Được thích:
  64
  BB Model:
  9700 - Z10 - Q10
  Với trải nghiệm cá nhân của mình thì vừa dùng vừa sạc ảnh hưởng đến pin, làm pin chai nhanh.
   
 9. l0v3tha0

  l0v3tha0 Active Member

  Tham gia:
  23/6/11
  Bài viết:
  285
  Được thích:
  44
  BB Model:
  9930
  Cái thứ 9 không đúng lắm. tại sao mà tắt wifi khi k dùng sẽ cảm thấy tiết kiệm pin hơn. Đó là vì khi bật wifi mà bạn di chuyển thì nó sẽ luôn dò sóng wifi <- mình nghĩ đây là lí do tốn pin :D
   
 10. Lee Chung

  Lee Chung Active Member

  Tham gia:
  12/9/12
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  32
  BB Model:
  8900 z10
  Cái này nó là ổ chia điện thôi bác nhé giá khoảnh 500k mua âmzone ;) thông tin bác search anker 40w 5 port
   
 11. B0mb0m.8800

  B0mb0m.8800 Active Member

  Tham gia:
  2/2/12
  Bài viết:
  327
  Được thích:
  95
  BB Model:
  Q10
  BB 9900 100% trường hợp phù pin là do người sài sac qua đêm. :D
   
 12. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.114
  Được thích:
  19.091
  BB Model:
  Passport
  Chắc là trường hợp khi Wifi đang kết nối rồi (nó sẽ không phải dò gì nữa), không dùng thì cũng không cần phải tắt :)
   
  l0v3tha0 thích bài này.
 13. donghp

  donghp Member

  Tham gia:
  4/6/13
  Bài viết:
  50
  Được thích:
  14
  BB Model:
  Pass Port
  Đối với những củ sạc không chất lượng thí có thể gây loạn cảm ứng đối với bất cứ dòng smartphone nào. Có thể củ sạc SS đó trong quá trình sử dụng đã bị hư một phần nào hoặc là do sai sót trong quá trình xuất xưởng.
   
 14. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.114
  Được thích:
  19.091
  BB Model:
  Passport
  Anh em chơi game mà không vừa sạc vừa chơi thì mới lạ đó bạn :) Chơi mấy game như Total Conquest thì 10 ông có tới 11 ông phải vừa sạc vừa chơi :D
   
  lê hải thanhTiaSang thích bài này
 15. hnd1710

  hnd1710 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/13
  Bài viết:
  1.745
  Được thích:
  1.314
  BB Model:
  Passport
  Mình thì không quan tâm lắm, cứ hết pin thì sạc, nhiều khi vô tội va,mọi kết nối như wifi,3g,bluetooth,nfc mở hết :D
   
 16. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  873
  Được thích:
  1.564
  BB Model:
  Passport
  Mình không tin bỏ pin vào tủ đá làm hư pin. Mấy đứa bạn mua trúng hàng dựng bị tụt pin, lấy pin ra gói vô giấy báo và bỏ tủ đá 4h. Lấy ra xài thì hết tụt pin. Ps: các bạn đừng thử
   
 17. mrduy_it

  mrduy_it New Member

  Tham gia:
  30/5/14
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  2
  BB Model:
  Q10
  vẫn sạc qua đêm bình thường, cục pin 8820 xài 3 năm nó có bầu vẫn xài 3 ngày 3 đêm :D :D
   
 18. BB.Man009

  BB.Man009 Active Member

  Tham gia:
  15/9/14
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  60
  BB Model:
  z10
  Mình vẫn dùng như trên.. chắk cẩn thận wá chăng..
   
 19. countrycowboy

  countrycowboy Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  1.562
  Được thích:
  927
  BB Model:
  9780-PB64-Z30
  100 cái đúng mà chỉ 1 cái sai thì vẫn là sai bác ạ. ý mình là thông tin đưa ra ở phần 4 như là khuyến khích ngta vừa sạc vừa dùng đt, trên thực tế đó là điều không nên, cả trên phương diện sức khỏe bản thân và sức khỏe của cái smartphone nữa, nóng thì cái j chả hỏng, chỉ là vấn đề thời gian. :D
   
 20. Troll Phạm

  Troll Phạm Active Member

  Tham gia:
  4/4/14
  Bài viết:
  198
  Được thích:
  66
  BB Model:
  Passport - Z1 - 9780
  từ khi nhà lắp cái cục phát wiffi thì e để bật wifi trên đt 24/24 luôn :D
   
  khaly thích bài này.
Đang tải...