Zalo - Ứng dụng Zalo trong cuộc chiến kỳ lạ của OTT Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi ngocha265199, 3/10/13.

Chia sẻ trang này

 1. ngocha265199 BANNED USER

  Tham gia:
  1/10/13
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Tính đến cuối tháng 7/2013, Wechat có khoảng 400 triệu người dùng trên toàn cầu, con số này với Line là 200 triệu và Kakao Talk là 100 triệu. Cả 3 OTT này đều có nguồn lực khổng lồ về tài chính, công nghệ cũng như kinh nghiệm marketing khi thực hiện các chiến dịch thu hút người dùng mới và liên tiếp đạt được các kỷ lục về tăng trưởng trên toàn cầu

  Trong khi đó, tại Việt Nam, một OTT nội địa có tên Zalo đã có những bước tiến chinh phục các cột mốc tăng trưởng, đạt 5 triệu người dùng vào nửa cuối tháng 9/2013, với 55 triệu tin nhắn được gửi đi mỗi ngày và trở thành OTT có nhiều người dùng nhất tại Việt Nam.

  [​IMG]

  Ứng dụng Zalo liên tục tạo ra những bước ngoặt trên thị trường. Đầu tiên là cú đổi ngôi ngoạn mục trên App Store Việt Nam với vị trí số 1 sau một thời gian bị Wechat thống trị. Tiếp đó, Zalo liên tục đạt cột mốc mới như 2-3-4, rồi 5 triệu - con số giúp OTT đạt được khả năng lựa chọn tự nhiên của khách hàng bởi họ muốn sử dụng một sản phẩm mà những người xung quanh đều dùng, tương tự như việc dùng mạng xã hội thì chọn Facebook. Vậy điều gì đã giúp Zalo vượt Line, Kakao Talk hay Wechat về người dùng tại thị trường Việt Nam? Một nhà đầu tư có cổ phần lớn tại công ty VNG, đơn vị sở hữu Zalo chia sẻ: “Xét về mặt tiềm lực, Zalo không thể so sánh được với những sản phẩm thế giới như Line hay KakaoTalk. Thế mà ban lãnh đạo VNG vẫn quyết đánh cược cho trận này thì họ đang rất quyết tâm”.

  [​IMG]

  Thực tế, những người làm Zalo cũng có những suy nghĩ và hành động khá kỳ lạ. Trong khi tâm lý của một bộ phận người Việt là sính ngoại, đặc biệt là với sản phẩm dịch vụ công nghệ cao, thì OTT nội địa lại ra sức quảng bá về một ứng dụng thuần Việt, do những kỹ sư trong nước phát triển hoàn toàn. Giấc mơ “Người Việt Nam làm được” là điều mà các kỹ sư Zalo luôn tin tưởng dù niềm tin của họ bị thử thách lớn bởi những định kiến và thực tế diễn ra trước đó. Họ bị gọi là “Đông-ki-sốt” công nghệ cũng bởi niềm tin khác với mọi người của mình. Trong khi các ứng dụng ngoại quảng bá về những tính năng phức tạp và hoa mỹ thì Zalo chỉ tập trung mạnh vào yếu tố rất căn bản: nhắn tin nhanh, ổn định, trên mọi hạ tầng viễn thông như 2G - 2,5G - 3G và Wi-Fi. Đây cũng là điều mà các OTT ngoại chưa làm tốt bởi sản phẩm của họ quen với hạ tầng viễn thông của các nước phát triển cùng 3G chất lượng cao có mặt ở mọi nơi, chứ ít phải chạy trên nền 2G -2,5G hay 3G phập phù như ở Việt Nam. Hơn 5 triệu người Việt Nam đã đăng ký sử dụng Zalo vì đó là một sản phẩm thuần Việt; vì nhắn tin nhanh, ổn định trên mọi hạ tầng viễn thông; hay vì các kỹ sư lãng mạn kiểu “Đông-ki-sốt” với niềm tin “Người Việt Nam làm được”… ? Rất khó để đưa ra câu trả lời bởi mỗi người sẽ có một lý do riêng khi lựa chọn. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dùng có thể thấy khi sử dụng ứng dụng này là sự thân thiện, tiện ích và đánh trúng vào nhu cầu mới lên tại Việt Nam của người dùng di động như tin nhắn thoại, vẽ hình khi nhắn tin, QR Code… Nhưng chừng đó thì chưa đủ giúp OTT Việt Nam vượt lên những người khổng lồ của thế giới như Line, Kakao Talk và Wechat. Có lẽ câu chuyện lãng mạn của những kỹ sư Zalo, cùng niềm tin “dở hơi” mà họ theo đuổi là chất xúc tác truyền cảm hứng cho người dùng và sự kỳ lạ của OTT Việt Nam cũng bắt nguồn từ đó.
   
  maiyeunguoidhkc thích bài này.
 2. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.056
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Tiếc là trên BB chưa có, haiz
   
 3. meocucdien

  meocucdien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/13
  Bài viết:
  1.647
  Được thích:
  737
  BB Model:
  Z10-Q10-Passport
  Cái này dùng kiểu Whatsapp hả các bác. Em chỉ dùng Whatsapp và BBM thôi. :D
   
 4. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.017
  Được thích:
  19.026
  BB Model:
  Passport
  BBers không thể không dùng BBM :) BBM-Just love it
   
  meocucdien thích bài này.
 5. emxinhlam

  emxinhlam Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/12
  Bài viết:
  1.209
  Được thích:
  90
  BB Model:
  8700 9000
  Cài đc nhưng chỉ nt k gọi đc .đại ca nào mod java cái
   
 6. thanh_tan

  thanh_tan Member

  Tham gia:
  2/7/11
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  8
  BB Model:
  9700
  Lấy bản Android ra, convert thành file bát và dùng ngon với BB10 mà

  I'm using Tapatalk
   
 7. luvxinh

  luvxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  963
  Được thích:
  291
  trên thì nói tập trung vào những thứ căn bản, không hoa mỹ, dưới thì lại thêm vẽ hình khi nhắn tin ... :))

  sắp tới BBM cross-platform thì mình BBM thôi. Giờ đang wa. Không dùng ứng dụng nào khác :D
   
 8. mr_cancer2206

  mr_cancer2206 Active Member

  Tham gia:
  15/2/11
  Bài viết:
  879
  Được thích:
  49
  BB Model:
  Bold 9900
  Kể có bác nào mod lại bản java dùng cho bbos thì tốt. Nhiều bạn bè cứ hỏi đt m cài zalo chưa? E bảo Black Berry chưa có Zalo c.nó lại chê cùi không bằng nokia 2700c nhà chúng nó. Cay thật :v.

  Còn BBM thì 8-}....tuỳ mỗi người thôi :)
   
 9. lvn99999

  lvn99999 New Member

  Tham gia:
  17/10/13
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  1
  Nghe thằng Zalo này lâu rồi mà máy người bạn mình không thằng nào sài, haizzzz

  Được cái search những ai cùng onl, ai cô đơn thì chắc cần cái này, kiếm bạn không quen chat vui.
   
Đang tải...