Website thu phí nhạc online đang lừa khách hàng?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 4/11/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]

  Trên các diễn đàn như vozforums, hdvietnam, nhiều thành viên đã phản ánh một số file nhạc thu phí trên website Nhac.vui, nhaccuatui... dù được "quảng cáo" có chất lượng 320 Kbps nhưng khi kiểm tra bằng một số phần mềm thì chỉ có chất lượng 128 Kbps.

  Để kiểm chứng những thông tin trên, phóng viên ICTnews đã thử tải file ca khúc "Tình cũ đã qua" do ca sĩ Lệ Quyên và Đăng Khôi thể hiện và ca khúc "Như đã dấu yêu" của ca sĩ Lê Hiếu trên Nhac.vui, Nhaccuatui và một số trang nghe nhạc thu phí khác. Sau đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra phổ tẩn số của file âm thanh, cách thường được những người chơi âm thanh high-end sử dụng để rà soát những file nhạc chất lượng cao "hàng giả", thông qua phần mềm Spek. Thật bất ngờ, kết quả cho thấy, ca khúc "Tình cũ đã qua" chỉ có âm thanh ở phổ tần số 16 Khz, trong khi ca khúc "Như đã dấu yêu" có phổ tần lên đến gần 20 Khz. Qua tham khảo ý kiến của một người chơi high-end, nếu một file âm thanh 320 Kbps "xịn" thì dải tần số sẽ lên đến 20 khz, còn những file nhạc 320 Kbps "giả" thì dải tần số chỉ đạt tối đa 16 Khz. Do đó, ca khúc "Tình cũ đã qua" có thể đã bị chuyển đổi từ file chất lượng 128 Kbps lên chất lượng 320 Kbps.

  Để chắc chắn, phóng viên ICTnews đã thử thu âm bằng phần mềm chuyên dụng và cho ra 2 file chất lượng 128 Kbps và 320 Kbps. Sau đó, file chất lượng 128 Kbps được chuyển đổi lên 320 Kbps bằng phần mềm và đặt tên “320 Kbps fake”. Kết quả cho thấy, đúng là độ phổ tần số file “320 Kbps fake” vẫn giữ nguyên ở khoảng 16 Khz, thấp hơn hẳn so với file nhạc 320 Kbps “xịn” (lên đến dải tần số 20 Khz).


  [​IMG]
  Ca khúc "Tình cũ đã qua" chỉ có độ phổ tần số tương đương ca khúc chất lượng 128 Kbps thay vì chất lượng 320 Kbps như quảng cáo.​


  [​IMG]
  Trong khi đó, một bản nhạc 320 Kbps "xịn" có độ phổ lên đến 20 Khz.​


  Trên các diễn đàn, một số ý kiến cho rằng, dù ủng hộ việc thu phí và sẵn sàng chi 1.000 đồng để tải nhạc nhưng chất lượng phải đúng như những gì đã cam kết thay vì “treo đầu dê, bán thịt chó”. Ông Phùng Tiến Công, Phó Tổng Giám đốc Công ty MV Corp thừa nhận, do lỗi kỹ thuật nên đúng là một số ca khúc thu phí đã bị chuyển đổi từ nhạc chất lượng chưa thực sự cao. Người dùng mua phải các ca khúc này có thể liên hệ với MV Corp để được bồi thường thỏa đáng. Trong tuần tới, MV Corp sẽ thay thế các ca khúc này bằng những ca khúc có chất lượng cao thực sự được chuyển đổi từ đĩa gốc do RIAV cũng như các hãng băng đĩa gửi sang. "Mv Corp rất lấy làm tiếc vì sự cố này và mong người dùng sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi cũng như các đơn vị tham gia thu phí vì một tương lai tươi sáng của nhạc số Việt Nam trong thời gian tới", ông Công cho biết thêm.

  Theo nguồn tin của ICTnews, các thành viên của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) sẽ phải gửi đĩa CD đến Hiệp hội để lưu giữ. Mặc dù vậy, khoảng 30-40% các thành viên (hãng đĩa) chỉ gửi danh sách các ca khúc của mình dưới dạng văn bản và RIAV phải tìm kiếm các ca khúc này trên mạng để lưu trữ (chất lượng nhạc sẽ không được đảm bảo và đồng đều). Đó là lý do tại sao file nhạc thu phí của MV Corp có chất lượng không đồng đều và một số file được chuyển đổi lên 320 kbps.

  Đại diện một số trang web thu phí ngày 1/11 cho biết, vấn đề thu phí tải nhạc trực tuyến hầu như không ảnh hưởng đến lượng người dùng truy cập. Mặc dù vậy, lượt tải các ca khúc thu phí không thực sự cao. Theo đánh giá từ goMusic thì có lẽ do các album được lựa chọn thu phí không phải là các ca khúc hot được quan tâm trong thời điểm hiện tại nên việc thu phí tải nhạc không ảnh hưởng nhiều đến lượng người dùng của trang.

  Ngoài ra, cách thức tải nhạc phức tạp cũng là một điểm bất lợi khiến người dùng ngại tải nhạc thu phí. Nếu như trước đây, người dùng một số trang web chỉ cần nhấn nút download để tải bài hát, thì nay sẽ phải đăng kí tài khoản, sau đó thông qua hệ thống thanh toán để tải bài hát. Hệ thống này lại sử dụng một cổng thanh toán riêng của đơn vị thứ ba hoặc dùng thẻ ATM, thẻ cào riêng để thanh toán. Những cách thanh toán này chưa phổ biến và chưa dễ dàng để tiếp cận, gây khó cho người tải nhạc. Mặc dù vậy, bên cạnh Zing đã ra mắt Zing Store để người dùng có thể thuận lợi trong việc tải nhạc album hay từng ca khúc thì việc goMusic cho phép người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp MO đến tổng đài 8130 nhận mã tải nhạc thay vì phải đăng ký thành viên là những “điểm sáng” của ngày đầu thu phí.

   
  Tags:
Đang tải...