[Trước Khi Mua BB Playbook Nên Đọc] - Kinh nghiệm test máy khi đi mua

Thảo luận trong 'Hướng dẫn - Chia sẻ kinh nghiệm - Hỏi/Đáp (PB)' bắt đầu bởi Saleonline, 7/10/14.

Chia sẻ trang này

 1. Saleonline Active Member
  BB Model:
  8700

  Tham gia:
  6/11/11
  Số bài viết:
  32.592
  Được thích:
  2
  Nội dung bài viết của bác khongancom - Thank. Chia sẽ cùng anh em thông tin.

  1. Hở sáng :
  Sau 1 thời gian chơi PB, thấy nhiều anh em quan tâm vụ hở sáng với không hở sáng nên bổ sung vào cho các bác kỹ tính. Cái này thì hầu như dòng máy nào cũng bị, vấn đề là ít hay nhiều tùy máy, ai khó tính thì làm như sau :
  + Bật camera, lấy cái gì đó bịt kín lại. Nhớ tăng độ sáng lên 100%. Tốt nhất ngồi chỗ tối để kiểm tra. Nhìn các viền màn hình ở góc 90 độ thôi nhé, chứ các bác nghiêng máy để soi thì em nào chả thế. Máy nào hở sáng nặng sẽ nhìn thấy các vùng sáng cạnh rìa màn hình.
  + Sử dụng bình thường nói chung là ít quan tâm đến lỗi này, ko ảnh hưởng gì.

  2. Khe hở giữa màn và thân máy :
  - Sở dĩ lại nảy sinh ra mục khe hở vì hôm trước có việc lên chỗ bác Quang3G thì nghe bác ấy xác nhận, dòng máy tray là dòng máy đã được bung thay pin. Và hôm đó em xem 3-4 con dòng tray đều nhận thấy viền xung quanh màn và thân máy quả thực có khe hở rộng hơn bình thường. Khe hở này chỉ xuất hiện ở 1 cạnh dài, 3 phía kia vẫn kín mít.
  - Nói rộng hơn bình thường, tức là rộng đến mức tương đối lộ liễu, nhìn thấy cả các lẫy cài nhé.

  3. Test chân sạc :
  - Từ trước đến giờ quả thực em chưa test cái lỗi này lần nào, có hôm mua máy còn chưa có sạc hẹn hôm khác lấy, may mà giao dịch với toàn người uy tín.
  - Điều kiện bắt buộc khi mua máy : có sạc PB của mình mang theo, hoặc sạc của người bán.
  - Ngồi đâu thì ko biết, phải có ổ điện để cắm thử, và tự tay cắm nhé. Cắm lần 1, để đấy ngồi chém gió 2-3 phút, máy tăng được 1% pin, rút chân sạc khỏi máy, cắm lại, chém gió tiếp 5 phút. Pin thêm 1-2% là ok.


  UPDATE 22/5/2012 : MUA MÁY TRAY GIÁ RẺ
  Hôm nay chính thức phải bổ sung thêm mục này để giúp các bạn mua hàng dễ hơn.

  Lý do tại sao thì từ từ mình nói.
  Em Playbook khi mới xuất xưởng RIM hét giá 499$, ko phải là ko có lý do của nó, đối với phần cứng có thể nói là quá tuyệt, từ loa 2 bên trong, sáng, đến wifi mạnh, bluetooth, GPS sẵn sàng. Thêm cái hệ điều hành QNX bao nhiêu tiền của, mà thực tế đã chứng minh dùng còn thích hơn cả Android với IOS, mỗi cái lỗi ít soft.

  Vậy từ giá 499$ làm cái roẹt xuống 199$ cũng ko phải vô cớ. Cho nên nếu đòi hỏi chất lượng 199$ = 499$ là điều không thể.

  Giá gốc 199$ + thuế + phí ship + linh tinh khác >>> về VN cũng phải xấp xỉ gần 5 triệu. Trong khi các shop lại bán 4,4 - 4,5 triệu cho 1 bộ hàng tray.

  Vấn đề lại quay lại vấn đề Đầu tiên, bạn nào đọc sơ sơ cũng sẽ hiểu ý của mình, muốn mua 1 con máy thực sự ngon mà ko muốn bỏ tiền xứng đáng là không thể.

  Vậy hãy chấp nhận mua 1 con máy chạy ổn định với mức giá chấp nhận được quanh vùng 4,2 triệu nhé.

  Và cách check máy ở tầm giá này sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vì nếu bạn dùng cách mình post lần trước có lẽ ko bao giờ mua được Playbook đâu.

  Các bước check gọn nhẹ như sau :
  + Xem hình thức máy xước xát gì chưa, màn có xước ko. Bỏ qua lỗi lồi logo nhé, tỷ lệ 1/20 máy mới ko lồi.
  + Bật tắt wifi, bluetooth, camera trước sau.
  + Bật tắt video, nhạc, nghe xem loa 2 bên có âm ko, loa có rè ko.
  + Có battery guru check số lần sạc thì tốt, tốt nhất Health > 75%
  + Kiểm tra màn hình đơn giản thôi, tăng sáng hết cỡ, xem có nhiều vết sáng ko. 99% sẽ có điểm stuck pixel, nếu cảm thấy chấp nhận đc thì cứ mua.
  + Restart lại máy 1 phát, lúc màn hình hiện chữ Blackberry Playbook xem lại màn hình.
  + Pin thì mang về nhà chạy liên tục để xem đc khoảng bao nhiêu h. Nếu trên 4h 1 lần sạc là ổn rồi.
  + Bảo hành còn của cửa hàng hay của shop thì ưu tiên cao hơn.

  Sơ sơ như thế nhé, các bác cứ tâm niệm cái câu Tiền nào của nấy thôi.

  26/4/2012 : MUA MÁY FULLBOX GIÁ CAO

  Cách check này tốt nhất là chỉ dùng nếu mua hàng nguyên seal, trả tiền cao và đòi hỏi máy tương đối hoàn mỹ.

  Với tình trạng nhập hàng chưa rõ nguồn gốc tràn làn của các TG, mình làm bài này coi như góp ít công sức cho anh em khi đi săn 1 em Playbook ngon lành, ít bệnh tật nhất về để dùng.
  Cũng nói thêm là có những lỗi bản thân mình cảm thấy có thể chấp nhận được để sử dụng, ko phải yêu cầu tuyệt đối 100% mới tính là hoàn hảo.

  Các bước hướng dẫn nên làm thật cẩn thận đừng ngại tốn công và thời gian nếu muốn mua được máy thực sự ngon. Bắt đầu test máy nhé :

  1. Kiểm tra ngoài :
  - Soi bên ngoài máy thật kỹ, các vết xước, nứt quanh thân máy. Ko phải vì xem có đẹp hay ko mà để đánh giá khả năng máy đã bị mở chưa, nhất là tại các vết nứt ngang, xem kỹ độ khít của màn hình vào viền máy, nếu cảm giác có khe hơi rộng mình khuyến cáo không nên mua.
  - Nhìn 1 lượt viền màn hình với viền cao su và khe nối giữa miếng trên màn hình với phần lưng. Nếu khe khít thì rãnh rất bé, còn khe đủ nhìn thoải mái cả các chốt bên trong thì phải cẩn thận.
  - Tắt máy đi, nhìn thật kỹ khu vực màn hình, soi từng cm2 nhé, xem có bụi bặm bên trong ko. Hàng nhà máy đi thẳng ra ngoài chắc ko đến nỗi có bụi trong dây chuyền sản xuất.
  - Nếu máy có hơi lồi ở phía sau thì cũng rất bình thường, vì thực tế mình chưa hề gặp 1 con PB nào mà phẳng lỳ cả. Tùy các bạn định nghĩa thế là lỗi hay ko, với mình vẫn là máy ngon.

  2. Kiểm tra màn hình :
  - Yêu cầu ngồi trong nhà, hoặc chỗ kín + tối mới nhìn được. Restart máy, chờ chữ BB Playbook trắng xuất hiện trên nền đen, cố gắng căng mắt ra mà nhìn kỹ các khu vực đen. Có những điểm sáng mờ là lỗi stuck pixel.
  - Máy khởi động xong, chỉnh độ sáng 100%, vào Camera lấy cái gì che kín rồi lại soi tiếp nhé. Tìm các điểm sáng mờ mờ xem có không.
  - Vào App World down Display Test về, kiểm tra các dải màu khác nhau xem tình hình.
  Chú ý : riêng với lỗi Stuck Pixel - tức là điểm ảnh chỉ bị lỗi ở một số màu đối với mình vẫn là máy ngon, vì khi dùng gần như ko phát hiện được.
  - Kiểm tra xem Stuck Pixel có phải là Dead Pixel không bằng cách nhìn vào điểm đó, rồi dùng Display Test đổi các màu nền, nếu ở tất cả các dải màu mà điểm đó đều bị thì có nghĩa là Dead Pixel. Lỗi này thì tùy đánh giá từng người, còn mình ko chấp nhận.

  3. Kiểm tra Pin :
  - Cài Battery Guru, vào check thử xem số lần sạc và Health xem thế nào. Health mình ko quan tâm lắm vì nó chỉ đo tương đối, nhưng tốt nhất vẫn là trên 75%. Còn số lần Charge để ước đoán thời gian máy đã được sử dụng, trung bình 1 lần charge có thể tính bằng 2-3 ngày.
  - Ví dụ : charge 10 lần - máy đã dùng khoảng 1 tháng, charge 60 lần - 150 ngày > máy dùng 5 tháng.
  - Pin còn có một lỗi rất khó phát hiện là yếu dòng. Cách test dễ nhất là xả về dưới 10% rồi xem máy có chạy được đến 0% không. Nếu chưa về đến 0% đã tắt thì hơi yếu tý. Tuy nhiên lỗi này cũng chấp nhận được vì pin kiệt quá thì dễ die luôn lắm, thà nó cứ tắt sớm để mình sạc lại cũng tốt.
  - Trong quá trình sử dụng nên luôn luôn để pin > 10%.
  - Pin PB chạy được tối thiểu là 4-4,5 tiếng, đây là nói ít nhất nhé, kể cả wifi + xem phim trực tuyến. Nên giao hẹn luôn với người bán nếu pin chạy chỉ được khoảng 3-3,5h thì phải được trả hàng.

  4. Kiểm tra hoạt động của phần cứng :
  - Camera trước + sau : chụp + quay bằng cả 2 camera, xem lại có vấn đề gì ko.
  - Wifi + bluetooth : tốt nhất là ngồi quán có wifi và mang theo thiết bị phát bluetooth để thử.
  - Nên có laptop cài sẵn BDM 7 để kiểm tra hoạt động của cổng USB trên máy với PC.
  - Cắm thử sạc xem Pin có được sạc bình thường không.
  - Chơi thử 1 số game để thử cảm ứng có trơn tru ngon lành.
  - Loa : để ý là tăng volume hết cỡ, nghe nhạc vẫn hay và ko bị rè tiếng là ổn.

  4. Kiểm tra hộp + phụ kiện :
  - Xin nói luôn rằng cái hộp chả có giá trị gì trong việc đánh giá máy, có thì đẹp hơn thôi, các số serial với thông tin trên đấy ng ta sản xuất nhan nhản, đóng gói lại đố ai phân biệt.
  - Phụ kiện : cáp thì vô cùng rồi, ko quan tâm, miễn là dây tròn tương đối to và chân Micro USB.
  - Sạc : hiện giờ mình biết đã có 3 loại ở thị trường VN với output khác nhau : 5V 1,6A - 5V 1,8A - 5V 2A (loại 2A chân màu vàng nhé). Mình đã dùng thử cả 3 loại này, kết luận là đều xài tốt, tất nhiên là loại công suất nhỏ hơn sạc lâu hơn thôi. Trên các loại sạc này đều có tem đàng hoàng của Blackberry nên ko cần lo lắng nhiều.

  5. Kiểm tra uy tín người bán :
  - Tốt nhất là mua ở công ty/ nhà riêng hoặc cửa hàng, và cũng cần hỏi cụ thể xem chế độ bao test với bảo hành là gồm những thứ gì.
  - PB đợt này có nhiều bạn bị lỗi sạc pin, ko nhận wifi nên hỏi càng kỹ càng tốt, vì nhiều TG và cửa hàng ko nhận bảo hành lỗi nguồn + pin nhé, lúc đấy nhỡ trực trặc chỉ có mà khóc.

  6. Kết luận :
  - Muốn mua hàng 2hand ngon thì phải bỏ công test kỹ.
  - Các hiểu lầm là lỗi máy : mặt sau máy hơi lồi.
  - Các lỗi có thể châm chước : stuck pixel, pin <10% máy tự tắt.
  - Các lỗi ko nên mua : dead pixel, cảm ứng ko nhạy, pin chạy được quá ít thời gian, vỏ máy có dấu hiệu bị bung, màn hình bị bụi trong.

  Sau một thời gian tìm hiểu thêm về dòng máy này, thấy hình như cứ về VN dùng 1 thời gian rồi con nào cũng bị bụi trong màn thì phải.

  Anh em cần hỏi thêm về vấn đề gì ? ( Rom réo, App khó, chuyển convert Apk qua Bar, chép nhạc/ cài app)
  Vào đây trao đổi nhé: Hội Vọc Playbook Việt ( Nơi giao lưu, trao đổi hỗ trợ anh em chơi RIM ).
  https://www.facebook.com/groups/1448073992126329/


  Chưa kiểm chứng được tính xác thực, cứ tạm treo ở đây đã.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bài viết có thể thiếu sót hoặc chưa chính xác, rất mong các bạn góp ý để mình hoàn thiện thêm.
   
  Tags:
Đang tải...