Hà Nội Tình trạng thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi tienmanh0211, 6/10/16.

Chia sẻ trang này

 1. tienmanh0211 New Member
  BB Model:
  bbvietnam

  Tham gia:
  29/9/16
  Số bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Tại Dự thảo về Luật Đầu tư nước ngoài và Luật DN (doanh nghiệp), khái niệm về “nhà đầu tư nước ngoài” và “công ty có vốn đầu tư nước ngoài” là khái niệm gây rất nhiều tranh cãi. Khái niệm này cũng đã từng được đề cập tại Luật Chứng khoán, Luật Đất đai.

  Có quan điểm đã cho rằng, Nhà nước Việt Nam nên thu hút vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc. Chỉ cho phép các nhà đầu tư vào Việt Nam đối với các dự án SX có sức lan tỏa mạnh, cần nhiều vốn đầu tư và công nghệ, chứ không phải ai cũng có thể được đầu tư, như tinh thần Nghị quyết 03/NQ-CP.
  [​IMG]
  Quan điểm này hoàn toàn có cơ sở, nhưng cũng phải chú ý đến 1 giả thiết rất quan trọng của lý thuyết trò chơi: đó là, mọi người chơi đều rất thông minh như nhau. Nhà nước không thể nào giả thiết nhà đầu tư nước ngoài mang vốn đầu tư, công nghệ cao vào Việt Nam chỉ để phục vụ cho nhân dân của đất nước Việt Nam.

  Họ đến với Việt Nam chỉ là vì lợi nhuận, nếu như hạn chế họ thâm nhập vào thị trường, khả năng tiếp thị và lợi nhuận của họ sẽ bị tụt giảm. Không có được lợi nhuận, họ sẽ không mở rộng SX, không thể tăng thêm vốn đầu tư và sẽ không thể chuyển giao công nghệ. Sự thất bại của công nghiệp SX ô tô ở Việt Nam là kết quả của việc không nên suy nghĩ quá đơn giản về thu hút đầu tư nước ngoài, đánh giá thấp các nhà đầu tư nước ngoài.

  Ngay cả khi các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn đầu tư vào Việt Nam, thì vốn đầu tư đó cũng là của họ, khi ra khỏi thị trường Việt Nam họ có quyền thu hồi vốn đầu tư để mang đi. Công nghệ của họ mang vào hôm nay, dù có là hiện đại đến mấy thì 20 năm nữa cũng đã là lỗi thời. Trường hợp các nhà máy SX bóng đèn hình Daewoo Hanel bán lại cho chúng ta là một ví dụ.

  Vì vậy, chẳng cần xem lại mục tiêu thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Mục tiêu hàng đầu của Việt Nam phải là tạo được công ăn việc làm cho người dân. Có công ăn việc làm mới có thể tăng chưởng GDP, phát triển được thị trường nội địa và tạo thêm cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lúc đó, việc mang vốn đầu tư, công nghệ vào Việt Nam là kết quả của việc kinh doanh thành công tại Việt Nam, chứ không phải là mục tiêu ban đầu của nhà đầu tư nước ngoài khi sang Việt Nam.
   
  Tags:
Đang tải...