Tìm hiểu về chip xử lý Octa-Core 64-bit trên thiết bị BlackBerry 10 sắp tới

Thảo luận trong 'Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm - Hỏi/Đáp (BB10)' bắt đầu bởi petertinh, 14/2/14.

Chia sẻ trang này

 1. petertinh Đời bể dâu, ai biết sao ngày mai!
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  9/8/11
  Số bài viết:
  5.863
  Được thích:
  11.180
  [​IMG]

  Theo các thông tin rò rỉ thì BlackBerry sẽ cho ra mắt một thiết bị BlackBerry 10 Octa-core 64-bit và dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9 năm nay. Khái niệm "64-bit" chắc cũng không quá lạ lẫm với hầu hết chúng ta, vì nó được đề cập đến khá nhiều trong thời gian qua. Nhưng cũng có thể một số bạn cũng sẽ có chút bỡ ngỡ với khái niệm này.

  "Bit" là khái niệm mà chúng ta thường thấy trong công nghệ máy tính như 32-bit hoặc 64-bit, nó đề cập đến việc xử lý và chuyển giao dữ liệu của CPU (bộ vi xử lý). 64-bit gấp đôi so với 32-bit? Đúng vậy, điều này có nghĩa là trong khi 32-bit chỉ có thể hỗ trợ cực đại với bộ nhớ trong lên đến 4GB (2^32) thì 64-bit sẽ có thể hỗ trợ bộ nhớ trong gần như vô hạn (2^64)

  Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về Single-core, dual-core, OCTA-CORE.
  • Single core chỉ là lõi đơn - một đơn vị duy nhất trên một con chip làm tất cả công việc. Do đó nó mất rất nhiều năng lượng.
  • Dual-core (lõi kép) chia tách tất cả những điều này 50/50, do đó nó sẽ cắt giảm nhiệt và điện năng tiêu thụ .
  • Octa -core bao gồm tám lõi cùng hoạt động. Do đó cắt giảm và giảm điện năng tiêu thụ càng nhiều. Sức mạnh xử lý tuyệt vời và rất hiệu quả.
  Tất cả chúng được đem ra xem xét và cuối cùng chúng ta nhận được một thiết bị BlackBerry 10 Octa-core 64-bit. Nhìn chung với chip xử lý này, các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn và bạn có thể làm nhiều điều hơn.

  Theo: CrackBerry
   
  Tags:
  riyrayron, cuongdc, kjm13121 người nữa thích bài này.
 2. micky2906

  micky2906 Active Member

  Tham gia:
  20/11/12
  Bài viết:
  411
  Được thích:
  187
  BB Model:
  BlackBerry Z30
  • Octa -core bao gồm tám lõi cùng hoạt động. Do đó cắt giảm và giảm điện năng tiêu thụ càng nhiều. Sức mạnh xử lý tuyệt vời và rất hiệu quả"
  Bó tay với CrackBerry rồi, nói cho fan càng mù mờ thêm và càng cuồng thêm hay sao ấy... nản
   
 3. trung_ciencone

  trung_ciencone Active Member

  Tham gia:
  13/10/11
  Bài viết:
  227
  Được thích:
  59
  BB Model:
  3CDC3A
  Vấn đề core này thì bên android đã bàn tán xôn xao từ lâu rồi. Tăng lõi thì tốt quá rồi. Nhưng bên cạnh đó cũng cần nâng cấp hệ điều hành cho gần gũi với người dùng hơn, như LG G2 đã lắng nghe trải nghiệm người dùng.
   
 4. hnd1710

  hnd1710 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/13
  Bài viết:
  1.746
  Được thích:
  1.316
  BB Model:
  Passport
  Chờ đợi xem sao.:D
   
 5. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Mình thì nghĩ rằng lõi kép hay tứ hay tám không quan trọng bằng việc tối ưu Hệ Điều Hành.

  Lịch sử đã từng được Microsoft "thi thố" với con Chip lõi kép cùi tại triển lãm CES 2012.
  Chuyên gia Windows Phone Evangelist Ben Randolph đã quyết định đánh cược 100 USD/ lần rằng chiếc smartphone HTC Titan (chạy chip lõi đơn, Windows Phone 7.5) của anh có tốc độ nhanh hơn bất kì chiếc smartphone nào khác trong việc khởi động ứng dụng, tìm kiếm web hay sử dụng các chức năng của điện thoại.

  Với BB10 hiện nay tuy dùng Chip lõi kép nhưng tốc độ load Games, Browser vẫn thuộc dạng Top. Nhỉnh hơn 1 số máy Android.

  Theo mình, BB họ phải chạy theo xu hướng, nếu ko thì bị cho là chiếu dưới, chậm tiến, bảo thủ. Dù có dùng Chip nào đi nữa mà việc tối ưu ko tốt thì ko "gọi' được ưu điểm của phần cứng, và Pin vẫn hao như uống mà thôi.
   
  thanhhanhlove, cuongdcmrcantona thích bài này.
 6. lamtoidi

  lamtoidi Member

  Tham gia:
  20/1/14
  Bài viết:
  68
  Được thích:
  31
  BB Model:
  IP 5-htc One-BB Z10
  đã cầm G2 và nói thật mình cảm giác là cái điện thoại này sản xuất dành riêng cho mấy anh bóng. :oops:

  Quan điểm cá nhân, ai fan LG vào gạch thì nên nhớ đây là quan điểm cá nhân nhé :>
   
 7. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  mình ko thích mặt sau của cái LG G2 và cách bố trí cụm phím ra hết phía sau
  nhưng mặt trc và đặc biệt là màn hình của nó phải nói là tuyệt, vẫn là cái đt có màn hình đẹp nhất
   
 8. TheSith

  TheSith Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  88
  BB Model:
  BlackBerry Z10
  Theo mình là như vầy:
  Lịch sử: Cái thời Intel làm mấy con pentium thì chỉ có 1 lõi và để nâng khả năng sử dụng thì cứ nâng xung lên 1. 2. 3. ... Việc nâng xung như vầy có 2 nhược điểm lớn: điện năng tiêu thụ cao (Nhìn mấy con mấy chủ Power PC của IBM thì biết. Uống điện như uống bia (mình chỉ nói về điện thôi nha)) và phá vỡ giới hạn lượng tử của vật liệu. Nên từ 3 GHz trở đi thì việc nâng xung là mạo hiểm và gần như là không mang lại lợi ích nhiều trừ khi CPU dùng vào chức năng đặc biệt như siêu máy tính thì đó là chuyện khác. Khi đó thì Intel mới nghĩ ra cách để tăng hiệu năng thì nâng core và nâng luồng thay vì nâng xung. Core Dou, Core 2, Core Quad... ra đời. Lý thuyết thì 2 người làm tốt hơn 1 người.

  Về di động: Di động có lợi thế là CPU phát triển sau CPU của PC, nên các hãng thay vì nâng xung thì nâng core. Theo lý thuyết mà nói với cùng 1 workload, thì 2 core (xung thấp hơn) sẽ tiết kiệm điên hơn 1 core. Do đó các hãng thi nhau lên core (từ con 2 core). Mở đầu là con Tegra gì đó không nhớ, khi nó nâng lên 3 core. Sau đó, là samsung với 4 - 8. Và cuộc chiến của các hãng Android là về core. :D. Các bạn đang thấy là các hãng android đang có lối đi khá là khác so với Apple về mảng này.

  Nâng core có thật sự tốt: nghĩ là có về lý thuyết, cả về khả năng tính toán lẫn tiết kiệm điện theo quan điểm và sự rút kn của Intel. Nếu chip bạn hoạt động ở tần số 3GHz+ sẽ không tốt cho tuổi thọ của nó (bạn có muốn vác theo cái máy lạnh khi ngồi chơi với điện thoại không :P). Về thực tế, phải xem lại vì nó còn phụ thuộc nhiều vào OS hỗ trợ, App, và sự tối ưu kiến trúc. Nếu Google không muốn Android chạy 8 lõi thì SS cũng phải lặng im thôi.

  BB nâng core có thật sự tốt: Về mặt kỹ thuật BB đang đứng ở vị trí như Apple (có bộ phận phần cứng, có bộ phận OS, có bộ phận Soft) nên BB hoàn toàn có khả năng tùy biến OS của mình cho thích hợp với phần cứng của mình trong khi các "công ty Android" thì phụ thuộc mạnh vào GG nên khả năng tùy biến OS gần như bằng '0' (gần đây có bài SS gỡ Touchwiz vì GG cấm cũng đáng để suy ngẫm về sự phụ thuộc khi không có OS riêng). Về mặt marketing, người dùng đa số đang muốn là gì... một cái máy "trâu bò". Không biết các bạn sao chứ mình từng so nhau con máy màn hình nhiêu, mấy lõi, lõi bao nhiêu, ram bao nhiêu... Điều này vẫn tồn tại trong đại đa số người tiêu dùng 'ít thông minh'. Vậy phát triển 8 core có lợi không.? Bạn cứ nghĩ khi gặp người tiêu dùng 'ít thông minh' bạn ngồi đọ cấu hình với họ, rồi lồng thêm BB tao có cái runtime nè, chạy app android luôn. Nếu là người tiêu dùng 'ít thông minh' đó bạn phải nghĩ sao?

  Nên tóm: không biết 8 core có thật sự tốt về hiệu năng sử dụng hay không, nhưng về chiến lược marketing thì đây có vẽ là 1 cách để kéo người dùng Android về với BB.
   
 9. meo_mup

  meo_mup Active Member

  Tham gia:
  23/1/14
  Bài viết:
  148
  Được thích:
  61
  BB Model:
  Z10
  BlackBerry nó bỏ qua quad-core để nhảy lên octa-core luôn hả ta :3

  Thực sự mà nói thì 1 công ty sx điện thoại mà phát triển được hệ điều hành (OS) + phần cứng (hardware) thì nó sẽ cho hiệu năng tốt nhất. Đám Android hình như chưa tối ưu được điểm này :)

  Công bằng mà nói, "Dâu đen" vẫn còn thua "Táo" ở cái CPU, cùng là nền ARM, nhưng 1 bên mua lại của Qualcomm và 1 đứa tự thiết kế thì thằng tự làm sẽ tốt hơn (lý thuyết là thế, và Apple đã làm được).
   
 10. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  Đừng quên Microsoft với windowphone nữa :) tiềm lực họ rất mạnh đấy, đối thủ đáng gờm của Apple chứ ko đùa đâu
   
  Sửa lần cuối: 14/2/14
 11. aviaiva

  aviaiva Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/12
  Bài viết:
  1.289
  Được thích:
  1.006
  BB Model:
  Note 5
  Em nghĩ có lẽ bác thớt hiểu hơi nhầm về số lõi, không phải cứ nhiều lõi sẽ làm việc hiệu quả và tiết kiệm hơn ít lõi.

  Nếu so sánh 2 lõi với 1 lõi thì là một sự khác biệt lớn nhưng giữa 2 lõi và bốn lõi và tám lõi thì lại hoàn toàn khác.

  Lấy ví dụ em có chip 2 lõi 1,7Ghz sẽ ngon hơn 4 lõi 1G, số lõi trên smphone cũng giống như trên PC thôi càng nhiều lõi thì chạy được nhiều app (xử lý nhiều tác vụ), nhưng xử lý từng tác vụ như thế nào lại phụ thuộc vào xung nhịp của từng lõi, os ... sẽ quyết định hiệu quả của việc xử lý đó. Đó là lý do mà chíp AMD mặc dù ít lõi hơn của Intel nhưng nó vẫn là ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng cấu hình chơi game hoặc cho tín đồ ép xung.

  Giờ đến bài toán: chạy một app đơn giản chỉ cần một lõi làm việc là ok, nếu os ngon sẽ điều chỉnh một lõi nghỉ, một lõi làm việc ở công suất thấp nhất mà hiệu quả vẫn cao, nếu os cùi thì tất cả các lõi đều hoạt động tham gia xử lý nếu may thì không lỗi nhưng sẽ tốn năng lượng hơn hao pin hơn.

  Nói chung thì vẫn hi vọng nhiều vào việc nâng cấp os, nâng cấp hiệu năng sử dụng hơn là việc chạy đua phần cứng tốn kém đôi khi lại không hiệu quả.
   
 12. sticker

  sticker Member

  Tham gia:
  12/5/12
  Bài viết:
  88
  Được thích:
  36
  Intel nghĩ ra mới sợ AMD mới là hãng đưa ra cái cpu đa lõi đầu tiên, cũng là hãng đưa bộ điều khiển bộ nhớ vào trong cpu
   
 13. TheSith

  TheSith Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  88
  BB Model:
  BlackBerry Z10
  Cách dùng câu của mình khiến bạn hiểu nhầm, ý của mình là trong thời gian đó Intel chỉ nghĩ đến nâng xung cho CPU, khi mà AMD ra các sản phẩm 2-core thì không lâu sau đó Intel mới nghĩ ra vấn đề phát cho phát triển dòng n-core cho CPU Intel. Nhưng mà cty nghĩ ra thì mình nhớ là IBM.
   
Đang tải...