[Thảo luận] Bạn có thích khi BlackBerry đưa Trackpad trở lại cho BB10?

Thảo luận trong 'Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm - Hỏi/Đáp (BB10)' bắt đầu bởi vnbb, 27/2/14.

Chia sẻ trang này

?

Bạn có thích khi BlackBerry đưa Trackpad trở lại cho BB10?

 1. 69 vote(s)
  56,6%
 2. Không

  53 vote(s)
  43,4%
 1. meocucdien

  meocucdien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/13
  Bài viết:
  1.647
  Được thích:
  737
  BB Model:
  Z10-Q10-Passport
  Thì ông phần mềm cứ làm phần mềm, ông phần cứng và thiết kế cứ làm việc của ông ý, theo Road map vạch ra rồi mà làm chứ. :))
   
 2. Dũng Maxx

  Dũng Maxx Active Member

  Tham gia:
  31/10/13
  Bài viết:
  721
  Được thích:
  242
  BB Model:
  BlackBerry z10
  Dùng một loại máy mới thì việc làm quen dần là chuyện bt chứ có gì đâu mà phải lăn tăn ????
  Nghe câu này buồn cười quá bác ạ :-s Nếu làm quen cách dùng 1 cái máy điện thoại mà cũng " k đủ kiên nhẫn" thì người đó còn làm đc cái gì nên hồn nữa ???
  Lúc mới BB10 tiếp xúc đầu chưa biết dùng thì thấy khó vì nó khác hẳn với các máy android , nhưng ngồi tầm nửa tiếng là e có thể quen ngay , chẳng cần phải nói đến đức tính "kiên trì" hay không ở đây cả :-s
  Đưa track pad vào là quá thừa :))
   
  Sửa lần cuối: 27/2/14
  u_username_e thích bài này.
 3. hnd1710

  hnd1710 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/13
  Bài viết:
  1.746
  Được thích:
  1.316
  BB Model:
  Passport
  Trackpad cho dòng Q còn Z thì k nên!
   
 4. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  475
  Được thích:
  173
  BB Model:
  Passport

  Điểm này em không đồng tình với bác. Nếu nói đúng ra thì BB10 là HĐH được thiết kế hoàn chỉnh cho màn hình cảm ứng. (từ hệ thống bàn phím tới các gesture thao tác). Nhưng cái bóng quá khứ và tình yêu của 1 bộ phận kớn khách hàng của BBRY với bàn phím Qwerty buộc BBRY phải có phiên bản bàn phím.

  Tới khi Q10 ra mắt thì đại bộ phận người dùng quen thuộc lại cảm thấy khó khăn với việc thao tác trên cảm ứng toàn phần của BB10. Những khái niệm quen thuộc bị xáo trộn và sửa đổi hoàn toàn làm người dùng bị "ngộp".

  Đặt trường hợp họ dùng IOS hay Android lại dễ dàng hơn vì trong đầu họ đã chuẩn bị sẽ làm quen với điều hoàn toàn mới và cảm thấy thoải mái hơn. Cảm giác cầm 1 cái BB quen thuộc nhưng lại khác xa những điều họ từng trải nghiệm không dễ dàng cho khách hàng chút nào.

  Động thái này (đem trackpad và phím cứng trở lại) theo mình là rất đúng trong việc chuyển dần người dùng từ BBOS sang BB10 thay vì các nền tảng khác.  Sent from my Windows Phone 8X by HTC using Tapatalk
   
 5. nhom

  nhom Active Member

  Tham gia:
  31/10/12
  Bài viết:
  153
  Được thích:
  47
  BB Model:
  8700
  hấp à cho vào làm quái gì , bb10 độc đáo , khác lạ ở điểm đó mà thay đổi chi .
   
  july3rd91 thích bài này.
 6. xenoxone

  xenoxone Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/13
  Bài viết:
  406
  Được thích:
  253
  BB Model:
  9900 Z10 Passport
  Thế bác thấy di chuyển trackpad 3-4 lần mới đưa chuột tới được điểm cần đến sau đó click trackpad một phát trong khi với màn hình cảm ứng thì chỉ cần chạm tay vao điểm đó là xem như đã click rồi, vậy cái nào nhanh hơn, trackpad chỉ hữu dụng khi xử lý đoạn văn bản như copy, paste thì nhanh hơn, nhưng nó phải dùng chung với phím shift trên QWERTY, không lẽ dùng trên cảm ứng phải giữ phím shift trên cảm ứng trong khi ngón tay luồn dưới đáy điện thoại để điều khiển trackpad? Chưa kể màn hình cảm ứng hiện nay ngày càng lớn ra, bác để chuột ở dưới đáy màn hình rồi dùng trackpad di rới chừng nào mới lên được tới đỉnh? Em thấy nó chỉ phù hợp cho dạng màn hình ngang và nhỏ của các dòng trước đây thôi.
   
  djbujmrcantona thích bài này
 7. dungbus

  dungbus Active Member

  Tham gia:
  12/11/11
  Bài viết:
  173
  Được thích:
  34
  BB Model:
  Passport
  Mình đang hài lòng với Q.10 - mình nghĩ là không cần thiết quay lai Trackpadtb
   
 8. Culithuonghang

  Culithuonghang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/13
  Bài viết:
  525
  Được thích:
  387
  BB Model:
  Z10
  Thực sự là BB chưa làm tốt cái Swipe trên BB10. Các thao tác trong các ứng dụng như gọi; message, mail, browser...còn thiếu rất nhiều thao tác cần swipe.

  Cái trackpad kia theo mình chỉ phục vụ các deverloper là chính với mục đích có thể sản xuất ra nhiều ứng dụng và tạm thời giữ chân các khách hàng vốn đang quen Os cũ nhưng có xu hướng rời bỏ BB.

  Trackpad chỉ là bước đệm tạm thời để lôi kéo mọi người dễ dàng tiếp cận BB10, một thời gian nữa khi mà nhiều người đã quen và thực sự yêu quý BB10 thì chắc BB sẽ lại bỏ trackpad.
   
  mrcantona thích bài này.
 9. lamtoidi

  lamtoidi Member

  Tham gia:
  20/1/14
  Bài viết:
  68
  Được thích:
  31
  BB Model:
  IP 5-htc One-BB Z10
  mình xài thuần cảm ứng nên có cái này trên mấy máy Q thì cũng hợp lý, ko có ý kiến gì cả
   
 10. discodisco

  discodisco Active Member

  Tham gia:
  30/9/11
  Bài viết:
  100
  Được thích:
  31
  BB Model:
  9000 Q5
  Thiết nghĩ thay vì thêm trackpad thì BB nên hoàn thiện phần mềm và khả năng đồng bộ với google sevices thì hay hơn
   
  dankimson thích bài này.
 11. phuongnh82

  phuongnh82 Member

  Tham gia:
  21/3/12
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  11
  BB Model:
  9900
  Quan điềm về chuyện này cũng như nói cái 99 hay Q10 đẹp hơn. Đầy người lúc đầu thấy ảnh Q10 chế nó xấu. Nhưng rồi cũng mua ầm ầm :) vậy nên Q20 ra rồi các bác cũng mua thôi. đơn giản là các bạn đã thấy nó đâu. Vì vậy theo tôi mọi thay đổi đều có lý do và sự đúng đắn của nó.
   
  meocucdien thích bài này.
 12. hairyscary

  hairyscary Active Member

  Tham gia:
  4/7/13
  Bài viết:
  194
  Được thích:
  105
  BB Model:
  9000
  Em thích cái cảm giác lúc lơ mơ ngủ hoặc chưa muốn dậy, mắt vẫn nhắm tịt, quờ tay lấy BB vê vê bấm bấm mà vẫn đâu vào đấy. Nhất là cái convenience key, bấm vào để voice dialing...
  Mấy cái cảm ứng, nhất là phablet, làm gì cũng phải hai tay mắt trợn tròn.
   
 13. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  875
  Được thích:
  1.570
  BB Model:
  Passport
  xenoxone chắc mình bị lạc đề. Thay vì thảo luận về việc có nên thêm trackpad vào BB10 không thì lại đi so sánh thao tác trên trackpad và màn hình cảm ứng. Có lẽ trackpad và màn hình cảm ứng cũng giống như dùng xe ô tô số sàn và tự động. Các bác tài xe số sàn lớn tuổi thì chê số tự động là lái không có cảm giác, teo chân bên trái. Còn các tài xế xe tự động lại chê số sàn là thao tác rườm rà. Rút cuộc thì nhà sản xuất xe ô tô vẫn ra hai loại để khách hàng lựa chọn. Có loại xe còn kết hợp cả điều khiển và tự động nữa chứ. Vì vậy việc thêm trackpad vào BB10 nói chung là tùy vào mỗi người. Riêng đối với mình vẫn quen lái xe số sàn hơn.
   
  Sửa lần cuối: 27/2/14
  meocucdien thích bài này.
 14. umihira

  umihira Member

  Tham gia:
  14/3/12
  Bài viết:
  32
  Được thích:
  20
  BB Model:
  9000
  Ủng hộ đưa trackpad và các phím call, menu, back, end trở lại. Mặc dù mình thích trackball và trackwheel hơn. Xài Q10 touch tiện thì có tiện, nhưng vẫn thèm cảm giác vuốt, rê bi để point vào đối tượng như người thích chạy xe côn tay, người thích tay ga vậy thôi. Mỗi lần end call là phải vừa nhìn màn hình để locate cái nút endcall vừa phải touch 2 cái cho chắc (hay bị hụt khi touch 1 lần nên sinh ra thói quen touch 2 lần cho chắc ăn và cho cái giao diện nó tắt nhanh một chút) và dòm cho đến khi cái call interface của nó tắt hẳn thì mới an tâm đút túi, trong khi bản cũ vừa nhắm mắt vừa ấn nút endcall mà vẫn tự tin đút túi vì nó mang lại cảm giác TIN CẬY.

  Với trackpad khi trỏ thì phải vuốt, mất nhiều thao tác và thời gian hơn touch lên màn hình nhưng mình thích như vậy, cái cảm giác ma sát nó khác với cảm giác touch. Và đó cũng là đặc trưng, nét quyến rũ thu hút người dùng của những thế hệ BB cũ (trackball/wheel và qwerty keyboard). Cái hệ điều hành BB10 không làm nên nét đặc trưng VỐN CÓ của BB.

  Thực tế thì mình và người thân mình mua Q10 ngay từ những ngày đầu hàng chính hãng về VN, đến giờ đã được gần 9 tháng. Cả mình và người thân của mình không cảm thấy hài lòng về CẢM GIÁC và sự THÍCH THÚ như thế hệ Bold cũ (mặc dù BB10 mạnh hơn, app chất hơn, sideload android này nọ rất nhiều những nhu cầu hằng ngày chẳng bao giờ xài tới). Nó chỉ tiện hơn ở những tiện ích hiện đại như truy cập internet dễ hơn vì ko còn rào cản Bis/bes, và một số tính năng tiên tiến khác. Phím tắt, holster setting là thói quen hay xài xem như mất.

  Bản thân mình, xài android cũng được nhưng không thích, ios cũng được nhưng cũng ko hứng thú lắm. Nhưng nếu đưa mình đt fulltouch của BB thì mình thà xài 2 thằng trên còn hơn. Mình mua Q10 chỉ mỗi lý do: bàn phím vì cảm giác TIN CẬY mà nó mang lại.

  Nếu như chiếc điện thoại BB đầu tiên mà mình xài thử không phải là Bold 9000 mà là những thiết bị fulltouch như BB hiện nay thì có lẽ giờ mình đang là android/ios/wp user rồi.

  Vài cảm nhận riêng của mình về những giá trị mà phím cứng (kể cả các phím điều hướng) mang lại.
   
  Sửa lần cuối: 27/2/14
  phuongnh82, shoppleiku, tt_kh742 người khác thích bài này.
 15. Zguy3n

  Zguy3n Active Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  307
  Được thích:
  78
  BB Model:
  PP
  chuẩn :D mình là người mới dùng BB được vài tháng và khởi điểm là em Q10 luôn nhưng vẫn thích có trackpad dù là mới sờ thử vài lần.
   
  tt_kh74 thích bài này.
 16. tranvu0988

  tranvu0988 Member

  Tham gia:
  8/12/12
  Bài viết:
  77
  Được thích:
  61
  BB Model:
  8700G
  Theo mình nghĩ việc thêm Trackpad và 4 nút cơ bản vào các máy BB10 chỉ cần thiết với những người dùng mới chuyển sang từ BBOS nên Blackberry chỉ nên áp dụng cho các dòng máy Qwerty giá rẻ hoặc trung cấp mà thôi.Còn trên các dòng full touch thì không nên trangng bị phím cứng nào nữa mà việc phải làm Là tối ưu hóa các thao tác vuốt để nâng cao trải nghiệm người dùng.
  1 vấn đề nữa mà Blackberry phải làm đó là mang đặc trưng phím tắt quen thuộc của BBOS nên BB10.Đây thực sự là 1 yếu tố đặc trưng của bàn phím Qwerty trên BB đã làm họ gắn bó với thương hiệu Canada này.
   
 17. blueis

  blueis Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/11
  Bài viết:
  507
  Được thích:
  303
  BB Model:
  PPSE
  Màn hình đã cảm ứng rồi thì cái TrackPad làm chi vậy ta.
  Mình chọn "Không" :)
   
 18. tt_kh74

  tt_kh74 Active Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  280
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PP+CL+PB4G
  Chỉ biết nói rằng: Trackpad là một cái gì đó rất ...rất...BlackBerry!:x
   
 19. chuoikovo

  chuoikovo Member

  Tham gia:
  26/1/13
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  7
  BB Model:
  9900
  Ủng hộ anh Chen , biết đâu BlackBerry và developer có thể biến hoá thêm chức năng của loạt phím chức năng , lúc đấy thì lại tung hô ko hết lời :-j, mình nghĩ ý anh Chen là thêm cho dòng qwerty chứ ko phải tất cả , mà có cho dòng touch thì cũng như 9860 , vẫn có người thích đấy thôi
   
 20. inoxdb01

  inoxdb01 Member

  Tham gia:
  3/2/13
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  6
  BB Model:
  Q10
  Mình thích concept này

  Khi nào có mẫu như Z10 và có Trackpad thì mình sẽ đổi Q10 !!!
   
Đang tải...