(Tản Mạn) Người bạn tuyệt vời nhất của con người – “Hãy yêu nhau như một con chó”

Thảo luận trong 'Phim - Ảnh' bắt đầu bởi hayhaytv, 12/8/15.

Chia sẻ trang này

 1. hayhaytv Member

  Tham gia:
  24/1/15
  Số bài viết:
  264
  Được thích:
  22
  Mỗi chúng ta đều cần một người bạn, một người sẵn sàng nghe mấy lời lảm nhảm mà không phán xét, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào chúng ta đi và cảm thấy thật vui và hồ hỡi khi thấy chúng ta chiều chiều về nhà, cũng như chứa chan một nỗi sầu thăm thẳm khi chúng ta ra đi. Rất tiếc những tố chất đó không dành cho con người, mà dành cho một loài vật, một loài vật được mệnh danh là người bạn tuyệt vời nhất của con người.
  Max2015.

  Không biết từ bao giờ, những chú chó đã gắn bó với con người. Ban đầu, những con chó được thuần hoá từ loài sói trong tự nhiên bởi tổ tiên chúng ta khi còn sinh sống ở trong hang động và các cánh rừng. Theo như các dấu chỉ còn sót lại thì chính loài sói đã bị thu hút bởi ánh lửa do con người tạo ra khi nướng thức ăn, và đã cố gắng giành giật thức ăn với con người. Dĩ nhiên, tổ tiên của chúng ta đã chống trả quyết liệt và xua đuổi loài sói nhưng chúng ta cũng sớm nhận ra những ích lợi từ loài sói, và chúng ta bắt đầu thuần hoá chúng.

  Trước hết phải nói rằng đời sống của người nguyên thuỷ khá bấp bênh và nguy hiểm, họ phải rày đây mai đó, đối diện với rất nhiều thú dữ cũng như cạm bẫy. Chính vì vậy, có thêm một người bạn sẽ bớt đi kẻ thù. Thứ nhất, chó là loài có các giác quan cực phát triển, một con chó có khả năng nghe tốt hơn con người 100 lần từ ở khoảng cách rất xa, nên chúng sẽ báo động khi có thú dữ tấn công trong khi con người đang say giấc nồng. Thứ hai, dẫu là chó thuần hoá, thì chó vẫn mang những đặc tính của sói, đó là lối sống tập thể và tấn công bầy đàn; ngoài ra khả năng chiến đấu và sức bền của sói hầu như không có đối thủ; do đó có rất nhiều con chó đã hy sinh khi bảo vệ chủ. Từ cổ chí kim, đã có rất rất nhiều giai thoại nói về những chú chó trung thành và sẵn sàng hiến thân mình để bảo vệ chủ nhân như Thông Thiên Khuyển của Dương Tiễn hoặc chú chó Hachiko nổi tiếng khắp thế giới.

  Hachiko.

  Đối với con người thì chó là người bạn tuyệt vời hơn cả chính đồng loại của con người. Trong khi mối quan hệ của con người thực sự quá phức tạp, ngay cả những người được cho là thân tín nhất thì cũng có ngày bị bội phản, ngay cả những người bạn sống chết có nhau thì chỉ vì một chút đố kỵ ghen tuông, sẵn sàng giết hại nhau thì những chú chó lại rất khác. Bạn có biết không? Những con chó hoàn toàn tin bạn, chúng tin vô điều kiện và sẽ lẽo đẽo theo bạn như một đứa bé cần được vỗ về và yêu thương. Chúng không bao giờ nghĩ tới bản thân mà hầu như suốt cả thời gian, chúng chỉ nghĩ về bạn, thế nên khi bạn lâm vào nguy hiểm, chắc chắn chúng sẽ liều mạng để bảo vệ bạn, và cảm thấy đau đớn khi bạn bị tổn thương. Bạn có thấy chó là người bạn tuyệt vời không? Nói một cách hiểm ý thì chó còn tuyệt hơn con người, vậy mà hễ khi mắng chửi ai tồi tệ, bất nhân, bất nghĩa thì chúng ta sẽ bảo “Mày là một con chó!”. Không đúng, không bao giờ đúng bởi lẽ loài chó còn tốt hơn cái bọn đó nhiều.

  Chúng ta đừng vội cười, vì phải chăng đó là nỗi đau khi chúng ta không thể hoà hợp với đồng loại, chúng ta chỉ có thể làm bạn với một con vật hữu tri vô giác. Chúng ta không biết con chó thực sự nghĩ gì về chúng ta, nó có chê ngoại hình chúng ta không? Hay nó sẽ kể mọi bí mật của chúng ta với một con chó khác; nhưng có điều chúng ta hằng tin tưởng là nó không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong một đêm thanh vắng, hay ngại ngần chỉ vì chúng ta không được xì-tai mắm ruốc; nó vẫn yêu chúng ta miễn chúng ta còn yêu nó.

  eight-below-2006_49291372832068.

  Điều tuyệt vời trong cuộc đời của chúng ta là có một người bạn, một người thật sự quan tâm và chia sẻ; chúng ta không mất niềm tin vào con người nhưng khi nhìn một chú chó cứ gâu gâu mỗi khi thấy chủ về nhà và mừng ríu rít, chúng ta cần lấy đó làm bài học cho sự đơn sơ và tinh khôi của tình thương. “Hãy yêu nhau như một con chó”, tôi đã nghe ai đó nói như vậy, rất ngô nghê, rất buồn cười, nhưng đó lại là sự thật. Hãy giữ lấy tình thương ở chiều kích đơn sơ và nhiệt thành vì bản chất của tình yêu là tôn trọng và hy sinh; chúng ta được mệnh danh là những con người khôn ngoan và hiện đại, nhưng chúng ta cần học rất nhiều ở loài chó.

  Những bộ phim về những chú chó nổi tiếng:
  1. Hachiko
  2. Max 2015
  3. Eight Below
   
Đang tải...