RIM cấp phép BlackBerry 10: được và mất

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi vnbb, 5/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.021
  Được thích:
  19.027
  [​IMG]
  Như chúng ta đã biết, CEO RIM cho biết về khả năng cấp phép BlackBerry 10 cho các nhà sản xuất khác. Qua đó, Thorsten Heins cho chúng ta thấy được rằng RIM vẫn đang xem xét, trong khi họ nhận thấy tiềm lực tài chính của mình không đủ mạnh để có thể sản xuất hàng loạt mẫu điện thoại BlackBerry 10 khi Hệ điều hành này hoàn thiện. Có thể họ sẽ chỉ sản xuất những mẫu BlackBerry 10 cao cấp, còn những dòng tầm thấp sẽ do các đối tác khác sản xuất và RIM chỉ OEM và phát hành.

  CEO RIM cũng cho biết thêm: "Chúng tôi đang điều tra về vấn đề này, và vẫn còn quá sớm để có được bất kỳ một kế hoạch chi tiết nào. Chúng tôi có mô hình này từ quan điểm tài chính và đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với các cố vấn tài chính. Hoặc là chúng tôi làm điều đó bởi chính chúng tôi hoặc làm điều đó với một đối tác. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ các thuê bao."

  Liên quan đến vấn đề này, trang informationweek đã đưa ra những điểm được và mất khi RIM thực hiện việc cấp phép BlackBerry 10:

  Những điểm được (Pros)
  1. Yếu tố mẫu mã: cho phép nhiều nhà sản xuất tham gia vào quá trình sản xuất điện thoại thông minh BlackBerry sẽ cho ra rất nhiều mẫu mã khác nhau. Đây cũng là một điểm lợi đối với người tiêu dùng, cho phép họ thoải mái lựa chọn thiết bị mà phù hợp với mình nhất, từ Touch, QWERTY, touch+QWERTY, Slide ...
  2. Tiềm năng lớn về người sử dụng: Với các thiết bị đa dạng về mẫu mã để lựa chọn, người tiêu dùng có thể bị cám dỗ để trở lại với BlackBerry, đặc biệt là nếu dịch vụ "giết người" như BBM được tích hợp vào tất cả các thiết bị cầm tay và không chỉ những thiết bị bán ra bởi RIM.
  3. Tập trung vào phần mềm. Bằng cách khai thác sức mạnh phần cứng của những người khác, RIM có thể ngồi lại và thực sự tập trung trên nền tảng riêng của mình. RIM đã làm việc rất tích cực để có được BB10 cho thị trường, và nó đã trì hoãn việc phát hành nhiều lần. Cho phép công ty đưa thêm nguồn lực vào phát triển phần mềm, chúng ta hãy nhìn xem, đó là sự khác biệt thực sự - có thể đem đến cho các phần mềm nhiều sức mạnh hơn và tinh tế hơn.
  Những điểm mất (Cons)
  1. Pha loãng thương hiệu, mất kiểm soát. Cho phép các OEM khác sản xuất BlackBerry sẽ pha loãng thương hiệu của RIM, hoặc ít nhất là đặt nó trong một hướng hoàn toàn mới. Nó cũng sẽ buôc RIM từ bỏ việc kiểm soát đã có trên toàn bộ hệ sinh thái BlackBerry.
  2. Đau đầu các nhà phát triển. Một điều RIM tự hào là họ đã tổ chức và hỗ trợ các nhà phát triển mạnh mẽ. Điều đó có thể thay đổi nếu các nhà phát triển đột nhiên có vô số các màn hình, bộ vi xử lý, radio, và các yếu tố phần cứng khác. Có lẽ RIM sẽ phải thiết lập các hướng dẫn tương tự như những ủy quyền của Microsoft với Windows để yêu cầu điện thoại phần cứng phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế.
  3. Doanh thu giảm. Khoảng 70% doanh thu của RIM đến từ doanh số bán hàng của thiết bị cầm tay BlackBerry của mình. Đó là phần lớn thu nhập của công ty. Chỉ đơn giản là không có cách nào RIM có thể khôi phục doanh thu bị mất thông qua lệ phí cấp giấy phép. Công ty sẽ phải cạnh tranh với các nhà cấp phép của mình để bán phần cứng.
  Bạn có đồng ý về các điểm được và mất khi RIM cấp phép BB 10 không? Hãy cũng thảo luận và chia sẻ ý kiến của bạn cho mọi người cùng biết nhé. :-bd

  Nguồn: informationweek via N4BB​
   
  Tags:
 2. tuvuduy

  tuvuduy Member

  Tham gia:
  22/8/11
  Bài viết:
  44
  Được thích:
  1
  BB Model:
  9900
  Những tưởng RIM thu nhập nhiều dựa trên hệ thống BIS/BES chứ nhỉ?
   
 3. kulu2510

  kulu2510 Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9700
  Nếu điều này thành sự thật thì nhà nhà BBM rồi. Có điều lúc đó không nhất thiết phải mua BB10 có thể mua SS, LG, Windows Phone hay Apple xài 2 HĐH luôn. Lúc đó RIM sẽ không còn bản sắc riêng :(. Đây là ý kiến cá nhân :D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  [align=justify]Nhìn nhận ở góc độ tổng thể: Điều này có lợi cho thị trường smartphone toàn cầu nếu như nền tảng BB10 của RIM thực sự ưu việt. Nó sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình dưới nhiều hình thức với nhiều nhà cung cấp thiết bị và đương nhiên người tiêu dùng toàn cầu sẽ được hưởng lợi nhiều hơn vì việc đó.
  Còn với vấn đề chống phân mảng thì đương nhiên RIM cũng phải xem xét có những quy chuẩn chung cho thiết bị khi cấp phép, mà ngay cả các nhà sản xuất phần cứng chắc chắn cũng phải xem xét khi muốn sản xuất ra một mẫu mã hoàn toàn mới, nếu nó không khai thác được tối ưu hệ sinh thái sẵn có thì liệu người tiêu dùng có bỏ tiền mua nó không?

  Dưới góc độ là một FAN của BB: Đa số các Fan của BB có tính bảo thủ :D vì ngay bản thân RIM cũng đã thế. Nhưng đã là FAN thì cũng phải có trách nhiệm trong việc quảng bá và nhân rộng tình yêu dành cho BB trong cộng đồng. Quan trọng hơn RIM phải sống và lớn mạnh đã thì chúng ta mới mong có thể duy trì tình yêu của mình lâu bền được, với tình hình hiện tại và tương lai gần, nếu không xem xét tới việc cấp phép cho các nhà sản xuất phần cứng khác thì RIM cũng còn một con đường rất dài và chông gai mới mong trở lại được với cung điện xưa của mình.
  Vào forum của BBvietnam.com thì không giới thiệu về các thương hiệu smartphone khác nếu không có liên quan tới BB, nhưng không biết các bạn đã từng có lúc nào đó ngó qua các thương hiệu điện thoại khác, có từng trầm trồ trước thiết kế của một dòng Ip, NOKIA ... hay là ám ảnh bởi cấu hình mạnh mẽ của một dòng HTC ... bạn có từng mơ ước thiết kế đó, cấu hình đó được tích hợp trong em BB yêu quý của bạn? Có thể có bạn sẽ cười tôi và nói rằng không thích cái kiểu "hồn trương ba da hàng thịt" đó, nhưng cứ thẳng thắn mà nhìn nhận xem có lúc nào bạn mong muốn một điều gì đó từ một hãng điện thoại khác có trên BB của bạn không?

  Cá nhân tôi thì thấy được nhiều hơn là mất!

  Nhưng nói gì thì nói RIM ạ, hãy cứ ra mắt thành công BB10 đi đã, hãy chứng minh cho cả thế giới thấy nền tảng mới của ông thực sự ưu việt đi đã, lúc đó các nhà sản xuất phần cứng sẽ thi nhau nộp đơn để ông cân nhắc, chứ còn bây giờ thì chưa nói mạnh gì được đâu!
  [/align]
   
 5. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  1.185
  Mình cũng thấy được nhiều hơn mất!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. agram3000

  agram3000 New Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  289
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8700
  nếu doanh số đạt thì mới bán bản quyền được, mà nếu không đạt thì chả thằng nào chịu mua, mà nếu đạt thì đã vực dậy được rồi, mà như vậy thì không nên bán, hờ hờ, vô duyên thật :))<br /><br />--- Added at 05/08/2012, 12:55 ---<br /><br />ps: mình sẽ không mua bb10 vì nó chỉ còn chữ blackberry thôi, còn những cái gì của bb thì đã đi mất tiêu rồi :)
  sẽ trung thành với 97 và 87 :x
   
 7. nguyentoank47vcu

  nguyentoank47vcu New Member

  Tham gia:
  28/7/12
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8800
  chỉ cách nào giúp RIM có lãi là được
   
 8. Cak3u0t

  Cak3u0t Active Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  643
  Được thích:
  39
  BB Model:
  7290 - 8707g - 9930v
  mình thì thấy việc này rất hay
  RIM chỉ cấp phép cho các hãng khác sản xuất phần cứng thôi, chứ cái hồn của BB vẫn còn giữ nguyên

  như 1 số vấn đề được nói ở trên, Và khi được phép sản xuất phần cứng :
  - muốn bán được sản phẩm phải quảng cáo nó -> giúp RIM quảng bá thương hiệu
  - sẽ viết các ứng dụng dành riêng cho hãng -> giúp kho ứng dụng tăng lên, gần gũi hơn với người dùng
   
 9. kakaro7

  kakaro7 Member

  Tham gia:
  9/12/11
  Bài viết:
  155
  Được thích:
  3
  BB Model:
  8830
  Mặc dù vậy em vẫn thấy RIM được nhiều hơn là mất.Có lẽ thương hiệu loãng nhưng quan trọng là RIM đã có lãi. Mong rằng blackberry 11 sẽ có trong 1 tương lai không xa với 1 thương hiệu đậm chất RIM

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 10. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  RIM cứ giả sử cấp phép cho 1 công ty đình đám như Samsung LG hay 1 anh Tàu chính hiệu đi. Ai khẳng định về bảo mật nếu như BB10 đang được cài trên 1 con máy hàng tàu chất lượng cao?

  @hoangthuan, cậu lại gợi tới Fan của Blackberry rồi đấy! Tình yêu trỗi dạy rồi đấy.
  BB10 cấp phép hay không, a e cũng chỉ bàn cho vui chứ RIM có khi đã có quyết định rồi. Nhớ k lầm thì Samsung đã từng ngó nghé tới OS BLACKBERRY nhưng vì k đủ tiêu chuẩn mà RIM đề ra.

  Mình k biết đc hay hơn chỉ thấy là không thích Samberry, Lgerry, Chinerry. Giả sử RIM cấp phép, tôi vẫn mua BLACKBERRY do Rim sxuat, ông bán cho Samsung mặc m.. Ông. Nhưng bán cho tôi thì phải Made by RIM

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 11. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Điều này nói lên điều gì @Hoangcamapas?
   
 12. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Nói lên rằng Samsung chưa chắc đã đủ tiêu chuẩn để đưa OS của RIM vào máy do hãng sx
  Nếu bất cứ hãng nào muốn RIM cấp phép,nhất định phải qua 1 loạt các yêu cầu khắt khe của RIM, từ chất lượng phần cứng, bảo mật, chất lượng qwerty

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 13. agram3000

  agram3000 New Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  289
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8700
  nói chung là chả đi đến đâu, em nói thật chứ chiếc dev alpha nhìn giống hệt mấy con ăn roi, cũng chả khác iphone là mấy, hệ điều hành thì cũng chỉ có thế,giônhg ăn roi hay ios hay windows phone thôi. em đến với bb vì chiếc 7290, chiếc 8700. bây giờ mà còn chuyển cả hdh, có thể thành công vì có sức hút với "phụ lữ" vì full cảm ứng hay những fan cuồng của rim vì cứ thấy rim là mua. còn với em thì bb đã coi như chết từ chiếc 9810, đến khi ra 9900 hay 9790 thì đã là một chiếc bb khác, dễ chết nguồn, pin rởm, chạy đua cấu hình... vì thế sẽ không dùng bb10, vì thực sự thì bb của những năm trước đây đã chết, rim đang thay đổi để phù hợp với những người chưa dùng bb bao h, còn với em, bb10 chỉ là một dấu chấm hết cho niềm đam mê bb mà thôi, giống như từ khi palm chuyển lên windows mobile, thì chỉ còn cái tên palm chứ thực ra những chiếc palm đã chết từ đó.
   
 14. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  [align=justify]OK! Vậy chắc không còn gì để phải tranh luận nữa, cứ được như @Hoangcamapas nói thì chắc là mọi người đều cảm thấy yên tâm rồi =D>

  Dù cấp phép nhưng chắc chắn RIM vẫn không thể bỏ hoàn toàn mảng phần cứng nên chắc sẽ có máy made in RIM để bạn có thể thoả sự say mê :-bd
  [/align]<br /><br />--- Added at 05/08/2012, 22:57 ---<br /><br />

  Nhường câu trả lời cho @Hoangcamapas :-bd
   
 15. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Bạn @agram3000 vào bổ nháo bổ nhào như dội gáo nước lạnh lên đầu anh em, đặc biệt Fan cuồng BLACKBERRY ở đây. Mình chỉ hơi hé răng chê là bị bóp nát như quả cam

  BB10 chưa ra sao bạn bi quan vậy? 1 lần hi vọng còn hơn tỷ lần hết hi vọng mà bạn
  BB10 vẫn có qwerty cho bạn chứ đâu phải giành cho phụ lữ như bạn nói.
  Và RIM khác Palm là nó tự đứng trên BB10 nó sx, Palm khi đuối quá quay sang windows phone-1 nền tảng khác hoàn toàn. Khi mà wphone còn chưa có tiếng tăm gì lắm

  Bằng đó lý do, BB10 mới chỉ là dấy phẩy thôi bạn. Đừng chấm hết chứ??

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 16. agram3000

  agram3000 New Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  289
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8700
  @Hoangcamapas những chiếc palm đã chết từ đó. bác đọc câu đó chưa, bb10 là một nền tảng hoàn toàn khác, chứ không phải là phiên bản nâng cấp khác. các phần mềm trước đây cũng không thể dùng được. bb10 theo như được thấy thì hỗ trợ tốt cho màn hình cảm ứng. tại sao bác lại mê bb. có bao nhiêu bác ở đây mua playbook rồi mới mua bb, mà hầu hết là mua bb rồi có hứng với sản phẩm của rim và mua pb. bb10 lấy nhân của pb. thì tự biết nó như thế nào rồi, nếu thực sự tân tiến thì pb đã không thất bại, đừng có nói sinh non nên thế. dù có nâng cấp thêm dịch vụ hay phần mềm thì cũng vậy thôi, các bản cập nhật đã nâng cấp phần mềm đáp ứng hầu hết các nhược điểm người ta chê bai trước đây do bị sinh non, nhưng khi đã được cập nhật thì sao, vẫn thất bại. em tiêu cực quá, nhưng nghĩ sao nói vậy, các bác thông cảm :-o
   
 17. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Bạn hỏi vì sao thích Blackberry > trả lời là không biết. Thấy hợp thì dùng thôi.

  BBos7 sau 3 4 năm nữa cũng chẳng có gì mới. Phải không bạn?
  Thế thì RIM phải cho ra 1 sản phẩm mới. Bây giờ chưa có ứng dụng thì phải xây dựng cho nó. Nếu không đến bao giờ có bạn ơi?

  PB chưa thành công thì nó phải làm cho nó hoàn thiện. Chứ nếu thành công ngay thì các bạn lại bảo RIM ngủ quên trong chiến thắng

  Cá nhân mình thấy chờ đợi nó và nhìn thấy nó lớn cũng hay ho. Chứ vứt cho con android, bgio nó mạnh đấy nhưng bạn nuôi 1 cây đến lúc lớn bạn hái quả thích hơn mua ở chợ về đúng không?

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 18. kelangbat

  kelangbat Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  123
  Được thích:
  2
  BB Model:
  2.0.1
  Giữ làm gì, giờ phải làm mọi thứ để sống đã chứ không phải ôm giữ để rồi chết như Palm... ý kiến cá nhân là thế... giờ yếu rồi phải học cách sống sót đã rồi mới khôi phục lại sau... giờ mà cứ nghĩ mình vẫn là ông lớn, vẫn hoành tráng thì chết thôi.
   
 19. agram3000

  agram3000 New Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  289
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8700
  nói chung là mỗi người một ý, đừng có mà bắt bẻ người khác. tôi nói tôi chả có hứng với bb10, vậy thôi, còn ai có thì cứ mua, chả sao cả :))
   
 20. mr zenda

  mr zenda Active Member

  Tham gia:
  4/8/11
  Bài viết:
  368
  Được thích:
  69
  BB Model:
  Z10
  Người ta luôn hướng đến cái gì tốt nhất, đẹp nhất. Qua thời gian, mọi thứ cũ đều phải theo quy luật đào thải. Bác có thấy hđh Windows ko? Wins Xp - Wins Vista - Wins 7 - Wins 8 ? Bác trả lời hộ em là Wins8 có phải là bản nâng cấp hay bản vá của win XP ko, hay là 1 phiên bản hoàn toàn khác? Em ko hiểu là bác muốn điều gì? Với bác, cập nhật cũng ko xong, mà ra hđh mới cũng ko xong. Đúng là RIM ko thể chiều lòng hết người dùng BB đc đâu. RIM đã mang tiếng là khắt khe, cứng nhắc. Mà bây giờ đã quyết định thay đổi toàn diện, cởi mở hơn thì em thấy đã là sự quyết tâm lớn. Chứ vẫn chiều theo ý kiến người dùng thì ko biết lúc nào sẽ phá sản.
   
Đang tải...