Pin Li-Ion hay pin Li-Po sử dụng tốt hơn?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi samview, 12/9/15.

Chia sẻ trang này

 1. samview Active Member
  BB Model:
  88-89-90-97-87-z10

  Tham gia:
  22/10/11
  Số bài viết:
  174
  Được thích:
  160
  Pin là vấn đề nhức óc, đau sọ, băn khoăn của thiết bị di động, nhất là dòng full-touch smartphone. Việc cầm smartphone rồi ôm tường là chuyện thường như cơm bữa. Để khắc phục việc ôm tường, người dùng giờ lại đi ôm powerback ( pin dự phòng ). Ước gì có lò phản ứng điện từ của Iron man thì khỏi phải lo nhỉ :)

  Vấn đề mình sắp chia sẻ thật sự không được bắt nguồn từ smartphone mà bắt nguồn từ đồ chơi kèm theo laptop mình đang sử dụng. Hiện tại, công nghệ pin dành cho những thiết bị di động ( mobile, laptop, music player ..) đều sử dụng của nhau. Thông thường, laptop chỉ có 1 viên pin ( gọi là pin chính ), nhưng laptop mình xài có đến 2 viên , viên thứ 2 nằm trong ổ dvd , tạm gọi là pin dvd. Mình xài laptop rất kỹ tính về việc bảo quản pin để nó còn thực sự phục vụ mình khi cần. Nên khi trong máy có 2 viên, mình cũng theo dõi cách thức hoạt động của chúng. Viên pin chính luôn xả sau khi viên pin dvd cạn về 0%, và luôn được ưu tiên sạc đầy trước viên pin dvd. Nhiều dòng dùng 2 viên, như toshiba dynabook ss2010, việc xả và nạp 2 viên đều đồng thời. Cách thức hoạt động nào cũng có ưu và nhược, nhưng từ đó cũng nảy sinh ra vấn đề “ Tại sao viên pin dvd xả về 0% mà không bị tình trạng chai pin ?” Với các loại pin chính theo máy, bạn chỉ cần xả dưới 3% là một phần dung lượng pin bị chai, làm vài lần là dung lượng pin chỉ còn 50%, thêm vài lần nữa còn 30%, và cuối cùng pin chết. Tổng vài lần mình nêu lên chỉ nằm trong 10 lần thôi. Nếu bạn để về 1%, chỉ cần 1 lần thôi, 1-2 cell pin bên trong sẽ tiêu tùng và trên màn hình icon pin sẽ có dấu chéo đỏ xuất hiện. Vậy, viên pin dvd có gì khác trong cấu tạo và công nghệ để không bị chai khi xả về 0%. Mình dùng aida64 để kiểm tra, pin dvd dùng loại cell lithium-Polymer, còn trong pin chính dùng cell Lithium-Ion. Có chút khác biệt rồi đây nha. Sau khi hỏi google thì mình được một số thông tin như sau:

  Pin Li-Ion : sử dụng một chất lỏng làm dung môi ( môi trường truyền electron ) giữa 2 điện cực. Pin luôn được bọc trong vỏ kim loại cứng và trọng lượng nặng hơn kèm không kèm khả năng tùy biến hình dạng
  [​IMG]


  Pin LIPO không sử dụng dung môi dạng lỏng mà thay vào đó sử dụng một lớp lithium polymer siêu dẫn. Do đó, pin có khả năng uống cong và mỏng hơn so với cell Li-Ion
  [​IMG]


  Cell pin Li-Ion : Ưu điểm là có mặt trên thị trường từ lâu và rất phổ biến với giá rẻ, số lần cycle cao - nếu sạc xả đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, dung lượng pin vẫn giữ được mức 85%-100% sau 500-1000 cycle. Tất nhiên là vụ pin nhớ của loại cell cũ đã không còn. Nhược điểm là dễ cháy nổ và rất mau chai pin nếu xả dưới 3%, sẽ chết pin lúc 0%

  Cell pin Li-Po: Ưu điểm loại này chính là dung lượng pin cao trong một kích thước pin chỉ nhỉnh hơn pin Li-Ion, nhẹ và dễ uốn cong, xả pin về 0% ít gây chai và chết cell. Hạn chế của Li-Po là việc sạc quá mức điện áp cho phép sẽ gây hư pin và cháy nổ. Ngoải ra, pin Li-Po cũng có số cycle thấp hơn Li-Ion, tầm 400 cycle so với 500-1000 của Li-Ion.

  Chú ý : Mình dùng cycle chứ không phải số lần sạc xả. Cycle chỉ số lần HOÀN TOÀN sạc/xả trước khi dung lượng pin giảm còn 85%. Còn HOÀN TOÀN sạc/xả như thế nào thì thuộc bí mật của nhà sản xuất. Theo như đồ thị sạc sả pin, tầm 20% là bắt đầu sạc, và sạc cho đến 96-98% là ngưng để pin không bị nhồi quá nhiều năng lượng gây ra tình trọng nóng mà giảm tuổi thọ.

  Tổng kết, pin Li-Po xả nhiều năng lượng hơn pin Li-Ion với cùng 1 mức dung lượng . Do đó những dòng smartphone thời gian dùng pin khủng và lâu đều tích hợp pin Li-Po như Iphone 4/4s/5/5s/6/6s, motorola X, nexus. Tiếc rằng BB chỉ dùng pin Li-Po cho các dòng máy của mình.

  Link tham khảo thêm http://www.mpoweruk.com/life.htm

  Nhân tiện mình cũng chia sẻ một ít kinh nghiệm dùng pin
  Hãy nhớ, viên pin sẽ giảm dung lượng qua mỗi lần sạc và nhiệt độ chính là kẻ thù lớn của viên pin.
  1/ Sạc ngay khi dưới 20%, hạn chế tối đa vừa sạc vừa chơi game – Đây là nguyên nhân khiến pin tích nhiệt, giảm dung lượng lưu trữ và mau chết pin.
  2/ Cả 2 loại pin Li-Ion và pin Li-Po sạc ngay khi có thể, không cần phải đợi hết rồi sạc.
  3/ Đối với pin Li-Po không cần sạc xả 3 lần đầu tiên, nhưng Li-Ion lại cần để tối đa dung lượng lưu trữ pin và cũng vừa test pin. Cách xả/sạc 3 lần đầu này cũng quan trọng lắm : Lúc sạc thì không dùng, lúc xả thì xả càng từ từ càng tốt – ưu tiên nghe nhạc, không game, không coi phim HD.

  *** Chúc các bạn không còn băn khoăn và lăn tăn về pin khi sử dụng máy ***
   
  Tags:
  neo8x8x thích bài này.
Đang tải...