Những điều cần biết về Prem Watsa và tập đoàn tài chính Fairfax

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi petertinh, 25/9/13.

Chia sẻ trang này

 1. petertinh Đời bể dâu, ai biết sao ngày mai!
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  9/8/11
  Số bài viết:
  5.863
  Được thích:
  11.180
  [​IMG]

  Với thông tin Tập đoàn tài chính Fairfax Financial đồng ý mua lại BlackBerry với giá 4.7 tỷ USD để BlackBerry trở thành một công ty tư nhân vào ngày hôm qua đã trở thành một thông tin nóng. Nhưng có lẽ trong chúng ta, những người yêu mến BlackBerry, vẫn có nhiều người chưa biết nhiều về tập đoàn tài chính Fairfax, họ là ai và họ làm gì. Ngoài ra chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Giám đốc điều hành rất thành công của Fairfax, Prem Watsa.

  Fairfax là một tập đoàn tài chính về các lĩnh vực như bảo hiểm tài sản, tai nạn và bảo hiểm nhân thọ đặt trụ sở tại Toronto (Canada). Công ty được thành lập vào năm 1951 và đã có hơn 8.200 nhân viên. Năm 2010, tổng tài sản ước lượng của Fairfax khoảng 31,7 tỷ $. Họ đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ Overstock.com đến Bảo hiểm Liên minh (Alliance Insurance).

  Prem Watsa là một Giám đốc điều hành rất thành công ở tuổi 63 và ông đang nắm giữ gần một nửa Fairfax . Sinh ra tại Ấn Độ nhưng ông sớm mồ côi. Ông có bằng kỹ sư hóa học, bằng MBA và ông cũng là một nhà phân tích tài chính (CFA). Khi đến Canada , ông chỉ có vẻn vẹn 8 $ trong túi của mình.

  Ông từng ở trong Hội đồng quản trị của BlackBerry một thời gian trước khi rời khỏi vào tháng 8. Ông được biết đến như Warren Buffet của Canada. Ông từng tiên đoán sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, sự sụp đổ của thị trường nhà ở tại Mỹ năm 2008 và nhiều thảm họa tài chính toàn cầu lớn khác.

  Chúng ta so sánh giữa Warren Buffet và Prem Watsa vì cả hai người đàn ông này đều là các nhà đầu tư giá trị. Trong khi Warren Buffet có xu hướng "tránh" cổ phiếu công nghệ thì Watsa đã đầu tư và đặt cược cho Research In Motion (trước khi đổi tên thành BlackBerry). Ông nắm giữ 10% cổ phần của công ty. Số cổ phần mà Fairfax nắm giữ tại BlackBerry cao hơn người đồng sáng lập của BlackBerry trước đây là Mike Lazaridis (với 5,7 % cổ phần).

  Nhưng việc đặt cược của Watsa cho BlackBerry đã không được đền đáp và đã mang lại một kết thúc tồi tệ cho ông và cho FairFax .

  Tháng 1 năm 2012, Prem Watsa tham gia vào ban giám đốc của RIM theo yêu cầu của Mike Lazaridis khi hai người gặp nhau tại Đại học Waterloo.

  Theo một câu chuyện trong Canada’s Financial Post, Watsa chỉ tham gia vào BlackBerry sau khi ông đã yên tâm rằng Lazaridis sẽ không rời khỏi công ty. Nhưng Lazaridis và cựu đồng Giám đốc điều hành Jim Balsillie đã công bố từ chức. Nhưng cả hai đều vẫn còn trong ban giám đốc và Lazaridis là chủ tịch "ủy ban đổi mới" của hội đồng quản trị .

  Trong cuộc phỏng vấn với Financial Post, Watsa đã cho biết:


  Mười bốn tháng sau Lazaridis tuyên bố từ chức nhưng vẫn nắm giữ cổ phần của mình tại BlackBerry. Và Prem Watsa cũng đã từ chức ghế hội đồng quản trị của mình vào mùa hè này, đồng thời BlackBerry cũng thông báo việc thành lập một ủy ban đặc biệt để khám phá lựa chọn chiến lược mới cho công ty. Không có nhiều thông tin về ông ta trước khi Fairfax đồng ý mua BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD.

  Theo: CrackBerry​
   
 2. phuochongts

  phuochongts Active Member

  Tham gia:
  29/1/12
  Bài viết:
  236
  Được thích:
  81
  BB Model:
  9780
  bài viết không đáp ứng đủ lời giới thiệu, nhưng cũng thank. hê
   
  chuyentaucuoicrvpetertinh thích bài này
 3. techboy

  techboy Member

  Tham gia:
  12/9/11
  Bài viết:
  91
  Được thích:
  23
  BB Model:
  8320
  Công nghệ không giống lĩnh vực tài chính,dân công nghệ công rất thẳng tính và không thực dụng như lĩnh vực tài chính. Hy vọng ông ấy có được những hướng đi tốt cho BlackBerry của chúng ta.
   
  petertinh thích bài này.
 4. nguyenvanthinh1001

  nguyenvanthinh1001 Active Member

  Tham gia:
  3/6/13
  Bài viết:
  475
  Được thích:
  188
  BB Model:
  8700
  Chuẩn. bài viết không đáp ứng đủ so với title vì còn thiếu khá nhiều..nhưng cũng nói dc đôi chút về Fairfax và Prem Watsa
   
  phuochongtspetertinh thích bài này
 5. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  Biết họ mạnh và đủ giàu để có thể khôi phục lại BB, vậy là được roài :)
   
  petertinhxmallville thích bài này
 6. countrycowboy

  countrycowboy Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  1.561
  Được thích:
  925
  BB Model:
  9780-PB64-Z30
  Công ty mới, diện mạo mới, bỏ hết, chỉ còn z10,q10,q5 và z30. Tập trung cho BB10 thật mạnh, nhiều ứng dụng. Mình nghĩ BB nên tập trung cho phần mềm nhiều hơn và nghĩ đến việc bán bản quyền BB10 cho các hãng phần cứng khác.
   
  phantompetertinh thích bài này
 7. ducanhinet

  ducanhinet Member

  Tham gia:
  2/8/13
  Bài viết:
  91
  Được thích:
  74
  BB Model:
  8800 - 9900 - Q10
  Chưa thấy ý tưởng gì cho sự bắt đầu trở lại của Bê Bê nhể? Tương lai vẫn đang mịt mờ...
   
  petertinh thích bài này.
 8. tienhuy_hh88

  tienhuy_hh88 Active Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  577
  Được thích:
  173
  BB Model:
  6710
  Phần mềm là 1 điểm mạnh nhưng bản thân mình thấy os10 cải lùi so với os5, vẫn còn nhiều lỗi và chưa tiện dụng bằng os cũ, mong rằng bb1o càng ngày càng hoàn thiện làm hài lòng người dùng, có uư điểm là phần cứng máy tốt hơn, pin, mẫu mà tốt hơn, là hệ điều hành mới nên tương lai có thể phát triển tốt hơn
   
  petertinh thích bài này.
 9. quykiemvuong

  quykiemvuong Active Member

  Tham gia:
  8/8/11
  Bài viết:
  474
  Được thích:
  52
  BB Model:
  BB9780
  Tương lai ổn định rồi lại ra đời Tablet thế hệ mới. Xa hơn nữa ra Laptop cho nó máu :D
   
  ducanhinetpetertinh thích bài này
 10. BadBerry

  BadBerry Active Member

  Tham gia:
  21/1/13
  Bài viết:
  227
  Được thích:
  223
  BB Model:
  Q20

  Mình thấy os10 thật sự là cải tiến lớn, từ nền tảng đến ứng dụng.
  Hiện tại os10 mới chỉ là gốc rễ của sự phát triển mới, đem so nó với os 4.0 thì được (cùng là gốc rễ), chứ bạn so với os 5 hơi bị thốn.
  Thử nhìn lại những os lúc mới bắt đầu của bất kỳ hãng nào, bạn sẽ thấy BB10 không dở, nó mạnh và rất mạnh, sẽ cực mạnh trong tương lai không xa.

  đáng tiếc, BB lại thiếu khâu quảng bá, và nắm bắt đối tượng. BB hình như chỉ người hiểu biết tí đỉnh mới sử dụng đc, còn những khách hàng của android phổ thông, đụng vào bb là chê liền, họ chẳng biết giá trị sử dụng gì cả, chỉ quan tâm những thứ viễn vông.
   
  petertinh thích bài này.
 11. countrycowboy

  countrycowboy Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  1.561
  Được thích:
  925
  BB Model:
  9780-PB64-Z30
  Sao lại là cải lùi đc. Dù BB10 chưa thể hiện được những điểm truyền thống của bbos nhưng nó đã mạnh hơn rất nhiều bằng việc hướng đến người dùng nhiều hơn chứ không phải bằng con mắt khắt khe "chỉ doanh nhân mới dùng bb" như trước. HĐH mới ra đời nên còn có nhiều cái để làm cho nó mà. Tin mình đi, đây là HĐH tuyệt vời. Tại sao mình nói thế? Đơn giản thôi, lịch sử luôn tôn vinh những người đặt nền móng, cho dù họ không hề làm nên điều sáng chói cho 1 sự phát triển, nhưng không có họ thì không có hào quang. Người ta luôn đánh giá cao 1 cái đầu tổng quát, có thể làm mầm mống phát triển cho những cái khác. 1 HĐH cũng như 1 cái đầu tổng quát đó, nó đặt nền móng cho những phần mềm phát triển trên nó, HĐH tồi thì ít phần mềm phát triển được. Hãy xem BB10 có thể tạo môi trường cho android chạy là thấy nó tuyệt vời thế nào rồi :)
   
  chuyentaucuoicrvsonroses thích bài này
 12. sonroses

  sonroses Active Member

  Tham gia:
  20/3/13
  Bài viết:
  524
  Được thích:
  231
  BB Model:
  Z10-9780
  Một hệ điều hành mới, cần có chút thời gian hoàn thiện, cơ bản là nó có nền móng tốt rồi, chuyện hoàn thiện chả có gì là khó cả. Chả hiểu bạn thần thánh cái OS 5 thế nào chứ tôi thấy OS10 là sự cải tiến vượt bậc của BB, nó vượt qua cái cũ để hội nhập cùng các nền tảng khác trong tương lai. Giờ ổn định phần tài chính, tối ưu hóa nguồn lực thì chắc chắn không thể phá sản được.
   
 13. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Thì BB đang đuối có người mua và đầu tư cũng tốt. Nhớ ngày trước tung hô Heins là cứu tinh của Blackberry. là thiên thần, là ngôi sao, hay anh hùng... Giờ chẳng thấy cái cứu tinh ấy đâu và BB vẫn tụt dốc. Lỗi chẳng phải của ai, cũng không do lỗi cá nhân Heins CEO nhưng ngày xưa anh em BBVietnam tung hô không ngớt.

  Thích thì dùng. Đơn giản vậy. BB có chết thì bán rẻ máy hoặc đem cho rồi mua Android khác dùng.

  Mình chả tin vào cái tổ chức hay tập đoàn khỉ nào vực dạy được. Còn cá nhân thì càng không :(
   
  mrcantonajuly3rd91 thích bài này
 14. yoonami

  yoonami Member

  Tham gia:
  13/9/12
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  4
  BB Model:
  bb bold 9700
  đúng như mấy bác trên đã nói 1 hdh mới thì sao cải lùi được có chăng là vì nó mới nên chưa hoạt đông trơn chu thôi , 1 thời gian fix lỗi cải tiến thêm thì nó sẽ khác ,đó chính là chính sách lâu dài của blackberry ,chắc cũng vì thế mà tập đoàn tài chính kia mới mua blackberry để họ có điều kiên thời gian và tiền bạc để làm điều mà bb hướng tới chứ , giống như ăn-roi lúc đầu cũng có mấy người để ý đâu, mãi tới máy phiên bản sau ng dùng mới sốt lên vì mãnh đất mới đó chứ
   
 15. nomore.retry

  nomore.retry Active Member

  Tham gia:
  13/3/13
  Bài viết:
  117
  Được thích:
  65
  BB Model:
  Nothing
  Mình chỉ biết chắc được 1 điều, BB10 chưa phổ biến được chỉ vì lúa của BB cạn rồi muốn quảng bá phải có tiền, mà không có tiền thì phải đánh tập trung. BB quá cồng kềnh rồi nên họ phải tinh giản hết, cắt giảm 4k nhân viên đã nói lên điều đó.
  Lúc còn là cty đại chúng họ bị áp lực số đông còn bây giờ chỉ đơn giản chủ cty chịu được đến đâu, và Fairfax với tiềm lực chục tỷ sẽ gánh điều đó. Điều này có nghĩa FairFax đã thấy được điều mà anh em ta chưa thấy.
  Thành công của BB10 chẳng còn xa. Tin hay không tùy các bạn!
   
  countrycowboy thích bài này.
 16. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.136
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Khâu PR của BB thật kém và không ổn định.
  Còn nữa là chiến lược sản phẩm chưa thực sự đúng. Mình đã chứng kiến (kể cả bản thân) là bán BB đi để mua máy khác vì BB dùng vào mạng khá chậm. Điển hình là có 1 bạn nữ dùng 9220 NFS và vào mạng bằng 2,5G, nhưng sau đó đổi với bạn khác lấy Nokia C2 3G để vào mạng...
   
 17. muoiduong

  muoiduong Active Member

  Tham gia:
  9/5/12
  Bài viết:
  265
  Được thích:
  68
  BB Model:
  9780
  vì cái sự nhầm lẫn do chưa đọc hết mà cứ nghĩ warren buffet mua lại bb mà bị mấy bác trên FB ném đá
  hóa ra là bác Watsa này nhưng đọc tiểu sử bác thấy khởi nghiệp từ $8 thì thật là tài
  hy vọng khi chuyển công ty tư nhân Watsa sẽ biến giá trị công ty từ 4tỷ đô thành 40 tỷ đô
  (tưởng tượng viển vông nhưng chả ai cấm mà, biết đâu lại thành thật :v)
   
 18. tienhuy_hh88

  tienhuy_hh88 Active Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  577
  Được thích:
  173
  BB Model:
  6710
  Tớ chẳng thần thánh os 5.0 mà ở đó có chức năng tớ cần và tớ thấy thích nó, chỉ đơn giản thế thôi, đảm bảo với bạn là bạn ko biết chức năng đấy
   
 19. tienhuy_hh88

  tienhuy_hh88 Active Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  577
  Được thích:
  173
  BB Model:
  6710
  BB10 đảm bảo với bạn là nhanh vù vù
   
 20. sonroses

  sonroses Active Member

  Tham gia:
  20/3/13
  Bài viết:
  524
  Được thích:
  231
  BB Model:
  Z10-9780
  Bạn có vẻ tự tin quá nhể, không ai biết hết được cả, chỉ có điều là chia sẻ thế nào thôi, BB10 còn thiếu một số tính năng hay của BBOS cái này ai cũng biết bạn ah, dần dần sẽ bổ xung. So sánh gì cũng chỉ tương đối thôi, đừng chỉ vì vài cái tiểu tiết mà đánh giá cả một cái tổng thể .
   
Đang tải...