Nhà mạng thế giới lo đối phó với các dịch vụ Over-the-top (OTT)

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 25/12/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]
  Các dịch vụ truyền thông trực tuyến như Skype, Google Talk, mạng xã hội, e-mail, IM …
  đang đe doạ đến doanh thu của nhà mạng.​


  Phần mềm gọi điện, nhắn tin miễn phí qua Wifi, 3G ... liệu có còn đất sống? khi mà các nhà mạng thế giới đang lo nghĩ cách để đối phó với các dịch vụ Over-the-top (OTT)

  [align=justify]Mặc dù các công ty viễn thông đã được cảnh báo về mối đe dọa lớn từ các OTT, nhưng họ vẫn chưa hoạch định rõ một kế hoạch toàn diện để bảo vệ doanh thu từ dịch vụ thoại và tin nhắn SMS, cũng như tìm và mở rộng ra các thị trường mới.

  OTT đang ăn mòn doanh thu của nhà mạng

  Theo các nhà phân tích, dịch vụ truyền thông có thể phân ra hai hình thức. Thứ nhất là các dịch vụ truyền thông trực tuyến (như Skype, Google Talk, mạng xã hội, e-mail, IM, Blog …). Thứ hai là các dịch vụ viễn thông (gồm điện thoại cố định, dịch vụ điện thoại di động, tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện). Trên thế giới, Apple, Google, Facebook cùng với Amazon, Skype đang là những nhà cung cấp các dịch vụ trực tuyến lớn. Họ chính là các nhà cung cấp nội dung trên nền mạng viễn thông (Over-the-top, viết tắt là OTT).

  Trong khi đó, theo tính toán, tại các thị trường phát triển, số phút thoại từ mạng viễn thông truyền thống tương đối ổn định, song doanh thu SMS đang giảm dần do điện thoại thông minh được trang bị các ứng dụng trực tuyến. Thế nhưng, các dịch vụ truyền thông OTT bao gồm cả VoIP, P2P và tin nhắn tức thời IM, lại tăng trưởng mạnh mẽ. Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà mạng cần có chiến lược kinh doanh trước sự lấn lướt và lớn mạnh của các OTT.

  Gần đây, SK Telecom, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc, thừa nhận “các nhà mạng Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn, như doanh thu SMS giảm, chi phí đầu tư mạng lưới tăng do lưu lượng dữ liệu tăng mạnh vì sự ra đời của nhiều dịch vụ tin nhắn miễn phí”. Tại Hàn Quốc, dịch vụ nhắn tin di động KaKao Talk hiện đang có 37 triệu thuê bao trong nước đang phát triển rất nhanh, trở thành mối đe doạ của các nhà mạng, đặc biệt khi tung ra dịch vụ mVOIP mới. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ OTT có thể trở thành một nền tảng truyền thông hợp nhất, sau khi đạt số lượng người dùng lớn.

  Theo một chuyên gia phân tích viễn thông, nhà mạng có thế mạnh là quản lý được hạ tầng mạng, điều khiển được chất lượng dịch vụ và cũng chỉ có nhà mạng mới có thể thực sự cung cấp dịch vụ truyền thông hội tụ (RCS). Bên cạnh đó nhà mạng cũng có thế mạnh về việc tương vận giữa nhiều mạng và nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau. Trong khi đó OTT lại có thế mạnh về xây dựng hệ sinh thái (ecosystem), hướng đến thị trường toàn cầu và sự nhanh nhẹn trong phát triển công nghệ thông tin.

  Các nhà mạng thế giới tìm cách “tuyên chiến” với OTT

  Trước tình thế này, Martin Geddes, một nhà tư vấn viễn thông, chỉ ra rằng “truyền thông với đám mây là một giải pháp, trong đó sẽ thay đổi vai trò của nhà mạng từ sở hữu mạng lưới dữ liệu sang kiểm soát các nền tảng phần mềm”. Từ quan điểm này, lãnh đạo hãng viễn thông Đức Deutsche Telekom DT tuyên bố rằng “đám mây là cơ hội mới cho các nhà mạng”. Với điện toán đám mây, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho người dùng và doanh nghiệp, bởi họ có thể kiểm soát mọi phần dịch vụ, từ thiết bị đến mạng lưới đến cơ sở dữ liệu. Nếu nhà mạng sáng tạo, họ có thể đảm bảo một kết nối đám mây liền mạch thông qua sự kết hượp của mạng lưới không dây và có dây rộng khắp của họ, qua Wifi, Small Cells, Femtocells và các điểm truy cập khác.

  Ngoài ra, triển khai các dịch vụ mạng xã hội di động sáng tạo và chiến lược tạo lòng trung thành của người dùng có thể sẽ là cách làm hiệu quả mà các nhà mạng nên áp dụng để tạo ra nguồn doanh thu mới, giúp họ đền bù cho các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng lưới và cạnh tranh với các hãng OTT. Theo Keith Willetts, chủ tịch và là CEO của TM Forum, nhà mạng nên cởi mở và tiếp nhận OTT hơn là cố gắng đối đầu với nó. Thậm chí, nhà mạng cũng phải học từ chính các nhà cung cấp nội dung OTT, tạo ra lòng trung thành của khách hàng với hệ sinh thái dịch vụ của mình.

  Nhưng làm thế nào để các công ty viễn thông có thể kiếm tiền từ mạng xã hội? Hãy nghiên cứu trường hợp của Facebook. Facebook cũng là một ứng dụng OTT. Facebook chiến thắng các mạng xã hội khác không phải vì Facebook tốt hơn, thời thượng hơn, mà bởi Facebook đã đoạt được thế độc quyền tự nhiên. Nếu tất cả bạn bè đều dùng Facebook, tại sao bạn lại chọn một mạng xã hội khác? Mọi người có xu hướng sử dụng dịch vụ phổ biến nhất, vì thế các dịch vụ cạnh tranh khác hầu như không thể chiến thắng, ngay cả khi dịch vụ của bạn tốt hơn gấp 10 lần.

  Đó chính xác là bài học mà các mạng viễn thông có thể làm để tạo doanh thu mới – tạo ra một mạng xã hội di động, thu hút nhiều thuê bao sử dụng. Chẳng hạn, nhà mạng có thể tạo ra một kiểu mạng xã hội di động “Bạn bè và Gia đình”, trong đó các thành viên sử dụng mạng xã hội di động này sẽ được hưởng một giá cước rẻ hơn.

  Trong khi đó, SK Telecom tiết lộ đang chuẩn bị một dịch vụ truyền thông hội tụ (RCS), hợp tác với các nhà mạng Hàn Quốc khác, và dự định sẽ kết nối dịch vụ này với các thành viên GSMA khác nữa.

  Tiến sỹ Choi Jin-Sung, phó chủ tịch SK Telecom, tin rằng biện pháp truyền thông hội tụ sẽ đảm bảo SK Telecom và cộng đồng các nhà mạng cạnh tranh với các dịch vụ OTT. “CÁc nhà mạng phải suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng khi phát triển sản phẩm, dịch vụ mới. Ngoài ra, họ phải thu hút được các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau phts triển nên các dịch vụ sáng tạo, để cạnh tranh với các OTT”, ông nói. “Nhà mạng phải tích cực chuyển đổi sang một mô hình mới, phù hợp với môi trường sinh thái sáng tạo, hiệu quả, cởi mở và hợp tác mới. Trong đó, họ sẽ cùng nhau sáng tạo và kích thích tăng trưởng”.
  [/align]

  Nguồn: ICTnews / bbvietnam.com
   
  Tags:
 2. tndoubleh

  tndoubleh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  1.740
  Được thích:
  459
  BB Model:
  9971x878329k89PB
  Chỉ còn cách bắt tay với RIM với BIS, vì cách này họ có cái để mà thu phí : hí hí, chứ mà tăng giá sms thì chỉ có nước ngta càng bỏ sms
  Rất khó tăng giá cước 3G, họ lại vin vào wifi, dịch vụ wifi từ đó phát triển mạnh nhiều nhiều tại hầu hết các nhà, quán xá
  Tóm lại thì dịch vụ sms có vẻ như sắp lỗi thời vì tính năng kí tự, giá thành...
  Ôi, xài BlackBerry đi các cha, khỏi lo sms

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  1.185
  Không thấy nhà mạng nước ngoài đòi nhà nước phải quản lý này nọ như Phó tổng Hùng Viettel nhỉ!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. zero2368

  zero2368 Member

  Tham gia:
  15/10/12
  Bài viết:
  145
  Được thích:
  5
  BB Model:
  8900
  theo mình nghĩ thì đây là xu hướng tất yếu. các nhà mạng nên tập cách thích nghi và phát triển thêm chứ ko nên chống lại nó.
   
 5. ryanred

  ryanred Active Member

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  944
  Được thích:
  62
  .......................................................
   
 6. echipvina

  echipvina Member

  Tham gia:
  8/3/11
  Bài viết:
  85
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9780
  Mịa bọn viettel cuối tháng rồi mà ko động tĩnh giảm giá nhỉ :))
   
 7. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  Chuẩn bị chuyển sang kinh doanh trên nhiều dịch vụ khác thôi, chứ cứ dựa vào nghe gọi với nhắn tin thì khi nào mới phát triển được :D
   
 8. hungdagt

  hungdagt Member

  Tham gia:
  12/11/11
  Bài viết:
  62
  Được thích:
  1
  BB Model:
  8820 9000


  Không thấy xanh mà vẫn gọi được nhỉ :D
   
 9. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  @hungdagt voice chat ended.
   
Đang tải...