Người dùng Google, Apple, Microsoft, Yahoo đang bị chính phủ Mỹ theo dõi?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bfan, 7/6/13.

Chia sẻ trang này

 1. bfan Member
  BB Model:
  8850

  Tham gia:
  18/1/13
  Số bài viết:
  71
  Được thích:
  24
  [​IMG]

  Chương trình theo dõi thông tin người dùng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ với tên mã là PRISM có thể có quy mô lớn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, Verizon dường như chỉ là phần đỉnh của núi băng trôi.

  Một báo cáo mới đây của The Washington Post cho biết một số công ty nổi tiếng khác cũng đã cho phép chính phủ Mỹ truy cập trực tiếp vào dữ liệu của họ. Các công ty này bao gồm cả Google, Apple, MicrosoftYahoo, nhưng ngay lập tức các công ty kể trên đã lên tiếng phủ nhận những lời cáo buộc.

  Theo PhoneArena, từ năm 2007 dưới thời tổng thống Bush, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thiết lập một chương trình tuyệt mật có tên mã PRISM. Chương trình được bắt đầu một cách từ từ, nhưng phát triển theo cấp số nhân từ khi tổng thống Obama nhậm chức cho tới nay. Những tuyên bố trong báo cáo của The Washington Post chỉ ra rằng một số công ty công nghệ đã cho phép chính phủ Mỹ khai thác "trực tiếp vào máy chủ trung tâm (của các công ty công nghệ) để trích xuất âm thanh, video, hình ảnh, email, tài liệu và thông tin kết nối" và dùng chúng để theo dõi người dân. Chín công ty được liệt kê trong trang thuyết trình của cuộc họp như là một phần trong bộ sưu tập dữ liệu của chương trình, nhưng ít nhất ba công ty đã có những phản ứng lại với báo cáo này.

  Phản ứng của các công ty

  Trang thuyết trình hiển thị các công ty theo thứ tự năm họ tham gia chương trình, bắt đầu với Microsoft tham gia ngày 11/9/2007, tiếp tục với Yahoo, Google, Facebook, PalTalk, YouTube, Skype, AOL và cuối cùng là Apple. Báo cáo cho rằng trong năm 2008, Quốc hội Mỹ đã cho phép Bộ tư pháp Mỹ quyền buộc một công ty phải miễn cưỡng "tuân thủ" chương trình PRISM, nhưng Apple vẫn cầm cự được cho tới tháng 10 năm ngoái, chủ yếu là vì không ai muốn tin tức về chương trình này bị công khai.

  [​IMG]

  Tất nhiên, hầu hết các công ty được nêu tên ở trên đầu đưa ra các phản ứng ở mức độ khác nhau nhằm phủ nhận đã tham gia chương trình, bao gồm cả Google, Apple, Facebook, Microsoft, Yahoo và thậm chí cả Dropbook, một công ty được cho là tiếp xúc khá sớm với chương trình nhưng hiện tại không còn liên qua.

  Google cho biết họ không hề biết gì về PRISM và không tham gia dù ở bất kỳ mức độ nào, hãng không cung cấp cho bất kỳ cơ quan chính phủ nào một "cửa sau" để họ truy cập vào máy chủ của công ty cũng như dữ liệu của người dùng. Google tuyên bố với The Next Web rằng hãng không cho phép các cơ quan chính phủ truy cập vào máy chủ của họ, và đã cố gắng làm rõ rằng hãng không chấp nhận truy cập API chính phủ và không tham gia vào chương trình này hoặc bất cứ chương trình nào tương tự.

  "Google rất quan tâm đến sự an toàn cho dữ liệu của người dùng. Chúng tôi tiết lộ dữ liệu của người dùng cho chính phủ theo quy định của pháp luận, và chúng tôi xem xét tất cả các yêu cầu đó một cách cần thận

  Trong thời gian qua, một số cá nhân đã cáo buộc rằng chúng tôi tạo ra một "cửa sau" cho chính phủ truy cập vào hệ thống của chúng tôi, nhưng Google không có bất cứ "cửa sau" nào cho chính phủ truy cập trực tiếp vào máy chủ của chúng tôi."

  Apple cũng đã có một số phát biểu với CNBC:
  "Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về PRISM. Chúng tôi không cho phép bất kỳ cơ quan chính phủ nào truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ của chúng tôi".

  Facebook không phủ nhận hiểu biết về PRISM nhưng cũng ban hành một tuyên bố tương tự những công ty khác rằng:
  "Chúng tôi không cho phép bất kỳ tổ chức chính phủ nào truy cập trực tiếp vào các máy chủ của Facebook. Khi Facebook được yêu cầu cung cấp dữ liệu hoặc thông tin về một cá nhân cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng yêu cầu để xem nó có phù hợp với tất cả các luật áp dụng hiện tại, và chỉ cung cấp thông tin trong phạm vi yêu cầu theo pháp luật."

  Microsoft cũng có những tuyên bố rằng:
  "Chúng tôi cung cấp dữ liệu khách hàng chỉ khi chúng tôi nhận được một yêu cầu rõ ràng về mặt pháp lý hoặc lệnh của tòa án yêu cầu việc đó, và không bao giờ tự nguyện thực hiện điều này. Ngoài ra chúng tôi chỉ thực hiệu lệnh yêu cầu về một tài khoản hoặc danh tính cụ thể. Nếu chính phủ có một chương trình an ninh quốc gia rộng lớn, với các công ty tình nguyện cho họ thu thập dữ liệu khách hàng thì chúng tôi không tham gia vào nó".

  Yahoo không bình luận trực tiếp về PRISM nhưng cũng có một tuyên bố:
  "Yahoo! cực kỳ tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Chúng tôi không cho phép chính phủ truy cập trực tiếp vào các máy chủ, hệ thống hoặc mạng của chúng tôi."

  Và một phát ngôn viên của Dropbox cũng chia sẻ với The Verge rằng:
  "Chúng tôi đã thấy những báo cáo rằng Dropbox được yêu cầu tham gia một chương trình của chính phủ có tên PRISM. Chúng tôi không tham gia bất cứ một chương trình nào tương tự như vậy và tiếp tục cam kết bảo vệ sự riêng tư của người dùng."

  PRISM

  Rõ ràng PRISM có tồn tại, cho dù các công ty này có cung cấp dữ liệu cho chính phủ hay không, và báo cáo của The Washington Post cũng giải thích thêm chương trình này và cách thức mà nó hoạt động. NSA có thể nhận được bất kỳ dữ liệu nào mà họ muốn, nhưng cũng có những tiêu chí nhất định mà các dữ liệu được thu thập phải đáp ứng.

  [​IMG]

  Mục đích của NSA không phải là theo dõi công dân Mỹ, mà là để phân tích thông tin liên lạc nước ngoài và tín hiệu tình báo nước ngoài, vì vậy cơ quan này có một bộ tiêu chí để xác định một cá nhân ngoại quốc đạt mức tin cậy ít nhất 51% trước khi thu thập bất kỳ dữ liệu cá nhân nào từ các bản ghi cá nhân trên các dịch vụ khác nhau đã kể trên. Thật không may, điều này chỉ dành cho các dữ liệu mức cao cấp mà họ cần thu thập, và có hàng tấn dữ liệu ngẫu nhiên khác cũng được thu thập, trong số này thường chứa dữ liệu của công dân Mỹ.

  Trong khi ngân sách của chương trình chỉ là 20 triệu USD, nó rõ ràng đã phát triển tới mức độ rất lớn, và chiếm một phần không nhỏ trong bảng tóm tắt hàng ngày của Tổng thống Mỹ. Rõ ràng, PRISM được tham chiếu trong "1477 bài viết hồi năm ngoái" và hiện tại chiếm "gần 1 trong 7 báo cáo tình báo", và cũng thật điên rồ khi biết con số liên lạc mà NSA đã sàng lọc qua lên tới hàng nghìn tỷ. Trong khi Facebook phủ nhận rằng hãng không cho phép các cơ quan chính phủ truy cập trực tiếp, nhưng các trang thuyết trình được thu thập bởi The Washington Post lại cho thấy Facebook và Skype đang trở thành nguồn cung cấp thông tin lớn cho PRISM, và một khi "đối tượng được cho là có dính dáng tới khủng bố, gián điệp hay phổ biến vũ khí hạt nhân, một nhà phân tích có thể truy cập hoàn toàn vào "khả năng tìm kiếm rộng rãi và khả năng giám sát đối với sự đa dạng của các dịch vụ mạng xã hội trực tuyến" của Facebook".
  Tất nhiên không ai có thể trả lời được chính xác những dữ liệu nào đã được thu thập. Không thể đánh giá được mức độ nhạy cảm của các dữ liệu đã được thu thập, cũng như những ai đang dính dánh trong bộ sưu tập dữ liệu.

  Còn có nhiều nghi vấn

  Sẽ là quá vội vàng nếu đưa ra một kết luận ở thời điểm hiện tại, vì chắc chắn đây chỉ là những tin tức ban đầu mà chúng ta nghe về PRISM, các công ty liên quan và các loại dữ liệu đang được xử lý bởi NSA và FBI. Từ những gì chúng ta biết hiện tại, có vẻ như chương trình PRISM là có thật và nó rất lớn, nhưng vẫn còn những câu hỏi về tính xác thực của các công ty có liên quan cũng như những dữ liệu nào đang được thu thập.

  Theo: vnreview
   
 2. tt_kh74

  tt_kh74 Active Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  280
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PP+CL+PB4G
  Người dùng phổ thông như mình thì cũng chẳng sợ CP Mỹ theo dõi,!;) Chỉ lo Gấu nhà cài phần mềm theo dõi trên đt thì mới đáng sợ, hì hì!:D
   
  mrcantona, vnbbResearchInMotion thích bài này.
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.017
  Được thích:
  19.026
  BB Model:
  Passport
  Nếu đúng là bị theo dõi, anh em có định "tẩy chay" mấy thằng này không? :D
   
  tt_kh74 thích bài này.
 4. thachdaigia9291

  thachdaigia9291 Member

  Tham gia:
  15/3/11
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  28
  chính phủ rất thích những người vô tư như bạn! cách lấy thông tin tình báo không đơn giản như bạn nghĩ đâu. dù bạn không phải yếu nhân , nhưng cuộc sống hàng ngày , đi đâu làm gì đều được theo dõi bằng một thống kế tổng hợp. chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ rút ra vô số thông tin rồi!!!
   
  ntson thích bài này.
 5. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  cùng 1 câu hỏi của bác vnbb dành cho bác :D
   
 6. tt_kh74

  tt_kh74 Active Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  280
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PP+CL+PB4G
  Đã xài đồ công nghệ thì không ít thì nhiều bạn phải phụ thuộc vào nó, nội cái việc chạy theo công nghệ công nghệ cũng chứng tỏ 01 phần sự phụ thuộc này. Giống như xài BB ghiền rồi làm sao bỏ được, chỉ có nâng cấp lên thôi, và nói thật mình lúc nào cũng enable mấy cái gọi là "theo dõi, hỗ trợ dữ liệu người dùng của BB" chẳng sợ, mình thấy mấy cái vụ enable này còn an toàn hơn là post bài, đưa dữ liệu lên facebook --> những thông tin trên facebook mới nguy hiểm hơn nhiều b-) (theo suy nghĩ của mình nhé!)
   
 7. tt_kh74

  tt_kh74 Active Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  280
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PP+CL+PB4G
  Bạn nì chắc làm trong ngành tình báo hay công an:). Vậy bạn có tẩy chay GG, YH, BB, Android, IP hay không?
   
 8. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.136
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Hình như Việt Nam cũng theo dõi Email thì phải. Vì mình lên trang "Đài Á Châu tự do" thì có 1 mục hướng dẫn gửi - nhận file qua Email. Còn dùng cả khóa tập tin và Hospot Sheld nữa...
  Còn để đi xa hơn, các bạn nên xem film "Người máy nổi loạn", phim Mỹ. Trong phim là nói lên cảnh viễn tưởng với sự giám sát của Camera công cộng, những con Robot trên nóc nhà, trên tường nhà và cả Robot "chủ" nữa. Theo dõi mọi thứ, từ hành động, lời nói đời thường...Cốt là để đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng hệ thống đã bị Hack để lật đổ Tổng Thống...Sau đó là cuộc chiến chống lại Robot...
   
 9. thuoclao0908

  thuoclao0908 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  1.598
  Được thích:
  638
  BB Model:
  ........
  Có ai sử dụng internet mà không dùng GG không :cool:
   
  tt_kh74 thích bài này.
 10. mrlanh

  mrlanh Active Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  188
  Được thích:
  39
  BB Model:
  PB + S2 HD
  [​IMG]Bài báo ko có tấm hình này thì là một thiếu sót lớn ;))
   
  HDuc, bbvnNewstt_kh74 thích bài này.
 11. nghiep88

  nghiep88 Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  49
  Được thích:
  9
  BB Model:
  9000
  chẳng nhẽ Dan Brown nói thật (thiên thần và ác quỷ).
  :))
   
 12. tt_kh74

  tt_kh74 Active Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  280
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PP+CL+PB4G
  Obama: "Nào các bạn nâng ly chúc mừng cho lợi ích quốc gia chúng ta luôn được đảm bảo"!=D>
   
  UNITED_TB, bbvnNewsvnbb thích bài này.
 13. Goback1901

  Goback1901 Active Member

  Tham gia:
  25/3/12
  Bài viết:
  217
  Được thích:
  37
  BB Model:
  9780
  Dù mình có là yếu nhân hay không nhưng 1 đứa nào đó có thông tin của mình, biết mình đang làm gì, nghĩ gì, sử dụng vào mụch đích của riêng họ.. giống kiểu bị theo dõi. Thật sự rất ức chế và khó chịu!
   
 14. hellsing82

  hellsing82 Active Member

  Tham gia:
  20/8/12
  Bài viết:
  547
  Được thích:
  142
  BB Model:
  9630v-NC
  Cái này chắc chắn là có rồi đặc biệt là với mấy a us .Không cho chính phủ truy cập là cách nói tránh thôi (tạo một user nội bộ rồi đưa cho CP sài thì có ai nói là CP truy cập ).APP hồi trước dính cái vụ lưu lại hành trình người dùng và khuyết điểm của nó là up hết các thứ đó lên thông qua itune.
   
 15. janghoabm

  janghoabm Member

  Tham gia:
  9/7/11
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  63
  BB Model:
  Bold 9780
  nguy hiểm nhỉ.cũng may mình k có cái gì quan trọng sợ ng khác biết :))
   
 16. thuoclao0908

  thuoclao0908 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  1.598
  Được thích:
  638
  BB Model:
  ........
  Cái này có nhiều khả năng liên quan đến bọn tin tặc trung quốc bị tấn công rồi các bố mới đề phòng thế này :D
   
 17. wavealpha

  wavealpha Member

  Tham gia:
  23/7/11
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  21
  BB Model:
  9700
  Mình thấy Blackberry là của Canada, sử dụng an tâm hơn mấy em iP va Android dù mình ko có gì quan trọng để sợ bị theo dõi.
  Mấy sếp cấp cao VN sử dụng gì ko biết nửa, ko khéo lộ bí mật quốc gia hết.
   
 18. UNITED_TB

  UNITED_TB Active Member

  Tham gia:
  2/1/13
  Bài viết:
  213
  Được thích:
  83
  BB Model:
  8800
  Thế thì thỉnh thoảng mình sẽ gửi vu vơ 1 cái mail đi đâu đó với nội dung: "Đứa nào đang theo dõi hoạt động của t trên GG thì đứa đó là con cờ hó". :rolleyes:
  PS: Cái Logo National Security gì mà nhìn như tranh biếm họa vậy? Hình như không phải đồ thật.
   
 19. Humans

  Humans Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  95
  BB Model:
  BlackBerry Q10
  Mình thấy hình đó ý nghĩa đấy chứ.

  Mắt diều hâu, thêm quả tai nghe, hộp đen thu thập dữ liệu. Nhìn chuyên nghiệp thế còn gì :P
   
 20. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  So ra theo dõi hết ngần ấy người thì cũng mệt mỏi lắm nhỉ, nhưng lâu lâu lại thấy được 1 cờ líp nóng thì cũng thư giãn được tí xíu :D
   
Đang tải...