Hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của bàn phím 'vật lý cảm ứng' trên BlackBerry Passport

Thảo luận trong 'Tổng quan về BlackBerry 10' bắt đầu bởi vnbb, 25/6/14.

Chia sẻ trang này

 1. kosovodau

  kosovodau New Member

  Tham gia:
  5/11/12
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  4
  BB Model:
  9k + 88 +89 +87
  lúc lộ ảnh thì trông chẳng ra làm sao mà trên tay bác Chen lại ngon thế không biết
   
  gaumap thích bài này.
 2. blackrises

  blackrises New Member

  Tham gia:
  7/1/13
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8820+Z30+PB
  Các bác cứ post thế này thì tiền đâu để mua cơ chứ :((, vừa phải bất đắc dĩ chia tay em Z30 xong :(
   
 3. manhhavard

  manhhavard New Member

  Tham gia:
  27/4/14
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  2
  BB Model:
  z10
  cực kỳ thông minh ạ!
   
 4. ludarao

  ludarao Active Member

  Tham gia:
  30/7/12
  Bài viết:
  274
  Được thích:
  155
  BB Model:
  Bold 9700 - Z10
  Chia tay z30 để chia tay tây ban nha với Anh ạ? =))
   
 5. anthonythieu1989py

  anthonythieu1989py Member

  Tham gia:
  31/10/13
  Bài viết:
  39
  Được thích:
  14
  BB Model:
  Z10 + 8700
  Em có phải thương gia gì đâu anh
   
 6. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  [​IMG]
  Chiếc BlackBerry Passport đã nhận được nhiều lời khen ngợi, hoặc các ý kiến góp ý nó không thực sự đẹp và hiệu quả. Nhưng chắc chắn rằng chiếc điện thoại này đã làm tất cả chúng ta tò mò vì hình dáng cũng như thiết kế lạ lùng của mình, màn hình vuông to kèm một bàn phím QWERTY chỉ có... 3 hàng!

  Chúng ta đã cùng đọc bài về cái màn hình vuông của Passport và giờ tiếp theo trong loạt bài giải mật chiếc Q30 của BlackBerry chúng ta sẽ cùng khám phá bộ bàn phím QWERTY kỳ lạ này.

  BlackBerry là một thương hiệu lớn khi nhắc đến những chiếc điện thoại thông minh sử dụng bàn phím. Nhóm phát triển đã tạo ra chiếc Passport với mục tiêu sẽ phá vỡ các qui tắc về thiết kế sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ cùng hiệu suất làm việc cao nhất. Bàn phím QWERTY 3 hàng này đã rất đặc biệt rồi, nhưng nó sẽ phải dễ dùng, và thực hiện nhiều nhiệm vụ bất khả thi mà bộ phím cũ trên tất cả các thiết bị trước đây không thể tưởng đến.

  Đẩy cao năng suất làm việc trên bàn phím

  Với việc hỗ trợ cảm ứng ngay trên bàn phím, bạn sẽ có thêm các phương án để kiểm soát thiết bị của mình, không nhất thiết phải điều hướng trên màn hình cảm ứng, và chính điều này tạo ra thêm các khoảng trống để bạn quan sát rộng, chính xác hơn. Đây là lý do chính để bạn có thể phát huy tối đa năng suất sử dụng thiết bị. Nghe tuyệt thật, bàn phím vật lý với cảm giác gõ lách cách nhưng cũng vừa là một chiếc trackpad siêu lớn: Điều hướng các trang web, cuộn qua lại ứng dụng, duyệt email và bất kỳ hoạt động nào, chỉ với chạm nhẹ, vuốt êm! :x

  Cụ thể hơn, chúng ta sẽ sử dụng được các tính năng sau:
  • Cuộn nhanh hơn: Bạn có thể sử dụng bàn phím này swipe lên và xuống để di chuyển duyệt các tệp trong một danh sách dài, hoặc cuộn khi duyệt web trên trình duyệt. Ngón tay của bạn sẽ không che phần màn hình, bạn sẽ có một khoảng trống trên toàn màn hình giúp ích cho việc quan sát.
  • Trực quan hơn khi điều khiển con trỏ hoặc bôi đen một đoạn ký tự: Trên màn hình cảm ứng, bạn có thể bị lúng túng khi thực hiện điều này, con trỏ đôi lúc làm việc kém chính xác. Nhưng với bàn phím vật lý cứng hỗ trợ cảm ứng của Passport thì mọi chuyện rất đơn giản. Hãy chạm nhanh 2 lần lên bàn phím (nhấp đúp), sau đó kéo ngón tay của bạn trên bàn phím để thả con trỏ chính xác vào vị trí. khi thực hiện bôi đen (tạo vùng chọn) cũng giống như bạn thường làm trên chiếc BlackBerry cũ - giữ phím Shift trong khi kéo ngón tay của bạn trên bàn phím để mở rộng vùng chọn.
  • Thông minh, phím ảo theo ngữ cảnh: bàn phím QWERTY 3 hàng của Passport là bàn phím được nghiên cứu kỹ khi thiết kế - chúng nằm tác bạch và rộng rãi. Ngoài ra còn có một hàng thứ 4 hiển thị ảo trên màn. Hàng thứ 4 này sẽ tự động hiển thị các ký tự tương ứng theo ngữ cảnh sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang gõ mật khẩu, hàng thứ 4 sẽ tự động hiển thị hàng số và các ký hiệu thường được sử dụng trong mật khẩu. Nếu bạn gõ một địa chỉ e-mail, biểu tượng "@" sẽ được hiển thị, và khi lướt web, các ký tự như dấu ":", dấu "." và dấu sổ "/" thường xuất hiện trong đường dẫn sẽ được hiển thị để bạn gõ. Bạn có thể sẽ cần một ít thời gian để luyện tập bàn phím mới này, và thời gian sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn, cùng làm việc thông minh hơn. Bạn đã thích bàn phím ảo BB10 và thấy tốc độ của nó, tin chắc rằng bạn sẽ shock hơn khi dùng Passport.
  • Flick to Type: Đây là tính năng được dùng rất nhiều trên bàn phím của BB10, nó sẽ học được thói quen sử dụng từ của bạn và gợi ý cho bạn khi bạn gõ văn bản. Sau một thời gian ngắn học hỏi nó sẽ có những đề nghị thông minh chính xác hơn cho bạn, thật đơn giản, đẩy nhẹ nhón tay và hoàn thành văn bản đang gõ.
  • Kể cả phải xóa bạn cũng sẽ xóa nhanh hơn bất cứ ai: Gõ sai gì đó? Không có vấn đề, chỉ cần swipe sang bên trái để xóa, giống như trên bàn phím ảo của Z10/Z30, nhưng bạn lại swipe trên chính bàn phím vật lý của Passport.
  • Các chữ cái hoặc ký tự đặc biệt: Điều cuối cùng có lẽ không quan trọng lắm với người Việt Nam chúng ta, nhưng ai đó đang học tiếng Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha,... có lẽ sẽ cần. Nếu cần gõ các ký tự trong bảng chữ cái không có, bạn chỉ cần nhấn giữ phím tương ứng với chữ cái, nó sẽ xuất hiện các ký tự gợi ý, ví dụ chữ ñ: eñe (Ê Nhễ) trong bản chữ cái TBN, bạn nhấn giữ phím n và chọn ký tự ñ
  Trên tất cả, việc một bàn phím cứng lại có thể hỗ trợ cảm ứng đã là một đột phá, nhưng nó có phát triển trở thành một bộ phím "huyền thoại" hay không phụ thuộc vào sự thành công của Passport khi bán ra và phản ứng của người dùng cuối. Từ giờ, bạn có thể tưởng tượng xem bạn sẽ làm được gì với một bộ bàn phím đặc biệt như vậy nào?

   
 7. lopmam

  lopmam Active Member

  Tham gia:
  18/6/12
  Bài viết:
  852
  Được thích:
  238
  BB Model:
  BlackBerry z10 stl 2
  Nghe xong muốn có 1 iem pp ngay và luôn :D
   
  BabyNoobChangDau thích bài này
 8. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.017
  Được thích:
  19.026
  BB Model:
  Passport
  Cái này giờ bạn mới nghe à? :D Mình đã nghe cách đây 2 tuần rồi và cũng có cảm giác "muốn có ngay 1 em" như bạn :) http://bbvietnam.com/threads/35387/

  Rất đáng để trải nghiệm :-bd
   
  BabyNoobChangDau thích bài này
 9. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  :D Merge lại luôn anh nhỉ?
   
  vnbb thích bài này.
 10. tinhte

  tinhte Active Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  796
  Được thích:
  131
  Ngon ngon ngon ngon :D
  Sentf
   
  ChangDau thích bài này.
 11. ledinhdai

  ledinhdai Member

  Tham gia:
  3/7/14
  Bài viết:
  50
  Được thích:
  6
  BB Model:
  z10
  nhắn tin mà cầm có chút ở đầu vậy ở VN dễ bị giật lắm :))
   
 12. BadBerry

  BadBerry Active Member

  Tham gia:
  21/1/13
  Bài viết:
  227
  Được thích:
  223
  BB Model:
  Q20
  Đỉnh của đỉnh.
   
 13. BerryKing

  BerryKing Well-Known Member

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  2.824
  Được thích:
  894
  BB Model:
  Blackberry Z30
  Ráng cầm thử xem sao :D
   
 14. congnghia

  congnghia Member

  Tham gia:
  2/6/14
  Bài viết:
  84
  Được thích:
  13
  BB Model:
  BlackBerry Z10
  Với BlackBerry nào mới mình dùng được 60% co bảng còn 40% còn lại về tìm hiểu sau 1 tuần là ok , vì BlackBerry rất dễ sử dụng mà
   
 15. dzatr818

  dzatr818 Active Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  192
  Được thích:
  150
  BB Model:
  Passport
  Đến thời điểm này, bàn phím của Blackberry dù vật lý hay ảo vẫn là số 1 (y)
   
 16. Titan.

  Titan. Active Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  253
  Được thích:
  46
  BB Model:
  9000
  Quá tuyệt vời cho 1 bàn phím mới! :x
   
 17. hairyscary

  hairyscary Active Member

  Tham gia:
  4/7/13
  Bài viết:
  194
  Được thích:
  105
  BB Model:
  9000
  [​IMG]

  Bàn phím mới được xây thiết kế phần nào với ý tưởng là để tránh hiện tượng ngón tay (cái) che mất số/ký hiệu khi cần tìm phím mang số/ký hiệu. Một việc nữa là khi phím được in cùng lúc 2 ký tự (1 chữ cái và 1 số/ký hiệu) thì nhìn sẽ rối mắt hơn. Do vậy mà bàn phím cứng của BB PP chỉ có chữ trơn, tất cả các số và ký hiệu được đẩy lên màn hình. Người dùng sẽ tìm số/ký hiệu trên màn hình, đối chiếu với phím cứng tương ứng, và nhấn phím cứng.

  Tức là thay vì nhấn liên tục tổ hợp Alt+P để có ký hiệu @ thì giờ đây ta sẽ phải nhấn một cái để gọi phím ảo lên màn hình, tìm phím @, đối chiếu với phím chữ tương ứng là chữ B, và nhấn B. Dĩ nhiên là làm thì sẽ nhanh hơn mô tả, nhưng nhanh thế nào thì cũng chẳng thể bằng nhấn alt+P.
  Hoặc nếu chữ viết hoa nằm bên trái bàn phím, vì chỉ có 1 phím Shift cảm ứng phía bên trái, ta sẽ phải nhấn Shift trên màn hình, rồi co ngón cái xuống để gõ phím chữ cần gõ. Với bàn phím cũ thì chỉ việc nhấn liên tục shift bên phải và chữ bên trái, rất nhanh.
  Quay số điện thoại bằng 1 tay cũng sẽ là chuyện khó hơn rất nhiều. Ta phải gọi bàn phím ảo, tìm phím chữ tương ứng để bấm, trong khi cái điện thoại lại to ngang. Vậy nên có lẽ sẽ phải quên chuyện một tay bấm máy một tay mò...cái gì đấy.
  Đấy là một số trở ngại thấy trước.
  Nói ví von thì bàn phím vật lý là kiểu cũ, bàn phím cảm ứng là kiểu mới, thì đây là sự kết hợp giữa vật lý và cảm ứng để cho ra một thứ cũ không ra cũ và mới cũng chẳng ra mới. Người ta gọi đó là cải tiến (innovation), nhưng nếu cách sử dụng không thay đổi gì so với mẫu đã đưa ra thì không khéo cải tiến này chỉ là sự sáng tạo chạy quanh trong ngõ cụt.

  Tuy nhiên, cũng cần phải nói là cái máy mà ta đang thấy vẫn chỉ là bản tiền sản xuất, hay bản thử nghiệm. Mới gần đây, tin từ nhà mạng SFR của Pháp cho biết họ sẽ phân phối BB PP và bản thương mại sẽ khác so với bản bác Chen show hàng ở cuộc họp báo cáo quí.
   
 18. mpkhpt

  mpkhpt Member

  Tham gia:
  13/5/11
  Bài viết:
  84
  Được thích:
  12
  BB Model:
  9630
  Nhưng mà chả biết có cải thiện không, chứ Z30 em gõ phím ảo tỉ lệ sai nhiều quá. Không được chính xác nhiều như Iphone.
   
 19. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.017
  Được thích:
  19.026
  BB Model:
  Passport
  Do độ rộng khác nhau và bạn chưa quen thôi. Giống như đang dùng bàn phím PC mà chuyển sang gõ trên Laptop 12.1 inch vậy.
   
 20. comdbp

  comdbp New Member

  Tham gia:
  6/3/12
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  4
  BB Model:
  Z30 9000 PB32Gb
  Mình nghĩ giống bạn này chứ cảm ứng ngay trên bàn phím vật lý nghe có vẻ không đúng lắm :)))
   
Đang tải...