Hiện đại hóa quân đội bằng Smartphone

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 27/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]

  [align=justify]Với việc tích hợp các chức năng thông minh, điện thoại di động đang được sử dụng như một thứ vũ khí gián tiếp hiệu quả và một điệp viên giấu mặt khi tham gia tác chiến trong chiến tranh hiện đại.

  Thông qua các hệ thống thông tin vô tuyến 3G, 4G; điện thoại di động thông minh có thể nhanh chóng kết nối với mạng thông tin quân sự, tiến hành chỉ huy tác chiến, truyền dẫn thông tin tình báo.

  Trong loạt phim về điệp viên 007, James Bond đã sử dụng một loại súng ngắn kiểu điện thoại di động cực kỳ tinh vi và đến nay, vũ khí mang đậm màu sắc khoa học viễn tưởng này mặc dù gián tiếp, nhưng đóng vai trò ngày càng quan trọng.

  Tiêu chuẩn cá nhân của binh sỹ

  Binh sỹ tham gia tác chiến có thể sử dụng điện thoại di động thông minh để quay phim, chụp ảnh và tự động tải về thông tin định vị GPS của các mục tiêu trọng yếu và địa hình, địa vật xung quanh nó rồi nhanh chóng chuyển các thông tin trên về trung tâm chỉ huy hoặc đơn vị tác chiến. Nơi nhận sử dụng các thông tin trên để dẫn đường và điều khiển tên lửa hành trình bay đến khu vực đó, rút ngắn rất nhiều khoảng thời gian từ khi phát hiện đến khi tấn công mục tiêu, nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến.

  Hiện nay, cả 3 lực lượng hải, lục và không quân Mỹ đều đã xây dựng kế hoạch phát triển điện thoại di động thông minh quân dụng của riêng mình. Tháng 2/2011, Lục quân Mỹ đã triển khai “Dự án hiện đại hóa cấp lữ đoàn”, trong đó có 1 hạng mục hết sức quan trọng là binh lính ở tiền tuyến sẽ được trang bị điện thoại di động thông minh.

  Có thể khẳng định, trong tương lai không xa, điện thoại di động thông minh sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn cá nhân của binh sĩ của Mỹ. Trên chiến trường, điện thoại di động thông minh có phạm vi phủ sóng rất rộng, có khả năng kết nối hoàn hảo với tất cả các thiết bị khác, mang lại hiệu quả tác chiến hết sức to lớn.
  [/align]

  [​IMG]

  Điện thoại di động ngày càng phổ biến trong quân đội.


  [align=justify]Cách đây không lâu, tại căn cứ huấn luyện White Sands, bang New Mexico và căn cứ huấn luyện Fort Bliss, bang Texas, Lục quân Mỹ đã tổ chức một đợt thử nghiệm đặc biệt trong vòng 6 tuần. Họ lần lượt tiến hành thử nghiệm tính năng của hơn 300 bộ điện thoại di động thông minh với nhiều kiểu dạng khác nhau trong điều kiện chiến trường khốc liệt.

  Binh sỹ tác chiến sử dụng điện thoại di động thông minh để tiếp nhận các thông tin tình báo thu thập được từ các hệ thống trinh sát chiến trường khác nhau, giúp họ hình dung ra bức tranh toàn cảnh và đa chiều về chiến trường tác chiến.

  Mỹ đã phát triển “Hệ thống chiến thuật thông minh Raytheon”, chỉ cần nhập một yêu cầu điều tra vào điện thoại di động thông minh là lập tức được chuyển tải về toàn bộ số liệu tình báo trên không và mặt đất cùng với ảnh vệ tinh trong phạm vi 2km của mục tiêu điều tra.

  Là một thiết bị đầu cuối của “Hệ thống quan sát đồng đội”, chiếc điện thoại di động thông minh này có khả năng tạo lập một danh sách đồng đội từ 10 – 20 người, luôn hiển thị mọi động thái trên chiến trường của mỗi cá nhân trong danh sách, cực kỳ thuận lợi cho hiệp đồng tác chiến.

  Gần đây, tờ Military Times của Mỹ đưa tin, Quân đội Mỹ đang triển khai một kế hoạch cực kỳ quy mô để trang bị điện thoại di động thông minh cho binh sỹ tác chiến, nhằm kịp thời cập nhật cho họ những thông tin trinh sát về chiến trường. Là một khâu then chốt trong “dự án hiện đại hóa bộ đội cấp lữ đoàn”, nên việc trang bị điện thoại di động thông minh và các thiết bị đồng bộ đã bắt đầu khởi động từ tháng 2/2011. Thực tiễn đã chứng minh, điện thoại di động có thể làm giảm đáng kể nguy cơ rơi vào vòng vây của quân địch cho lực lượng tuần tra tiền tuyến.

  “Ngân hàng ứng dụng” quân sự

  Sau vụ bị quân Taliban phục kích tháng 10/2007, quân Mỹ tại Afghanistan hứng chịu thương vong rất nặng nề, một số quan chức quân sự cao cấp chất vấn gay gắt: với trình độ trang bị, vũ khí tiên tiến hiện nay, tại sao binh lính lại bị phục kích thê thảm giống như mấy thập niên về trước?

  Một số chuyên gia đã chỉ ra, vấn đề căn bản không phải là trình độ công nghệ mà cốt lõi vấn đề nằm ở chỗ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, binh lính đã không được cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời. Các thông tin tình báo đảm bảo an ninh cho lực lượng tuần tra vẫn nằm chết dí trong kho dữ liệu ở tuyến sau, không có cách nào chuyển tải kịp thời đến cho binh lính.

  Khắc phục vấn đề này không khó, chỉ cần một chiếc điện thoại di động thông minh là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Ngoài ra, điện thoại di động di động còn có một ưu thế rất lớn là vô cùng gọn nhẹ, không làm tăng khối lượng mang vác đã tương đối cồng kềnh của binh lính.

  Hiện nay, Tập đoàn Boeing đã đầu tư phát triển dự án “ngân hàng chương trình ứng dụng cho smartphone”. Theo lời kể của một sĩ quan sư đoàn đổ bộ đường không 82, thời gian để xử lý một nghi can khủng bố bị bắt giữa là từ 3 – 4g, đây là còn chưa tính đến khoảng thời gian tối thiểu để họ từ nơi xuất phát vận động đến các địa điểm khác nhau của trung tâm chiến trường để tiến hành thẩm vần nghi phạm.

  Sau khi đưa vào một chương trình ứng dụng xử lý nghi phạm của Boeing, vấn đề này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần mở chương trình ứng dụng, khởi động camera của Iphone, chụp ảnh kẻ tình nghi rồi nhập số liệu vệ thời gian, địa điểm bắt giữ vào điện thoại, sau đó liên kết với mạng di động bảo mật, tất cả các thông tin này sẽ nhanh chóng được chuyển đến trung tâm tác chiến chiến thuật hoặc đến tận tay nhân viên tình báo.

  Các quan chức Lục quân Mỹ và Boeing cũng từng bàn bạc vấn đề, trong tác chiến ác liệt, khi chỉ huy một phân đội đặc nhiệm kêu gọi chi viện hỏa lực, chỉ cần dùng điện thoại di động thông minh, mở chương trình ứng dụng “định vị mục tiêu”, truyền dẫn số liệu đến “kế hoạch tăng cường pháo cối chính xác”. Vấn đề này có nhiều nét tương đồng với hình ảnh một người lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan, trong tình huống không gây hại đến dân thường, gọi hỏa lực chi viện để tiêu diệt lực lượng nổi dậy hoặc các tay súng bắn tỉa Taliban.
  [/align]

  Tham khảo: baodatviet.vn
   
  Tags:
 2. kakaro7

  kakaro7 Member

  Tham gia:
  9/12/11
  Bài viết:
  155
  Được thích:
  3
  BB Model:
  8830
  ối giời ơi bây h thì Mỹ bá đạo rồi
   
Đang tải...