Google ra tay cứu 3.054 ngôn ngữ sắp biến mất.

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 23/6/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]
  Hơn 3.000 ngôn ngữ đang đứng bên bờ tuyệt chủng.​

  Bạn có lo lắng nếu thời điểm nào đó, loài người không thể nói tiếng Aragonese, Navajo, Ojibwa hay Koro – thứ ngôn ngữ vừa được khám phá tại góc nhỏ miền Đông Bắc Ấn Độ? Có lẽ không, song loài người, ngành khoa học, nghệ thuật và văn hóa sẽ quan tâm. Nếu xem ngôn ngữ là đại diện cho tâm hồn, thì có khoảng 3.054 linh hồn – 50% trong tổng số ngôn ngữ của thế giới – sẽ biến mất vào năm 2100.

  Hi vọng cho viễn cảnh này không xảy ra nằm ở trung tâm thông tin thế giới như Google.
  Google.org – cánh tay từ thiện của gã khổng lồ tìm kiếm – vừa ra mắt dự án Endangered Language – trang web phục vụ việc bảo tồn những ngôn ngữ cổ xưa mà hiện nay chỉ có vài ngàn người nói được. Trang web được tung ra hôm 21/6 vừa qua, bao gồm các video và bản đồ tương tác.

  Khách ghé thăm có thể click vào bất cứ chấm nào trên mỗi quốc gia, đại diện cho một ngôn ngữ. Họ có thể nghe thấy những âm thanh tuyệt vời của tiếng Koro, hay đọc bản thảo được viết bằng thứ ngôn ngữ Mỹ bản địa gần tuyệt chủng.


  Clara Rivera Rodriguez và Jason Rissman – tác giả dự án viết: “Lập tài liệu hơn 3.000 ngôn ngữ đang trên bờ vực tuyệt chủng là một bước quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng văn hóa.”

  Ý tưởng nhằm tập hợp nhiều nỗ lực bảo tồn nhỏ hơn dưới ngọn cờ của Google.org. “Là cầu nối những nỗ lực độc lập từ khắp thế giới, chúng tôi hi vọng thực hiện được bước tiến lớn trong việc đối đầu với các ngôn ngữ bị đe dọa.”

   
  Tags:
 2. vth

  vth New Member

  Tham gia:
  2/5/12
  Bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Thanks Google! phải nói là ý nghĩa rất nhân văn.
   
 3. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Cũng có thể nói qua dự án này Google tự nâng tầm cho mình, và "tầm" sẽ sinh ra "tiền" ;;)
   
Đang tải...